Lấy tủy răng bằng máy khác lấy tủy răng cổ điển như thế nào? Nha khoa Thùy Anh

Cụm từ “Lấy tủy răng” đã rất quen thuộc với chúng ta. Đôi khi nó còn là nỗi ám ảnh đối với một số người đã từng lấy tủy. Câu hỏi thường gặp nhất đó là lấy tủy răng có đau không? Lấy tủy có lâu không? Lấy mấy lần thì khỏi? Tại sao chí phí điều trị tủy lại cao thế?. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì việc lấy tủy răng đã trở nên nhẹ nhàng và nhanh hơn rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Cương – khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn vấn đề lấy tủy răng bằng máy khác với lấy tủy cổ điển như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu. 

Theo Hiệp hội các nhà nội nha Hoa Kỳ, hơn 41.000 ống tủy được thực hiện tại Hoa Kỳ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là hơn 15 triệu ống tủy được hoàn thành mỗi năm. Có thể thấy việc lấy tủy đã trở thành điều trị thường quy, trở nên phổ biến.

Lấy tủy răng là như thế nào?

Với một chiếc răng không may bị sâu và lỗ sâu đó vào đến buồng tủy của chiếc răng. Lúc này vi khuẩn xâm nhập làm buồng tủy bị nhiễm trùng gây đau, buồng tủy trở thành ổ vi khuẩn. Bây giờ chúng ta cần xử lý như sau: 

– Đầu tiên là lấy sạch toàn bộ tủy viêm ở buồng tủy và ống tủy.

– Sau đó sử dụng dung dịch hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn cứng đầu 

– Cuối cùng là lấp đầy toàn bộ buồng tủy bằng chất hàn hay là trám bít ống tủy, buồng tủy, khiến những vi khuẩn còn xót lại ở trạng thái bất hoạt.

Đến đây thì các bạn đã hiểu được lấy tủy răng như thế nào rồi chứ? Có 2 phương pháp lấy tủy răng đó là lấy tủy răng sử dụng file tay (lấy tủy cổ điển) và lấy tủy răng bằng file máy (lấy tủy bằng máy). Câu hỏi đặt ra là giữa chúng có sự khác biệt gì? 

Sự khác biệt nằm ở chỗ, file máy độ loe ống tủy tốt hơn cho nên việc giảm áp lực thoát đau cho bệnh nhân tốt hơn, độ thuôn file máy trùng với độ thuôn chất hàn nên ống tủy dễ dàng kín khít, ngoài ra việc tích hợp định vị chóp trên file máy giúp bác sỹ điều trị chính xác như đi đường có định vị GPRS vậy. 

Lịch sử phát triển file tay và máy điều trị tủy 

Loại file điều trị tủy đầu tiên được sản xuất hàng loạt bởi Công ty Kerr của Romulus, Michigan vào những năm 1900 được gọi tên là K-file hay K-reamer. File bằng thép carbon sau cải tiến thành thép không gỉ cho đến ngày nay thì ra đời hợp kim nikel – titanium (niti). Hiện nay thì các file tay này vẫn đang được sử dụng. 

Cùng với sự phát triển file tay thì file máy kèm theo máy điều trị tủy ra đời. Phương pháp điện tử để xác định chiều dài chân răng lần đầu tiên được nghiên cứu bởi Custer (1918). Ý tưởng này đã được xem xét lại bởi Suzuki vào năm 1942 và từ đây thì các thế hệ máy ra đời.

– Thế hệ đầu tiên: Root Canal Meter sản xuất vào năm 1969. Tên là Endodontic Meter và Endodontic Meter S II do các nhà lâm sàng sáng tạo ở Anh đã thiết kế.

– Thế hệ thứ 2: Máy Endocater đã được giới thiệu bởi Hasegawa et al. (1986)

– Thế hệ thứ 3: Máy Root ZX ( J. Morita, Tokyo, Nhật Bản) 

Kobayashi & Suda (1994) chỉ ra rằng tỷ lệ của tần số khác nhau có giá trị nhất định, và không thay đổi với những chất điện giải khác nhau trong ống tủy. Các thay đổi điện dung ở điểm thắt chóp là cơ sở hoạt động của Root ZX và từ đó cho ra kết quả đọc chính xác. Kể từ khi được giới thiệu Root ZX đã nhận được sự chú ý đáng kể trong các tài liệu. Nó đã trở thành chuẩn mực khi so sánh với các máy định vị chóp khác, và chiếm 95% các máy định vị chóp trên thị trường thế giới ngày nay.

– Thế hệ thứ 4: Là các dòng máy tích hợp giữa định vị chóp và hệ thống file máy giúp tạo hình ống tủy 1 cách chính xác, rút ngắn thời gian làm việc. Ví dụ như Root ZX kết hợp tay khoan khác là Dentaport ZX (J. Morita).

(Theo báo cáo Review máy định vị chóp điện tử của M.P.J Gordon & N.P.Chander thuộc đại học Răng Hàm Mặt, đại học Otago, Dunedin. New Zealand).

Hiện tại Nha Khoa Thùy Anh đang sử dụng máy điều trị tủy thế hệ hiện đại nhất đó là dòng máy thế hệ thứ 4 có tên gọi Morita của Nhật Bản

Quy trình lấy tủy bằng máy và cổ điển

Bỏ qua bước 1 thì sự khác biệt chính là ở bước 2 

Khác biệt đầu tiên là khả năng làm sạch 

File cổ điển thông thường có độ thuôn nhỏ 0.2% nên khả năng làm sạch ở những ống tủy lớn là kém hơn so với file máy có độ thuôn thường là 4% và 6%. Răng của chúng ta có chiều khác nhau ở mỗi răng, việc làm sạch bằng file tay cổ điển hoàn toàn phụ thuộc vào cảm giác tay của bác sĩ, đôi khi sẽ không chính xác, không đi hết chiều dài răng dẫn tới sót tủy dẫn tới gây đau, kéo dài cuộc điều trị. Trái lại file máy đi kèm với thế hệ máy hiện đại, tính năng định vị chóp giúp xác định chiều dài ống tủy chính xác, giúp bác sĩ có thể lấy sạch hoàn toàn tủy mà không để sót. 

Thứ 2: Khả năng rút ngắn thời gian điều trị 

Thời gian làm việc kéo dài là vấn đề mà bệnh nhân quan tâm và e ngại mỗi khi điều trị tủy. Vì vậy mà đây chính là ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng máy lấy tủy. Do sử dụng động cơ nên tốc độ quay nhanh khả năng lấy mô và làm rộng ống tủy nhanh hơn. Sử dụng ít file hơn, thời gian nghỉ của bệnh nhân ít hơn, giảm số lần hẹn cho mỗi ca điều trị, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho bệnh nhân từ đó có một trải nghiệm điều trị dễ chịu.

Thứ 3: Độ chính xác cao 

Tính năng định vị chóp giúp xác định chính xác chiều dài ống tủy tới 95%, trừ một vài trường hợp đặc biệt như ống tuỷ bất thường về giải phẫu, chấn thương răng, chóp mở, nội tiêu, ngoại tiêu…

Ngoài ra thế hệ máy đời mới nhất có thể phát hiện những bất thường như thủng sàn, thủng chân răng do nội tiêu… giúp chẩn đoán chính xác hơn trong case bệnh.

Thứ 4: Tạo hình ống tủy

Đi kèm với hệ thống file máy còn có hệ thống gutta percha tương ứng với độ thuôn 4%, 6% và độ lớn của file máy giúp cho việc hàn ống tủy chính xác, nhanh gọn hơn bởi phương pháp hàn một guttar percha.

Còn ở file tay cổ điển độ thuôn 2%, tạo hình ống tủy sẽ nhiều nguy cơ như không đi hết chiều dài dẫn đến tạo khấc trong ống tủy làm việc hàn kín ống tủy sẽ không được chính xác.

Với rất nhiều ưu điểm của file máy thì file tay có phải là đã lỗi thời?

File máy có khả năng tạo hình ống tủy rất tốt nhưng đối với những trường hợp ống tủy nhỏ hay bất thường về giải phẫu mà file máy không làm được thì việc dùng file tay để tạo đường trượt vẫn luôn luôn được sử dụng. 

File máy thuận lợi nhưng do việc cắt gọt mô răng mạnh mẽ dẫn đến nguy cơ gãy file cao hơn so với dùng file tay truyền thống và việc loại bỏ file máy gãy cũng khó hơn nhiều so với file tay, đổi lại thì dùng file tay không cẩn thận sẽ dẫn đến nguy cơ bít tắc ống tủy cao hơn. 

Sóng điện từ từ máy định vị chóp điện tử có khả năng ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim. Các nhà sản xuất máy định vị chóp điện tử đặc biệt cảnh báo tránh dùng chúng với các bệnh nhân mang máy điều hòa nhịp tim. 

Vì vậy file tay cổ điển không thể thiếu trong dò đường đi của ống tủy, thông tắc và tạo đường trượt trước khi chúng ta sử dụng file máy hay đối với những bệnh nhận mang thiết bị trợ tim. 

Một vấn đề có lẽ sẽ được khách hàng quan tâm nhiều thứ hai đó là “chi phí” vì file máy được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, chi phí cho bộ máy và file đi kèm cũng rất cao mặc dù là các nhà sản xuất đã tối ưu việc hay quy chuẩn để nhiều hãng file máy có thể dùng dc trên nhiều dòng máy khác nhau nhưng chi phí cho điều trị tủy vẫn cao hơn. Tuy nhiên với việc tăng tỉ lệ điều trị thành công, giữ lại răng thật thì chi phí điều trị tủy răng vẫn thấp hơn rất nhiều so với việc phải nhổ bỏ và trồng lại răng. Một sự thật hiển nhiên là không một chiếc răng giả nào có thể so với một chiếc răng thật dù nó đã được điều trị tủy rồi. 

Các nhà khoa học đang cố gắng để tìm ra những vật liệu tốt hơn với chi phí hợp lý để trong tương lai chúng ta sẽ được hưởng những sự điều trị tốt nhất. Trên đây là những chía sẻ của bác sĩ Cương về sự khác nhau giữa lấy tủy răng bằng file máy và file tay. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ nha khoa mà mình đang sử dụng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-tri-tuy-rang-mat-bao-lau/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background