4 câu hỏi thường gặp khi điều trị cười hở lợi

Phẫu thuật cười hở lợi là một trong những phương pháp được rất nhiều khách hàng quan tâm khi đến với nha khoa Thùy Anh. Chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều thắc mắc của quý khách hàng về hình thức phẫu thuật này.

Câu hỏi thường gặp khi điều trị cười hở lợi

Câu hỏi số 1: Phẫu thuật cắt lợi là như thế nào? Có tái phát không? 

Trong những trường hợp có hở lợi mà thân răng bị ngắn thì cần thực hiện phẫu thuật cắt lợi. Có 2 biện pháp chủ đạo như sau: 

Thứ 1: Cắt lợi không kèm theo can thiệp xương ổ răng (khi chẩn đoán chỉ mỗi lợi trùm lên răng quá mức).

Thứ 2: Cắt lợi có kèm theo can thiệp xương ổ răng (khi chẩn đoán cả lợi và xương ổ trùm lên răng quá mức).

Trước hết nha sĩ sẽ tiến hành gây tê, để đảm bảo bạn không có cảm giác đau trong suốt quá trình phẫu thuật, Bằng các dụng cụ và tính toán chuyên môn, bác sĩ xác định vị trí sẽ cắt lợi và đánh dấu. Nha sĩ có thể dùng dao Laser hoặc dao mổ sắc và cắt đi phần lợi đã xác định trước. 

Đối với trường hợp cắt lợi có can thiệp xương ổ

Ngoài động tác cắt lợi nha sĩ phải tiến hành mở lợi để tiếp cận xương hàm. Sau đó đo đạc và gọt đi một phần nhỏ xương hàm tại chỗ bám của răng, nhằm làm dài răng và không để bị tái phát. Nha sĩ tiến hành khâu đóng và cuối cùng là sếp gạc cầm máu. 

Phẫu thuật cắt lợi nếu có chẩn đoán đúng và thực hiện đúng cách thì sẽ không bị tái phát. 

Câu hỏi số 2: Phẫu thuật cắt lợi có thể gặp phải biến chứng hay không?

Phẫu thuật cười hở lợi là một tiểu phẫu, và quá trình phẫu thuật có sử dụng thuốc tê nên bạn có thể gặp một số nguy cơ toàn thân như bất cứ phẫu thuật nào khác. Ngoài ra thì có những nguy cơ tại chỗ như: 

+ Sau phẫu thuật tụt lợi phần kẽ răng, lộ tam giác đen: Nguyên nhân của hiện tượng này là do nha sĩ can thiệp vào xương vùng kẽ răng, hoặc khâu đóng vạt không tốt, bục chỉ…

+ Cắt lợi không đều và không tương xứng: Theo các tiêu chuẩn thẩm mỹ đương đại thì lợi của bệnh nhân phải tương xứng cả 2 bên, đường viền lợi răng số 1 phải cao hơn răng 2 khoảng 1mm, và đường viền lợi của răng 3 thì bằng răng 2. 

+ Tái phát sau phẫu thuật cười hở lợi: Nguyên nhân thường do nha sĩ không chẩn đoán chính xác nguyên nhân cười hở lợi.

+ Nhiễm trùng vết mổ: Biến chứng này rất ít gặp do vùng hàm trên được tưới máu rất dồi dào. 

Câu hỏi số 3: Chi phí điều trị cười hở lợi khoảng bao nhiêu?

Tùy vào các cơ sở nha khoa khác nhau, uy tín của phòng khám, và thiết bị. Tuy nhiên các bạn cần hiểu rằng giá trị của những điều trị y tế thì 80% – 90% nằm ở trình độ người bác sĩ.  

Tại nha khoa thùy anh hiện nay chi phí trọn gói điều trị cười hở lợi là 6 triệu và đang trợ giá cho các bạn 1 triệu = 5 triệu.

Câu hỏi số 4: Điều trị cười hở lợi có đau không? Có phải kiêng gì không?

Trong quá trình điều trị, thực hiện dưới điều kiện gây tê nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn. Sau khi quá trình điều trị hoàn tất, 1-2h sau khi hết thuốc tê và  bạn bắt đầu có cảm giác đau. Lúc này bạn cần uống thuốc giảm đau và các thuốc giảm phù nề khác để hỗ trợ .

Trong mấy ngày đầu phẫu thuật bạn có thể bị sưng nề. Tuy nhiên tình trạng này sẽ hết dần và bạn sẽ lành thương nhanh chóng. 

Nếu phẫu thuật cắt lợi có can thiệp xương ổ răng, nha sĩ sẽ phải khâu cho bạn. Vì vậy trong những ngày đầu bạn hạn chế ăn đồ cứng. Đánh răng nhẹ nhàng, sử dụng bổ sung các loại nước súc miệng sát khuẩn chuyên dụng, và có thể có cả đơn thuốc.

Xem thêm: Phương pháp điều trị cười hở lợi an toàn, không đau TẠI ĐÂY

Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ trong tin về phẫu thuật cười hở lợi trong video dưới đây qua sự  giải thích của bác sĩ Lê Sơn Tùng (giám đốc Nha Khoa Thùy Anh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục