Lập kế hoạch điều trị cấy implant như thế nào? Nha khoa Thùy Anh

Trồng răng implant là phương pháp tốt nhất để phục hình lại răng đã mất trong trường hợp bạn bị mất 1 răng, 1 vài răng hay mất cả hàm. Nha sĩ sẽ sử dụng 1 chân răng nhân tạo làm bằng titanium cấy trực tiếp vào xương hàm thay thế chân răng đã mất trước đó. Để đảm bảo đặt trụ ở vị trí chính xác, implant tích hợp tốt và có tuổi thọ lâu dài thì việc lập kế hoạch điều trị một cách chính xác, chi tiết ngay từ ban đầu là rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về các bước để lập kế hoạch cấy implant của nha sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

Các bước lập kế hoạch điều trị cấy implant tại nha khoa Thùy Anh

Thăm khám tình trạng mất răng

Đầu tiên, để có thể lập được kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ cần thăm khám tình trạng mất răng của bạn. Một số yếu tố bác sĩ sẽ cần đánh giá như:

– Vị trí răng bị mất: Trường hợp mất răng cửa thì kế hoạch điều trị thường phức tạp hơn so với răng hàm do có những đòi hỏi cao hơn về mặt thẩm mỹ cũng như cần có răng tạm tức thì ngay sau khi cấy. Trong khi đó, với răng hàm thì chủ yếu khôi phục lại khả năng ăn nhai là đủ.

Số lượng răng bị mất: Mỗi 1 trụ implant có thể thay thế cho 1 chiếc răng bị mất, tuy nhiên không cần thiết phải mỗi 1 răng bị mất trồng 1 răng implant, vì như vậy sẽ khá tốn kém và đôi khi là không cần thiết. 

Ví dụ:

+ Trường hợp 3 răng bị mất gần nhau và vùng xương hàm phía dưới còn tốt, bác sĩ có thể chỉ cần đặt 2 trụ implant và sử dụng 1 cầu 3 răng sứ cố định lên 2 trụ này là đủ. 

+ Hoặc trường hợp mất cả hàm răng, bác sĩ sẽ chọn phương pháp all on 4, tức là cấy 4 cây implant để nâng đỡ cho toàn bộ hàm giả phía trên. 

– Tình trạng các răng còn lại bên cạnh răng mất: Khi mất răng lâu ngày mà không trồng lại, các răng xung quanh sẽ bị nghiêng ngả, xô lệch vào khoảng mất răng, khiến việc trồng implant trở nên khó khăn. Các bạn có thể quan sát hình ảnh minh họa sau đây.

Với các răng bị nghiêng hay trồi nhiều, bác sĩ có thể làm thẳng bằng cách dùng khí cụ chỉnh nha hay bọc chụp để tạo lại khoảng tối ưu cho vị trí của răng implant. Trong nhiều trường hợp, nếu không thực hiện những điều trị bổ sung này, thì răng implant khi lắp sẽ không thể đạt được sự tiếp khớp đúng cũng như dễ bị mắc thức ăn khi nhai, từ đó mà tuổi thọ sẽ bị giảm đi.

Dưới đây là hình ảnh một trường hợp chúng tôi có thực hiện đánh lún răng hàm trên bị trồi bằng minivis và cấy 2 implant ở hàm dưới.

Ngoài 3 yếu tố chính ở trên thì bác sĩ cũng cần đảm bảo bệnh nhân có được tình trạng sức khỏe tổng quát tốt trước khi tiến hành phẫu thuật, các bệnh lý toàn thân như: các bệnh về máu, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp cần phải được điều trị ổn định, đặc biệt đối với người cao tuổi.

Với những người hút thuốc lá thì cần phải dừng thuốc 1 – 2 tuần trước khi cấy. Nếu các răng xung quanh bị tình trạng viêm quanh răng thì cũng cần phải được điều trị triệt để hết viêm trước khi trồng implant nhằm tránh vi khuẩn từ ổ viêm có thể lan tới vị trí cấy ghép. Và cuối cùng, khả năng há miệng của bệnh nhân cũng là 1 yếu tố quan trọng cần xét tới khi cấy implant ở những răng hàm phía trong.

Sau khi thăm khám tình trạng mất răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu nghiên cứu, đây là một bản sao mẫu hàm của bạn. Từ mẫu hàm này, bác sĩ sẽ có thể phác thảo phục hình tương lai cũng như dùng để làm máng hướng dẫn phẫu thuật sau này.

Chụp phim XQ

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT

THỜI GIAN KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN

Days
Hours
Minutes
Seconds

Sau khi đánh giá tình trạng trong miệng, nha sĩ sẽ cho bạn đi chụp phim XQ để khảo sát tình trạng xương hàm phía dưới. Tại nha khoa Thùy Anh, tất cả bệnh nhân cắm ghép implant đều sẽ được chụp phim toàn hàm 3D CT conebeam cho phép đo đạc chính xác kích thước chiều rộng và chiều dày của xương hàm. Từ đó có thể xác định chính xác vị trí, kích cỡ, số lượng implant phù hợp và tiến hành đặt implant giả định trên phần mềm mô phỏng. Một số trường hợp có thể phải thực hiện thêm việc ghép xương, nâng xoang trước hoặc cùng lúc với quá trình đặt implant. 

💢 Lập kế hoạch phục hình trên implant

Răng implant gồm 3 thành phần: Chân răng implant nằm phía dưới xương hàm, phần phía trên đó là trụ phục hình abutment kết nối chân răng implant phía dưới với chụp sứ ở phía trên.

Trụ abutment có thể được làm bằng titanium màu đen hoặc toàn sứ zirconia màu trắng khi dùng cho vùng răng cửa thẩm mỹ. Abutment cũng có thể được làm sẵn đại trà gọi là abutment tiêu chuẩn hoặc chế tác riêng mang tính cá nhân hóa đảm bảo phù hợp nhất với từng vị trí mất răng khác nhau.

Răng sứ phía trên có thể là răng sứ titan được chế tác thủ công hoặc răng toàn sứ được cắt vi tính bằng công nghệ CAD – CAM đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Phục hình trên chân răng implant thì có thể theo hình thức gắn cement hoặc bắt vít. Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng loại hình bắt vít vừa đảm bảo độ chính xác cao, tránh hiện tượng chất gắn bị dư và tiện sửa chữa khi có vấn đề phát sinh như răng sứ bị sứt, mẻ.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ha-noi-lam-rang-implant-o-dau-tot-va-ben-vung-tron-doi/

Xác định quy trình phẫu thuật

Sau khi đã khảo sát tất cả các yếu tố trên miệng và trên phim, nha sĩ sẽ xác định quy trình phẫu thuật theo các câu hỏi sau:

– Phẫu thuật dưới hình thức gây tê hay gây mê

Phần lớn các case cấy ghép implant sẽ được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ, tức là bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật. Chỉ một số trường hợp đặc biệt như cấy implant vào xương gò má hay di dời ống thần kinh, ghép xương thể tích lớn hay bệnh nhân có bệnh lý đặc biệt mới cần thực hiện dưới gây mê toàn thân.

– Lật vạt hay không lật vạt

Với những trường hợp thể tích xương và lợi của bệnh nhân đủ, chúng tôi sẽ luôn ưu tiên kỹ thuật không lật vạt lợi Flapless để giảm tối đa sang chấn. Kỹ thuật này cũng có ưu điểm là sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ không cần phải khâu lợi, không bị sưng, không đau và không chảy máu. 

– Ghép xương hay không ghép xương, nếu ghép thì xương ghép là xương sinh học nhân tạo hay xương tự thân. Thông thường với các trường hợp thiếu hổng xương ít, bác sĩ sẽ sử dụng xương ghép là xương nhân tạo vì phương pháp này nhẹ nhàng hơn cho trải nghiệm đau của bệnh nhân.

– Phẫu thuật một thì hay hai thì

Phẫu thuật một thì tức là sau khi đặt chân răng implant, nha sĩ sẽ tiến hành đặt luôn một chiếc trụ liền lợi lên phía trên gọi là healing và chờ đợi khoảng 3 – 6 tháng để bước sang giai đoạn 2 là lấy dấu implant để làm răng sứ. Tuy nhiên, khi chân răng implant đặt vào không đạt được độ vững ổn ban đầu tốt hoặc có ghép xương thì nha sĩ sẽ tiến hành đặt 1 chiếc nút che phủ implant và khâu vùi implant xuống phía dưới. Ở thì 2, cũng sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, nha sĩ sẽ gây tê để mở lợi bộc lộ chân răng và đặt healing lên trên. 

Sau khi lập kế hoạch bác sĩ sẽ giải thích tiến trình điều trị và xác nhận sự đồng ý của bạn bằng bản cam kết trước khi bắt đầu thủ thuật. Ngoài ra, một số biến chứng có thể xảy ra trong và sau quá trình phẫu thuật như biến chứng liên quan đến thuốc tê, biến chứng chảy máu, sưng nề… cũng cần được giải thích trước. Cấy ghép implant cũng là một điều trị y khoa can thiệp trên cơ thể người và do vậy, nó luôn có một tỷ lệ nhỏ xảy ra biến chứng hoặc thậm chí là implant không tích hợp. Bác sĩ thì luôn cố gắng quản lý các yếu tố để có được kết quả tốt nhất cũng như giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của nha sĩ trong việc lập kế hoạch điều trị cấy ghép implant. Mọi thông tin chi tiết về phương pháp trồng răng implant bạn đọc vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa theo địa chỉ dưới đây.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background