BÍ QUYẾT LỰA CHỌN VẬT LIỆU LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ

Khi các bạn đến khám nha khoa, tình trạng chiếc răng của bạn có thể bị vỡ mẻ, sau điều trị tủy, mất răng làm cầu, hay đơn giản chỉ là muốn cải thiện thẩm mỹ. Bạn được tư vấn bọc chiếc răng lại để bảo vệ và đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ lâu dài. Nha sĩ sẽ đưa ra 1 bảng giá gồm rất nhiều loại răng với các vật liệu, hãng cung cấp khác nhau. 

Có những vật liệu ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ, mô phỏng giống hệt chiếc răng thật, thậm chí còn cuờng điệu răng thật để cho nụ cười trắng sáng hết cỡ. Bên cạnh đó cũng có những vật liệu đôi khi bị lãng quên nhưng vẫn có những tính chất độc đáo, là tiêu chuẩn vàng cho một phục hình nha khoa.

Thường 1 chiếc răng sứ sẽ có 2 phần đó là phần lõi nâng đỡ bên trong có thể làm bằng kim loại hoặc toàn sứ CAD/CAM. Và phần sứ bao phủ phía ngoài. Trước đây, khi mới xuất hiện chụp răng mới chỉ có phần bên trong, tức là 1 khối kim loại thôi, chứ chưa có phủ sứ, khối kim loại được dùng là thép.

Tuy nhiên, kim loại thép có độ cứng quá cao, có vị kim loại sau một thời gian sử dụng, bị rỉ gây khó chịu cho bệnh nhân. Hiện nay mão thép kim loại chỉ còn được dùng cho trẻ em để bọc lại chiếc răng sữa, khi đến tuổi thay thì chiếc mão kim loại sẽ trồi lên cùng răng sữa và được nhổ đi.

Có 5 loại chụp răng đang được sử dụng hiện nay đó là:

1. CHỤP (MÃO) RĂNG KIM LOẠI TOÀN BỘ BẰNG VÀNG

Chụp bằng vàng đã có một lịch sử ứng dụng rất lâu đời trong chuyên nghành phục hình,  vì vàng nguyên chất thì mềm nên trong nha khoa các nha sĩ sẽ sử dụng vàng hợp kim. Lựa chọn này sẽ chiến thắng tất cả các lựa chọn khác, trừ tính thẩm mỹ.

Chính vì vậy, nếu là vùng răng trước cười ra bị lộ thì bạn tuyệt đối không thể chọn, tuy nhiên nếu bọc các răng sau thì đây lại là lựa chọn tuyệt vời. Khi lựa chọn chụp kim loại toàn bộ bằng vàng bạn sẽ:

+ Chỉ mài đi rất ít mô răng

+ Chụp răng cách xa tủy răng, nên an toàn với tủy, giảm tối đa các nguy cơ ê buốt sau khi lắp.

+ Có tốc độ mòn phù hợp với tốc độ mòn của men, nên rất tốt để bảo tồn các răng đối diện, tại sao tính chất này lại quan trọng. Bởi vì nếu chụp răng quá cứng thì khi cọ xát với răng đối diện, răng đối diện sẽ phải mòn đi nhanh chóng, đôi khi bị mất chất quá nhiều thậm chí phải điều trị tủy sau này. Còn khi tốc độ mòn của các răng đối gần bằng nhau, bạn sẽ tránh được các nguy cơ về nứt tét răng, ê buốt răng đối diện, đặc biệt là trên bệnh nhân có nghiến răng ban đêm.

+ Răng bằng kim loại quý có đường viền được dát mỏng, ôm khít sát cơ học vào răng nên ngăn chặn sự xâm nhập cửa nước bọt, vi khuẩn vào cấu trúc răng đã được mài mòn bên trong.

+ Bạn có thể dùng vàng để làm chụp răng, các mối hàn inlay, onlay, overlay…

Nếu bạn không quan tâm đến tính thẩm mỹ, thì nó là lựa chọn hàng đầu.

Chụp bằng vàng rất tốt cho vùng răng sau

2. MÃO SỨ KIM LOẠI

Các bạn biết mão kim loại full vàng thì rất tốt, tuy nhiên tính thẩm mỹ lại kém do bị lộ. Chính vì vậy người ta tận dụng những ưu điểm về tính dát mỏng của kim loại như thép, titan, vàng làm lớp lót bên trong, và bên ngoài thì phủ sứ nha khoa. Lớp sứ bên ngoài sẽ mô phỏng chính xác màu răng thật, giúp thẩm mỹ tốt hơn.

Tuy nhiên loại răng này không phù hợp cho vùng răng cửa do lớp kim loại sau một thời gian sử dụng bị hắt ánh kim loại ra bên ngoài, thâm nhiễm kim loại vào đường viền lợi gây đen, đổi màu đường viền lợi. Các răng kim loại cũng cản quang, không cho ánh sáng đi qua nên khi đứng trước ánh đèn sân khấu, bạn sẽ có nụ cười titanium, mất thẩm mỹ.

Lựa chọn này phù hợp cho vùng răng hàm nếu bạn muốn có tính thẩm mỹ tốt hơn là răng full vàng. Răng sứ kim loại nếu được thực hiện đúng kĩ thuật cũng sẽ có độ bền chắc nhất định, tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 năm. Sở dĩ nó vẫn được lựa chọn vì chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Răng sứ titan

3. MÃO TOÀN SỨ

Răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên sống động giống hệt răng thật, có độ tương hợp sinh học tốt và cứng chắc để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Răng toàn sứ được chế tác sẽ gồm một lớp sườn zirconia cứng chắc phía trong và một lớp sứ phủ phía bên ngoài hoặc được chế tác nguyên khối bằng vật liệu lithium disilicate như răng sứ Emax.

Trên thị trường có nhiều loại răng toàn sứ với chi phí khác nhau phụ thuộc loại răng sứ chính sách giá của từng phòng khám. Một số loại răng sứ các bạn có thể lựa chọn như là: Emax của hãng Ivoclar Vivadent, Lava – Ultimate của hãng 3M, Ceramill của hãng Amann Girrbach hay Nacera .v.v.

Để có thể tạo ra được một sản phẩm răng sứ đảm bảo chất lượng, ngoài vấn đề kĩ thuật lâm sàng được thực hiện tốt trên miệng, bác sĩ cần phải am hiểu về các dòng sứ khác nhau cũng như kết hợp chặt chẽ với kĩ thuật viên đắp sứ. Khi đó, bạn sẽ có được cho mình những chiếc chụp răng sứ ưng ý nhất: đẹp về thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai lâu dài.

Tuy nhiên răng toàn sứ cũng có một số nhược điểm quan trọng như:

+ Với những bệnh nhân có nghiến răng thì có thể bị vỡ do liên kết giữa sườn zirconia và lớp sứ không chịu được lựa tải tạo ra bởi nghiến răng (bruxism).

+ Sử dụng răng toàn sứ bạn cũng phải mài đi nhiều cấu trúc mô răng hơn mới đủ chiều dày đảm bảo cho các thông số để một răng sứ bền vững. Vì vậy nếu răng của bạn mất cấu trúc men nhiều, thì các lựa chọn khác sẽ phù hợp hơn.

+ Răng toàn sứ có độ bền không cao bằng răng full kim loại quý, răng sứ kim loại. Tuổi thọ của nó có thể là 5-15 năm, bạn sẽ phải thay lại chiếc chụp răng khác.

+ Bạn cũng nên có chế độ ăn nhẹ nhàng, cẩn thận đối với răng toàn sứ hạn chế ăn đồ cứng, kẹo cứng, cắn đá lạnh, ngón tay…

Như vậy răng toàn sứ là chỉ định tuyệt vời khi bạn muốn cải thiện thẩm mỹ vùng răng cửa, với vùng răng hàm thì nó không được ưu tiên do có nhiều giải pháp tối ưu hơn.

Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi áp dụng chính sách bảo hành 10 năm đối với các case thực hiện răng sứ thẩm mỹ tại trung tâm. Trong thời gian bảo hành, bạn có thể tái khám định kỳ 6 tháng/ lần và được vệ sinh răng miệng miễn phí

4. RĂNG TOÀN SỨ FULL CAD/CAM

Nó chỉ có phần lõi được cắt hoàn toàn bằng sườn ziconia, không có phần sứ đắp tạo thẩm mỹ bên ngoài. Tuy nhiên loại răng này quá cứng, chúng tôi đã làm 1 thử nghiệm dùng búa đinh đâp vào các răng full CAD/CAM và răng sứ titan, các răng sứ titan dễ dàng vỡ vụn nhưng những chiếc răng toàn sứ full 1 khối này thì không hề bị gãy vỡ, cong vênh. Các bạn có thể xem clip sau đây.

Trước đây thì nha sĩ hy vọng tính chất cứng chắc này sẽ có lợi trong việc thực hiện chức năng ăn nhai. Nhưng rõ ràng sự thật không hẳn vậy, chụp răng quá cứng sẽ gây mòn hỏng răng đối diện.

Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi ít sử dụng loại răng này do giá thành cao và không có ưu điểm gì nổi bật so với các dòng răng sứ khác với chi phí hợp lý hơn.

5. RĂNG LITHIUM - DISILICATTE SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ DÁN

Tạo nên từ khối sườn sứ Lithium – Disilicat. Cũng là răng toàn sứ tuy nhiên không có lớp sườn bên trong, răng emax press sử dụng công nghệ dán là bước phát triển tiếp theo của phục hình nha khoa hiện đại,

Các răng emax có thẩm mỹ tốt, vì là răng 1 khối nên khả năng chịu lực nhai tốt, dán lên răng theo cơ chế hóa học, cơ học lưu giữ nên bạn không phải mài quá nhiều mô răng như với răng toàn sứ ở trên.

Răng emax có thể mô phỏng chính xác răng thật, thậm chí khi chụp x-quang cũng không phân biệt được đâu là răng sứ đâu là răng thật. Tuy nhiên cũng chính vì đặc điểm này mà với những bộ răng màu quá xỉn thì sẽ khó che màu để lên tone nếu bệnh nhân có nhu cầu.

Như vậy các bạn có thể thấy, trên thị trường có rất nhiều loại răng khác nhau, bạn cần xác định nhu cầu bọc răng của mình đến đâu, bọc vùng răng nào, tình trạng hiện tại.

Đối với vùng răng hàm bạn có thể chọn răng vàng, răng sứ kim loại titan là lựa chọn tốt.

Đối với răng cửa khi cười bị lộ thì bạn nên chọn răng toàn sứ, hoặc các răng emax với công nghệ dán.

Với những răng hàm bị mất chất nhiều vỡ lớn, thì các răng full vàng thực sự rất tốt, các miếng dán inlay, onlay, endocrown cũng giúp bảo tồn mô răng tối đa, có thể đảm bảo chức năng ăn nhai.

Tại phòng khám thì những dòng răng như răng sứ titan, răng toàn sứ Venus, Ceramill và răng emax được rất nhiều người lựa chọn. Răng full vàng vì chi phí cao nên ít người lựa chọn hơn. Tuy nhiên có thể một thời gian nữa, khi điều kiện kinh tế tốt hơn thì nó sẽ phổ biến trở lại trở lại vì những tính chất tuyệt vời của nó.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background