Niềng răng đóng khe thưa trải qua những giai đoạn nào? Nha khoa Thùy Anh

Khe thưa khó có thể giấu đi trừ khi bạn không nở nụ cười. Thẩm mỹ sự ảnh hưởng lớn nhất nếu bạn gặp phải tình trạng trên. Đứng trước vấn đề này, chúng ta có 3 lựa chọn điều trị: hàn răng, phục hình răng sứ và chỉnh nha. Niềng răng được xem là phương pháp tốt nhất và toàn diện nhất không những mang lại kết quả thẩm mỹ, mà còn can thiệp điều trị các dạng sai lệch khớp cắn theo kèm nếu có. 

Vùng răng cửa có những yêu cầu riêng về mặt giải phẫu và chức năng, nên việc kéo đóng khoảng sẽ có những điểm đặc biệt riêng. Nếu bạn còn chưa biết chỉnh nha sẽ khép khe thưa như thế nào, cũng như sự kì diệu khi ứng dụng phương pháp này và kết quả ra sao, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Bác sĩ Minh Đức sẽ thông tin tới bạn chủ đề niềng răng đóng khe thưa. 

Các giai đoạn niềng răng đóng khe thưa

Về cơ bản, quá trình điều trị trên cũng sẽ trải qua các giai đoạn như ca chỉnh nha thông thường. Tuy vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn từng bước, giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đặc biệt này. 4 giai đoạn đó là:  

CHẨN ĐOÁN VÀ LÊN KẾ HOẠCH

Rất nhiều các nguyên nhân gây nên khe thưa: bệnh lý toàn thân, răng kẹ, thiếu răng, răng mọc ngầm, phanh môi bám thấp, thói quen xấu và bất hài hòa kích thước răng và cung hàm. Chẩn đoán bệnh căn cực kỳ quan trọng trong việc lên kế hoạch điều trị mà còn góp phần chống tái phát về sau. 

Lập kế hoạch phải được nha sĩ chuyên môn cao cân nhắc dựa trên sự tổng hoà nhiều yếu tố: mong muốn bệnh nhân, nhu cầu thẩm mĩ, tình trạng sai lệch khớp cắn, thời gian điều trị…

Về nguyên tắc thì niềng răng thay đổi vị trí răng trong cung hàm, nhưng không thay đổi được hình thể và màu sắc, điều mà 2 phương pháp còn lại có thể làm được. Phục hình hàn răng ngược lại sẽ làm răng to ra, che được màu răng phù hợp với những case nhiễm màu, răng nhỏ, vỡ mẻ mà không muốn thay đổi khớp cắn hai hàm.

Bạn khách hàng nam bị viêm lợi sau bọc chụp răng sứ để đóng khe thưa hàm trên do vi phạm khoảng sinh học, kèm khe thưa hàm dưới, khấp khểnh răng trên nền xương hạng 3 nhẹ. Chúng tôi chỉ định niềng răng để giải quyết toàn bộ vấn đề trên. 2 năm nắn chỉnh, kèm làm lại chụp sứ phẫu thuật nha chu vùng cửa trên, tình trạng khớp cắn thẩm mĩ và sự khỏe mạnh của mô lợi đã hoàn hảo hơn phải không các bạn! Một vấn đề nữa, bạn có thói quen đẩy lưỡi tạo khe hàm dưới, khiến đóng khoảng khó khăn hơn, thói quen xấu này- cần được chẩn đoán và loại bỏ triệt để để tránh tái phát sau về sau.
Một trường hợp khác có khe thưa răng cửa mà khớp cắn phía sau, trục răng tương đối ổn. Tuy vậy với khe thưa trên 2mm, niềng răng là lựa chọn tốt hơn. Nếu dán sứ, với khoảng cách lớn sẽ làm các răng to hơn mất cân đối với răng bên cạnh. Đóng khe với phục hình có tỉ lệ tái phát nhất định nếu nguyên nhân từ khớp cắn, đặc biệt khớp cắn sâu. Để tránh tái phát, một số bác sĩ sẽ dính răng sứ các răng với nhau, có thể dẫn đến tì đè lợi nếu kỹ thuật không đúng, hoặc nhìn các răng không tự nhiên.

Lựa chọn niềng răng hay dán sứ cho các ca niềng luôn là vấn đề băn khoăn với các bạn khách hàng. Và nó thực sự là một vấn đề triết học. Theo chúng tôi bạn có thể nghĩ đến dán sứ, bọc sứ trong các trường hợp răng xỉn màu và muốn thay màu toàn bộ, răng bị khe thưa nhưng kèm theo vỡ mẻ, chết tủy, răng bạn bị thưa ít và kèm theo kích thước nhỏ mà việc tăng kích thước lên sẽ giúp chiếc răng hài hòa hơn. Còn nữa thì lựa chọn niềng răng luôn tốt hơn nhiều. 

GẮN MẮC CÀI DÀN ĐỀU RĂNG LOẠI BỎ NGUYÊN NHÂN KHE THƯA

Việc gắn mắc cài và làm đều răng sẽ diễn ra đầu tiên, nhằm đảm bảo răng dàn phẳng trên cung hàm, từ đó tạo đường trượt để kéo đóng khoảng về sau. Gắn mắc cài nên tiến hành ở cả 2 hàm dù chỉ khe thưa một hàm. Khớp cắn là sự lồng múi, việc khép khe một hàm có thể tạo ra các điểm chạm sai gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng ăn nhai cũng như tái phát về sau. Thực ra thì có tồn tại chỉ định chỉnh nha một hàm để đóng khe thưa, tuy vậy rất hạn chế và cần được tính toán kỹ. 

Loại bỏ nguyên nhân gây khe thưa cũng sẽ được tiến hành. Thói quen xấu mà các bạn hay gặp nhất là thói quen đẩy lưỡi. Theo nghiên cứu, lực lưỡi đẩy lên đến 1000gr, trong khi lực chỉnh nha chỉ giới hạn 50 – 450g mà thôi, con số này đủ chứng minh thói quen xấu có tác hại lớn như thế nào. Thậm chí một số case, chỉ cần điều trị thói quen này, một phần khe thưa tự đóng lại nhờ sức ép của môi. 

Điều cần tính toán tiếp theo là tạo đủ khoảng để đóng khe thưa. Khoảng ở đây chỉ sự chênh lệch hàm trên hàm dưới OJ để tiến hành đóng khoảng. Bạn thử tưởng tượng để đóng khe hàm trên, thì sẽ cần có khoảng hở giữa răng cửa 2 hàm, nếu không răng trên sẽ kẹt răng dưới và không di chuyển được tiếp. Đeo chun, nâng khớp hay di xa hàm đối, đánh lún… Các phương pháp điều trị này sẽ được cân nhắc để tạo ra khoảng hở này. 

GIAI ĐOẠN ĐÓNG KHE THƯA VÀ CHỈNH NHA TOÀN DIỆN

Đóng khe thưa thân răng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, tuy vậy việc đảm bảo chân răng được “khép kín” cũng rất quan trọng nhằm duy trì sự ổn định sau tháo mắc cài. Vị trí chân răng cần lưu ý ở hai chiều: 

– Chiều trước sau (độ torque): Chân răng luôn nằm trong xương. 

– Chiều ngang (độ tip): Sự đồng trục giữa thân và chân răng sẽ luôn cần được kiểm tra vào mỗi buổi tái khám.

Các phương pháp đóng khe thưa hay sử dụng gồm có: đóng bằng chun chuỗi trên dây cứng và sử dụng móc đóng khoảng. Ở phương pháp thứ nhất, dây cung đóng vai trò như đường ray, răng dịch chuyển trên đó, hiệu quả phụ thuộc vào độ ma sát của mắc cài. Thời gian điều trị nhanh hơn, nha sĩ ít cần can thiệp hơn, tuy nhiên, kiểm soát chân răng lại là ưu điểm của kĩ thuật đóng khoảng bằng móc. Nha sĩ sẽ tùy trường hợp để chỉ định phương pháp phù hợp. 

Nhìn kết quả sau chỉnh nha 9 tháng, hẳn bạn sẽ không thể nhận ra tình trạng ban đầu của bạn khách hàng như hình trên đây. Khoảng phục hình cho 2 răng số 2 được tạo ra bằng cách: Gắn mắc cài Damon hệ số ma sát thấp, thông số high torque giúp đưa chân răng luôn trong xương, sử dụng hệ thống chun khép khe hai răng cửa giữa, hai vis di xa khối răng sau hàm trên. Những chiếc răng tạm đảm bảo thẩm mỹ trong quá trình điều trị, sẽ được thay thế bằng răng implant khi niềng răng kết thúc.

GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRỊ RĂNG THƯA CUỐI CÙNG LÀ DUY TRÌ TRÁNH TÁI PHÁT

Việc duy trì sau chỉnh nha vô cùng quan trọng, thậm chí được xem là bước cuối cùng của quá trình điều trị. Khi khép khe thưa, dây chằng giữa 2 răng bị “ép” lại, nếu đáp ứng mô nha chu chưa đủ, khi tháo mắc cài, hệ thống này giãn ra gây tái phát. 

Các biện pháp được đề xuất gồm có: Duy trì đủ thời gian, cố định đúng cách, loại bỏ thói quen xấu và tái tạo khớp cắn chức năng tốt. Dán dính cung duy trì mặt trong được khuyến nghị sử dụng thay vì khí cụ tháo lắp, thậm chí thời gian suốt đời để tránh tái phát. 

Việc điều trị khép khe thưa bằng niềng răng đa phần phức tạp hơn so với các phương pháp khác khi can thiệp toàn diện hơn, thời gian lâu hơn. Tuy vậy, kết quả ổn định, thẩm mĩ và chức năng tối ưu. Tại nha khoa Thuỳ Anh, chúng tôi luôn đưa ra cho các bạn những giải pháp khác nhau từ cơ bản đến toàn diện, phác thảo trước cho các bạn các giải pháp cuối cùng sẽ như thế nào, từ đó cân đối được giữa nhu cầu và mong muốn trong việc đưa ra phương pháp phù hợp nhất. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục