Ở nước ngoài quyết định về Việt Nam làm răng nên chuẩn bị những gì?

Nếu các bạn đang có ý định từ nước ngoài về quê hương làm răng, các bạn cần có 1 chút thông tin về ngành nha đương đại của Việt Nam, chỉ như vậy mới giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Điều gì khiến bà con Việt Kiều muốn về nước làm răng?

tham-my-nha-khoa-tai-viet-nam
Địa chỉ làm răng uy tín tại Việt Nam

+ Làm răng ở Việt Nam giúp tiết kiệm chi phí

Chi phí làm răng trong nước rẻ hơn rất nhiều so với nước ngoài. Ví dụ như cấy 1 implant mất khoảng 5.000 USD, tại Việt Nam, con số này chưa tới 1.000 USD.

Các dịch vụ trám lấy tủy răng ở nước ngoài tốn khoảng 2.000 USD thì ở Việt Nam chỉ từ 50 USD, nhổ một chiếc răng khôn tại Việt Nam tốn khoảng 30 USD nhưng ở nước ngoài tối thiểu 50-200 USD. Hay 1 chiếc răng sứ ở Việt Nam chỉ từ 60-300 USD thì ở nước ngoài có thể lên tới 1.500 USD…

+ Bác sĩ trình độ cao

 Bác sĩ Việt Nam khéo léo, trình độ không hề thua kém bạn bè quốc tế, trang thiết bị hiện đại theo kịp sự phát trên thế giới. Nhiều bác sĩ ra nước ngoài tu nghiệp, các khóa học với giảng viên nước ngoài cũng tổ chức rầm rộ giúp nha sĩ chúng ta hội nhập sâu rộng.

Thậm chí có nhiều kỹ thuật chúng ta còn đi trước các nước trong khu vực như Thailand, Singapore đến cả chục năm nay như mổ vi phẫu ung thư xương hàm, ghép đoạn xương hàm, vi phẫu phức tạp vùng mặt…

+ Bác sĩ Việt hiểu tâm tư người Việt

Bác sĩ Việt Nam hiểu tâm tư của người Việt, có gu thẩm mỹ gần với các bạn Việt kiều, ngược lại nha sĩ nước ngoài ít có kinh nghiệm điều trị cho người Việt, nên việc áp dụng những tiêu chuẩn thẩm mỹ của chủng tộc khác lên người Việt chưa chắc đã phù hợp.

Một số vấn đề còn tồn tại trong ngành nha ở Việt Nam

1 phóng khám chui không được cấp phép hoạt động tại Hộc Lộc Thanh Hóa

Ngành nha trong nước hiện nay cũng có những vấn đề riêng, bạn cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm để có những lựa chọn đúng đắn. 

–  Hành nghề y là hành nghề có điều kiện, bác sĩ phải học thật, làm thật và được giám sát chặt chẽ. Nhưng ở Việt Nam, do cơ chế quản lý chưa sát, vẫn còn tồn tại tình trạng hành nghề mà không hề có chứng chỉ, nghĩa là làm chui. Nếu bạn điều trị ở những cơ sở đó, bạn sẽ rất vất vả khi làm khiếu nại. Mặt khác, người làm chui tay nghề không đảm bảo, không hiểu rõ về sự vận hành bộ máy nhai gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. 

–  Vấn đề vô trùng ở các nền y tế phát triển cũng rất khắt khe, nhưng ở Việt Nam 1 số phòng nha không đảm bảo vô trùng khiến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm càng cao.

– Ở nước ngoài, khi xảy ra vấn đề về điều trị nha bạn dễ dàng khiếu kiện, trong nước thì phức tạp hơn.

– Tại Việt Nam, vẫn tồn tại một số phòng nha lừa đảo làm kiểu thời vụ, hay thay đổi địa điểm, đổi tên, đổi số điện thoại và địa chỉ email

– Nhiều nha sĩ còn quan điểm, bệnh nhân ở nước ngoài về thì nhiều tiền, nên nếu không có niêm yết, bạn sẽ phải chịu phí cao hơn.

– Việc quản lý sản phẩm y tế ở Việt Nam chưa sát sao, nên có nhiều sản phẩm thêu dệt để lừa dối người tiêu dùng, thu tiền cao hơn, nhanh hơn. Ví dụ như răng sứ nano, mắc cài niềng răng siêu tốc, implant nano chỉ sau 1 lần hẹn…

Đó là những vấn đề vẫn còn tồn tại, nhưng nhìn chung tổng thể ngành nha của nước ta đang phát triển rất tốt. Tay nghề, cơ sở vật chất không hề thua kém các phòng nha nước ngoài. Để việc về nước điều trị đạt hiệu quả như mong muốn, bạn cần lưu ý tới các vấn đề dưới đây. 

Những điều cần chuẩn bị khi làm răng ở Việt Nam

– Không đặt cọc tiền trước. Nhiều phòng nha nhắn tin cho các bạn rằng, phòng khám đông bệnh nhân cần đặt cọc trước để giữ chỗ. Điều này thì không nên, bạn chỉ đặt cọc tiền khi bạn đến nơi, thăm khám và đã có trải nghiệm điều trị. 

– Bạn cần tìm hiểu khoảng 2-3 phòng khám nha mà bạn dự định điều trị, không nên chọn 1 địa chỉ duy nhất. Khi về nước nên bỏ thời gian 1 chút đến trực tiếp các phòng khám này để nghe tư vấn, xem xét cơ sở vật chất, thái độ phục vụ.

– Nên có sự giới thiệu của bạn bè, người thân đã trải nghiệm dịch vụ. Nhưng vì mỗi phòng nha có thể có thế mạnh khác nhau, điều trị cho người này cũng khác người kia, và yêu cầu về điều trị cũng như tiêu chuẩn đánh giá mức độ hài lòng của mỗi người cũng khác nhau, nên tốt nhất bạn hãy tìm hiểu kỹ nhé. 

– Khi quyết định điều trị một địa chỉ nha khoa, bạn cần yêu cầu cho xem chứng chỉ (có thể xem ảnh scan cũng được), hiện trong nước có 1 số website giúp bạn tra cứu người hành nghề có phải là bác sĩ không, có được phép hành nghề không? Chứng chỉ hành nghề được cấp bởi Sở Y tế – Bộ Y tế, với chức danh bác sỹ trở lên. 

– Chọn phòng khám nào sạch sẽ, hỏi kỹ về quy trình vô trùng. 

– Hỏi kỹ về giá trước khi thực hiện, chi phí này cần làm rõ có phát sinh hay không?

– Nhiều trung tâm nha khoa có chế độ đưa đón và sắp xếp chỗ ở tại khách sạn cho khách hàng, bạn có thể lấy chương trình ưu đãi này. Nhưng nếu lần đầu bạn tìm tới 1 nha khoa thì chưa nên vì ưu đãi này mà chi phối quyết định. 

– Bạn nên chọn những gói điều trị toàn diện, không nên ngại thời gian mà rút ngắn điều trị hoặc bỏ bước. Vì Việt Kiều thường không có nhiều thời gian, các phòng nha không tốt thì đôi khi nhắm mắt điều trị cho xong để thu tiền, cho nên dẫn đến chất lượng điều trị không đảm bảo. Nếu không bố trí được thời gian để theo đuổi điều trị toàn diện, bạn nên điều trị ở nước ngoài.

– Không nên tin vào những quảng cáo như bảo hành vĩnh viễn, an toàn tuyệt đối, công nghệ mới lạ… vì điều trị y khoa thì bác sĩ là quan trọng nhất. bác sĩ tay nghề cao luôn kiểm soát được vấn đề và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa có thể thực hiện tại Việt Nam

– Thẩm mỹ nụ cười bằng răng sứ, mặt dán sứ

– Cấy ghép implant

– Tiểu phẫu nhổ răng
– Điều trị cười hở lợi 

– Điều trị tổng quát như chữa tủy, tẩy trắng răng, hàn răng, vệ sinh răng …

Các dịch vụ khó thực hiện tại Việt Nam nếu bạn không có thời gian bao gồm: 

– Điều trị niềng răng 

– Các bệnh lý ác tính hàm mặt 

– Bệnh lý khớp thái dương hàm phức tạp

Ngành nha ở nước ta đang rất phát triển, với đội ngũ bác sĩ tay giỏi, có tâm có tầm. Việt Nam chắc chắn là lựa chọn tốt để bạn về nước và thực hiện điều trị các vấn đề liên quan tới răng miệng. Hãy cân nhắc lựa chọn đúng phòng khám để có được kết quả tốt nhất nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục