Những lợi ích không ngờ của răng khôn?

Mỗi răng trong miệng đều có những vai trò, chức năng khác nhau. Duy chỉ có răng khôn là sinh ra chỉ để nhổ. Nha sĩ luôn nói với bạn rằng răng khôn là răng mọc muộn nhất trên cung hàm ở lứa tuổi 18 – 26. 

– Răng khôn không có chức năng ăn nhai 

– Khó vệ sinh, hay viêm nhiễm, mọc lệch 

– Răng khôn không có chức năng thẩm mỹ 

Bởi vậy mà nhiều người ví răng khôn như ruột thừa, khi nó yên ổn thì cứ kệ nó nhưng  khi nó có vấn đề thì loại bỏ là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên trong một vài tình huống đặc biệt răng khôn vẫn có lợi ích bất ngờ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thấy một số lợi ích của răng khôn.

Thông điệp mạnh mẽ hơn chúng tôi muốn gửi đến cộng đồng là chúng ta chỉ nên nhổ răng khôn khi nó có vấn đề, khi mà răng khôn không gây ra bất cứ một than phiền hay đe dọa không thể kiểm soát ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân thì không nên lạm dụng việc nhổ răng khôn. 

Lợi ích của răng khôn

Thông thường nha sĩ sẽ nói với bạn răng khôn không hề có chức năng gì trên cung hàm và việc nhổ đi không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên cũng có những trường hợp răng khôn có chức năng của nó.

Tham gia vào chức năng nhai nghiền thức ăn

Nếu răng khôn của bạn không bị mọc lệch, nó thẳng hàng ngay ngắn như những chiếc răng khác, cũng không bị cắn vào má gây sang chấn mỗi lần ăn nhai và quan trọng là có đầy đủ răng trên dưới ăn khớp với nhau thì khi đó nó cũng có chức năng nhai bình thường. Việc để những chiếc răng này sẽ khiến hàm chúng ta khỏe hơn, tăng diện nghiền nát thức ăn, dù hệ số nhai của răng khôn nhỏ tuy nhiên khi đó việc để lại giống như một phép cộng.

Các bạn cùng xem ví dụ sau đây:

loi-ich-cua-rang-khon
Hình ảnh hàm dưới

Đây là hình ảnh hàm dưới, chúng ta thấy bệnh nhân có đủ 2 răng khôn bên trái, bên phải. Các răng đã mọc hết, mọc thẳng và không có lợi chùm hay viêm nhiễm. 

Chúng ta cần 1 dữ kiện nữa là hàm trên, hàm trên cũng đủ 2 răng khôn, 2 răng khôn khỏe mạnh, thẳng hàng.

loi-ich-cua-rang-khon2
Hình ảnh hàm trên

Khi kiểm tra trạng thái cắn khít 2 hàm, các răng khôn đều có tiếp khớp tốt.  Như vậy chúng ta không cần nhổ những chiếc răng khôn khỏe mạnh này.

Khớp cắn bên phải tốt
Khớp cắn bên trái cũng ổn định

Thay răng mất bằng răng thật qua biện pháp niềng răng

Khi bạn bị mất 1 chiếc răng thì có thể trồng răng giả, phương pháp phổ biến hiện nay là làm cố định với cầu răng hay implant. Tuy nhiên nhiều người không biết tới kỹ thuật thay răng mất bằng răng thật.

Bạn sẽ có ngay 1 chiếc răng mới, và chiếc răng đó có được là nhờ cấy chuyển răng hoặc niềng răng. Đây đều là phương pháp đã nói nhiều trong y văn tuy nhiên có thể các bạn không để ý.

Với niềng răng:

Giả sử bạn mất chiếc răng số 6, mà chiếc răng khôn thuận lợi, khi đó nha sĩ sẽ kéo toàn bộ răng sau tiến ra phía trước lấp đầy khoảng trống mất răng, khi đó răng mất sẽ thay bằng răng số 7 và vị trí răng số 7 thay bằng răng khôn.

Răng 6 bị mất và sau khi niềng răng thay thế bằng răng 7

Ví dụ trường hợp này, nha sĩ tiến hành kéo răng 7, và 8 ra trước từ đó vừa không phải nhổ răng khôn mà bệnh nhân cũng có chiếc răng mới là răng thật.

Hay như ví dụ hình ảnh trên, bệnh nhân bị mất răng số 7, có răng khôn còn tốt, nha sĩ sẽ kéo răng khôn vào vị trí răng mất và thay thế chiếc răng mất. Răng khôn từ có hại trở thành có lợi.

>>>Tìm hiểu thêm về toàn bộ thông tin về việc nhổ răng khôn TẠI ĐÂY

Lợi ích thứ 3 cũng liên quan đến thay răng mất bằng răng thật tuy nhiên là cấy chuyển răng tự thân

Có thể nhiều người không biết, răng có thể cấy chuyển từ vị trí này sang vị trí kia. Giả sử có 1 răng hàm bị hỏng và chỉ định nhổ, khi đó nếu nha sĩ đánh giá chân răng khôn và chân răng hàm tương thích thì sẽ nhổ răng khôn cấy vào vị trí răng hàm vừa nhổ. Đây là kỹ thuật trồng răng rất tuyệt vời, trước đây implant chưa phổ biến nó là giải pháp cực kỳ tối ưu và xuất hiện nhiều tại các báo cáo khoa học về nha khoa. Hiện nay với sự phát triển của implant cũng như mức độ chi tiêu cao lên thì cấy chuyển răng không còn được ưa chuộng nữa.

Các bạn có thể tham khảo ca lâm sàng sau đây:

Hình ảnh ca lâm sàng

Hình ảnh đầu tiên là phim x-quang vị trí răng số 7 bị viêm tủy, thủng sàn và có chỉ định nhổ bỏ. Bên cạnh răng số 7 là răng khôn mọc lệch 90 độ, nếu để như vậy cũng không có lợi ích gì cả. Vậy nên bác sỹ quyết định nhổ răng khôn sau đó cấy vào vị trí răng số 7. Sau khi cấy nha sĩ tiến hành nẹp cố định (các hình 5,6,7) giúp răng cấy chuyển ổn định trong giai đoạn đầu. Và ở 2 hình cuối các bạn thấy răng mất đã thay thế hoàn hảo bằng chiếc răng khôn cực kỳ thẩm mỹ

Và lợi ích cuối cùng là dùng làm trụ cầu để phục hồi mất răng số 7 trong trường hợp làm cầu răng

Khi bị mất răng số 7, nha sĩ có thể thực hiện bắc cầu răng từ răng số 6 tới răng số 8, thời gian phục hồi răng mất chỉ khoảng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi răng số 8 phải mọc thẳng ra khỏi lợi hoàn toàn, không bị lợi trùm cũng như dễ vệ sinh để không bị đọng thức ăn. Để làm cầu răng, ngoài việc mài nhỏ răng số 8 thì răng số 6 cũng bị mài nhỏ nên nhiều bạn cũng không thích và thường ưu tiên lựa chọn phương án implant hơn.

Cầu 3 răng số 6, 7, 8

Một lần nữa chúng tôi muốn gửi đến thông điệp rằng, việc nhổ răng khôn là cần thiết khi nó có biến chứng, mọc lệch đe dọa hỏng răng số 7 hay nhiễm trùng dai dẳng…Tuy nhiên nếu răng khôn không có vấn đề gì chúng ta cũng không nên nhổ dự phòng. Việc lạm dụng nhổ răng khôn là không cần thiết thậm chí còn gây ra những hậu quả cho bệnh nhân do bản chất nhổ răng khôn cũng là 1 phẫu thuật. Nó có tỷ lệ rủi ro nhất định. Và qua bài viết bạn cũng có thể thấy, đôi khi răng khôn cũng có một số lợi ích chứ không phải chỉ toàn có hại. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục