Phương pháp niềng răng invisalign có hiệu quả với răng mọc chen chúc không?

Niềng răng invisalign là bước cải thiện mới nhất của phương pháp niềng răng cũ, giải pháp này giúp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, thưa, móm và hàm hô… Vậy còn với tình trạng răng chen chúc thì sao? Liệu phương pháp niềng răng invisalign có giúp giải quyết được một trong những trường hợp khó điều chỉnh nhất này không? 

Phương pháp niềng răng invisalign cho răng chen chúc

Theo bác sĩ Quyền đến từ chuyên khoa nắn chỉnh răng trực thuộc Nha Khoa Thùy Anh, nguyên nhân gây tình trạng răng chen chúc là do kích thước hàm quá bé trong khi răng lại to dẫn đến bất tương xứng, do di truyền hoặc một số thói quen xấu lúc nhỏ như mút ngón tay, đẩy lưỡi… 

Ngoài vấn đề về thẩm mỹ nếu không được điều trị thì hàm răng chen chúc còn có thể gây ra những tình trạng như:

– Bị dắt thức ăn, khó vệ sinh răng

– Thức ăn bị ứ đọng, gây mảng bám, vi khuẩn.

– Nguy cơ mắc bệnh viêm lợi tăng cao

– Dễ bị chấn thương, sâu răng số 8

Với đặc tính sử dụng chuỗi mange giúp nắn di chuyển răng đều đặn liên tục nên phương pháp niềng răng invisalign có tác dụng cực tốt trong điều trị răng chen chúc, lệch lạc. 

Thông thường, với trường nhẹ thì thời gian điều trị rút ngắn chỉ còn 6-8 tháng. Ca lệch lạc nặng thì có thể kéo dài trên 18 tháng.

Thực tế,  việc điều trị răng chen chúc bằng phương pháp niềng răng invisalign cũng không có gì khác nhiều so với điều trị bằng mắc cài truyền thống. Về mặt triết lý để giải được chen chúc chúng ta cần cung cấp thêm khoảng trống, làm cho hàm rộng ra hoặc thu gọn – nhổ bớt răng đi. Những phương pháp có thể sử dụng để giải quyết bài toán thiếu khoảng gồm:

– Nong hàm(Expansion): Nha sĩ sẽ mở rộng cung hàm theo chiều sang bên, làm nông bớt vòm họng. Khi mở rộng sang bên thì chu vi cung hàm tăng từ đó giúp nha sĩ có thêm khoảng để sắp đều các răng bị lệch.

– Di xa răng sau (Distalization): Tức là đẩy các răng hàm về phía sau, từ đó có khoảng để sắp đều các răng chen chúc phía trước. Thông thường thì để di xa răng sau sẽ cần nhổ răng số 8 và có thể phải kết hợp với minivis để tăng hiệu quả. Máng invisalign rất ưu thế trong việc di xa răng hàm, sáng tạo khoảng trống mới.

– Ngả các răng (Proclination): Khi làm ngả răng phía trước ra ngoài cũng sẽ làm tăng chiều dài cung hàm để giải quyết chen chúc. Phương pháp này sẽ làm cho răng bị hô ra nên chống chỉ định cho những bạn có mặt nghiêng lồi

– Cắt kẽ (Interproximal Reduction) (IPR):  Phương pháp cực kỳ phổ biến trong triết lý điều trị invisalign, cắt kẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để thu bớt chiều rộng răng, loại bỏ bớt men răng một cách hợp lý  (tối đa 0.5mm) để tạo ra khoảng sắp đều.

– Nhổ răng: Nhổ các răng cối nhỏ trong trường hợp chen chúc nặng mà các phương án trên không hiệu quả. Trước đây nói đến điều trị bằng phương pháp niềng răng invisalign là nói đến ca dễ và không nhổ răng. Nhưng hiện nay với những cải tiến liên tục cả vật liệu cũng như kỹ thuật. Thì invisalign vẫn giải quyết rất tốt trường hợp điều trị có nhổ răng.

Bác sĩ sẽ chọn 1 phương án hoặc kết hợp nhiều cách làm với nhau để điều trị hiệu quả. Vậy dựa vào đâu, bác sĩ quyết định phương án nào hay kết hợp những phương án nào cho hiệu quả tốt nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết hơn.

Phương pháp kết hợp với invisalign điều trị răng chen chúc

Đối với mỗi phương án đều cần phải xem xét các yếu tố như: 

Thứ 1:  Yếu tố nha chu

Bác sĩ sẽ xem xét yếu tố nha chu tức là sự khỏe mạnh của mô lợi xung quanh răng. Các yếu tố quan trọng gồm:

– Kiểu mô lợi: bạn có kiểu mô lợi dày hay mỏng? Trường hợp bạn có lợi dày thì có thể nong và ngả răng nhiều hơn so với người có mô lợi mỏng

– Tụt lợi: Trường hợp bạn có một số răng bị tụt lợi thì bác sĩ sẽ phải tính toán một cách cẩn thận khi muốn di chuyển những răng này

–  Vấn đề niêm mạc lợi: Nếu bạn không có đủ mô lợi bám dính (phần lợi màu hồng nhạt, lốm đốm, ko di động) thì bác sĩ sẽ cần cân nhắc có nên làm ngả, di chuyển hay nong rộng răng không, có cần phải ghép lợi trước hay ko?

Thứ 2: Yếu tố liên quan đến chức năng

Bác sỹ cân nhắc yếu tố cắn khớp 2 hàm như thế nào. Những điều cần phải cân nhắc đó là:

–  Hướng dẫn răng cửa

– Hướng dẫn răng nanh

– Sờ rung bất thường( Fremitus): chúng ta không muốn sau điều trị mình có răng nào lung lay bất thường nên bác sĩ không được bỏ qua yếu tố fremitus khi thăm khám

– Tiêu cổ răng:  bạn có răng nào bị tiêu cổ răng không, nếu có thì nguyên nhân có phải do bất thường về khớp cắn không?

– Cản trở bên không làm việc: sẽ gây ra những bệnh lý về khớp thái dương hàm

Thứ 3: Yếu tố về thẩm mỹ

Bác sĩ cần xây dựng kế hoạch về vị trí cuối cùng của răng sau khi chỉnh nha dựa theo những tiêu chuẩn về thẩm mỹ tương tự như một ca làm thẩm mỹ toàn hàm:

– Thiết lập độ hở của lợi ở mức hài hòa, không hở quá nhiều cũng như quá ít

– Đường viền lợi đều và đối xứng qua  đường giữa

– Đường giữa hàm trên  phải trùng với đường giữa khuôn mặt, đường giữa hàm trên và dưới nên trùng nhau

– Cung cười của răng trên đi theo đường cong làn môi dưới

–  Hạn chế tối đa khoảng tối 2 bên khóe mép khi cười

–  Vị trí của răng cửa phải nâng đỡ môi trên và môi dưới

Ngoài ra, khi điều trị chỉnh nha cũng cần phải cân nhắc việc mất nhú lợi, tạo ra tam giác đen ở những vùng răng phải di chuyển nhiều.

Với phần mềm xem trước kết quả điều trị Clincheck của Invisalign, chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc thiết lập thẩm mỹ sau cùng này. Kỹ thuật viên của Invisalign rất thành thạo trong việc thực hiện kế hoạch lên máng, nếu bạn yêu cầu càng cụ thể thì họ sẽ càng đưa được kế hoạch chi tiết vào máng, giúp cho kết quả sau cùng chính xác hơn.

Bác sĩ có trách nhiệm đưa quyết định liên quan đến kế hoạch điều trị và truyền đạt chúng một cách rõ ràng nhất đến kỹ thuật viên Invisalign.

Thứ 4: Sự ổn định lâu dài

Năm 1997, giáo sư Brucke và cộng sự đã công bố bài báo “Phân tích tổng hợp liên quan khoảng cách liên răng nanh hàm dưới và giai đoạn duy trì” trong tạp chí The Angle Orthodontist. Tác giả xem xét 26 nghiên cứu khác nhau nhưng đặt ra cùng một vấn đề: Nếu khoảng cách liên răng nanh hàm dưới tăng lên trong quá trình chỉnh nha thì điều gì sẽ xảy ra trong và sau giai đoạn duy trì?

Các tác giả kết luận “Bất kể phương pháp điều trị là gì, nếu tăng khoảng cách liên răng nanh trong quá trình điều trị thì cung hàm sẽ có xu hướng tái phát sau giai đoạn điều trị và về lại tình trạng trước đó”.

Như vậy, nếu chúng ta muốn tăng sự ổn định lâu dài , tránh tái phát thì khoảng cách liên răng nanh hàm dưới là yếu tố quan trọng khi lên kế hoạch clincheck, hoặc nếu không thì bạn sẽ cần đeo duy trì lâu dài sau điều trị.

Vậy còn việc nong hàm phía sau răng nanh thì sao? Có nhiều bài báo đề cập đến sự ổn định lâu dài khi nong phía sau răng nanh. Những bài báo cáo này đều chỉ ra rằng mọi sự nong hàm đều có xu hướng tái phát, trong đó nong rộng liên răng nanh có độ ổn định kém nhất, ngược lại nong rộng khối răng hàm nhỏ và răng hàm lớn ít tái phát hơn.

Như vậy có thể lựa chọn phương án nong rộng nong các răng hàm lớn, răng hàm nhỏ, tuyệt đối ko nong rộng răng nanh vì sẽ tái phát sau điều trị.

Có thể thấy, càng ngày phương pháp niềng răng invisalign càng có những cải tiến sâu rộng về triết lý – vật liệu để điều trị đạt được hiệu quả tối ưu hơn. Răng lệch lạc, chen chúc chính là một trong những chỉ định tối của bác sĩ. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục