Có nên bọc răng sứ không? Răng sứ có tốt bằng răng thật không?

Bọc răng sứ giúp khắc phục khuyết điểm răng miệng nhanh và hiệu quả. Nhưng khi thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt đi 1 phần răng thật để chụp mão sứ lên trên. Vậy có nên bọc sứ không? Răng sứ có tốt bằng răng thật không? 

Có nên bọc răng sứ không?

Có nên bọc răng sứ không? Thì trong trường hợp răng thật có vấn đề thì việc lựa chọn bọc sứ lại là giải pháp rất tốt. Răng sứ ra đời là một cuộc các mạng về phục hình răng trong nha khoa hiện đại. Bạn nên bọc răng sứ khi răng thật có các vấn đề sau:

+ Những vấn đề về chức năng

Ví dụ như: răng vỡ, mẻ, mất chất, răng đã lấy tủy, các trường hợp mòn răng nặng, răng nha chu lung lay, tái tạo khớp cắn chức năng, răng bị sâu phá hủy lớn, răng chấn thương, mất răng cần trồng mới… Bản thân những chiếc răng bệnh lý nêu trên không hề lành mạnh, nếu bạn không có biện pháp điều trị kịp thời có thể bị đau buốt kéo dài, thậm chí tổn thương ngày một lan rộng và dẫn đến mất răng.

Và giải pháp tối ưu nhất chính là bọc sứ. Như vậy, các bạn thấy bọc sứ không hề xấu, nó là lựa chọn hàng đầu giúp đỡ chiếc răng tồn tại lâu dài thay vì phải nhổ bỏ. Các bạn xem một số trường hợp. 

Trường hợp thứ 1: Bệnh nhân anh Hiếu (Quảng Bình) răng bị nhiễm màu, tụt lợi nặng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà chức năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chức năng nghiền thức ăn kém đi, các răng ê buốt kéo dài và càng ngày càng nặng thêm. Với những trường hợp như vậy thì răng thật rõ ràng không thể tối ưu bằng răng sứ. Vì răng sứ khôi phục được phần men răng bị mòn mất trước đó. Ngoài ra thẩm mỹ được khôi phục lại hoàn toàn, như các bạn có thể thấy ở hình phía dới

+ Những vấn đề về thẩm mỹ

Ví dụ như: răng xỉn màu, răng thưa nhưng không có nhu cầu niềng, răng lệch lạc nhẹ, răng dị dạng, hình thể xấu…

Giữa những cái có lợi bạn sẽ phải chọn cái có lợi nhiều hơn, giữa những cái có hại bạn sẽ phải chọn cái có hại ít hơn. Và lợi hay hại cái nào lớn hơn cái nào hoàn toàn là do thế giới quan, nói cách khác là quan điểm của từng người.

Với những người thích sự tự nhiên, có như nào để như vậy họ sẽ lập luận: răng thật là tốt nhất, thôi xấu một tý, nhưng ít rủi ro xẩy ra phát sinh từ quá trình làm răng. Dù ít dù nhiều làm răng là phải mài, phải etching bề mặt men để dán lớp sứ ra ngoài, chắc chắn sẽ không tốt bằng răng thật. Điều này đương nhiên có lý lẽ của nó.

Với những người thích cải thiện thẩm mỹ, muốn thoát khỏi nụ cười kém tự tin hiện tại, thì họ sẽ cho rằng: nụ cười xấu thì khiến cho công việc, khiến cho họ xây dựng các mối quan hệ, kém đi. Thiếu tự tin khi giao tiếp cũng là trở ngại. Họ muốn thay đổi, và cho dù về mặt chức năng có thể không tốt bằng răng thật, nhưng thẩm mỹ thì vượt trội. Và họ có một sự cân bằng giữa thẩm mỹ và bảo tồn răng thật để đi đến quyết định thay đổi nụ cười. Điều này đương nhiên cũng có lý.

Trường hợp thứ 2: 

Bệnh nhân gặp tình trạng răng thưa nhiều. Bạn quyết định bọc răng sứ toàn hàm để khắc phục tình trạng này. Và kết quả là răng sứ mang lại cho bạn một hàm răng đều đẹp, không còn khe thưa thiếu thẩm mỹ, nụ cười tỏa sáng hơn rất nhiều. Vậy thì với trường hợp này câu hỏi có nên bọc răng sứ hay không thì câu trả lời là nên. 

Cuộc tranh cãi nên lựa chọn điều trị theo quan điểm nào sẽ không có hồi kết. Ngày trước thì phụ nữ thường nghiêng về các lựa chọn cải thiện thẩm mỹ, đàn ông thì lựa chọn bảo tồn răng thật. Tuy nhiên hiện nay, nam giới cũng dùng các dịch vụ thẩm mỹ răng rất nhiều, vì rõ ràng 1 nụ cười đẹp sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống đặc biệt là những người hướng ngoại.

Tại phòng khám thì chúng tôi luôn nêu ưu nhược điểm cụ thể, đầy đủ của mỗi một option điều trị và cho bệnh nhân tự lựa chọn. Phần việc của mình chúng tôi sẽ cố gắng điều trị bằng tất cả kiến thức và sự tận tâm để bệnh nhân sử dụng răng sứ, mặt dán veneer bền vững nhất, thậm chí trọn đời…như một chiếc răng thật.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi có nên bọc răng sứ không thì tùy thuộc vào việc chỉ định có đúng không, kỹ thuật thực hiện có đúng không, và bạn đã hiểu rõ về ưu nhược điểm của nó hay là chưa? Tìm được một nha sĩ tốt là rất quan trọng.

Răng sứ có tốt bằng răng thật không?

Bọc răng sứ là phương pháp sử dụng mão răng sứ làm từ chất liệu toàn sứ hoặc kết hợp với kim loại để chụp lên phần răng bị khuyết điểm để cải thiện tính năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng miệng. 

Khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhẹ phần răng gặp khuyết điểm để làm cùi răng, sau đó tiến hành lắp mão sứ lên trên. Phần mão sứ này được thiết kế màu sắc tương tự như răng thật giúp bảo vệ răng trước vi khuẩn gây hại và cải thiện thẩm mỹ răng miệng. 

Với câu hỏi có nên bọc răng sứ không thì đầu tiên chúng tôi phải khẳng định lại một lần nữa, với 1 chiếc răng thật bình thường và nguyên vẹn thì không có cái răng sứ nào tốt bằng răng thật. Nghĩa là răng thật luôn là tốt nhất.

Nếu hàm răng các bạn đang bình thường, ăn nhai tốt, thẩm mỹ chấp nhận được thì không nên mài đi làm sứ dưới bất cứ hình thức nào. Bởi vì quá trình làm sứ đòi hỏi phải mài răng – một điều trị không hoàn nguyên, men răng đã mài thì mất đi vĩnh viễn không thể mọc lại.

Thêm nữa, nếu hàm răng các bạn có những lệch lạc về khớp cắn như răng khấp khểnh, răng thưa nặng, răng vâu, món thì nên lựa chọn điều trị niềng răng, vì niềng răng sẽ giữ được toàn bộ răng thật. Răng thật thì luôn tốt hơn là giả.

Có thể các bạn sẽ bắt gặp những quảng cáo như công nghệ mới, loại sứ mới cao cấp…Dù cho bất cứ loại nào thì cũng rất khó thậm chí trong tương lai gần là không thể tốt bằng răng thật của các bạn được.

Như vậy các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên rồi nhé. Bất cứ khi nào có thể thì nên bảo tồn răng thật.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những câu trả lời tường minh về câu hỏi có nên bọc răng sứ không. Sự lựa chọn hoàn toàn nằm trong tay bạn. Nha sĩ sẽ không áp đặt quan điểm của mình cho các bạn đặc biệt là các lựa chọn liên quan đến thẩm mỹ. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/5-vat-lieu-boc-rang-pho-bien-hien-nay-nen-chon-loai-nao-phu-hop/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

One thought on “Có nên bọc răng sứ không? Răng sứ có tốt bằng răng thật không?

  1. Hương xưa says:

    Cảm ơn bài viết của nha khoa…nếu như nha khoa nào cũng tư vấn rõ ràng cho khách hàng về mặt lợi và hại như nha khoa Thùy Anh thì tốt quá…nếu được tư vấn rõ ràng như vậy thì sẽ không có những hối hận, tiếc nuối về những quyết định khi chấp nhận làm thẩm mỹ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background