Phương pháp trồng răng mới hiện nay – nha khoa Thùy Anh

Mất răng gây ra nhiều sự bất tiện trong sinh hoạt, ăn uống, đặc biệt khi mất răng lâu năm còn gây tiêu xương hàm, hóp má, gây rối loạn khớp cắn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt. Hiện nay có nhiều giải pháp để phục hình răng mất, hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp trồng răng mới hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp trồng răng mới - Cấy ghép implant

Implant được thiết kế bằng chất liệu titanium có khả năng tương thích cao với cơ thể, được cấy vào trong xương hàm tại vị trí mất răng nhằm thay thế cho chân răng thật bị mất. Đây là giải pháp tối ưu cho các trường hợp mất răng, tỷ lệ thành công hơn 95% và đem lại hiệu quả ăn nhai bền chắc, lâu dài cho người dùng. 

Implant giúp bảo tồn xương ổ răng, trồng implant sớm giúp bạn tiết kiệm chi phí ghép xương, tăng thể tích khi bạn trồng implant trễ sau nhiều năm. Mặc dù điều trị này có chi phí ban đầu hơi cao một chút, nhưng lại tiết kiệm hơn nếu chia cho thời gian sử dụng. Hơn nữa phục hình implant sẽ không cần phải thay thế thường xuyên như cầu răng hay hàm giả, tiết kiệm cả về mặt thời gian và tiền bạc trong tương lai gần.

– Trồng implant đơn lẻ: Phương pháp này được chỉ định khi bạn mất các răng ở những vị trí khác nhau trên cung hàm, mất răng nào mình sẽ trồng lại răng đó 

– Cầu răng trên implant: Có thể phục hồi nhiều răng mất liền kề nhau trên số lượng implant ít hơn. Số lượng implant cần thiết nâng đỡ cho cầu răng có thể thay đổi nhiều tùy thuộc vào loại implant, tính chất xương, số lượng răng mất và tương quan với vùng xương có thể cấy ghép. 

Phương pháp này cũng giống như cầu răng sứ nhưng khác ở chỗ trụ cầu sẽ là implant chứ không phải can thiệp tới các răng thật bên cạnh. Chụp sứ sẽ được cố định với implant bằng vít, có thể dễ dàng tháo ra vệ sinh, sửa chữa. Cầu răng trên implant sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng so với trồng răng đơn lẻ.

Implant all on 4: Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp hư hỏng, mất răng toàn hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy 4 trụ implant xuống phía dưới xương hàm theo concept 2 implant đặt thẳng và 2 implant đặt nghiêng 45 độ để tránh các cấu trúc giải phẫu do sự tiêu xương của vùng mất răng. Hàm giả toàn hàm thường sẽ được thiết kế 12-14 răng, gắn cố định trên 4 implant bằng hình thức bắt vít. 

Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân sẽ được lắp hàm tạm tức thì trong khoảng thời gian chờ implant tích hợp với xương hàm, bệnh nhân sẽ hạnh phúc vì có răng nhanh chóng đảm bảo cho thẩm mỹ, ăn nhai.

Cầu răng sứ trên răng thật

Trước khi implant ra đời, cầu răng hay trồng răng bắc cầu là phương pháp khôi phục lại răng mất phổ biến nhất. Kỹ thuật này gồm ít nhất 3 răng, 2 răng thật bên cạnh răng mất sẽ phải mài cùi để gắn mão sứ lên, trở thành trụ giữ vững răng sứ ở giữa. Răng sứ được thiết kế phù hợp với vị trí mất răng và có màu sắc giống với răng thật. 

Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng chỉ 3-5 ngày là hoàn thiện, chi phí hợp lý. Tuy nhiên sẽ không đem lại hiệu quả lâu bền, không ngăn ngừa được quá trình tiêu xương, làm tăng thêm nguy cơ mất răng khi 2 răng bên cạnh phải mài đi làm trụ.

Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp truyền thống ra đời sớm nhất trong lịch sử phát triển y khoa trong khắc phục tình trạng mất răng, được sử dụng ở người mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. Hàm tháo lắp gồm 3 bộ phận là nướu lợi giả, răng giả và bộ phận khung. 

– Hàm giả tháo lắp bán phần / Răng giả tháo lắp bán hàm

Một hàm giả tháo lắp bán hay hay răng giả tháo lắp bán hàm được thực hiện để thay thế cho 1 hoặc 1 vài răng mất trên cung hàm, có thể liền kề hoặc là xen kẽ nhau. Hàm giả bán hàm chủ yếu được thiết kế bởi nhựa acrylic, gia cố thêm khung kim loại Cr-Co hoặc Titan. 

Hàm giả thường có móc kim loại ôm lên các răng thật còn lại, giữ cho hàm nằm cố định hơn khi ăn nhai, bệnh nhân có thể tháo ra để vệ sinh 1 cách dễ dàng. 

– Hàm giả toàn phần / Răng giả tháo lắp toàn hàm

Hàm giả toàn hàm hay răng giả tháo lắp toàn hàm được thực hiện khi bệnh nhân mất toàn bộ răng trên cung hàm. Lúc này hàm giả sẽ tựa toàn bộ lên nướu răng (sống hàm), lưu giữ bằng lực hút (lực bề mặt) hoặc lực dán (keo dán hàm)

Hàm giả toàn hàm thường được thực hiện chủ yếu bằng vật liệu nhựa acrylic, có thể thêm lưới hàm kim loại gia cô, nhưng quan trọng là khối lượng hàm càng nhẹ càng tốt. Phương pháp này có chi phí thấp, phù hợp điều kiện kinh tế của hầu hết bệnh nhân. 

– Hàm khung liên kết 

Loại hàm này khá giống với hàm tháo lắp bán phần, nhưng hàm khung liên kết được tăng cường sự vững ổn và cố định nhờ các attachment gắn trên các răng thật hoặc chân răng thật còn tốt. Tuy vậy loại hàm này thường xuyên phải gia cố và kiểm tra độ vững ổn, phải thay đổi nếu răng thật bị mất thêm. 

Trên đây là tất cả các phương pháp và loại hình trồng răng mới. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra được cho mình phương pháp tốt nhất để khôi phục, trồng lại răng mới. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-tra-gop-0-lai-suat-tron-goi-6-9-trieu-tai-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background