Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

Một trong những yêu cầu đặt ra đầu tiên trong chỉ định cấy ghép Implant chính là chất lượng xương hàm tại vị trí trồng răng. Đây là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ thành công của một case cấy ghép Implant. Vậy xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn để có được kết quả trồng răng implant tốt nhất?

Xương hàm thế nào mới đạt tiêu chuẩn cấy ghép Implant?

Để đánh giá được xương hàm có đạt tiêu chuẩn trong phục hình cấy ghép implant hay không, chúng ta cần đánh giá qua 2 tiêu chí cơ bản sau: đó là số lượng và chất lượng xương.

1. Tiêu chí về số lượng xương

Để đạt tiêu chuẩn về số lượng xương trong cấy ghép implant, số lượng xương hàm tại vị trí răng mất cần phải có chiều dài, chiều rộng lớn hơn hoặc bằng với chiều dài, chiều rộng của trụ implant nhỏ nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trụ implant với những kích thước đa dạng. Trong đó kích thước nhỏ nhất của một trụ implant có chiều dài tối thiểu là 6.0mm và đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Vì vậy trong những trường hợp bị mất răng, xương hàm bị tiêu nhiều, chiều dài xương nhỏ hơn so với chiều dài tối thiểu của trụ implant thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant. Lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định ghép thêm xương rồi mới cấy implant để có được sự tích hợp tốt nhất, ổn định nhất.

Để xác định được điều này, trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ cần thăm khám và đánh giá trên hình phim chụp CT 3 chiều xương hàm và phần mềm phân tích phim trực tiếp, sau đó mới có thể đưa ra được kết luận chính xác và có kế hoạch điều trị cụ thể.

2. Tiêu chí về chất lượng xương

Để đánh giá được chất lượng xương, bác sĩ cần dựa theo chỉ số HU (Hounsfield) – là chỉ số được dùng để đánh giá độ cứng chắc của khối vật chất. Trong đó, chỉ số HU của  răng là 1000HU và được chia ra theo 4 cấp độ khác nhau: 

– D1 có chỉ số >1250 HU: Tức là xương rất đặc

– D2 có chỉ số 850 – 1250 HU: Có nghĩa là xương tốt

– D3 có chỉ số 350 – 850 HU: Có nghĩa là xương tốt

– D4 có chỉ số 150 – 350 HU: Có nghĩa là xương loãng

Dựa vào bảng phân chia cấp độ ở trên, theo nghiên cứu của các nha sĩ hàng đầu thế giới của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, để đạt tiêu chuẩn trồng răng implant, chất lượng xương hàm của bệnh nhân cần đạt ở mức D2, D3 (tức là chỉ số HU ở trong khoảng 350-1250 HU)

Ngoài ra, nếu như chất lượng xương của bệnh nhân ở cấp độ D1, D4 thì vẫn có thể thực hiện trồng răng implant được. Tuy nhiên ở cấp độ D1, xương rất đặc và ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương, phát triển tế bào liên kết với implant sẽ lâu hơn bình thường. 

Ở cấp độ D4 xương loãng, với tình trạng xương quá xốp sẽ không có lớp nền tốt giúp implant đứng vững. Vì vậy cần phải thực hiện nhiều kỹ thuật cao trong quá trình cấy ghép nhằm gia tăng mật độ xương nền và tăng tính ổn định của implant. Vì vậy ở cấp độ D4, bệnh nhân cần phải được bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi thăm khám và điều trị. 

Xương hàm tiêu nhiều có thể thực hiện trồng răng implant được không?

Trên thực tế những người mất răng, xương hàm bị tiêu nhiều sẽ không thể thực hiện cấy ghép implant bởi xương hàm không đủ khả năng nâng đỡ các trụ implant, dẫn đến nguy cơ thất bại rất cao. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của ngành nha, bệnh nhân bị tiêu xương nhiều vẫn có thể thực hiện cấy ghép implant được nhờ phẫu thuật ghép xương. Dưới đây là 2 hình thức ghép xương phổ biến: 

– Ghép xương tự thân: Là kỹ thuật lấy xương tự thân, vị trí lấy xương có thể là ở vùng xương cằm hoặc xương góc hàm, xương chậu… Đây là kỹ thuật ghép xương có tỷ lệ thành công khá cao do xương ở trên cùng một cơ thể nên độ tích hợp diễn ra tốt, không lo bị đào thải. Đối với ghép xương tự thân, khách hàng sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có e-kip gây mê hỗ trợ.  

– Ghép xương nhân tạo: Xương nhân tạo có nguồn gốc từ san hô, đóng vai trò tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển ổn định. Mỗi tháng, xương tự thân sẽ tự động tăng lên 1mm cho tới khi đủ điều kiện để bác sĩ thực hiện trồng răng implant.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/mat-rang-nen-lam-gi-de-phuc-hoi-lai-chuc-nang-an-nhai-hieu-qua-ben-lau/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background