Làm bọc răng tại Việt Nam và những điều bạn cần biết

Làm chụp răng tại Việt Nam là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Vì vậy trong bài viết dưới đây, nha khoa Thùy Anh giới thiệu về tổng thể phương pháp này bao gồm: quy trình thực hiện, thời gian hoàn thiện, lựa chọn vật liệu và chi phí. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Trường hợp nên áp dụng phương pháp bọc răng

+ Răng đã điều trị tủy

Răng sau khi đã điều trị tủy sẽ yếu đi, dễ bị gãy vỡ khi ăn nhai, vì vậy bọc răng sẽ giúp bảo vệ răng thật. Bạn cần thực hiện bọc răng ngay sau khi kết thúc việc chữa tủy.

+ Răng bị vỡ mẻ, lỗ sâu mất chất lớn

Trường hợp răng cửa hay răng hàm bị sâu, vỡ lớn, bọc răng sẽ giúp tái tạo lại hình thể ban đầu và bảo vệ chiếc răng không bị sâu thêm. 

+ Răng bị nhiễm màu hay hình dáng, màu sắc không đẹp

Sau khi thực hiện bọc răng sứ, bạn sẽ có một nụ cười trắng sáng rạng ngời và tự nhiên nhất.

+ Răng bị mòn nhiều

Bọc sứ toàn bộ được chỉ định trong những trường hợp bị mòn răng nặng, phải tăng chiều dài răng để có một thân răng chuẩn tỷ lệ. Những tình huống muốn tái tạo lại khớp cắn chức năng khi khớp cắn hiện tại không tốt và gây nhiều vấn đề về ăn nhai cũng như rối loạn khớp thái dương hàm.

Quy trình thực hiện bọc răng sứ tại nha khoa Thùy Anh

Buổi hẹn đầu tiên

+ Nha sĩ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng tổng quát, vệ sinh răng miệng, chụp ảnh toàn bộ hàm răng trước điều trị, chụp phim XQ để quan sát được chân răng và xương xung quanh.

+ Sau đó, nha sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị sau khi thăm khám, lấy dấu hai hàm để phác thảo nụ cười mới (smile design), để bạn thấy trước kết quả sau khi bọc răng trông sẽ như thế nào. 

Bạn có thể tham khảo quá trình thiết kế Smile Design trên máy tính của Nha Khoa Thùy Anh qua video sau.

Buổi hẹn thứ hai

+ Nha sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo khoảng cho răng sứ. Số lượng mô răng mài đi phụ thuộc vào chất liệu bạn chọn. Thông thường, khoảng 1 – 1.5 mm xung quanh các mặt của răng. Việc mài răng tiến hành dưới gây tê tại chỗ nên bạn sẽ hoàn toàn không có cảm giác ê buốt hay khó chịu gì cả.

+ Sau đó, nha sĩ lấy dấu răng, so màu răng nhằm mô phỏng màu răng thật hoặc làm màu tùy biến theo yêu cầu của bạn khi thực hiện thẩm mỹ toàn hàm.

+ Thực hiện gắn răng tạm, để đảm bảo bạn vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường trong những ngày ở Việt Nam.

Buổi hẹn thứ 3 cách buổi hẹn thứ 2 khoảng 2 – 3 ngày

+ Nha sĩ tiến hành ướm thử chụp sứ, mài chỉnh khớp cắn để bạn không bị kênh cộm hay khó chịu trong trình ăn nhai. Bạn sẽ được soi gương để xem hình thể, màu sắc đã vừa ý chưa. Sau cùng, nha sĩ dùng chất gắn chuyên dụng để cố định chiếc chụp răng mới.

+ Việc lắp răng thường tiến hành trong khoảng 15 phút cho 1 chụp sứ. 

+ Ngay sau khi lắp bạn đã có thể ăn nhai ngay mà không cần tập làm quen. Bất cứ một khó khăn nào trong quá trình ăn nhai sẽ được chỉnh sửa trong lần hẹn thứ 4, cách lần 3 vài ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ phải chỉnh sửa lần 4 là rất ít.

Các loại vật liệu chụp răng và ưu - nhược điểm của từng loại

Chụp răng kim loại toàn bộ bằng Vàng

Ưu điểm:

+ Chỉ mài đi rất ít mô răng

+ Chụp răng cách xa tủy răng, nên an toàn với tủy, giảm tối đa các nguy cơ ê buốt sau khi lắp.

+ Có tốc độ mòn phù hợp với tốc độ mòn của men, nên rất tốt để bảo tồn các răng đối diện. Tính chất rất quan trọng vì nếu chụp răng quá cứng thì khi cọ xát với răng đối diện, răng đối diện sẽ nhanh mòn, dẫn đến mất chất và thậm chí phải điều trị tủy sau này. Còn khi tốc độ mòn của các răng đối gần bằng nhau, sẽ tránh được các nguy cơ về nứt răng, ê buốt răng đối diện, đặc biệt là trên bệnh nhân có nghiến răng ban đêm.

+ Răng bằng kim loại quý có đường viền được dát mỏng, ôm khít sát cơ học vào răng nên ngăn chặn sự xâm nhập của nước bọt, vi khuẩn vào cấu trúc răng đã được mài mòn bên trong.

+ Bạn có thể dùng vàng để làm chụp răng, các mối hàn inlay, onlay, overlay…

Nhược điểm: Tính thẩm mỹ kém do bị lộ

Chụp sứ kim loại

+ Chụp răng sứ là cách ngành nha khoa tận dụng ưu điểm về tính dát mỏng của kim loại như thép, titan, vàng làm lớp lót bên trong và bên ngoài phủ sứ nha khoa. Lớp sứ bên ngoài mô phỏng chính xác màu răng thật, mang tới tính thẩm mỹ tốt hơn.

+ Răng sứ kim loại có độ bền chắc rất tốt, tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 năm. 

+ Chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Nhược điểm: 

+ Không phù hợp cho vùng răng cửa do lớp kim loại sau một thời gian sử dụng bị hắt ánh kim loại ra bên ngoài, thâm nhiễm kim loại vào đường viền lợi gây đổi màu đường viền lợi. 

+ Các răng kim loại cũng cản quang, không cho ánh sáng đi qua nên khi đứng trước ánh đèn, bạn sẽ có nụ cười titanium, mất thẩm mỹ.

Răng toàn sứ (all ceramic crown)

Đây là dòng răng sứ mà hầu hết các bạn nước ngoài khi đến Việt Nam điều trị nha khoa thẩm mỹ lựa chọn. 

Ưu điểm:

+ Giúp khắc phục được nhược điểm của dòng răng sứ kim loại và chi phí phù hợp, dao động từ 200 – 400 $.

+ Tính thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên giống răng thật, có độ tương hợp sinh học tốt và cứng chắc để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Nhược điểm:

+ Với những bệnh nhân có thói quen nghiến răng thì dễ bị vỡ do liên kết giữa sườn zirconia và lớp sứ không chịu được lựa tải tạo ra bởi nghiến răng (bruxism).

+ Bạn cũng phải mài đi nhiều cấu trúc mô răng hơn mới đủ chiều dày đảm bảo cho các thông số để một răng sứ bền vững.

+ Độ bền không cao sau 5 – 15 năm, bạn sẽ phải thay lại chiếc chụp răng khác.

Như vậy có thể thấy rằng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại răng khác nhau, bạn cần xác định nhu cầu bọc răng của mình đến đâu, bọc vùng răng nào, tình trạng hiện tại để có lựa chọn phù hợp. 

Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi áp dụng chính sách bảo hành 10 năm đối với các case thực hiện răng sứ thẩm mỹ tại trung tâm. Trong thời gian bảo hành, bạn có thể tái khám định kỳ 6 tháng/ lần và được vệ sinh răng miệng miễn phí nên lựa chọn nha khoa Thùy Anh là một trong những lựa chọn chính xác nhất khi bạn thực hiện bọc răng sứ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục