Rượu, bia, thuốc lá có ảnh hưởng tới quá trình lành thương của implant không?

Các nghiên cứu lâm sàng cũng như các trường hợp thực tế đều chỉ ra rằng việc hút thuốc lá, sử dụng rượu bia sau cấy ghép implant là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình lành thương của trụ implant. 

Ảnh hưởng của rượu, bia, thuốc lá tới quá trình lành thương của implant

Một trụ implant sẽ có dạng hình xoắn được làm bằng chất liệu titanium, có khả năng tích hợp cao và an toàn với cơ thể. Trụ implant này được cấy được cấy ghép vào trong xương hàm thay thế cho chân răng bị mất, làm hạn chế quá trình tiêu xương hàm, giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Răng implant giúp bệnh nhân cảm nhận thức ăn như răng thật, sức nhai của răng implant rất chắc khoẻ và có tính bền lâu theo thời gian.

Những tác hại của rượu, bia, thuốc lá với sức khỏe răng miệng, đặc biệt là sau quá trình cấy ghép implant mời các bạn cùng tham khảo để xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, giúp nhanh lành thương và implant tích hợp với xương hàm tốt hơn. 

Ảnh hưởng của thuốc lá tới quá trình cấy ghép implant 

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên về trồng răng implant, thuốc lá luôn là yếu tố hàng đầu làm ảnh hưởng tới kết quả trồng răng implant. Tỷ lệ thất bại implant của những người hút thuốc sẽ cao hơn 10% so với những người không hút thuốc bởi những yếu tố sau:

– Trong thuốc lá có chất nicotine làm kéo dài quá trình lành thương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cao tại vị trí cấy implant. Khói thuốc cũng rất có hại, nó có thể làm tuyến nước bọt của bạn bị hỏng, làm cho miệng của bạn bị khô, tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. 

– Hút thuốc lá làm giảm mật độ tế bào xương hàm, quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn và khiến xương hàm xốp, dễ mòn. Lúc này nếu muốn trồng implant, bệnh nhân sẽ cần phải thực hiện ghép thêm xương. 

– Chưa kể hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ trụ implant bị đào thải gấp 2.8 lần do thuốc lá sẽ làm giảm độ nhạy cảm của nướu răng và xương hàm với các vật thể lạ.   

Ảnh hưởng của rượu, bia tới quá trình cấy ghép implant

– Việc sử dụng rượu bia khiến tình trạng viêm quanh răng nặng hơn, tiêu xương viền, làm mất bám dính và tổn thương lan rộng hơn xuống vùng chân răng. 

– Rượu bia tác động trực tiếp tới vùng xương hàm, giảm sự hình thành, tái tạo xương mới. Điều này khiến tế bào xương sẽ giảm đi, sự bài tiết hooc môn tuyến giáp cũng tăng lên… khiến mật độ xương hàm bị giảm đi. 

– Rượu bia cũng làm kéo dài thời gian lành thương sau cấy ghép implant, điều này cũng khiến vùng trồng răng implant bị tích tụ nhiều vi khuẩn, làm tăng nguy cơ viêm và viễm trùng. 

– Khi các chất kích thích như rượu, bia tác động và vùng xương hàm xung quanh trụ implant trong thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn chức năng tế bào xương và làm tăng nguy cơ tiêu xương vùng cấy ghép. Điều này khiến trụ implant bị lung lay, khó tích hợp. 

– Rượu bia tác động không tốt tới mô nha chu gây mất thẩm mỹ: Cồn trong rượu bia làm kích thích nướu gây viêm sưng, teo nướu. Khi nướu bị teo thì trụ implant sẽ lộ ra làm mất thẩm mỹ, dễ gây giắt thức ăn vào vùng cấy ghép và khó vệ sinh. 

Vậy phải kiêng rượu bia, thuốc lá như thế nào khi cấy ghép? 

Như vậy việc uống rượu bia, hút thuốc lá có ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lành thương sau cấy ghép implant, nên sẽ được xếp vào danh sách chống chỉ định. Do đó, khi thực hiện cấy ghép implant, bệnh nhân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ định của bác sĩ: 

+ Bệnh nhân bắt buộc phải ngừng uống rượu bia, hút thuốc trong khoảng 2 – 3 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật để làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể, giảm sự kích ứng của nướu… 

+ Sau khi thực hiện phẫu thuật xong, bệnh nhân cần ngừng uống rượu bia, hút thuốc thêm 6 – 8 tuần để vết thương lành lặn, ổn định, làm giảm nguy cơ implant bị nhiễm trùng, đào thải. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, vệ sinh răng miệng kỹ càng làm tăng sức đề kháng.

Ngoài ra khi thực hiện cấy răng implant, bệnh nhân cần tuân thủ uống thuốc theo đơn của nha sĩ, tuân thủ tuyệt đối lịch hẹn tái khám để nha sĩ có thể theo dõi được sự ổn định của implant và nếu như có vấn đề phát sinh, nha sĩ cũng có thể xử lý kịp thời.

Hi vọng qua chia sẻ trên của nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của rượu, bia, thuốc lá đối với quá trình cấy ghép răng implant. Chi phí trồng răng implant không thấp, nên bạn hãy cố gắng kiêng khem theo chỉ định để mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị của mình nhé. Cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn nha khoa uy tín với bác sĩ giỏi chuyên môn để quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-khong-dau-an-toan-bao-hanh-20-nam/

Khách hàng thực hiện trồng răng implant tại nha khoa Thùy Anh

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background