Chi tiết những giai đoạn niềng răng hô – BS Diễm nha khoa Thùy Anh

Làm thế nào để nhận biết mình có hô hay không, quá trình niềng răng hô diễn ra thế nào, bạn cần chuẩn bị gì để niềng răng hô? Đó là những câu hỏi tôi nhiều bạn đang rất quan tâm? Bác sĩ Diễm – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn những giai đoạn niềng răng hô chi tiết nhất, mời các bạn cùng tham khảo. 

Răng hô là gì? Cách chẩn đoán răng hô?

Răng hô là tình trạng xương hàm hoặc răng đưa ra trước quá mức so với nền sọ, hay sự lui sau của xương hàm dưới khiến nét mặt nhìn nghiêng không hài hòa, bệnh nhân thường có miệng nhọn, môi trề, môi ở tư thế thả lỏng không khép kín hoặc kèm theo cười hở lợi… Tình trạng hô được chẩn đoán dựa trên những chỉ số phân tích trên phim X – quang chuyên biệt. Đây là một số ví dụ về hô để các bạn có thể quan sát thấy:

Răng hô có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như di truyền, mất răng sữa sớm hoặc do một số thói quen xấu như: thở miệng, mút ngón tay, đẩy lưỡi….

Cách điều trị răng hô?

Đối với tình trạng hô do xương quá mức các bạn có thể được chỉ định phẫu thuật kết hợp niềng răng để tạo gương mặt hài hòa và khớp cắn khỏe mạnh. 

Nhưng không phải ai cũng đủ kinh tế và sự dũng cảm trải qua một cuộc phẫu thuật, rất nhiều trường hợp có thể điều trị bằng niềng răng cũng cải thiện rất nhiều. Chiến thuật điều trị hô không phẫu thuật có thể nhổ răng hàm nhỏ lấy khoảng di chuyển răng cửa ra phía sau hoặc nhổ răng khôn di xa toàn hàm.

Những giai đoạn điều trị răng hô gồm

+ Giai đoạn 1:Thu thập dữ liệu

Bác sĩ chỉ định bạn chụp phim X – quang để biết bạn có thật sự hô hay không, hô do xương hay hô do răng. Có bị lệch xương 2 bên, răng mọc lệch, ngầm không. Sự cân xứng 2 bên lồi cầu, tiêu ngót không. Trên phim cũng có thể đánh giá mức độ di chuyển răng thuận lợi không dựa vào thành xoang, mật độ xương. 

Lấy dấu sao chép lại cung răng, đánh giá hình dạng cung răng, kích thước các răng hài hòa với nhau không. 

Chụp ảnh đánh giá sự cân đối gương mặt 2 bên, kích thước 3 tầng mặt, đường cười có cười hở lợi không, cung cười, mặt nghiêng so với đường thẩm mỹ. Khớp cắn phía trước, 2 bên ra sao. 

Đối với niềng răng bằng Invisalign, cần scan hàm răng của bệnh nhân, trao đổi với hãng, thiết kế, lên kế hoạch cleancheck. 

Đây cũng là những dữ liệu quan trọng cần được lưu lại để so sánh sự thay đổi sau khi kết thúc. Đánh giá lại điều trị đã đạt được những trao đổi giữa bệnh nhân và bác sĩ chưa. Thu thập dữ liệu là giai đoạn rất quan trọng để chẩn đoán, đưa ra lộ trình mạch lạc, dự đoán thời gian bao lâu, nên sử dụng loại mắc cài hay loại khí cụ gì phù hợp.

+ Giai đoạn niềng: Bạn bắt đầu được gắn khí cụ, mắc cài lên răng của mình cho đến khi kết thúc. Giai đoạn này thường được chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

– Dàn thẳng và sắp phẳng: Bắt đầu gắn khí cụ hay mắc cài, bạn sẽ cảm giác kênh cộm trong miệng thỉnh thoảng xuất hiện những nốt trợt, nhiệt miệng, răng bắt đầu di chuyển sẽ đau nhức trong 1 tuần đầu tiên, bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn sử dụng sáp chỉnh nha để giảm bớt tì đè, cảm giác đó sẽ giảm dần.

Bạn có thể được gắn toàn bộ mắc cài hoặc gắn trên 1 vài răng phía sau để sắp đều. Đôi khi răng hô kết hợp với khấp khểnh nhiều vùng răng phía trước, răng số 3 (răng nanh) mọc trên cao bác sĩ có thể dùng móc cá nhân hóa để đưa răng 3 về đúng vị trí của nó trước. Bạn cũng có thể phải sử dụng những khí cụ mở khoảng như lò xo, sẽ vướng víu đôi chút.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho việc nhổ răng. Thông thường bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên các răng nhổ để khoảng dây chằng quanh răng dãn ra, giúp cho việc nhổ răng nhẹ nhàng nhất có thể. Tuy nhiên với tình trạng răng quá chen chúc khấp khểnh hay mọc ngoài cung hàm cần phải nhổ răng sớm mới bắt đầu chỉnh nha thuận lợi. Đôi khi bạn cũng cần cắm minivis sớm cho mục đích dựng trục hay kéo răng.

Giai đoạn mới bắt đầu nên các bạn có thể chưa quen, việc ăn nhai gián đoạn dẫn đến hoạt động các cơ nhai giảm có thể bị hóp thái dương, hoặc khi dựng trục các răng về đúng có cảm giác bị hô hơn. Tình trạng này chỉ là tạm thời thôi nhé.

– Đóng khoảng: Sau khi các răng trên cung hàm đã được dàn thẳng và sắp phẳng, sẽ còn một khoảng trống giữa khối răng phía trước và phía sau. Bác sĩ lúc này bước vào giai đoạn đóng khoảng đảm bảo cho sự cắn chùm, cắn chìa, khớp cắn tương đối bằng các khí cụ cung kéo lui, lò xo đóng khoảng, chun. Giai đoạn này nếu bạn có cười hở lợi thì cũng được điều chỉnh. Sau khi kết thúc giai đoạn này, các bạn sẽ thấy sự thay đổi nét mặt tích cực lên nhiều, đẹp và thon gọn hơn.

– Tinh chỉnh khớp cắn: Diễn ra ngay sau khi việc đóng khoảng kết thúc, bạn sẽ được đeo thun liên hàm, bẻ bậc dây để tạo một khớp cắn lồng múi tốt và ổn định nhất. Hàm răng sau đó sẽ được cố định và đặt lịch tháo mắc cài

Giai đoạn tháo mắc cài 

Tháo mắc cài sẽ có cảm giác hơi nhức một chút. Việc tháo những khí cụ tạm thời như minivis cũng sẽ không đau, chỉ cần xịt 1 chút thậm chí là không cần dùng thuốc tê khi mà vẫn nhẹ nhàng thoải mái.

Sau khi tháo khí cụ và mắc cài, làm sạch bề mặt răng, chất gắn cũ, bạn cũng có thể được điều chỉnh lợi một chút cho hài hòa. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ chuẩn bị cho bước duy trì.

Cuối cùng là giai đoạn đeo hàm duy trì: Có nhiều bạn cho rằng niềng răng đến khi tháo mắc cài là xong, nhưng nếu muốn tình trạng răng ổn định thì ta cần được duy trì với khí cụ phù hợp, thời gian đủ lâu. Bạn có thể được gắn cung duy trì mặt trong, duy trì bằng máng trong suốt hay các loại hàm duy trì tháo lắp hawley. 

Bạn cần tuân thủ đúng cách đeo, thời gian đeo duy trì, cũng như tuân thủ việc tái khám sau chỉnh nha theo lịch của bác sĩ để duy trì kết quả chỉnh nha ổn định, phát hiện sớm những tái phát để kịp thời điều chỉnh nhé.

Trên đây là những bước của một quy trình điều trị niềng răng hô mà bác sĩ Diễm chia sẻ. Niềng răng trị hô là một trong những phương pháp giúp nụ cười và gương mặt thay đổi thần kỳ nhất. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp cụ thể nhất nhé. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ket-qua-nieng-rang-ho-tai-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background