Invisalign – Thay khay niềng sớm liệu có nhanh được tháo niềng?

Nếu đang niềng răng Invisalign, chắc hẳn bạn đã từng tìm kiếm cách để rút ngắn thời gian niềng răng. Và một cách được nhiều đồng niềng truyền tai nhau đó là nhảy khay sớm. Tức là thay khay mới sớm hơn 1-2 ngày so với chỉ định của bác sĩ. Nhưng liệu đây có phải là “thượng sách” giúp rút ngắn thời gian niềng răng không?

Cơ chế dịch chuyển răng của khay niềng trong suốt Invisalign

Khay niềng trong suốt Invisalign được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt, độc quyền, có tính đàn hồi cao. Khi sử dụng các khay sẽ ôm khít sát vào răng, tạo ra lực và tác động lên răng. Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp dùng một chuỗi các khay niềng, liên tục tạo các lực, đưa răng về vị trí mong muốn.

Trung bình 1 khay niềng sẽ di chuyển răng được tối đa 0.25mm hay xoay răng được khoảng 2o. Dịch chuyển này là rất nhỏ và phù hợp với cơ chế cơ sinh học của con người. Thời gian đeo khay trung bình để đạt được tốc độ dịch chuyển này là 8-14 ngày.

Các khay cũng được thiết kế để tác động lên từng răng hoặc nhóm răng riêng biệt. Như vậy mỗi nhóm khay sẽ ứng với những tác động lực khác nhau như kéo, xoay, đánh lún hay làm trồi…

Rủi ro khi đổi khay niềng sớm hơn chỉ định

Khi bạn làm sai lệch so với chỉ định của bác sĩ thì răng sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng. Có thể là những vấn đề nhỏ như răng ê nhức, nhạy cảm hơn. Nghiêm trọng hơn là răng di chuyển sai so với kế hoạch, xảy ra tình trạng tiêu xương hay không thể đeo vừa các khay niềng sau.

    • Răng bị ép di chuyển nhanh, nhiều và gấp: Khi chưa đeo khay hết thời gian quy định, răng chưa dịch chuyển hoàn toàn tới vị trí mong muốn. Với khay niềng tiếp theo răng của bạn sẽ phải di chuyển nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn.
    • Răng di chuyển sai: Mỗi khay niềng sẽ tác động lên một số răng hoặc nhóm răng cụ thể. Từng nhóm khay cũng ứng với những tác động lực khác nhau như kéo, xoay, đánh lún hay làm trồi… Thay khay sớm, khi răng chưa di chuyển hoàn toàn tới vị trí mong muốn, chắc chắn sẽ kéo theo một chuỗi di chuyển sai sau đó.
    • Xương, chân răng và mô mềm không đáp ứng di chuyển: Khi đưa ra kế hoạch điều trị, bác sĩ chỉnh nha đã khảo sát kỹ tình trạng xương, chân răng, mô mềm… Thời gian điều trị sẽ phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn. Nếu bạn cố tình thay đổi thời gian này, xương, chân răng và mô mềm có thể sẽ không thể đáp ứng dịch chuyển.
    • Đau nhức nhiều hơn, răng nhạy cảm hơn: Khi bị ép di chuyển quá mức trong thời gian dài sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm hơn. Bạn cũng sẽ phải chịu ê nhức và khó chịu nhiều hơn so với việc làm đúng theo chỉ định.

Những mẹo được bác sĩ chỉnh nha khuyên thực hiện

Thông thường thời gian niềng răng với khay niềng trong suốt Invisalign là từ 1.5-2.5 năm. Tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố tác động đến thời gian này như tình trạng răng, kỹ thuật của bác sĩ và sự tuân thủ của bệnh nhân. Thay vì đổi khay sớm, hãy thực hiện một số cách sau để kích thích di chuyển và giúp cho thời gian niềng răng của bạn trở nên dễ chịu hơn:

 – Vệ sinh răng miệng và khay sạch sẽ: Việc giữ gìn vệ sinh sẽ giúp răng miệng của bạn khỏe mạnh, tránh khỏi các bệnh lý và vi khuẩn có hại. Một hàm răng khỏe sẽ đáp ứng tốt các dịch chuyển. Việc này cũng giúp hạn chế thời gian dành cho các điều trị tốn thời gian khác.

 – Massage nướu (lợi): Việc này sẽ giúp thư giãn mô mềm, kích thích di chuyển răng. Hỗ trợ làm giảm cảm giác ê nhức, giúp răng và chân răng nhanh chóng thích nghi với việc đeo khay. Từ đó tạo cảm giác dễ chịu thoải mái.

 – Bỏ những thói quen xấu như cắn móng tay, cắn bút, dùng răng mở nút chai…: Những thói quen xấu này sẽ sinh ra những lực không tốt, tác động lên răng và xương ổ răng. Từ đó gây ra những sai lệch răng, hỏng răng, rách khay… Nghiêm trọng hơn là có thể khiến răng của bạn bật ra khỏi xương ổ răng.

 – Hạn chế ăn các đồ dai cứng: Cũng giống như việc dùng răng cắn mở vật cứng, ăn đồ quá dai hay quá cũng cũng tác động xấu đến răng. Vì khi đang chỉnh nha, chân răng của bạn sẽ chưa hoàn toàn vững ổn trong xương ổ; nếu tác động lực quá mạnh sẽ hỏng răng.

 – Thăm khám đúng hẹn, thường xuyên: Theo hãng Invisalign, thời gian tái khám có thể kéo dài từ 2-3 tháng/lân thậm chí lâu hơn với một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép hãy đến gặp nha sĩ của bạn đều đặn từ 4-6 tuần/lần. Trong những lần hẹn này bạn có thể yêu cầu vệ sinh răng miệng và kiểm tra những bệnh lý như sâu răng viêm lợi…

 – Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Có những giai đoạn bạn sẽ phải sử dụng khí cụ hỗ trợ như minivis, chun. Khi đó bạn sẽ cần làm đúng theo những dặn dò của bác sĩ để đảm bảo thời gian và kêt squar điều trị.

Một nha khoa hiện đại uy tín cũng giúp rút ngắn thời gian niềng răng của bạn

Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị hiện đại hỗ trợ sẽ giúp đánh giá chuẩn xác tình trạng của bạn. Giúp bác sĩ thu thập thông tin và tạo ra một bản kế hoạch điều trị tối ưu. Phát hiện và dự đoán những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình niềng răng để xử lý kịp thời.

Bác sĩ với chuyên môn cao và kinh nghiệm sâu rộng sẽ đưa ra được một kế hoạch khoa học. Các giai đoạn mạch lạc, rõ ràng và kết hợp hài hòa sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Nha khoa có các chuyên khoa sâu như phẫu thuật trong miệng, khớp cắn… sẽ hỗ trợ quá trình chỉnh nha. Đồng thời đảm bảo kết quả chỉnh nha của bạn là tốt nhất.

Niềng răng nhanh chóng, hiệu quả tại Nha Khoa Thùy Anh

Nha Khoa Thùy Anh tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ nha khoa nói chung và chuyên môn chỉnh nha nói riêng. Nhận được sự tin tưởng của khách hàng, phòng khám đã điều trị thành công hơn 4.000 ca chỉnh nha.

Với hệ thống phòng khám hiện đại, trang bị đầy đủ trang thiết bị đạt chuẩn hỗ trợ điều trị chỉnh nha trong suốt Invisalign. Máy CT Conebeam chụp phim 3D giúp tầm soát tình trạng chân răng và xương hàm. Máy quét dấu răng toàn hàm 3D iTero Element giúp mô phỏng hình ảnh toàn bộ hàm răng, phát hiện những bệnh lý răng miệng hỗ trợ bác sĩ lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn. 100% bác sĩ chỉnh nha trong suốt Invisalign đã trải qua đào tạo và được chứng nhận bởi hãng Invisalign Mỹ.

Bên cạnh đó với đội ngũ chăm sóc khách hàng riêng biệt, được đào tạo chuyên môn, phòng khám luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Tạm kết

Đổi khay niềng sớm chỉ là một mẹo “ăn gian” thời gian niềng răng, được truyền nhau mà không hề có sự đảm bảo của nha sĩ. Thậm trí nếu xảy ra các sai lệch, bạn sẽ phải bỏ thêm thời gian để chỉnh sửa. Hoặc tệ hơn là những biến chứng không thể cải thiện như tiêu xương, tụt lợi…

Nếu có bất cứ mong muốn thay đổi hay điều chỉnh nào trong quá trình niềng răng, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chỉnh nha của bạn. Bỏ ra một khoản chi phí khá lớn và thời gian tương đối dài để chỉnh nha, hãy sáng suốt để lựa chọn cách chăm sóc và bảo vệ răng của mình các bạn nhé.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background