RĂNG SỨ CÓ TỐT BẰNG RĂNG THẬT HAY KHÔNG?

Khi có ý định làm răng sứ, dán sứ veneer hẳn các bạn luôn thắc mắc, làm răng sứ thì có tốt không? Độ bền có cao không? Sau này già đi răng có bị rụng hết không?

Trong series chương trình Hỏi Nhanh – Đáp Gọn được phát trên kênh Youtube của nha khoa Thùy Anh, bác sỹ Tùng đến từ chuyên khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, đặc biệt là trước khi làm răng sứ, mặt dán sứ veneer để cải thiện thẩm mỹ.

Răng sứ có tốt bằng răng thật hay không?

>>> Tìm hiểu chi tiết “dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ của chúng tôi” tại đây.

1. RĂNG THẬT ĐANG TỐT VÀ ĐẸP, CÓ NÊN MÀI ĐI ĐỂ BỌC SỨ KHÔNG?

Đầu tiên chúng tôi phải khẳng định lại một lần nữa, với 1 chiếc răng thật bình thường và nguyên vẹn thì không có cái răng sứ nào tốt bằng răng thật. Nghĩa là răng thật luôn là tốt nhất.

Nếu hàm răng các bạn đang bình thường, ăn nhai tốt, thẩm mỹ chấp nhận được thì không nên mài đi làm sứ dưới bất cứ hình thức nào. Bởi vì quá trình làm sứ đòi hỏi phải mài răng, mài răng là một điều trị không hoàn nguyên, men răng đã mài thì mất đi vĩnh viễn không thể mọc lại.

Thêm nữa, nếu hàm răng các bạn có những lệch lạc về khớp cắn như răng khấp khểnh, răng thưa nặng, răng vâu, món thì nên lựa chọn điều trị niềng răng, vì niềng răng sẽ giữ được toàn bộ răng thật. Răng thật thì luôn tốt hơn là giả.

Có thể các bạn sẽ bắt gặp những quảng cáo như công nghệ mới, loại sứ mới cao cấp…Dù cho bất cứ loại nào thì cũng rất khó thậm chí trong tương lai gần là không thể tốt bằng răng thật của các bạn được.

Như vậy các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên rồi nhé. Bất cứ khi nào có thể thì nên bảo tồn răng thật.

Răng đều đẹp trắng sáng thì không nên bọc sứ

2. RĂNG SỨ TỐT KHI NÀO?

Răng sứ không phải là xấu. Nó chỉ không tốt bằng răng thật trong trường hợp răng thật lành mạnh về cả chức năng cả về thẩm mỹ thôi.

Trong trường hợp răng thật có vấn đề thì việc lựa chọn bọc sứ lại là giải pháp rất tốt. Răng sứ ra đời là một cuộc các mạng về phục hình răng trong nha khoa hiện đại. Răng sứ được chỉ định khi răng thật có các vấn đề sau:

Những vấn đề về chức năng

Ví dụ như: răng vỡ, mẻ, mất chất, răng đã lấy tủy, các trường hợp mòn răng nặng, răng nha chu lung lay, tái tạo khớp cắn chức năng, răng bị sâu phá hủy lớn, răng chấn thương, mất răng cần trồng mới… Bản thân những chiếc răng bệnh lý nêu trên không hề lành mạnh, nếu bạn không có biện pháp điều trị kịp thời có thể bị đau buốt kéo dài, thậm chí tổn thương ngày một lan rộng và dẫn đến mất răng.

Và giải pháp tối ưu nhất chính là bọc sứ. Như vậy, các bạn thấy bọc sứ không hề xấu, nó là lựa chọn hàng đầu giúp đỡ chiếc răng tồn tại lâu dài thay vì phải nhổ bỏ. Các bạn xem một số ví dụ sau đây:

Ví dụ 1:

Bệnh nhân mòn răng nặng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà chức năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chức năng nghiền thức ăn kém đi, các răng ê buốt kéo dài và càng ngày càng mòn nặng thêm. Với những trường hợp như vậy thì răng thật rõ ràng không thể tối ưu bằng răng sứ. Vì răng sứ khôi phục được phần men răng bị mòn mất trước đó. Ngoài ra thẩm mỹ được khôi phục lại hoàn toàn, như các bạn có thể thấy trên hình.

Bọc răng sứ khắc phục tình trạng mòn răng

Những vấn đề về thẩm mỹ

Ví dụ như: răng xỉn màu, răng thưa nhưng không có nhu cầu niềng, răng lệch lạc nhẹ, răng dị dạng, hình thể xấu…

Giữa những cái có lợi bạn sẽ phải chọn cái có lợi nhiều hơn, giữa những cái có hại bạn sẽ phải chọn cái có hại ít hơn. Và lợi hay hại cái nào lớn hơn cái nào hoàn toàn là do thế giới quan, nói cách khác là quan điểm của từng người.

Với những người thích sự tự nhiên, có như nào để như vậy họ sẽ lập luận: răng thật là tốt nhất, thôi xấu một tý, nhưng ít rủi ro xẩy ra phát sinh từ quá trình làm răng. Dù ít dù nhiều làm răng là phải mài, phải etching bề mặt men để dán lớp sứ ra ngoài, chắc chắn sẽ không tốt bằng răng thật. Điều này đương nhiên có lý lẽ của nó.

Với những người thích cải thiện thẩm mỹ, muốn thoát khỏi nụ cười kém tự tin hiện tại, thì họ sẽ cho rằng: nụ cười xấu thì khiến cho công việc, khiến cho họ xây dựng các mối quan hệ, kém đi. Thiếu tự tin khi giao tiếp cũng là trở ngại. Họ muốn thay đổi, và cho dù về mặt chức năng có thể không tốt bằng răng thật, nhưng thẩm mỹ thì vượt trội. Và họ có một sự cân bằng giữa thẩm mỹ và bảo tồn răng thật để đi đến quyết định thay đổi nụ cười. Điều này đương nhiên cũng có lý.

Ví dụ 2:

Theo các bạn, có nên sửa 2 răng dị dạng này không. Bạn có thể quyết định như thế nào cũng được, đều có lý do cả, riêng bệnh nhân của chúng tôi quyết định thực hiện 2 mặt dán sứ veneer. Và bên phải là kết quả sau khi thực hiện. Theo các bạn thì kết quả đó có khiến bạn ấy thay đổi hoàn toàn nụ cười và sự tự tin trong cuộc sống không?

Cuộc tranh cãi nên lựa chọn điều trị theo quan điểm nào sẽ không có hồi kết. Ngày trước thì phụ nữ thường nghiêng về các lựa chọn cải thiện thẩm mỹ, đàn ông thì lựa chọn bảo tồn răng thật. Tuy nhiên hiện nay, nam giới cũng dùng các dịch vụ thẩm mỹ răng rất nhiều, vì rõ ràng 1 nụ cười đẹp sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống đặc biệt là những người hướng ngoại.

Tại phòng khám thì chúng tôi luôn nêu ưu nhược điểm cụ thể, đầy đủ của mỗi một option điều trị và cho bệnh nhân tự lựa chọn. Phần việc của mình chúng tôi sẽ cố gắng điều trị bằng tất cả kiến thức và sự tận tâm để bệnh nhân sử dụng răng sứ, mặt dán veneer bền vững nhất, thậm chí trọn đời…như một chiếc răng thật.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi? Làm răng sứ có tốt không? Thì tùy thuộc vào việc chỉ định có đúng không, kỹ thuật thực hiện có đúng không, và bạn đã hiểu rõ về ưu nhược điểm của nó hay là chưa? Tìm được một nha sĩ tốt là rất quan trọng.

3. TUỔI THỌ CỦA RĂNG SỨ LÀ BAO NHIÊU?

Trong các nghiên cứu tiến cứu, thì tuổi thọ răng sứ từ 10 năm – 20 năm. Tuổi thọ của mặt dán sứ có thể từ 5 năm – 10 năm. Có một số nghiên cứu thấy rằng sau 20 năm tỷ lệ tồn tại của những mặt dán sứ veneer lên đến hơn 80%. Một tỷ lệ rất cao trong y học.

Có thể nói rằng nếu được chỉ định đúng, thực hiện đúng, sử dụng đúng thì tuổi thọ răng sứ có thể được suốt đời. Và nếu răng sứ bị hỏng, bạn chỉ cần thay chiếc răng sứ khác bọc ra bên ngoài phần cùi răng cũ bên trong.

4. KHI BẠN GIÀ ĐI THÌ SAO?

Các bạn biết rằng chiếc răng sứ nằm trên chân răng thật. Vì vậy, khi răng thật bị lung lay và rụng do nhiều nguyên nhân thì hiển nhiên chiếc răng sứ cũng sẽ bị loại bỏ theo. Vậy nên khi bạn già đi, nếu chân răng còn chắc thì vẫn sử dụng răng sứ bình thường, tất nhiên nếu yêu cầu cao về thẩm mỹ có thể sẽ phải làm lại do tình trạng tụt lợi theo tuổi, tình trạng lão hóa mô nha chu. Răng sứ không là nguyên nhân gây rụng răng khi già đi nếu nó thực hiện đúng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những câu trả lời tường minh về câu hỏi đặt ra. Sự lựa chọn hoàn toàn nằm trong tay bạn. Nha sĩ sẽ không áp đặt quan điểm của mình cho các bạn đặc biệt là các lựa chọn liên quan đến thẩm mỹ.  

Một lần nữa chúng tôi không cổ vũ các bạn mài răng làm bọc sứ bất chấp chỉ định. Răng sứ không xấu nhưng nếu điều trị bất chấp, quy trình không chuẩn xác thì sẽ gây ra những hậu quả rất lớn cho bộ máy nhai sau này.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/bi-quyet-chon-form-va-mau-sac-rang-voi-tham-my-rang-su-mat-dan-veneer/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục