Mòn răng trầm trọng phục hồi như thế nào hiệu quả?

Hiện nay, điều trị mòn răng nghiêm trọng vẫn là một trong những thách thức đối với bác sĩ nha khoa, đặc biệt khi bị mất kích thước dọc cắn khớp, bác sĩ sẽ phải lên một kế hoạch điều trị làm sao để hài hòa về thẩm mỹ răng, thẩm mỹ khuôn mặt, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai và một khớp Thái Dương Hàm lành mạnh. 

Với bệnh nhân hạn chế về tài chính cũng là một trong những rào cản để đi đến một điều trị phục hồi toàn diện, đặc biệt khi không thể phân đoạn phục hồi nếu không chấp nhận thỏa hiệp về thẩm mỹ và khớp cắn. Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem: “Cách phục hồi trong những trường hợp mòn răng nghiêm trọng cụ thể là như thế nào?

Cách phục hồi mòn răng nghiêm trọng

Mòn răng là tổn thương mất chất của răng và không thể hoàn nguyên được. Tuy nhiên, nha sĩ có thể phục hồi bằng các vật liệu thay thế mô răng. Để phục hồi tình trạng mòn răng tầm trọng chúng ta cần trải qua các bước sau: 

Thứ 1: Phòng ngừa và kiểm soát để tránh tình trạng nặng thêm

– Nếu bạn bị nghiến răng thì cần điều trị càng sớm càng tốt. Với các biện pháp như: kiểm soát stress, liệu pháp nhận thức hành vi, sử dụng máng nhai bảo vệ giảm nguy cơ mòn răng, nứt gãy răng. Vì lúc ngủ thì mình không ý thức được, lực nghiến răng lại rất mạnh, nó gấp cả 10 lần so với lực ăn nhai. Việc chịu tải lực lớn như vậy không chỉ gây mòn, nứt răng mà nó còn ảnh hưởng không tốt đến hệ thống cơ nhai và khớp Thái Dương Hàm, có thể gây đau đầu, căng cơ mãn tính, rối loạn khớp hàm… rất nhiều hậu quả kèm theo.

– Điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

– Hạn chế bia rượu, thức uống có gas

Thứ 2: Phục hồi mô răng đã mất bằng cách trám răng, làm răng sứ chuẩn nguyên tắc.

Với bệnh nhân bị mòn răng trầm trọng thì việc tái tạo khớp cắn, phục hồi lại không hề đơn giản chút nào. Các bạn cùng xem 1 ca lâm sàng thực hiện tại Nha Khoa Thùy Anh để hình dung sơ bộ các bước sẽ tiến hành điều trị.

Hình ảnh ban đầu và phim chụp mặt nghiêng khi bệnh nhân đến gặp nha sĩ thăm khám. Mòn răng trầm trọng, mặt bị ngắn do mất kích thước dọc, khe thưa răng cửa, lỗi cung cười và ê buốt nhẹ.
Bác sĩ đánh giá bệnh nhân mất kích thước dọc và buộc phải bù trừ để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt bằng biện pháp nâng khớp. Việc đánh giá kích thước dọc dựa vào kiểu nhìn mặt ngắn, ranh giới môi ướt mở rộng ra trước, mòn răng tiến triển và khoảng hở phát âm tối thiểu lên đến 4mm.
Sau khi xác định tăng kích thước dọc, bác sĩ dựa vào khoảng cách CEJ răng cửa trên dưới, và tái lập khoảng hở phát âm tối thiểu khoảng 1mm. Nâng 4.5mm được lựa chọn.
Bác sĩ cũng sẽ tái tạo lại hướng dẫn răng nanh, răng cửa nhằm bảo vệ kết quả lâu dài.
Việc khám sự cân bằng hệ cơ khớp, các cơn đau đầu, đau cổ vai gáy, nhai mỏi tức là bệnh lý Khớp Thái Dương Hàm luôn là bắt buộc trên bệnh nhân mòn răng tiến triển.

Bạn cùng xem thêm một vài tấm ảnh trước điều trị:

Đây là kế hoạch tổng thể lên cho bệnh nhân: Đầu tiên sẽ đeo jig để thăng bằng khớp cắn, thực hiện các răng tạm bằng nhựa cho bệnh nhân xem trước kết quả để chỉnh sửa theo mong muốn cá nhân, cuối cùng là úp răng sứ từng phần phía trước xong đến phía sau và cuối cùng luôn đeo máng nhai bảo vệ ban đêm.
Đi vào chi tiết, thực hiện smile design cho bệnh nhân lựa chọn form răng cũng như đường cười, màu sắc.
Hình ảnh bệnh nhân đeo jig, lấy dấu cắn làm răng tạm nhựa.
Lên giá khớp là bước quan trọng không thể thiếu, giá khớp giúp copy chính xác tương quan hàm trên với nền sọ, các chuyển động hàm dưới tại vị trí tương quan tâm mà Jig lấy được.
Thực hiện răng tạm nhựa, răng chỉ dùng đeo cho bệnh nhân khoảng 3 ngày.

Các bạn cùng xem kết quả đạt được sau đây:

Nhìn ảnh này bạn sẽ thấy rõ răng dài và khớp cắn nâng cao lên hài hòa.

Vậy điều trị mòn răng có những lưu ý và thách thức gì?

Thứ nhất, với mòn răng trầm trọng trước khi tiến hành phục hồi cần đánh giá trước tình trạng lành mạnh của các răng:

– Nếu răng mòn gây viêm tủy, viêm quanh cuống thì cần điều trị nội nha.

– Răng có cần can thiệp các thủ thuật nha chu: phẫu thuật làm dài thân răng, điều trị viêm lợi hay không?

– Răng viêm quanh răng, lung lay nhiều hoặc những răng gãy vỡ, mất tổ chức nhiều không bảo tồn được thì cần nhổ đi.

Thứ hai, một trong những thách thức lớn nhất trong điều trị mòn nghiêm trọng đó là thay đổi kích thước dọc cắn khớp, tức chiều cao tầng mặt dưới đo từ mũi tới cằm khi 2 hàm răng cắn chặt ở vị trí lồng múi tối đa.

Đối với mòn răng sinh lý hoặc những trường hợp mòn răng cục bộ nhưng không mất nâng đỡ khớp cắn phía sau thì kích thước dọc này được duy trì, sẽ không thay đổi, bởi khi răng mòn dần thì nó cũng bù trừ bằng việc răng mọc lên liên tục. 

Tuy nhiên nếu tốc độ mòn răng diễn ra nhanh hơn, mất hỗ trợ khớp cắn răng sau sẽ gây giảm kích thước dọc.

Trong trường hợp như vậy cần thiết phải tái tạo lại khớp cắn và tăng kích thước tầng mặt dưới lên. Điều này cũng tạo thuận lợi trong việc phục hồi răng cho bệnh nhân. Vì để đặt một chiếc răng sứ chúng ta cần phải có khoảng hở từ mặt nhai (gót răng) răng trên cho đến mặt nhai (rìa cắn) răng dưới. 

Bình thường khoảng này sẽ được tạo bằng cách mài hạ bớt mặt nhai, mỗi răng khoảng 1.5 – 2mm. Tuy nhiên, khi răng mòn nhiều thân răng còn rất ngắn, đôi khi nó rất sát tủy, nếu ta còn tiếp tục hạ mặt nhai nữa thì thứ nhất nó sẽ làm thân răng ngắn hơn nữa, ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ phục hình, thứ hai có nguy cơ mài vào tủy răng gây viêm tủy, hỏng tủy.

Mặt khác, không phải trường hợp mòn răng trầm trọng nào cũng dẫn đến mất kích thước dọc cắn khớp, bởi nó còn có sự bù trừ của xương ổ răng. Những tình huống mòn răng đơn lẻ, không bị mất kích thước dọc thì phẫu thuật làm dài thân răng sẽ được ưu tiên hơn. Việc phẫu thuật làm dài thân răng sẽ giúp gia tăng khoảng phục hình – tức khoảng cách từ lợi cho đến mặt nhai răng đối diện, từ đó giúp tăng khả năng lưu giữ phục hình. Vì khi răng mòn đi nhiều, răng ngắn như vậy thì khó có thể giữ được phục hình răng ở trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng chú ý đến tỷ lệ chiều cao giữa chân răng và thân răng để đảm bảo lâu dài về sinh lý.

Thứ ba, khi lựa chọn tái tạo lại khớp cắn cho bệnh nhân thì ta nên làm ở vị trí tương quan tâm (vị trí mà lồi cầu được ổn định trong hõm khớp), để tránh gây ra đau mỏi cơ hay các vấn đề về khớp Thái Dương Hàm sau này. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mòn răng đều có kèm tăng trương lực các cơ nâng hàm. Điều đó gây khó khăn trong việc xác định vị trí tương quan tâm. Vì vậy ta nên thực hiện việc giãn cơ bằng các khí cụ như tấm chặn trước hoặc thậm chí đeo máng nhai trong 4 – 6 tháng nếu bệnh nhân có những triệu chứng nặng của bệnh lý khớp TDH.

Sau khi bệnh nhân đã hoàn thành quá trình phục hồi răng, tái tạo lại khớp cắn thì lúc đó bác sĩ sẽ làm cho bệnh nhân 1 cái máng nhai để bệnh nhân đeo vào ban đêm, đề phòng sự nghiến ngủ, giúp bảo vệ phục hình, tránh gãy vỡ.

Hiện nay có 2 loại vật liệu được lựa chọn để phục hồi đó là composite và sứ. Mỗi vật liệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, composite thì ưu điểm là chi phí rẻ hơn, nhưng nguy cơ bong tróc cao, tính thẩm mỹ chỉ ở mức tương đối, dễ bị nhiễm màu trở lại, Trong khi răng sứ thì có tính thẩm mỹ cao, độ bền chắc, chịu lực tốt, đảm bảo ăn nhai tốt trong thời gian lâu dài nhưng nhược điểm là chi phí cao hơn.

Tóm lại, kế hoạch điều trị với một bệnh nhân bị mòn răng trầm trọng sẽ là:

Bước 1: Đeo Jig khoảng 2 tuần để tìm vị trí tương quan tâm, đồng thời test vị trí khi ta quyết định tăng kích thước dọc. Với những bệnh nhân có căng cơ nhiều kèm các triệu chứng nặng của bệnh lý khớp thái dương hàm thì có thể phải đeo máng nhai trong vòng 4-6 tháng.

Bước 2: Thực hiện Smile Design, Wax-up/Mock- up điều chỉnh khớp cắn chức năng và thẩm mỹ theo mong muốn của bệnh nhân.

Bước 3: Phục hình răng bằng sứ hoặc composite.

Bước 4: Đeo máng nhai bảo vệ ban đêm nếu bệnh nhân có nghiến răng.

Việc điều trị mòn răng trầm trọng là khá phức tạp và gây tốn kém. Bởi vậy việc phát hiện, phòng ngừa và điều trị giai đoạn sớm là hết sức quan trọng. Với những mòn răng ở mức độ nhẹ, chưa bị nhạy cảm thì có thể còn không cần điều trị gì mà chỉ cần thay đổi hành vi là được.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/tai-sao-co-nhung-ham-rang-nhai-mai-khong-mon-lai-co-ham-rang-mon-tram-trong/

Ca điều trị mòn răng tại nha khoa Thùy Anh:

Bệnh nhân nam 50 tuổi, muốn có hàm răng bình thường như hồi trai trẻ, anh bị đau đầu vai mãn tính, ê buốt răng, mòn trầm trọng.
HÌnh ảnh chụp cận cảnh trong miệng: Mòn cụt trầm trọng, diện mòn áp sát ăn khít với nhau thể hiện lực nghiến nặng vào ban đêm. Mất toàn bộ thẩm mỹ nụ cười dù anh còn khá trẻ.
Nụ cười của anh bị ngang hoàn toàn, không nhìn thấy răng cảm giác như bị móm.
Nếu không coi trọng thẩm mỹ thì với hàm răng như vậy cũng rất khó ăn nhai để đạt được chất lượng cuộc sống mong muốn.
Nếu không can thiệp điều trị ngay, chắc chắn mòn trầm trọng hơn vì toàn bộ lớp men đã mất đây là lớp bảo vệ cứng chắc trong khi lớp ngà lại khá mềm.
Đây là ca nặng với trương lực cơ căng cứng toàn bộ vùng đầu mặt, không thể lấy lại vị trí tương quan trung tâm bằng jig, bác sĩ quyết định cho anh mang máng nhai 4 tháng, với sự điều chỉnh thận trọng sơ đồ điểm chạm bằng Tscan khi đạt đến sơ đồ chạm ổn định, tình trạng đầu mặt không còn những đau mỏi, khó chịu, thì sẽ nâng khớp và tái lập lại 2 hàm.
Đây là chiếc máng nhai các bạn, đeo hàm dưới, trong suốt và tháo ra lắp vào được. Mỗi khi cần ăn uống, chải răng bệnh nhân tự tháo dễ dàng.
Sơ đồ điểm chạm trên khớp cắn điện tử đã ổn định sau 4 tháng dùng máng nhai.
Nâng khớp và ốp sứ, bạn cùng xem kết quả
Bệnh nhân đã lớn tuổi nên chúng tôi ưu tiên màu răng không quá sáng, phù hợp làn da và sở thích, làm răng to gân guốc để bệnh nhân ăn nhai.
Đây là hình hướng dẫn răng nanh, khi bệnh nhân nghiến hàm lập tức chỉ chạm răng nanh còn các răng khác đều nhả. Có thể trước đây bạn chưa biết, răng nanh là một trong những răng chìa khóa quan trọng nhất của khớp cắn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của bác sĩ Tuấn đến trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng tại nha khoa Thùy Anh sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn cụ thể về tình trạng của mình, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục