Làm thế nào để biết điều trị tủy răng đã thành công? Yếu tố đánh giá chất lượng bác sĩ

Cha ông ta có câu: “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng” để nói lên nỗi khổ của người bệnh khi mắc phải các bệnh lý vùng răng hàm mặt và đặc biệt là đau tủy răng chiếm tỷ lệ lớn trong đó. Chúng có thể do quá trình viêm nhiễm và chết đi của tuỷ răng hoặc do điều trị tuỷ sai quy cách. Vậy như thế nào là điều trị tủy thành công? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Điều trị tuỷ là như thế nào?

Mỗi răng trên cung hàm được nuôi dưỡng bởi 1 hệ thống mạch máu và thần kinh gọi là tủy răng. Khi hệ thống này tổn thương do xâm nhập của vi khuẩn hoặc chấn thương sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, sưng hay nhiễm trùng. Điều trị tuỷ chính là quá trình giúp lấy sạch tủy răng bị hỏng, trám kín theo không gian 3 chiều và phục hồi chức năng sau đó.

Nhiều người nhầm tưởng rằng điều trị tủy răng là làm cho tủy sống lại. Tuy nhiên, tủy khi đã viêm nhiễm hay hoại tử thì không thể sống lại. Điều trị tủy là diệt tủy, làm sạch tủy nhiễm trùng và hàn lại bằng chất hàn tủy nhân tạo đảm bảo duy trì được chiếc răng lâu dài hơn.

Các trường hợp cần chữa tủy

– Răng với lỗ sâu lớn.

– Chấn thương răng.

– Viêm nha chu lan đến tủy, làm tủy bị viêm không hồi phục, tủy chết, tủy thối…

– Có khi răng tủy còn sống nhưng vẫn được điều trị nội nha do những yêu cầu của phục hình.

Lợi ích của việc điều trị tủy răng so với nhổ răng

Điều trị tuỷ là 1 sự lựa chọn thông minh:

Thứ 1: Trong quá trình thực hiện hoàn toàn không đau đớn, sau điều trị ít đau hơn và phục hồi nhanh hơn so với nhổ răng.

Thứ 2: Là yếu tố thời gian và chi phí. Nhổ răng mất nhiều thời gian hơn do sau đó cần nhiều cuộc hẹn làm cầu răng hoặc implant. Hơn nữa chi phí cũng cao hơn so với điều trị tuỷ.

Thứ 3: Chúng ngăn chặn sự lan truyền nhiễm khuẩn đến các răng bên cạnh.

Thứ 4: Kết quả thẩm mỹ cải thiện ngoạn mục ở các răng đổi màu do chết tủy, được phục hồi bằng chụp răng sứ

Điều trị tủy giúp bạn lưu giữ răng thật. Không cần phải lo việc bị mất răng, có khoảng trống. Sau khi điều trị xong, răng sẽ khoẻ mạnh trở lại và thực hiện chức năng như những răng bình thường. Nếu được chăm sóc tốt chúng có thể tồn tại đến suốt đời.

Thứ 5: Ngăn chặn sự tiêu của xương hàm – đây là điều sẽ xảy ra nếu lựa chọn điều trị nhổ răng.

Cuối cùng: Cân bằng sức khỏe răng miệng và sức khoẻ tổng thể, đặc biệt với những người mắc bệnh lý nền điều trị tủy luôn được ưu tiên điều trị hơn là nhổ răng, giúp bệnh nhân không phải trải qua 1 cuộc tiểu phẫu có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Vậy điều trị tuỷ răng thành công là gì và các tiêu chí của sự thành công?

Chúng ta may mắn sống trong kỉ nguyên hội nhập hiện đại, với nhiều bước tiến vượt bậc về công nghệ, vật liệu, dụng cụ đem đến tỷ lệ thành công của 1 ca tuỷ thường rất cao như nghiên cứu khứ hồi này.

Nghiên cứu cho thấy điều trị trên 3 nhóm bệnh nhân (tuỷ sống, tuỷ hoại tử và nhiễm trùng chóp) đều cho thấy tỷ lệ thành công lần lượt là 99,4 , 98.6 và 95.6 %. Rất nhiều nghiên cứu khác cũng đều cho kết quả tỷ lệ thành công trên 90%. Điều này cho chúng ta thấy lựa chọn điều trị tuỷ là hợp lý, đáng để tiến hành với tỷ lệ thành công là cực kỳ cao.

Thực ra, điều trị tủy thành công là khái niệm được hiểu khác nhau ở cả bệnh nhân và nha sĩ: 

– Với bệnh nhân nó chính là hết đau, hàm răng thực hiện được chức năng và thẩm mỹ. 

– Với nha sĩ thì các tiêu chí đánh giá thành công sẽ phức tạp hơn như hình chụp trên phim X-quang, thời gian theo dõi và sự loại bỏ bệnh lý quanh chóp…

Thông thường giai đoạn theo dõi thường khoảng từ 6 tháng đến 5 năm, 6 tháng là mốc thời gian để định tính lại ở hầu hết các bệnh nhân và tiêu chí thành công chủ yếu dựa trên 3 yếu tố:

Tiêu chí thứ 1 là tiền sử của bệnh nhân: Với 1 ca điều trị không thành công, bệnh nhân thường phàn nàn về sự dai dẳng hoặc tệ đi của các triệu chứng trong nhiều tháng, nhiều năm sau ví như cảm giác hôi miệng có thể chỉ điểm là bị áp xe răng, hay như nhạy cảm về nóng lạnh có thể liên quan đến việc thiếu sót ống tủy trong điều trị. Tuy những triệu chứng về sự không thoải mái, đau thường chỉ điểm cho viêm nhiễm quanh chóp răng. 

Nhưng chúng ta cũng phải lưu ý rằng lành thương xương luôn cần thời gian và 1 chiếc răng cảm thấy khác khi ăn vẫn có thể là đang trong quá trình lành thương, chúng nên được xác thực thêm bằng khám lâm sàng và X  – quang. 

Ở những ca điều trị thành công thường sẽ thấy cảm giác thoải mái hơn, có thể là lập tức hoặc dần dần tuỳ vào mức độ tổn thương ban đầu.

Tiêu chí thứ 2 là khám lâm sàng: Các triệu chứng như sưng, đau, lỗ rò thường dấu hiệu cho 1 ca điều trị thất bại. Tuy nhiên khi không xuất hiện triệu chứng không đồng nghĩa với việc điều trị thành công. Thất bại có thể cách thành công giả 1 bước chân vì vậy mới cần thêm tiêu chí khác để tỷ lệ tiên lượng đáng tin hơn.

Chúng ta có tiêu chuẩn lâm sàng của thành công bao gồm:

– Không có sưng và các dấu hiệu khác của nhiễm khuẩn và viêm nhiễm.

– Không có sự xuất hiện của lỗ rò.

– Không có bằng chứng cho thấy sự phá huỷ của mô mềm, bao gồm cả việc có túi nha chu.

– Răng được phục hồi và thực hiện chức năng tốt.

Tiêu chí thứ 3 là X- quang: Bằng việc sử dụng hình ảnh X – quang chúng ta có thể xếp kết quả mỗi ca điều trị ra thành 3 loại: thành công, thất bại hoặc trạng thái không rõ ràng, cần theo dõi thêm. 

X – quang sẽ được thực hiện ở nhiều thời điểm khác nhau giúp đánh giá tiến triển sau quá trình điều trị. Riêng những răng nhiều chân thì nên được chụp ở cả tư thế thẳng và tư thế chếch góc.

Thành công thể hiện trên X  – quang là khi không thấy sự có mặt của tổn thương quanh chóp. Tức là tổn thương trước điều trị đã biến mất nghĩa là sự tiêu biến hoặc giảm đi của 1 vùng thấu quang trong tối thiểu sau 1 năm điều trị. 

Hình A cho thấy tổn thương tiêu xương quanh chóp. Hình B là hình ảnh sau điều trị. hình C. Hình ảnh cho thấy tổn thương đã tiêu biến sau 2 năm.

Thất bại được thể hiện trên Xquang: Đó là sự tiếp diễn dai dẳng hoặc phát triển của hình ảnh thấu quang, đặc biệt là tổn thương thấu quang vẫn giữ nguyên kích thước, lớn hơn và phát triển từ sau khi điều trị. 

Lưu ý: Khi không thực hiện được hoạt động chức năng, những răng có triệu chứng hoặc không có triệu chứng đều được xem là thất bại. Thấu quang tức là các bạn thấy vùng đen bất thường trên phim.

Hình A cho thấy tổn thương ban đầu điều trị. Hình B là sau điều trị 1 năm, tổn thương đã lớn hơn.

Trạng thái không rõ ràng trên phim Xquang: Các răng có hình ảnh thấu quang nhưng không biểu hiện triệu chứng và thực hiện được chức năng ăn nhai. Tổn thương trên X – quang ban đầu không nhỏ đi cũng không lớn hơn về kích thước. Tình huống khác những răng được điều trị ở nơi khác mà không có phim X- quang trước sẽ được đưa vào phân loại này. Chúng cần được đánh giá và theo dõi thêm.

Hình A cho thấy hàn ống tuỷ kém, có hở kẽ trong ống tủy dẫn đến thất bại. Hình B . là 12 tháng sau điều trị. Lỗ rò đã biến mất, không còn triệu chứng, tổn thương giảm chưa rõ ràng. Nên vẫn cần theo dõi thêm.

Với nhiều góc độ chụp hoặc ý kiến của mỗi người khác nhau, có thể sẽ cho kết quả đọc X – quang là khác nhau. Vì vậy, các bạn hãy nên chụp conebeam CT để nhìn thấy những tổn thương mà phim tại chỗ không thấy được. Điều quan trọng là lành thương phải đánh giá qua thời gian, không thể nào đánh giá chỉ với 1 bức ảnh hoặc so sánh các bức ảnh không tương tự nhau. Và khi chúng ta kết hợp 3 tiêu chí này trên 1 ca lâm sàng, bạn sẽ có thể kết luận được đó là ca điều trị thành công hay không và hành động tiếp theo là gì.

Cách lưu giữ hàm răng tự nhiên của mình

+ Khi chọn giữa nhổ răng và điều trị tủy, hãy chọn điều trị tủy đầu tiên. Không có răng giả, cầu răng, implant nào trông giống và có cảm giác, chức năng tốt như 1 chiếc răng thật.

+ Hãy đi khám ngay nếu bị đau, sưng sớm để tỷ lệ  thành công càng cao. 

Mọi nhu cầu thăm khám và điều trị về tình trạng bạn đang gặp phải vui lòng liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo thông tin dưới đây. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/hoi-dap-gia-nho-rang-ham-bao-nhieu-tien/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background