Nhổ răng khôn sau bao nhiêu lâu thì cầm máu hẳn?

Một trong những lo lắng hay gặp nhất trước khi quyết định đến nha sĩ nhổ răng khôn đó là sợ chảy máu không cầm. Để giúp bạn có thể an tâm hơn khi trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bác sĩ Huy tới từ nha khoa Thùy Anh sẽ giải thích sinh lý về sự cầm máu, quá trình cầm máu sau nhổ răng và những chỉ dẫn cần thiết giúp bạn tự chẩn đoán cũng như kiểm soát chảy máu hậu phẫu. 

Quá trình cầm máu sau nhổ răng khôn diễn ra thế nào?

Quá trình cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Hiện tượng chảy máu khi nhổ răng khôn xảy ra khi các mạch máu bị tổn thương, vì động tác nhổ răng sẽ làm đứt mạch máu trong dây chằng nha chu, vùng lợi và thậm chí xương ổ răng. Khi mạch máu bị đứt cơ chế cầm máu được khởi động, diễn tiến bởi 4 quá trình gồm co mạch – hình thành nút tiểu cầu, đông máu – co cục máu đông – tan máu hoặc xơ hóa mạch đóng kín vết thương. 

Ngay sau khi nha sĩ nhấc chiếc răng ra, mạch máu tổn thương, thành mạch sẽ co lại do các cơ chế cảm biến từ phản xạ đau, sự co tại chỗ, các yếu tố thần kinh thể dịch và tiểu cầu. 

Thành mạch tổn thương nhiều thì sự co mạch diễn ra càng mạnh, thời gian sinh học co mạch từ vài phút đến vài giờ. Trong thời gian này, có thể diễn ra sự hình thành các nút chặn tiểu cầu lẫn quá trình đông máu. 

Sự hình thành nút chặn tiểu cầu là rất quan trọng. Tiểu cầu thực chất là 1 mảnh tế bào được vỡ ra từ tế bào nhân khổng lồ. Sau khi mạch máu bị đứt tiểu cầu sẽ tập kết xung quanh vùng vết thương và bịt kín lỗ thủng. Tiểu cầu cũng phóng thích các yếu tố gây co mạch và đông máu, tạo ra cục máu đông bổ sung cho các nút thắt tiểu cầu bịt kín vết thương.

Nếu lỗ thủng nhỏ, vết thương sẽ mau chóng cầm nhưng nếu vết thương lớn, áp lực máu thoát ra mạnh thì cần sự hỗ trợ của việc khâu đóng – ép gạc để hỗ trợ hình thành cục máu đông ổn định các nút thắt này. 

Tìm hiểu về phương pháp nhổ răng khôn KHÔNG ĐAU – KHÔNG CHẢY MÁU

Sự cầm máu khi nhổ răng khôn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Cơ địa và bệnh lý của bệnh nhân 

Bệnh nhân có tình trạng máu khó đông, giảm tiểu cầu, hoặc dùng thuốc chống đông trường kỳ thì máu cũng khó đông hơn. Trước khi nhổ bác sĩ cần chỉ định xét nghiệm công thức máu hoặc làm một số test nhanh như hỏi tiền sử đông máu trước đây, nghiệm pháp co cục máu, nghiệm pháp dây thắt…

Thực ra với những trường hợp thuận lợi, thì chỉ cần khai thác tiền sử và thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ dẫn cầm máu là được. 

Một số trường hợp bệnh lý khiến tính trạng chảy máu kéo dài như u máu, nang, nhiễm trùng xương hàm, viêm vùng lợi quanh thân răng… Đặc biệt khi bệnh nhân có u máu, sau nhổ răng máu có thể chảy ồ ạt, khó cầm. Tình huống đó bác sĩ sẽ phải sử dụng các loại sáp xương, dụng cụ cầm máu nâng cao, và theo dõi chặt chẽ.
Do đó, việc chụp phim X-quang hoặc phim 3D Cone Beam CT trước khi nhổ là rất quan trọng. Điều này giúp bác sĩ quan sát rõ các cấu trúc trong xương hàm và  thuận lợi cho việc xác định các khối bệnh lý bất thường, cũng như mạch máu thần kinh tại vị trí răng nhổ.

may-sieu-am-piezotome
Máy hỗ trợ nhổ răng khôn Piezotome

Yếu tố xâm lấn khi phẫu thuật 

Nhổ răng càng nhẹ nhàng, ít xâm lấn cầm máu càng thuận lợi. Khi cuộc nhổ phức tạp, cắt nhiều vào xương hàm thì các mạch máu bị đứt số lượng lớn, diện tích lớn nên máu khó cầm hơn. Ngoài ra còn gây đau đớn hậu phẫu. Yếu tố xâm lấn còn thể hiện ở việc nha sĩ cắt làm tổn thương mạch máu ống răng dưới, đẩy chân răng vào xoang hàm…

Hiện nay với kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm piezotome, chia cắt răng thành từng mảnh nhỏ… tại nha khoa Thùy Anh giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng, chính xác và không đau.

Sự hỗ trợ cầm máu từ nha sĩ và bệnh nhân 

Nha sĩ ngoài nhiệm vụ đưa chiếc răng ra ngoài thì phải lấy hết các tổ chức viêm, mảnh vụn xương bị vỡ hay chân răng sót. Vì sự di động vùng phẫu thuật là nguyên nhân long cục máu đông nên nha sĩ sẽ hỗ trợ cầm máu bằng cách khâu đóng kín vết thương, tạo sự ổn định cho huyệt ổ răng. 

Với bệnh nhân, bạn cần tuân thủ đầy đủ lời dặn sau khi nhổ răng khôn của bác sĩ, xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Tùy vào từng người và tính chất của ca phẫu thuật mà thời gian cầm máu khác nhau, với những ca dễ, bệnh nhân hợp tác tốt thì thời gian cầm máu khoảng 30 phút – 1h. Với những ca khó phải can thiệp phẫu thuật rộng thì bạn nên cắn gạc lâu hơn.

Dấu hiệu cầm máu hẳn là thế nào?

Trước hết bạn nên hỏi nha sĩ của mình xem ca của bạn cắn gạc tối thiểu trong thời gian bao lâu? Việc theo dõi cầm máu sẽ diễn ra trong 24h đầu sau nhổ, nếu đến ngày hôm sau vẫn chảy máu nhiều, thấm đẫm miếng gạc thì buộc phải đến nha sĩ giải quyết khẩn cấp.

Mỗi lần thay miếng gạc mới bạn nên kiểm tra xem miếng gạc cũ có cục máu đông màu thẫm hay tình trạng miếng gạc đẫm máu tươi. Nếu có máu vón cục thì là đang đông tốt. Nếu nhiều máu tươi không đông thì cần báo cho nha sĩ biết. 

Sau khi tháo miếng gạc bạn cũng không được súc miệng hay vận động mạnh làm long cục máu đông, nha sĩ khuyến cáo trong ngày đầu tiên không cần sử dụng các nước súc miệng kháng khuẩn. 

Sau khi tháo gạc, bạn nằm yên nghỉ ngơi, khoảng 5 phút há miệng trước gương và kiểm tra lại, nếu thấy máu ngừng chảy chỉ còn một chút ít tại vị trí nhổ răng, nhổ nước bọt có rất ít máu loãng thì bạn có thể bỏ gạc ra. Trường hợp thấy máu chảy nhiều, nhổ ra vẫn còn máu nhiều thì tiếp tục cắn gạc chặt đên khi cầm hẳn. 

Việc cầm máu sau nhổ răng không phải là quá khó. Các nha sĩ thì được học về nhổ răng rất kỹ tại các trường nha. Quá trình đó cần sự tiên lượng từ đầu, các bước kế hoạch điều trị chuẩn chỉ và cuối cùng là sự hợp tác tốt của các bạn. Chúc các bạn có ca nhổ răng khôn thuận lợi.

NHA KHOA THÙY ANH

Chuyên sâu về: niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, trồng răng Implant, phẫu thuật cười hở lợi, dán sứ veneer, nhổ răng khôn

Hotline: 0869.800.318 – 0972.859.993      Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube.com/nhakhoathuyanh

Hà Nội: 181 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Thái Nguyên
– Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng
– TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi
– TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất, phường Đồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục