Tập mewing với khí cụ duy trì sau chỉnh nha như thế nào để có hiệu quả?

Như các bạn đã biết Mewing đại diện cho trường phái “orthotropic” với các bài tập điều chỉnh tư thế khuôn mặt và miệng giúp làm thay đổi cấu trúc xương, đường viền hàm dưới đẹp hơn mà không cần phải nhờ tới sự can thiệp phẫu thuật. Vậy với những bạn đã chỉnh nha và đang mang hàm duy trì thì có nên tập Mewing hay không? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Hỏi đáp: Có nên tập mewing khi đeo hàm duy trì sau niềng răng không?

Mewing làm thay đổi khuôn mặt và cấu trúc xương hàm, còn hàm duy trì sau chỉnh nha giúp duy trì răng của bạn ở đúng vị trí vì vậy khi kết hợp chúng với nhau mọi chuyện có thể trở nên hơi phức tạp một chút. Nội dung ngày hôm nay sẽ giúp cho bạn có thêm những hiểu biết sâu sắc về việc tập Mewing với các loại khí cụ duy trì khác nhau và cho bạn lời khuyên về cách mà bạn có thể tiếp tục tập luyện Mewing mà không gặp rắc rối với hàm duy trì.

Tìm hiểu về mewing

Đầu tiên, bạn phải biết tư thế lưỡi đúng khi tập Mewing là đặt lưỡi thả lỏng lên trên vòm miệng, không có bất cứ lực nào của lưỡi tác động lên răng, môi ngậm kín,  còn răng hàm thì chạm nhẹ. Quá trình tập Mewing đòi hỏi phải thực hành rất nhiều bởi vì  ban đầu lưỡi của bạn sẽ không quen vị trí mới, tuy nhiên theo thời gian lưỡi sẽ quen dần, và bạn sẽ luôn đặt lưỡi đúng vị trí trên vòm miệng một cách vô thức.

Hàm duy trì sau niềng răng

Còn sau khi niềng răng, bạn được tháo bỏ mắc cài và dây cung, để giữ cho các răng luôn ở vị trí tốt nhất như khi vừa tháo mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu 2 hàm răng và làm hàm duy trì vừa khít với răng của bạn. 

Việc đeo hàm duy trì sau chỉnh nha là rất quan trọng, bởi trong quá trình di chuyển răng sẽ có sự tiêu xương và bồi đắp xương ở xung quanh vị trí răng di chuyển nên ở xung quanh răng hoàn toàn là xương mới tân tạo. Ngoài ra hệ thống dây chằng và cơ sẽ có kí ức có xu hướng kéo răng về vị trí cũ nên sẽ cần có thời gian duy trì đủ dài để xương mới tái tạo được ổn định đồng thời xóa đi những kí ức của cơ và dây chằng.

Như vậy hàm duy trì có tác dụng giữ răng của bạn đúng vị trí, trong khi Mewing giúp khuôn mặt của bạn phát triển về phía trước góp phần làm các đường nét trên khuôn mặt rõ nét hơn, thẩm mỹ hơn. 

Nên tập mewing khi đeo hàm duy trì có thể xảy ra tình trạng ban ngày khi bạn tập Mewing làm răng bạn di chuyển về phía trước, nhưng ban đêm khí cụ duy trì lại hoạt động theo hướng kéo răng của bạn trở lại. Điều này vừa ảnh hưởng tới sự duy trì kết quả chỉnh nha vừa làm răng lung lay do bị đẩy qua đẩy lại mỗi ngày và hơn hết là làm việc tập luyện Mewing của bạn không có hiệu quả. 

Vậy để tránh những tác dụng không mong muốn đó thì khi tập Mewing với hàm duy trì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

+ Luôn đảm bảo rằng bạn không đẩy răng thật của mình trong quá trình tập Mewing.

+ Đảm bảo toàn bộ phần lưng lưỡi được đặt nhẹ vào vòm miệng chứ không chỉ phần đầu lưỡi.

+ Trong quá trình tập Mewing bạn phải hết sức thận trọng quan sát nếu có bất kỳ khó chịu nào bạn nên dừng việc tập Mewing ngay.

Những lưu khi khi kết hợp tập Mewing với hàm duy trì

+ Tập Mewing với máng duy trì trong suốt

Máng trong suốt là loại khí cụ duy trì chỉnh nha phổ biến nhất với đặc điểm trong suốt không bị lộ khi đeo. Máng trong suốt khá chắc chắn vì chúng chỉ bao phủ lên răng do đó lưỡi có thể tự do cử động mà không bị cản trở bởi máng. Nên bạn có thể thoải mái tập Mewing với máng trong suốt.

Khi bạn đặt lưỡi quá gần với mặt trong của răng, máng trong suốt sẽ cản trở lưỡi lại, giúp bạn dễ dàng nhận ra và điều chỉnh lại tư thế lưỡi.  Một vài trường hợp, bạn có thể gặp tình trạng lưỡi bị tổn thương do tiếp xúc liên tục với phần rìa máng,  bạn hãy bằng cách sử dụng gel, sáp chỉnh nha hoặc yêu cầu nha sĩ mài mịn đi bạn có thể hoàn toàn khắc phục được tình trạng đó.

+ Tập Mewing với hàm duy trì Haley

Hàm haley có phần móc kim loại cùng với bản nhựa ôm khít vòm miệng giúp nó trở nên vững chắc và bền vững trong nhiều năm nếu được bảo quản tốt. Phần dây kim loại chạy ngoài răng, không phủ lên bề mặt nhai như máng trong suốt có tác dụng duy trì hình dạng cung răng, giúp răng trên và răng dưới có thể chạm nhau một cách tự nhiên. 

Việc tập mewing với hàm haley là không thể bởi phần nền hàm che kín vòm miệng. Tuy nhiên chính hình dạng, cấu trúc của hàm Haley giúp duy trì, ổn định răng của bạn tốt và nhanh hơn. 

Do đó, nếu bạn muốn tập mewing bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chỉnh nha về việc đổi sang loại hàm duy trì khác bởi mỗi loại duy trì sẽ phù hợp với một cấu trúc xương hàm và tình trạng sai lệch khớp cắn trước đó, bạn không nên tự ý thay đổi loại khí cụ duy trì mà không có sự tham vấn từ bác sĩ.

+ Tập Mewing với cung duy trì mặt lưỡi

Hàm duy trì mặt lưỡi là một đoạn dây thép không gỉ gắn vào mặt trong 4 – 6 răng cửa  bằng chất gắn giúp duy trì vị trí của nhóm răng cửa. Hàm duy trì này được giấu ở phía sau răng cửa nên hoàn toàn không nhìn thấy, về mặt thẩm mỹ nó là lựa chọn tối ưu cho mọi người. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó vệ sinh, thức ăn dễ dàng mắc kẹt vào đó, để giải quyết vấn đề này bạn có thể dùng chỉ nha khoa, lưu ý rằng tuyệt đối không được dùng tăm, cũng như không ăn những thức ăn cứng vì chúng có thể làm bong chất gắn và làm biến dạng cung duy trì.

Việc tập luyện Mewing với cung duy trì hoàn toàn thuận lợi và nó là khí cụ duy trì tốt nhất cho việc tập Mewing vì nó chỉ dính vào mặt trong các răng cửa còn vùng răng hàm hoàn toàn tự do, do đó lưỡi có thoải mái không gian cho việc tập Mewing.

Vậy có nên tháo bỏ khí cụ duy trì để tập Mewing không?

Theo khuyến cáo của các nhà lâm sàng thì bạn nên đeo duy trì ít nhất là lâu hơn với thời gian mà bạn đeo mắc cài một chút. Trong thời gian đó bạn vẫn có thể tập Mewing để có một tư thế lưỡi đúng, để khi tháo bỏ duy trì bạn có thể loại bỏ được nguyên nhân tái phát sau chỉnh nha do lưỡi. Một điều chắc chắn rằng cách tốt nhất để tránh tái phát sau chỉnh nha là tập mewing trong toàn bộ thời gian với một tư thế lưỡi đúng.

Có một cách mà bạn có thể kiểm tra tư thế lưỡi của mình đúng hay chưa là bạn tháo bỏ máng duy trì trong suốt ra trong lúc bạn tập Mewing, sau đó bạn đeo lại nếu bạn cảm thấy máng được đeo vào với cảm giác chặt hơn thì đó là dấu hiệu cho thấy có sự tái phát và bạn cần đeo máng duy trì trở lại ngay đồng thời điều chỉnh tư thế lưỡi cho đúng.

Như vậy Mewing với hàm duy trì có thể khó khăn một chút do bạn chưa quen với nó. Hãy yên tâm rằng, nếu bạn hiểu về Mewing cũng như đặc điểm của từng loại hàm duy trì thì việc thực hành mewing với hàm duy trì sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Một điều lưu ý là nếu có bất thường nào xuất hiện trong quá trình tập Mewing bạn cần dừng Mewing lại ngay và xin ý kiến của bác sĩ nha khoa. Hi vọng qua bài trao đổi ngày hôm nay có thể cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn thực hành Mewing tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: https://nhakhoathuyanh.com/bac-si-tran-thuy-anh-chuyen-gia-nan-chinh-rang-nha-khoa-thuy-anh/

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

2 thoughts on “Tập mewing với khí cụ duy trì sau chỉnh nha như thế nào để có hiệu quả?

  1. khanhlinh says:

    Cho em hỏi với ạ! Em đang đeo hàm duy trì haley, mà theo như bác sĩ khuyên thì tập mewing khi đeo hàm haley là không hiệu quả. Vậy thì liệu em có thể tập mewing vào những lúc không đeo hàm duy trì được không ạ?( em có tìm hiểu thì một ngày chỉ cần đeo hàm duy trì 14 tiếng thôi ạ)

    • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

      Chào em, khi đang đeo hàm Haley thì mình không thể tiến hành tập mewing được. Em có thể trao đổi lại với bác sĩ điều trị cho em về thời gian cần phải đeo hàm duy trì Haley là bao lâu? Nếu như em không đeo hàm Haley cả ngày, thì mình có thể tiến hành tập mewing vào khoảng thời gian mà mình không đeo hàm duy trì em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background