Sức mạnh khác biệt của hệ thống mắc cài Damon – Bác sĩ Thanh Huyền

Hiện nay, trong ngành chỉnh nha có vô số hãng mắc cài. Mỗi phân khúc mắc cài đánh giá hiệu quả và chất lượng dựa trên hai tiêu chí là hiệu quả điều trị và thang điểm trải nghiệm tới từ cả bệnh nhân, bác sĩ.  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn mắc cài damon – cá nhân hóa nụ cười, với bề dày lịch sử phát triển lâu dài. Và lý khiến cho Damon có thể vượt qua các đối thủ và đứng vào top đầu các dòng mắc cài tốt nhất hiện nay.

Lịch sử hình thành và phát triển mắc cài damon

Mắc cài Damon phát minh bởi bác sĩ Dwight Damon năm 1996. Đây là dòng mắc cài thông minh tự đóng đầu tiên trên thế giới. Trải qua suốt gần 30 năm liên tục cải tiến và hoàn thiện về thiết kế, hiện nay 2 phân loại ưa chuộng, sử dụng hiệu quả nhất là Damon Q2Damon Clear 2 cũng chính là hai dòng mắc cài Damon đang sử dụng lại nha khoa Thuỳ Anh.

Để kiểm tra lại nhận định ban đầu của tôi: Mắc cài Damon là mắc cài tốt nhất trong phân khúc mắc cài tự buộc hiện nay. Chúng ta cùng phân tích về tiêu chí đầu tiên:

Hiệu quả điều trị: ở luận điểm này ta sẽ tìm hiểu về lợi ích khác biệt như: 

– Hiệu quả về cơ sinh học di chuyển răng an toàn

– Thẩm mỹ nụ cười

– Thời gian điều trị.

Đầu tiên: Cơ sinh học di chuyển răng an toàn

Damon đưa ra nhiều lựa chọn về độ nghiêng chân răng trong xương của 6 răng cửa hai hàm. Cụ thể là chia ra mức độ tăng dần độ nghiêng ngoài trong:

– Màu đỏ – độ torque cao

– Màu xanh lam – độ torque trung bình

– Màu xanh lá – torque thấp

So sánh với các dòng mắc cài tự buộc cùng phân khúc khác, đây là một điểm cộng lớn. Với mắc cài thông thường sẽ chỉ có một độ nghiêng chân răng tiêu chuẩn cho tất cả các ca. Và bạn biết đấy, ca răng hô và răng móm chắc chắn sẽ yêu cầu cơ học kéo răng khác nhau và vị trí nhóm răng cửa mong muốn sau điều trị là hoàn toàn ngược nhau. Đâu thể ca nào cũng như ca nào. 

Bảng lựa chọn thông số mắc cài Damon theo chỉ thị màu

Từ nền tảng đó, Damon đưa ra nhiều lựa chọn độ nghiêng chân răng phù hợp với từng điều kiện khớp cắn ban đầu. Việc cá nhân hóa áp dụng vào các ca hô, móm hay khấp khểnh răng tránh được những sai lệch hay di chuyển không mong muốn. Di chuyển răng trở nên có kiểm soát và an toàn hơn rất nhiều. Tình huống kéo răng bật chân khỏi xương ổ gần như kiểm soát hoàn toàn. Đó cũng là lý do nó được gọi tên là mắc cài cá nhân hoá.

Thứ 2: Thẩm mỹ nụ cười

Như chúng ta đã biết thì thẩm mỹ nụ cười đánh giá dựa trên 3 tiêu chí:   

– Đường cười

– Cung cười

– Ngách hành lang

Mắc cài Damon đã bám sát vào barem chấm điểm nụ cười đẹp và tác động tích cực lên những yếu tố này. Bằng cách đó nó được gọi tên là dòng mắc cài thiết kế nụ cười. Cụ thể : 

+ Thứ 1: Ứng dụng triết lý gắn mắc cài SAP căn chỉnh cung cười. Hiện nay chỉ mới có 2 dòng mắc cài ứng dụng công thức gắn mắc cài SAP là Damon và Pitts. Cả 2 dòng mắc cài đều có sự tham gia thiết kế từ giáo sư tiến sĩ Pitts và đều là dòng mắc cài thiết kế nụ cười.

+ Thứ 2: Ngoài quan tâm cung cười, Damon còn nong rộng cung răng tạo ra những nụ cười sáng và rạng ngời nhờ tác động thu hẹp ngách hành lang 2 bên má. Mặt khác khả năng nong rộng cung răng hiệu quả cũng giúp đỡ rất nhiều trong việc tạo chỗ, sắp đều răng và giảm thiểu tỷ lệ nhổ răng trong chỉnh nha. Dễ thấy những bệnh nhân sử dụng hệ mắc cài damon sẽ kết thúc điều trị với cung cười rộng, đầy đặn hơn. Đây là tiêu chuẩn thẩm mỹ rất hiện đại thể hiện sự kết nối trong các mối quan hệ xã hội. 

Damon nong rộng, dựng trục răng hàm giúp thu hẹp ngách hành lang má

Cùng xem một ca điều trị với Damon tạo ra cung cười đẹp như thế nào tại nha khoa Thuỳ Anh dưới đây:

Bạn nữ đến với chúng tôi mong muốn sắp đều hàm răng, cải thiện nụ cười của mình. Sau khi phân tích các vấn đề thẩm mỹ ban đầu: Khấp khểnh răng hàm trên, cung cười ngang, đường viền lợi không cân đối và một cung răng hẹp với ngách hành lang tối rộng khiến cho nụ cười bị bóp hẹp – tối mất thẩm mỹ rất nhiều. 

Giải pháp đưa ra là sử dụng hệ thống mắc cài Damon sắp đều, nong rộng cung hàm, thiết kế nụ cười và căn chỉnh khớp cắn. Đường viền lợi sẽ được tỉa sau điều trị niềng răng để đạt thẩm mỹ hồng và thẩm mỹ trắng tiêu chuẩn.

+ Thứ 3: Rút ngắn thời gian điều trị

Triết lý dây thẳng trong chỉnh nha, hiệu quả di chuyển răng quyết định rất nhiều bởi độ lớn lực ma sát giữa mắc cài và dây cung. Ma sát lớn, răng sẽ mất rất nhiều thời gian chạy đến vị trí mong muốn thậm chí răng không di chuyển trong xương hàm mặc dù bác sĩ cố sức đặt lực mạnh hơn nhằm thắng lực ma sát và đòi hỏi nó di chuyển. Điều này dẫn đến hậu quả vô cùng đáng tiếc là tiêu xương, tụt lợi. Khi đó có thể kế hoạch di chuyển răng không còn chính xác nữa và triết lý dây thẳng có thể không phù hợp.

Nắm bắt được nhu cầu di chuyển răng với lực nhẹ và an toàn, Mắc cài Damon đã đánh một đường bóng tinh tế và ghi một bàn thắng đẹp trông thấy so với các đối thủ khác. Nhờ thiết kế thông minh của hệ thống khoá trượt vững chắc giúp giữ dây cung trong lòng mắc cài nhưng nắp trượt này không hề ép lên dây cung trong thao tác đóng mở nắp. Điều này giúp cho dây cung dễ dàng trượt thụ động. Nghĩa là hệ số ma sát mắc cài rất thấp và răng dễ dàng di chuyển. Thiết kế này đã được cấp bằng sáng chế bản quyền. 

Mặt khác thiết kế nhỏ gọn giúp tăng khoảng cách dây cung giữa các răng kế cận, đồng nghĩa răng sẽ được di chuyển nhẹ nhàng êm ái với lực tác động nhỏ hơn những mắc cài kích thước lớn. Bạn có thể hiểu đơn giản là chiều dài dây cung giữa 2 mắc cài càng lớn thì lực đặt lên răng càng nhỏ.

Trong một nghiên cứu về hệ số ma sát cho thấy chỉ số ma sát của mắc cài Damon chỉ là 0,25 khi  thực hiện hoạt động di chuyển răng. Và hệ số ma sát mắc cài buộc chun lớn gấp 600 lần, trong khi đó mắc cài tự buộc chủ động (AO – Mỹ) lớn gấp 216 lần. 

Cùng quan sát tiến trình ca điều trị nhổ răng và đóng khoảng rất đơn giản và hiệu quả với dây thẳng theo cơ chế trượt, sử dụng mắc cài Damon_ma sát thấp tại nha khoa Thuỳ Anh dưới đây với thời gian điều trị rất lý tưởng chỉ sau hơn 1 năm:

Di chuyển răng đơn giản và nhanh chóng với dây thẳng, khớp cắn dần đi về chuẩn. Tình trạng viêm lợi giảm rõ rệt chỉ sau hơn 1 năm điều trị.
Khoảng nhổ răng hàm trên gần như được đóng hết. Khoảng mất răng 6 rất lớn 2 bên ở hàm dưới đã đóng rất nhanh và hiệu quả với chỉ hơn 1 năm điều trị.

Có thể thấy di chuyển răng tạo ra bởi dây cung trên mắc cài Damon rất lý tưởng. Chỉ định niềng răng có thể thực thi với những tình trạng khớp cắn sai lệch nặng cần di chuyển nhiều mà bình thường phải rất mất thời gian hoặc phải kết hợp phẫu thuật mới có thể điều trị, hay những bệnh nhân có bệnh nha chu, tình trạng tiêu xương tụt lợi kèm nói chung là nhạy cảm. 

Cùng quan sát ca điều trị dưới đây với tình trạng nha chu khởi điểm rất tệ và tiến trình hiện tại các bạn nhé:

Chị gái u50 nguyện vọng sửa chữa 4 chiếc răng cửa chìa ra trước nhiều, lung lay nhẹ và tiêu hoàn toàn bản trong xương ổ răng 2 chiếc răng cửa giữa hàm trên. Những vùng khác đều viêm nha chu. Nguyên nhân là do khớp cắn sâu nặng gây ra từ từ, kéo dài suốt hơn 40 năm qua. Với sự tha thiết của bệnh nhân và thật sự xót xa cho tình trang hiện tại của chị, chúng tôi quyết định nhận điều trị ca này với tâm thế hết sức tập trung, chậm rãi và cẩn trọng. Sau gần 1 năm, kết quả rất tốt. Vùng răng cửa đã được dựng thẳng tương đối, nha chu cải thiện khả quan và mức độ lung lay gần như không còn đáng lo. Kết quả này càng khẳng định thêm niềm tin vào hiệu quả điều trị của thế hệ Damon Q2 mà chị đã lựa chọn.

 Ngoài những điểm nổi bật về tính năng điều trị, Damon cũng được đánh giá cao về trải nghiệm trên bệnh nhân và bác sĩ.

+ Điểm cộng trong trải nghiệm của bệnh nhân

Điểm chạm đầu tiên về trải nghiệm bệnh nhân là sự dễ chịu, dễ dàng chăm sóc răng miệng tại nhà. Với thiết kế nhỏ gọn hơn so với các dòng khác, góc cạnh mắc cài đều được bo tròn đem đến trải nghiệm nhẹ nhàng hơn. Bạn sẽ không cần quá lo lắng rằng mắc cài sẽ cọ môi má gây xước như trước kia và các bạn cũng sẽ nhanh chóng làm quen. Nhỏ gọn trong thiết kế giúp bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng, giảm thiểu nguy cơ sâu răng, viêm lợi đáng kể.

Thứ 2 là thời gian giữa các lần hẹn được giãn ra, giảm số lần đi lại bởi hệ thống Damon cho phép tích lực lâu hơn trên dây cung, hệ số ma sát nhỏ cũng giúp răng chạy nhanh hơn khiến cho lực chun sẽ giữ được lâu hơn trên răng. 

Mặt khác, một vài tình huống khi điều trị với Damon, các khí cụ chỉnh nha sẽ được giảm thiểu rất nhiều tránh cồng kềnh cho bệnh nhân cũng như giảm thiểu chi phí điều trị mà vẫn đạt được hiệu quả tương tự. Một vài tác giả lâm sàng đã báo cáo những ca điều trị với Damon có hiệu quả nong hàm tương tự như khí cụ nong nhanh ở bệnh nhân tăng trưởng. Damon giúp giảm thiểu tỉ lệ dùng những hàm nong nhanh cồng kềnh khó chịu, khó vệ sinh cho bệnh nhân nhỏ tuổi. Từ đó trải nghiệm niềng răng cũng được cải thiện.

Cùng xem hiệu quả nong hàm trên bệnh nhân tăng trưởng của mắc cài Damon và so sánh với hình ảnh ốc nong nhanh tại nha khoa Thuỳ Anh dưới đây nhé:

Hình ảnh thay đổi ngoạn mục của nụ cười. Cung cười được thiết kế cong theo bờ môi dưới. Đặc biệt là ngách hành lang má thu hẹp khoảng tối, đây cũng là biểu hiện của hiệu quả nong hàm.
Cung răng nong rộng tối đa, tạo đủ khoảng trống cho các răng vĩnh viễn mọc trên cung hàm mà không cần phải sử dụng ốc nong nhanh hay can thiệp nhổ răng lấy khoảng hoặc minivis. Với những trường hợp tương tự nếu không sử dụng nong hàm thì bệnh nhân rất khó đạt kết quả về mặt thẩm mĩ. Hoặc nếu bệnh nhân sử dụng ốc nong nhanh lại là một điều trị quá mức với trường hợp này. Có thể nói damon là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn nhỏ.

Một tình huống dùng ốc nong nhanh (RPE) phù hợp khác trong ca dưới đây, tuy nhiên bạn có thể quan sát thấy sự cồng kềnh của nó và phần nào cảm nhận được sự khó chịu chỉ qua quan sát mà thôi:

Mỗi khí cụ đều có những đặc điểm riêng về tính hiệu quả, mức độ can thiệp và sự chấp nhận của bệnh nhân. RPE vẫn luôn là khí cụ quan trọng trong những tình huống nong hàm phức tạp trên bệnh nhân tăng trưởng mà khó có một khí cụ nào có thể thay thế. Tuy nhiên để có một điều trị dễ chịu mà vẫn đạt hiệu quả mong muốn thì giải pháp là hãy tham vấn bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha để được điều trị với phác đồ phù hợp nhất.

Thứ hai: Trải nghiệm điều trị đơn giản, thuận lợi từ phía bác sĩ

Trải nhiệm của bác sĩ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như chất lượng điều trị, mức độ hài lòng của bênh nhân. Tuy nhiên nội dung bài này sẽ nói sâu hơn về trải nghiệm liên quan đến đánh giá của bác sĩ với bản thân mắc cài Damon trong quá trình điều trị.

Quả thực, mắc cài Damon đem đến một trải nghiệm khác biệt trong quá trình thao tác kĩ thuật chỉnh nha. Việc mở và đóng nắp mắc cài một cách dễ dàng cũng đem lại cảm giác tuyệt vời cho bác sĩ chúng tôi hơn là việc tháo lắp khó khăn, tốn thời gian và dễ hỏng hóc mắc cài. Đặc biệt hơn sau một thời gian dài khoảng 2 năm bệnh nhân đeo mắc cài trong miệng, ít nhiều mắc cài của các hãng đều bị móp, lắp có thể bị kẹt và biến dạng khó đóng mở hơn nhiều so với giai đoạn mới điều trị. Tuy nhiên mắc cài Damon rất bền vững trong môi trường miệng và việc đóng mở nắp rất dễ dù thời gian điều trị đã lâu.

Ngoài ra Damon cho phép bác sĩ tháo ra và gắn lại mắc cài khi có sai số mà không làm ảnh hưởng lên thông số hay chất lượng mắc cài bởi tính chắc chắn của nó. Đây quả thực là điều mà tất cả các bác sĩ chỉnh nha đề yếu thích.

Nếu bạn đang cân nhắc điều trị niềng răng bằng phương án mắc cài, Damon rất có thể là lưạ chọn tuyệt vời dành cho bạn đó. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về dòng mắc cài này. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một hành trình suôn sẻ nhé.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục