Tổng quan về kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép răng implant

Ghép xương trong cấy ghép implant là điều trị bổ sung cần thiết cho những trường hợp phục hình răng hoặc cấy ghép implant tại vị trí thiếu xương. Vậy khi nào nên thực hiện ghép xương trong cấy implant để đảm bảo răng implant không bị đào thải? Bác sĩ Huy, đến từ chuyên khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng Nha Khoa Thùy Anh sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ghép xương trong cấy ghép răng implant trường hợp nào?

Ghép xương trong cấy ghép răng implant

Một số trường hợp nên ghép xương – trong cấy ghép implant: 

– Những trường hợp bị chấn thương do va đập mạnh, làm vỡ bản xương mặt ngoài cũng làm mất xương hàm.

– Trường hợp răng có bệnh lý như u, nang xương hàm, viêm quanh răng làm cho xương bị mất đi rất nhiều trước khi phải nhổ bỏ.

– Trường hợp thiếu răng bẩm sinh, sống hàm hẹp bẩm sinh trước đó.

Một số trường hợp không nên thực hiện ghép xương trong cấy ghép răng implant:

– Đang xạ trị tại vùng ghép

– Các bệnh tiểu đường, tim mạch, suy giảm miễn dịch chưa được điều trị ổn định

– Nghiện chất kích thích như bia rượu, thuốc lá nặng…

Về độ tuổi thì bạn hoàn toàn yên tâm vì không có độ tuổi giới hạn cho việc ghép xương, tuy nhiên tuổi cao thì sự lành thương sẽ chậm hơn.

Kỹ thuật ghép xương thực hiện như thế nào?

Có 3 kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép Implant, tùy trường hợp mà bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật thích hợp nhất.

Nong xương – chẻ xương

Áp dụng cho các trường hợp xương đủ chiều cao nhưng lại bị hẹp chiều rộng. Nếu khoan đặt implant sẽ không đảm bảo chiều dày bản xương ngoài trong và lộ ren của implant. Khi thực hiện kĩ thuật này, đầu tiên nha sĩ cắt đi phần đỉnh sống hàm nhọn, để lại phần xương có chiều rộng khoảng 4 – 5 mm. Tiếp đến, nha sĩ sử dụng đầu siêu âm chẻ một đường dài và dần nong rộng vùng xương đặt implant.

Bột xương nhân tạo sau đó sẽ được nhồi vào vùng nong chẻ, đặt màng collagen tạo điều kiện tốt nhất cho lành thương và hình thành xương mới.

Ghép xương nhân tạo

Thành phần chủ yếu của bột xương nhân tạo là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate. Nha sĩ có thể tiến hành ghép xương trước khi đặt implant hoặc đồng thời với đặt implant trong trường hợp khuyết hổng xương nhỏ.

Trung bình mức độ tạo xương khi ghép xương bột là 1 mm cho mỗi tháng, vì vậy sau ghép xương sẽ cần khoảng 6 tháng để tạo 6mm xương và chờ thêm 3 tháng nữa cho xương trưởng thành mới làm phục hình lên trên..

Xương nhân tạo sẽ được đặt trực tiếp vào vùng xương hàm bị tiêu và phủ lên trên bằng 1 loại màng đặc biệt nhằm cố định lớp xương bên dưới, tăng tính ổn định của vùng xương ghép.

Ghép xương tự thân

Khi vùng mất xương quá lớn, nha sĩ sẽ quyết định ghép xương tự thân, xương tự thân lấy từ chính trên cơ thể bệnh nhân, ở những vùng an toàn như góc hàm dưới, vùng cằm…Tỷ lệ thành công cao đặc biệt là khi vùng mất xương lớn vì xương được cơ thể chấp nhận dễ dàng.

Quá trình ghép xương có đau không, chi phí bao nhiêu?

Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bạn sẽ không hề có cảm giác đau do có thuốc tê tại chỗ. Sau khi hết thuốc tê bạn có thể bị sưng, đau. Nha sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng 1 số loại thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau. 

Chi phí cho việc ghép xương thì tùy vào loại thủ thuật bạn được chỉ định (tức là nong chẻ hay ghép xương nhân tạo, xương tự thân…), số lượng xương cần ghép và chính sách giá từng phòng khám. Thường chi phí dao động 10 – 15 triệu cho một đơn vị răng cần ghép xương.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-khong-dau-an-toan-bao-hanh-20-nam/

Quy trình cấy implant có ghép xương 

Quá trình ghép xương thường diễn ra trong khoảng 10 – 15 phút cho một đơn vị răng implant.

Trước khi điều trị: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng toàn thân, tình trạng tại chỗ. Chỉ định chụp phim CT Conebeam để xem cấu trúc xương theo 3 chiều không gian. 

Nếu bị thiếu xương mà không thể khắc phục bằng cách đơn giản như lựa chọn implant ngắn, nhỏ thì nha sĩ sẽ chỉ định các biện pháp nhằm tăng thể tích xương.

Bước vào điều trị: Nha sĩ tiêm tê trực tiếp vào lợi gần vùng răng mất để gây tê tại chỗ. Sau khi thực hiện xong bác sĩ khâu đóng, cho bạn chườm đá phía ngoài vết thương và đặt lịch hẹn tái khám.

Thời gian hoàn thiện cho một ca implant có ghép xương thường sẽ lâu hơn là implant không có ghép xương. Thời gian khoảng 4 – 6 tháng hoặc lâu hơn.

Ghép xương trong cấy ghép răng implant là một tiểu phẫu như kỹ thuật nhổ răng thông thường. Khi thực hiện kỹ thuật này tại nha khoa Thùy Anh, bạn sẽ không hề cảm thấy khó chịu hay bất tiện. Sau ca tiểu phẫu, hãy thực hiện giảm đau, ăn lỏng và kiêng khem sau 48h đầu theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục