Những trường hợp không thể và không nên lạm dụng bọc răng sứ

Hiện nay trên mạng xã hội, lưu hành rất nhiều hình ảnh và bài viết về sự thay đổi nụ cười một cách ngoạn mục sau khi bọc răng sứ. Tuy nhiên, sự thật về những thay đổi này đôi khi lại như tảng băng chìm mà chỉ khi chụp phim Xquang lên chúng ta mới có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, sự thật về những thay đổi này đôi khi lại như tảng băng chìm mà chỉ khi chụp phim Xquang lên chúng ta mới có thể nhìn thấy.

Tất cả các răng bị lấy tủy vô tội vạ, tiềm ẩn nguy cơ đen chân răng, mục chân răng và đau đớn kéo dài về sau. Sau khi bọc răng sứ vài năm, tất cả đường viền lợi bệnh nhân bị phù nề, sưng đỏ có chảy mủ. Biến chứng có lẽ là điều mà những người cuồng làm răng sứ sẽ không bao giờ nói tới. 

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Huy tới từ khoa phục hình và phẫu thuật miệng trực thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ giải đáp cho bạn sự thật ẩn sau nụ cười toàn sứ và những trường hợp nhất định không được bọc răng sứ nếu không muốn bị hỏng cả hàm răng sau này. 

Những trường hợp không thể bọc sứ

Về bản chất, bọc răng sứ không hề xấu, răng sứ chính là cuộc cách mạng đối với nha khoa thẩm mỹ. Răng sứ ra đời giúp cải thiện tình trạng răng bất thường về hình thể hoặc nhiễm màu nặng mà không có cách nào khắc phục. Cùng với sự phát triển vật liệu, kỹ thuật, các mặt dán sứ veneer hiện là công cụ hết sức hữu hiệu vừa giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng vừa giúp bảo tồn được cấu trúc răng.

Cũng do răng sứ có thể thay đổi nụ cười một cách nhanh chóng, nên hiện nay nhiều người lạm dụng và sử dụng răng sứ sai chỉ định, dẫn đến những hiểm họa nghiêm trọng. Một số trường hợp không nên bọc sứ bạn cần nắm rõ: 

+ Răng miệng bị viêm nhiễm hoặc bị bệnh lý khớp Thái Dương Hàm

 Vì khi đó việc bọc răng sứ sẽ rất dễ làm nặng hơn vấn đề trong miệng. Các viêm nhiễm có thể trầm trọng, khó giải quyết hơn dẫn đến nguy cơ mất răng không đáng có. Bên cạnh đó, răng sứ được lắp trên mô mềm và mô răng không ổn định sẽ khó duy trì trạng thái tốt trong thời gian dài.

+ Khớp cắn không ổn định, răng hiện tại lệch lạc nhiều

Trường hợp này nếu chỉ mài răng theo đúng tiêu chuẩn để không làm hại đến tủy răng thì lắp răng sứ lên răng cũng không thể đều đẹp thẳng nối được. Vì vậy bác sĩ sẽ phải mài nhiều hơn dẫn đến việc lấy tủy hàng loạt răng khỏe mạnh. Việc lấy tủy các răng sống sẽ làm răng yếu đi theo thời gian. Nguy hiểm hơn, động tác thay đổi khớp cắn một cách đột ngột và trái tự nhiên khiến hệ thống nhai bị sai lệch, không thích ứng kịp dẫn đến đau cơ nhai, đau khớp thái dương hàm.

Trường hợp khớp cắn lệch lạc nhiều có thể kể đến như: răng bị móm, răng hô, răng khớp cắn sâu, răng khấp khểnh nặng. 

Bệnh nhân từng mài bọc 5 răng sứ phía trước nhằm ép hô và làm cho răng đều đặn hơn. Nhìn kết quả có vẻ tốt nhưng khi quan sát đường viền lợi chúng ta có thể thấy lợi nề đỏ và có viêm mãn tính.
Tình trạng ban đầu bệnh nhân bị hô, việc bọc sứ dù ép hết cỡ nhưng vẫn không hết hô. Ngoài ra bệnh nhân có cười hở lợi. Hình ảnh bn cười chưa hết cỡ nhưng cũng dễ thấy có hở lợi 2 bên, kèm hô hàm. Tệ hơn nữa, khi chụp phim X-quang lên thấy các răng đã lấy tủy và đang có viêm nhiễm. Đây là trường hợp điển hình của bọc sứ sai chỉ định, đáng ra bệnh nhân nên thực hiện niềng răng thì lại chọn bọc sứ, tiền vừa bị mất, răng cũng đã mài và thẩm mỹ không cải thiện bao nhiêu.

Vậy khi răng lệch lạc nhiều mà muốn bọc sứ để cải thiện màu sắc và hình dáng thì có thể làm răng sứ được không?

Trả lời: Các trường hợp răng lệch lạc nhiều thì bạn nên chỉnh nha trước, đưa các răng về thẳng trục. Điều này sẽ vừa giúp bạn có 1 khớp cắn ổn định, vừa tránh mài nhiều mô răng, tránh lấy tủy răng sống, đảm bảo sự ổn định cho hàm răng theo thời gian. Sau khi chỉnh nha, nếu bạn muốn có một hàm răng trắng sáng hơn thì bạn vẫn có thể bọc sứ hoặc dán sứ veneer. 

Khách hàng tại nha khoa Thùy Anh bị khớp cắn ngược hàm trên, sau khi thực hiện niềng răng để giải cắn ngược, đưa các răng về thẳng trục, bạn muốn thay đổi hình thể và màu sắc của các răng cửa nên chúng tôi đã thực hiện dán sứ cho 4 răng phía trước, nụ cười sau cùng các bạn có thể thấy đã thay đổi hoàn toàn phải không ạ?

Hy vọng những bác sĩ Huy cung cấp ở trên sẽ giúp cho các bạn có lựa chọn phù hợp và lành mạnh cho hàm răng của mình. Chúc các bạn sớm có một nụ cười tươi tắn, khỏe mạnh cùng nha khoa Thùy Anh. 

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-ho-vau-an-toan-dam-bao-het-ho-tra-gop-0/

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background