Các bước niềng răng khấp khểnh theo tiêu chuẩn Y khoa

Quy trình niềng răng có vai trò quyết định quan trọng tới sự thành công hay thất bại của một case điều trị. Vậy bạn sẽ phải trải qua các bước niềng răng khấp khểnh nào trong thời gian điều trị niềng răng? 

Niềng răng khấp khểnh là như thế nào?

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng mọc lệch, mọc lộn xộn trên cung hàm khiến cho khớp cắn bị lệch, biến dạng. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng răng khểnh hiệu quả đó chính là thực hiện niềng răng. 

Niềng răng khấp khểnh là cách bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay invisalign để sắp đều, nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao, giúp hàm răng trở nên đều đẹp và nụ cười thẩm mỹ hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, niềng răng là phương pháp điều trị răng sai lệch phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, bạn cần trải qua từng bước niềng răng theo các giai đoạn khác nhau mới đi đến đích điều trị. Vậy quy trình niềng răng khấp khểnh trải qua các bước như thế nào? Mời bạn tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết. 

Các bước niềng răng khấp khểnh

Quy trình niềng răng khấp khểnh tại nha khoa Thùy Anh sẽ trải qua 7 bước như sau:  

Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng, xương hàm, cung hàm

Để chuẩn bị quá trình niềng răng, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ thực hiện thăm khám tổng quát, chụp phim CT để xem tình trạng của răng và phần xương hàm, cung hàm để tiến hành lấy dấu hàm làm mẫu răng và đưa ra phương pháp điều trị phụ hợp. Việc này cũng đảm bảo tính chính xác khi bác sĩ bắt đầu lắp mắc cài trên răng của bạn. 

Bước 2: Lấy dấu hàm, thiết kế mắc cài phù hợp

Đây là 1 trong các bước niềng răng khấp khểnh rất quan trọng. Trên cơ sở số liệu đã thu được, lấy dấu hàm và phim chụp, và bác sĩ thiết kế mặc cài tương đương với cung hàm của mỗi người. 

Hiện nay, nha khoa Thùy Anh đã trang bị máy Scan mẫu hàm itero 5D – biết trước kết quả niềng răng chỉ sau 60s.  iTero 5D được xem là “trợ lý đắc lực” của các bác sĩ chỉnh nha, nhưng hiện chưa phổ biến tại Việt Nam vì giá trị đầu tư cao. Để giúp bệnh nhân có những trải nghiệm nhẹ nhàng, thoải mái nhất khi niềng răng nha khoa Thùy Anh đã quyết định đầu tư máy Scan Itero 5D.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng trước khi chính thức gắn mắc cài

Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn một cách cẩn thận nhất. Toàn bộ cao răng sẽ được lấy sạch để hạn chế tối đa chất bẩn đọng lại trong miệng. Vì sau khi niềng răng thì việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Bước 4: Gắn mắc cài 

Sau khi vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên từng răng. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà những mắc cài này sẽ được gắn cố định trên bề mặt trong hoặc ngoài của răng bằng loại keo dán đặc biệt.

Bước 5: Đi dây cung, đeo thun định hình

Sau bước gắn mắc cài, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn mắc cài ở vị trí chính xác nhất trên mỗi chiếc răng. Vì vị trí mắc cài sẽ quyết định phần nào lực kéo của dây thun và dây cung kết nối giữa các răng với nhau. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung và sử dụng thun liên hàm phù hợp. 

Bước 6: Thay dây thun định hình theo lịch khám

Sau quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ đặt cho bạn lịch hẹn thăm khám để có thể nắm rõ được sự dịch chuyển của răng cũng như thay dây thun (nếu bị dão). Tùy vào mỗi trường hợp mà sẽ mất từ 1 – 2 năm đeo niềng răng. 

Sau khi răng đã trở về vị trí ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành gỡ niềng răng và cho bạn sử dụng niềng răng cố định nhằm giữ răng ở vị trí đúng như vậy trong khoảng 6 tháng nữa trước khi kết thúc hoàn toàn quá trình niềng răng.

Bước 7: Căn chỉnh khớp cắn bằng máy Tscan Hoa Kỳ và tỉa lợi (nếu cần)

Sau chỉnh nha, bắt buộc bạn phải qua bác sĩ khớp cắn để thực hiện mài chỉnh khớp cắn đúng chuẩn. Vì sau quá trình chỉnh nha dài, răng sẽ được tái tổ hợp lại và đưa tới vị trí mong muốn, chính vì vậy khớp cắn của bệnh nhân cũng sẽ thay đổi. Lúc này, nhiệm vụ của bác sĩ khớp cắn sẽ phải điều chỉnh để đảm bảo một khớp cắn chức năng nhất, có sự bảo vệ lẫn nhau và duy trì kết quả chỉnh nha ổn định. 

Tất cả các trường hợp bệnh nhân chỉnh nha đều phải chuyển qua bác sĩ khớp cắn để mài chỉnh khớp cắn, điều này là bắt buộc. Chi phí thực hiện mài chỉnh khớp cắn là 5.000.000đ, tuy nhiên hiện nay nha khoa Thùy Anh đang có chương trình trợ giá, bạn sẽ được căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ số 1 Hoa Kỳ với bác sĩ chuyên gia về khớp cắn. 

Trường hợp sau niềng răng bạn vẫn còn hở lợi, bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi bằng công nghệ Laser ARC để hoàn thiện nụ cười cho bạn. Đảm bảo không đau – không chảy máu – lành thương nhanh chóng. 

Quy trình niềng răng khấp khểnh với khay invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp chỉnh nha sử dụng máng giúp làm đều răng một cách từ từ. Về cơ bản thì quy trình các bước niềng răng khấp khểnh bằng máng invisalign sẽ không có gì khác biệt so với niềng mắc cài trừ một vài bước sau: 

– Sau khi lấy dấu răng bằng máy quét itero 5D, và xem trước kết quả sau niềng răng bằng phần mềm ClinCheck thì toàn bộ quá trình lên phác đồ, thiết kế khay sẽ được gửi cho hãng invisalign của Mỹ thực hiện. 

– Thời gian gắn khay siêu nhanh và bạn cũng có thể tự thực hiện được. 

– Sau 2 tuần, bạn tự thay khay 1 lần cho tới khay cuối cùng trong đợt nhận khay. 

– Thời gian tái khám sẽ là từ 2 – 6 tháng tùy theo yêu cầu của bác sĩ để kiểm tra tiến độ dịch chuyển răng. 

Giá niềng răng khấp khểnh là bao nhiêu? 

Chi phí niềng răng khấp khểnh sẽ phụ thuộc vào loại mắc cài bạn chọn và các khí cụ theo kèm. Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng tại nha khoa Thùy Anh dưới đây, khi bạn thực hiện niềng răng tại Thùy Anh, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra chi phí dành riêng cho bạn, sau khi đã chốt kế hoạch, gắn mắc cài thì trong quá trình điều trị cam kết không phát sinh thêm chi phí.  

   Loại niềng răng Giá niêm yết (2 hàm) Giá khuyến mãi (2 hàm)
   Mắc cài thép buộc chun 28.000.000đ 25.000.000đ
   Mắc cài tự khóa thông minh  33.000.000đ 30.000.000đ
   Mắc cài Pitts 39.000.000đ 35.000.000đ
   Mắc cài sứ thẩm mỹ  45.000.000đ 40.000.000đ
   Mắc cài sứ thẩm mỹ thông minh 50.000.000đ 45.000.000đ

   Niềng răng mặt lưỡi

65.000.000đ 50.000.000đ
   Mắc cài OrthoClassic – Mỹ
23.000.000đ 20.000.000đ
   Niềng răng trong suốt Invisalign 90.000.000 – 140.000.000đ  45.000.000đ – 100.000.000đ 

Ngoài ra, để giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính và giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình niềng răng, nha khoa Thùy Anh có chính sách trả góp 0 lãi suất, bạn chỉ cần trả trước 30%, 70% còn lại thanh toán trong 12 tháng, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khap-khenh-mat-bao-lau-rut-ngan-6-thang-dieu-tri-voi-cong-nghe-ai/

Trên đây là thông tin về quy trình các bước niềng răng khấp khểnh bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang gặp các khuyết điểm về răng như hô, thưa, móm, khấp khểnh thì hãy liên hệ với các cơ sở nha khoa uy tín gần nhất để được tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng của mình nhé. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục