Tập mewing và những biến chứng, ngộ nhận nguy hiểm

Trong thời gian gần đây, nha khoa Thùy Anh nhận được rất nhiều email của các bạn hỏi về tập mewing. Đây là một phương pháp mới xuất hiện với những triển vọng cải thiện thẩm mỹ mà lại không phải can thiệp điều trị toàn diện nên khiến nhiều bạn tương đối hưng phấn. 

Tuy nhiên, việc bài tập mewing giúp thay đổi kết cấu khuôn mặt hay khớp cắn là một điều không chắc chắn. Đến nay mewing chưa có đủ bằng chứng để đưa vào áp dụng đại trà cũng như coi là một trường phái chính thống.

Thực tế, tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi áp dụng kết hợp chỉnh nha và hướng dẫn bệnh nhân các bài tập lưỡi, tập nuốt, tập thở mang chất lượng loại bỏ thói quen xấu. Chúng tôi cũng yêu cầu bệnh nhân thực hiện chính xác bài tập tuy nhiên ngay cả điều đó không có nghĩa chúng tôi cổ vũ mewing và từ đó bỏ qua những điều trị y khoa với bằng chứng rõ ràng hơn.

Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, bác sĩ Mai đến từ chuyên ngành nắn chỉnh thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ phân tích một số mặt tiêu cực cũng như ngộ nhận nguy hiểm về tập mewing. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Phương pháp tập mewing là một bài tập cơ chức năng, được sáng tạo bởi Dr. John Mew khi ông mở phòng mạch vào những năm 1966, và đến năm 2012 con trai ông cũng là 1 người thực hành othotropics là Dr. Mike Mew up những video đầu tiên lên kênh youtube ra cộng đồng. 

Khoảng năm 2018 thì phong trào tập mewing (gọi theo tên họ của người sáng lập) trở nên nổi tiếng nhờ các youtuber thực hiện thử thách và đánh giá thay đổi khuôn mặt. Các nhà khoa học thì không phủ nhận sự hữu ích của mewing với tác dụng loại bỏ thói quen xấu như các bài tập thể dục cơ chức năng khác, tuy nhiên từ đây cũng xuất hiện kỳ vọng quá mức, những suy diễn vô lý đến hoang đường về tác dụng thực sự của mewing. 

Những người tin theo mewing cho rằng nó có thể giúp:

+ Nong rộng xương hàm trên 

+ Điều trị loạn năng khớp Thái Dương Hàm 

+ Tạo đường thẩm mỹ jawline 

+ Cải thiện phát âm 

+ Điều trị viêm đau xoang. 

+ Chống ngáy

+ Không phải nhổ răng khôn

+ Làm cho gương mặt đẹp

Năm 2010, hội đồng nha khoa ở Anh đã cảnh cáo tước giấy phép hành nghề của Dr. Mew do ông chỉ trích phương pháp chỉnh nha một cách cực đoan, đồng thời áp dụng quá rộng rãi phương pháp của mình mà không hề có một cơ sở khoa học đáng tin cậy nào. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bang-gia-nieng-rang-chi-tiet-cho-tung-loai-mac-cai/

+ Nhiều ý kiến cho rằng, sự thay đổi do tập mewing thường ghi nhận ở lứa tuổi thanh thiếu niên, mà ở lứa tuổi này thì lại có những biến đổi gương mặt sâu sắc một cách tự nhiên, chẳng cần tập gương mặt vẫn thay đổi (Ở Việt Nam gọi là dậy thì thành công). 

+ Những trường hợp thay đổi gương mặt trên các video là không có giám sát, không được thẩm duyệt nó đơn thuần chỉ là 1 vài bức ảnh, những bức ảnh thì cũng không đáng tin cậy. Góc chụp, ánh sáng, trang điểm… thậm chí tư thế đầu khác nhau thì sẽ nhìn thấy chân dung khác nhau. 

+ Khuôn mặt có thể bị biến dạng, phát triển không cân đối do bản thân bệnh nhân lười nhai, và mewing chỉ là giúp bệnh nhân nhai tốt trở lại, các cơ được vận động chứ không có tác dụng chữa bệnh – đó là vấn đề mấu chốt. 

Trở lại với phương pháp tập mewing, triết lý của nó nền tảng là bài tập đặt lưỡi vào vị trí vòm họng, bác sĩ Mike Mew chủ trương việc tập cũng phải đúng mới cho kết quả như ông thông cáo theo đó:

“Tập mewing chủ trương đưa toàn bộ lưỡi áp sát vòm họng, nhưng một số người chủ định tập mewing lại không thực hiện việc này đúng cách. Các bạn ấy có thể đặt đầu lưỡi và thân lưỡi đúng, nhưng phần cuống lưỡi, lại không có tư thế hợp lý. Phần gốc lưỡi bạn phải cố gắng đưa lên trên và ấn vào vòm họng để tạo lực ép đẩy các răng hàm sang bên, ra sau  mở rộng kích thước cung hàm. 

Các HLV mewing cho rằng, hàm của chúng ta có dạng như một chữ U, và phần gốc lưỡi là phần to nhất, bạn cần đưa nó lên cao cố gắng tiếp xúc răng hàm, răng khôn, điều này khá khó khăn nếu không được chỉ dẫn. Chú trọng vào đầu lưỡi giúp loại bỏ thói quen đẩy lưỡi tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn có một cung hàm rộng hơn theo triết lý mewing thì phải chắc chắn về vị trí gốc lưỡi. Đó là mấu chốt của triển lý mở rộng cung hàm trên”.

Bản thân việc tìm tư thế đúng của lưỡi hay tập lưỡi không phải là mới mẻ trong nha khoa. Tại nha khoa Thùy Anh, các bác sĩ huấn luyện bệnh nhân loại bỏ thói quen xấu như đẩy lưỡi, thực hiện các bài tập chức năng với tên gọi orofacial myofunctional therapy. 

Tuy nhiên, nếu như loại bỏ thói quen đẩy lưỡi là tốt thì với việc quá mù quáng tin vào mewing mà không dựa vào các chẩn đoán y khoa thì đôi khi gây ra các hậu quả nặng nề như:  

Vấn đề thứ 1: Lãng phí thời gian khi tập mewing

Chỉnh nha giúp răng, khung xương và mô mềm thay đổi rất nhanh. Thời gian chỉnh nha kéo dài khoảng 2-3 năm, điều trị càng sớm thì kết quả càng tối ưu. Theo bác sĩ Mai, bài tập mewing có thể chú trọng khuyến cáo cho các bé giai đoạn răng sữa, răng hỗn hợp. Khi chưa có kế hoạch can thiệp chỉnh nha toàn diện thì các bài tập tư thế lưỡi, tập nuốt, tập thở sẽ tác động rất tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên nếu mình bảo thủ có thể khiến trẻ đi qua độ tuổi vàng niềng răng. Ví dụ những bạn có khớp cắn ngược chắc chắn không thể mewing đẩy răng cửa ra trước. Việc tiên lượng cần những người có chuyên môn chỉ dẫn. 

Ví dụ: Tình huống thiếu khoảng răng sữa nha sĩ có thể nong hàm tạo khoảng 1 chút xíu cho răng mọc, động tác này chỉ mất vài tháng. Tập mewing có thể có tác dụng nong rộng hàm trên nên đôi khi chiếc răng mọc được, tuy nhiên chúng ta không thể tiên lượng việc này. Trường hợp, không thể nong hàm đủ rộng bằng mewing, thì sau này bé phải phẫu thuật loại bỏ răng ngầm đáng tiếc. Trong khi can thiệp sớm bằng chỉnh nha chắc chắn vấn đề được giải quyết gọn gàng. 

Đối với người lớn, những trường hợp khấp khểnh nặng yêu cầu nhổ răng giải bài toán thiếu khoảng thì tập mewing không có kết quả. Bạn không nên kỳ vọng răng đang bị khấp khểnh, hô sau khi tập mewing sẽ sắp đều được tất cả, vấn đề cải thiện sự khấp khểnh răng bằng tập mewing là rất lâu và biên độ quá nhỏ. 

Chỉnh nha cực kỳ đa dạng, mục đích điều trị chỉnh nha không chỉ là giải quyết bài toán thiếu khoảng, ví dụ như răng thưa lại là bài toán về thừa khoảng, khi đó mewing có thể làm tình trạng tệ thêm. 

Trường hợp khớp cắn sâu, lệch lạc một vài chiếc răng cũng nên đến nha sĩ chỉnh nha, tập mewing không có bất cứ tác dụng nào trong việc giải khớp cắn sâu…

Vấn đề thứ 2: Trường hợp có răng khôn lợi trùm, răng khôn biến chứng khẳng định tập mewing không phải nhổ răng khôn, răng tự nhiên hết đau.

Răng khôn mọc từ 18 – 26 tuổi. Độ tuổi này xương hàm đã tăng trưởng cơ bản ổn định về các hướng. Biến chứng răng khôn gồm đau nhức do bị sâu răng ăn vào tủy, lợi trùm, răng khôn không có răng đối mọc dài ra cắn vào lợi, răng khôn mọc lệch đâm răng số 7. Bạn cần loại bỏ răng khôn sớm, không thể tập cơ chức năng với ước vọng khung hàm rộng ra và hết tự nhiên các phiền toái. 

Với trẻ em, triết lý tập mewing cho rằng cơ lưỡi là 1 cơ khỏe nhất cơ thể, vì thế với những bạn hẹp hàm khi đưa tư thế lưỡi lên cao thì có tác dụng nong rộng, đồng thời tư thế lưỡi đặt sát vòm họng kéo xương móng ra phía sau, tạo điều kiện cho xương hàm dưới phát triển ra trước, với sự rõ nét hơn của đường jawline. Khi trẻ lớn lên răng khôn sẽ không bị biến chứng. 

Điều này cũng không thể tiên lượng do kích thước răng khôn rất lớn, nếu mình thiếu ít khoảng mọc răng thì có thể hiệu quả, nhưng nếu thiếu khoảng nhiều với xương hàm hẹp bẩm sinh và kích thước răng to thì sự bù đắp nếu có vẫn là chưa đủ. 

Thay vì cố gắng tập mewing bạn nên tìm đến nha sĩ thăm khám và giải quyết chiếc răng khôn nếu nó không thể giữ lại. 

Tập mewing điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm

Có 5 yếu tố có thể gây ra bệnh lý khớp Thái Dương Hàm gồm khớp cắn, stress, chấn thương, nghiến răng, nguồn đau sâu. Các yếu tố có thể đứng đơn lẻ và cũng có thể kết hợp. Bệnh lý này nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây những tổn hại lớn lên bộ răng cũng như cấu trúc nội khớp. Tin vào việc thay đổi khớp cắn bằng mewing và từ đó chữa bệnh lý Thái Dương Hàm là rất nguy hiểm. 

Hiện nay phương pháp điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm gồm có tập cơ chức năng, điều chỉnh khớp cắn, làm máng nhai, vật lý trị liệu, can thiệp phẫu thuật…Điều trị thường là sự kết hợp. 

Nếu can thiệp chỉnh nha bạn chỉ cần tập tư thế lưỡi đúng mà không cần tác dụng bất cứ lực ấn có chủ đích nào lên phía vòm họng. Tương tự như vậy bạn có thể thực hiện một vài bài tập chống hóp má – hóp Thái Dương, tập thở, tập nuốt phù hợp. 

Một lần nữa chúng tôi khẳng định mewing chưa có đủ bằng chứng khoa học để coi như một phương pháp thay thế niềng răng. Không hiểu biết thấu đáo về mewing có thể khiến nhiều bệnh nhân lệch lạc khớp cắn có yêu cầu phẫu thuật chỉnh hình hay chỉnh nha truyền thống kỳ vọng quá mức và không được điều trị kịp thời bằng những phương pháp có cơ sở khoa học vững chắc hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

88 thoughts on “Tập mewing và những biến chứng, ngộ nhận nguy hiểm

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, xương hàm to thì mình vẫn có thể tiến hành tập mewing được em nhé. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh về tính hiệu quả của mewing giúp làm thay đổi gương mặt, xương hàm… Tại phòng khám, các bác sĩ thường áp dụng mewing để hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha – niềng răng của khách hàng, giúp khách hàng có tập thở, tập nuốt… đúng cách em ạ

   • Trung Kiên says:

    Thưa bác sĩ, e bị mất răng số 2 và đã trồng bằng phương pháp implant thì có thể tập phương này không? Và có ảnh hưởng gì tới trụ implant không ạ?

    • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

     Chào em, mewing là bài tập cơ chức năng liên quan tới vị trí đặt lưỡi. Nếu tập luyện mewing đúng cách thì sẽ không gây hại mà còn có lợi cho sức khoẻ, sẽ không làm ảnh hưởng tới trụ implant của em. Em có thể tham khảo thêm về cách tập mewing ở link sau đây nhé: https://nhakhoathuyanh.com/huong-dan-tap-mewing-cho-nguoi-moi-bat-dau-nha-khoa-thuy-anh/

     • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

      Chào em,lệch mặt và gò má cao thì mình vẫn có thể tập mewing được em ạ. Tuy nhiên lệch mặt do nhiều nguyên nhân: thói quen ăn nhai 1 bên, thói quen ngủ nghiêng 1 bên hay do khớp cắn của em… Nếu như nguyên nhân là do khớp cắn có sự sai lệch dẫn tới lệch mặt thì tập mewing sẽ không đem lại hiệu quả em ạ mà mình có thể thực hiện niềng răng.
      Nếu cần tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, mewing là bài tập cơ chức năng giúp đặt lưỡi ở đúng vị trí. Hiện nay thì mewing chưa có những bằng chứng khoa học về tính hiệu quả, vì vậy mà việc tập mewing phòng khám cũng không thể đánh giá và kết luận được là có giúp cằm của em đưa ra không. Nhưng nếu có sự sai hình về khớp cắn, em có thể tiến hành nắn chỉnh răng để khắc phục.
   Để được tư vấn cụ thể hơn, em có thể nhắn tin qua fanpage: https://www.facebook.com/thuyanhclinic hoặc liên hệ qua số hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318 để được hỗ trợ nhé

  • Vu Hanh says:

   Em đang niềng răng, em thấy khớp cắn khá ổn. Nhưng đường jawline của em lại bị tròn, nhìn nghiêng thì thấy rõ hàm dưới bị nhô ra. Tập mewing có giúp hàm dưới thu gọn vào trong không ạ?

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, theo như em mô tả thì em đang gặp tình trạng khớp cắn ngược. Với tình trạng răng cắn ngược thì việc tập luyên mewing sẽ không đem lại hiệu quả. Để có thể thay đổi khớp cắn của mình, em có thể tiến hành niềng răng.
   Để được tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 – 0965800318 nhé

     • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

      Vậy có thể là em đang tập sai em ạ. Để Mewing đúng cách em cần phải thả lỏng lưỡi và đặt toàn bộ phần lưỡi lên vòm họng, bao gồm cả phần mặt sau của lưỡi, phần lợi giữa 2 răng cửa và lưỡi không chạm vào răng, mình sẽ cần hít thở bằng mũi (nếu như em hít thở bằng miệng tức là em đang tập sai) em ạ

 1. Thuỳ Linh says:

  E tập mewing tầm dc hơn tháng thôi nhưng thấy mặt bị lệch hơn một chút, một bên mặt nhỏ gò má cao lên vậy có phải do tập mewing sai không ạ

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, tập mewing thì sẽ không khiến gương mặt của em bị lệch cũng như gò má bị cao lên, ngược lại mewing còn có thể giúp em khắc phục được tình trạng lệch mặt. Lệch mặt thì sẽ có nhiều nguyên nhân như: em có thói quen ăn nhai 1 bên hay không? Em có quen hay ngủ nghiêng 1 bên không?…. Nếu như em có thể khắc phục được những thói quen đó thì tình trạng lệch mặt của em sẽ được cải thiện

   • Huy says:

    thế bên mình ít nhai hơn thì giờ mình nhai bên đó nhiều hơn 1 thời gian hả bs hay cứ nhai đều 2 bên ạ, còn mắt bên to bên nhỏ cũng có phải do lúc ngủ nằm nghiên một bên không ạ?

 2. Ytp says:

  Em tập mewing được vài tuần thì thấy chỗ lõm của hàm trên nổi một cục cứng khá to và không đau như vậy thì có bị làm sao không ạ
  Em cảm ơn ạ bác sĩ ạ

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào bạn, Mewing là bài tập cơ chức năng liên quan tới vị trí đặt lưỡi đúng và nó không làm ảnh hưởng tới bất kỳ sức khoẻ nào của cơ thể. Nếu như có dấu hiệu bất thường thì bạn nên tới gặp nha sĩ để được kiểm tra cụ thể hơn và có hướng xử lý cho bạn ạ

   • Trà mi says:

    Lúc trước em có mewing mà sáng dậy cứ bị đau cổ nên em có nghỉ khoảng một thời gian dài và bây giờ em đã hiểu rõ và tập đúng cách rồi ạ sáng dậy không còn đau nhức cổ nữa thì có nên tiếp tục tập không ạ

    • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

     Chào em, nếu như em đã biết cách tập mewing đúng và tình trạng đau nhức cổ không còn nữa thì mình có thể tiếp tục việc tập luyện Mewing nhé.

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, go má cao thì mình vẫn có thể tập mewing được em ạ. Ban đầu khi tập mewing, có thể em sẽ thấy hơi căng ở giữa cơ mặt, cằm và xương hàm em ạ. Chỉ là hơi căng thôi, nếu đau phải xem xét lại cách tập luyện vì có thể em đang làm sai.

   • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

    Mình vẫn có thể tập mewing được em ạ. Tuy nhiên em nên trồng lại răng số 6 nhé vì răng này có chức năng ăn nhai chính trên cung hàm, nếu để răng mất quá lâu sẽ ảnh hưởng tới ăn nhai và xương hàm sẽ bị tiêu hõm, các răng xô lệch làm sai khớp cắn em ạ.
    + Em có thể tham khảo phương pháp trồng răng implant tại đây nhé: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-khong-dau-an-toan-bao-hanh-20-nam/
    Để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp niềng răng, em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, ban đầu khi tập mewing, nếu như tập đúng em sẽ thấy có cảm giác hơi mỏi, lưỡi cũng bị rung, mỏi lưỡi. Nếu như em thấy răng và lợi của mình bị đau thì có thể là do em đang tập sai cách. Mình có thể ngừng tập mewing và theo dõi thêm hiện tượng em nhé!

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, nếu như việc tập mewing khiến em bị rát lưỡi thì cũng có thể là em đang tập sai cách. Nếu như tập mewing đúng, em sẽ có cảm giác hơi căng ở giữa cơ mặt, cằm và xương hàm. Em cũng có thể thấy hơi mỏi, lưỡi cũng có thể bị rung khi mới tập. Em có thể xem lại cách tập mewing đúng cho người mới bắt đầu và xem lại cách tập luyên của mình đã đúng chưa ở bài viết sau nhé: https://nhakhoathuyanh.com/huong-dan-tap-mewing-cho-nguoi-moi-bat-dau-nha-khoa-thuy-anh/

   • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

    Chào em, mewing là bài tập cơ chức năng, triết lý của mewing là tư thế đúng của lưỡi. Mewing được biết đến với tác dụng giúp loại bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, thở miệng, giúp thay đổi cấu trúc xương hàm, làm đường jawline trở nên rõ nét hơn. Nếu như em muốn tập mewing để thay đổi tình trạng của xương hàm, giúp xương hàm nhỏ hơn thì mewing sẽ không cải thiện được em ạ, em có thể tham khảo về phương pháp phẫu thuật để giúp cải thiện tình trạng xương hàm to của mình nhé

   • Nguyễn says:

    Bác sĩ cho em hỏi .em đã tập mewing được 1 tháng và bây giờ em muốn bỏ không tập nữa.và điều quan trọng là em không nhớ lúc đầu tư thế ban đầu nữa ạ.mong bác sĩ giải đáp

   • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

    Việc tập mewing giúp xương hàm của em được sắc nét, khuôn mặt vuông hơn em ạ. Em có thể dừng tập mewing và theo dõi tiếp sự thay đổi thêm 1 thời gian nữa hoặc mình có thể đi thăm khám tại các nha khoa có uy tín em nhé.

  • Nha Khoa Thùy Anh says:

   Nếu răng của em có xu hướng thưa ra thì là do em để tư thế lưỡi chưa đúng, lưỡi đầy vào răng gây thưa, đầu tiên thì em nên dừng tập sau đó theo dõi thêm một thời gian em nhé.

 3. Thuý says:

  thưa bác sĩ em đã thực hiện tập mewing được một khoảng thời gian và má có triệu chứng bị hóp vào là do tại sao ạ? em đã xem nhiều video hướng dẫn và tập đúng nhưng má vẫn hóp ạ,

 4. Dâu says:

  em đag 15t và hàm trên hô ra không ít vậy tập mewing được không ạ ? và sẽ có giúp khuôn mặt cải thiện hơn một chút không ạ như là mặt bớt lệch hay có thể tạo đường nét khuôn mặt ?

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, nếu như hô do thói quen đẩy lưỡi khiến răng đưa ra thì có thể tập để cải thiện, tuy nhiên nếu hô do yếu tố di truyền hoặc hô hàm thì tập sẽ không có hiệu quả, em nên niềng răng em ạ. Niềng răng sẽ giúp sắp đều răng đưa khớp cắn của em về đúng vị trí, gương mặt sẽ cân đối và đường nét sẽ hài hoà hơn em ạ
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

 5. Thuy Thanh says:

  Em năm nay 14t, em muốn tập mewing được ko ạ? Răng hàm trên em bị hô, nếu ko phải hô do có thói quen đẩy lưỡi mà hô do di truyền, vẫn muốn tập mewing xem có cải thiện được chút nào ko, thì có ảnh hưởng hay để lại hậu quả ko ạ?

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, 14 tuổi thì có thể thực hiện tập mewing được em ạ. Tuy nhiên nếu hô do di truyền thì việc tập mewing sẽ không có hiệu quả, không giúp em hết hô được mà mình cần phải niềng răng em ạ.

 6. Hoang my says:

  Em năm nay 16 tuổi, em không có ý định tập mewing nhưng gần đây mỗi lần thả lỏng cơ mặt là lưỡi em lại vô thức đưa lên hàm trên. Sau 1 ngày thì xem cảm thấy đau nhức xương gò má, xương quai hàm lệch sang 1 bên. Em phải làm gì để cải thiện ạ

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, lưỡi để ở hàm trên thì luôn là tư thế đúng của lưỡi, chỉ cần lưỡi của em không đẩy vào răng là được em ạ. Khi thay đổi tư thế đặt lưỡi thì có sẽ khiến em bị mỏi giống như mình tập thể dục vậy em ạ. Còn nếu như em cảm thấy hàm của mình bị lệch thì nên đi thăm khám để bác sĩ có thể kiểm tra cho em được chính xác hơn.

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, nếu như hô do răng thì việc tập mewing sẽ không hiệu quả và không giúp mình hết hô được em ạ. Em có thể niềng răng để giảm hô, khi khớp cắn được đưa về đúng vị trí rồi thì đường nét trên gương mặt của em sẽ hài hoà hơn, cằm của mình cũng sẽ có sự thay đổi em ạ.
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, tập mewing sẽ giúp các đường nét trên gương mặt của em hài hoà, đường jawline (xương hàm dưới) phát triển sắc nét hơn và có sự đồng đều em ạ. Tuy nhiên hiện nay mewing chưa có cơ sở khoa học về tính hiệu quả của nó em ạ. Nếu như em muốn khắc phục khớp cắn lệch của mình, em có thể tham khảo về niềng răng.
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

 7. My says:

  Em 19 tuổi, đã niềng răng xong cách đây 3-4 năm vì khớp cắn ngược và hô. Nhưng niềng xong em thấy xương hàm dưới vẫn hơi nhô ra khiến góc nghiêng ko đẹp, mặt em cũng dài và bị lệch do xương cằm. Vậy em có nên tập mewing ko ạ?

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, em cũng có thể tập mewing, tuy nhiên meiwng có thể giúp mặt em vuông hơn, sắc nét hơn em ạ. Hiện nay mewing chưa có cơ sở khoa học về độ hiệu quả, do đó mà khi em tập mewing, sẽ không thể đánh giá được nó có thể giúp gương mặt em bớt dài và cằm cân đối hơn hay không em ạ

 8. Mỹ anh says:

  hồi trước em có tập mewing mà được một tháng hay hai tháng em thấy hai bên má em hốp vô gò má cao hơn thì có sao không ạ? :(( mà em cũng thấy mặt mình có khía cạch hơn trước nhiều!!

   • Hương says:

    Cho em hỏi lúc ngủ bị quên đưa lưỡi lên ạ mà trong vô thức nó bị đưa lên răng thì có sao ko ạ nếu có thì có cách nào khắc phục ko vs nếu tập thì xương càm có to ra ko ạ?

 9. Phương says:

  Cho em hỏi em muốn ngừng mewing thì làm thế nào đặt lưỡi lại ạ? Vì em tập mewing thời gian em bị mỏi xương hàm, em sợ xương hàm bị to ra í ạ :”((( tập mewing thời gian em quen cách đặt lưỡi ở vòm trên rồi, bây giờ em muốn ngừng thì đặt lưỡi lại như nào ạ?

 10. Trung says:

  Thưa bác sĩ em bị lệch mặt bên trái to hơn bên phải, bên phải mặt em bị lệch hoàn toàn luôn ấy ạ lông mày lệch, cằm lệch má hóp do trước giờ em nhai 1 bên trái khá lâu và có thói quen nằm hơi nghiêng về 1 phía thì tập mewing có giúp cải thiện giúp cho mặt cân bằng hơn ko bác sĩ

 11. Nguyễn Viết Quang says:

  Chị ơi cho e hỏi là răng e bị chen chúc ý ạ, e muốn tập mewing có đc k ạ, e tập chỉ để cho đẹp thôi ạ, chứ e tìm hiểu được là mewing k cải thiện răng chen chúc r ạ. Vậy nên e muốn hỏi e tập mewing để cho đẹp hơn có được k ạ

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, nếu nguyên nhân hô của mình là hô do xương thì việc tập mewing sẽ không đem lại hiệu quả em ạ. Mà mình có thể thực hiện niềng răng hay phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện
   + Em có thể tìm hiểu thêm về niềng răng hô tại đây: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-ho-vau-an-toan-dam-bao-het-ho-tra-gop-0/
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

 12. Phạm Thị Thu Hà says:

  Em 19t, hàm trên và hàm dưới của em bị hô ra nhiều từ khi em mọc răng khôn, và cằm của em bị lẹm khi bắt đầu có thói quen thở bằng miệng, em cũng hay đẩy lưỡi nữa. Nếu em đi nhổ răng khôn và tập mewing thì có cải thiện được khuôn mặt không ạ

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, nếu như hô do thói quen đẩy lưỡi khiến răng đưa ra thì có thể tập mewing để cải thiện, tuy nhiên nếu hô do yếu tố di truyền hoặc hô hàm thì tập sẽ không có hiệu quả, mình nên niềng răng em ạ.
   + Em có thể tham khảo niềng răng hô tại link web sau: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-ho-vau-an-toan-dam-bao-het-ho-tra-gop-0/
   Nếu cần tư vấn cụ thể hơn em có thể Inbox vào fanpage: fb.com/thuyanhclinic hoặc gọi tới số hotline 0869800318 hoặc 0965800318 nhé.

 13. đạt says:

  bác sĩ ơi em tập mewing nhưng em có cảm giác chỉ có 1 bên gò má của em là có cảm giác hơi tê tê còn bên kia thì lại không có mà chụp đt cam sau thì cái bên hơi tê tê lại to hơn cảm giác em bị lệch mặt là sao ạ

 14. Huy says:

  bác sĩ ơi em tập mewing được thời gian với cả trước đó em hay đặt lưỡi quen như vậy trước khi biết đến mewing, xương quai hàm thì có rõ nét mặt cũng thon nhưng mà cằm ít nhô ra là sao ạ? mong bs trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục