Hướng dẫn tư thế đúng của lưỡi khi tập Mewing – nha khoa Thùy Anh

Nếu bạn chỉ mới tiếp cận với Mewing hoặc những trường phái liên quan đến tư thế đúng của lưỡi, tôi chắc rằng bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi sau: Thế nào là tư thế đúng của lưỡi? Vấn đề bạn đang thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thế nào là tư thế lưỡi đúng?

Tư thế lưỡi đúng là vị trí đặt lưỡi thích hợp ngay cả khi bạn đang thư giãn, việc đó phải nằm trong tiềm thức chứ ko phải chỉ đạt được khi bạn chú ý đến nó. Nghiên cứu thấy rằng, có tới 85-90% chúng ta đặt lưỡi của mình ở sàn miệng, và đây là tư thế lưỡi không hề đúng.

Vị trí đặt lưỡi lý tưởng của bạn kể cả khi đang thư giãn phải là áp sát vào vòm miệng, hay còn gọi là khẩu cái cứng

Mewing là một kỹ thuật DIY, trong đó bạn cần phải duy trì tư thế đặt lưỡi ở vị trí đúng. Một tư thế lưỡi đúng là bạn đặt toàn bộ lưỡi của mình áp sát lên vòm miệng, từ đầu lưỡi, lưng lưỡi cho tới tận gốc lưỡi.

Các bước thực hiện tư thế lưỡi đúng 

– Đặt đầu lưỡi ngay phía sau răng cửa hàm trên, áp vào khẩu cái cứng

– Đẩy toàn bộ lưỡi áp sát vào vòm miệng, từ trước ra sau. Đảm bảo môi khép kín.

– Các răng hàm ở hàm trên và dưới chạm nhau một cách nhẹ nhàng

Khi tập Mewing, hãy luôn nhớ không tạo thêm áp lực nào lên toàn bộ răng hai hàm, bởi nếu không sẽ có nguy cơ gây nên tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, bạn cần chú ý hít thở bằng mũi, tránh thở miệng. Thời gian đầu mới tập, có thể bạn sẽ thấy khó khăn, nhưng theo thời gian, bạn sẽ quen dần.

Tư thế lưỡi không đúng là như thế nào?

Khi bạn đặt lưỡi ngay phía sau nhóm răng cửa hàm dưới thì tức là bạn đã đặt sai. Tư thế lưỡi sai sẽ tạo áp lực lên nhóm răng cửa dưới khiến răng cửa bị thưa, tật nghiến răng hoặc có thể gây sâu răng nữa.

Việc đặt sai tư thế lưỡi còn gây đau nhóm cơ cổ và khớp thái dương hàm. Hậu quả lớn nhất của việc đặt sai tư thế lưỡi là nó gây ảnh hưởng sai lệch đến sự phát triển xương sọ mặt, dẫn đến sai lệch về tổng thể cấu trúc khuôn mặt bạn.

Hãy cố gắng áp sát lưỡi của bạn vào vòm miệng, sau đó thư giãn cằm, cổ và đầu của mình. Đừng để sức mạnh của chiếc lưỡi dù nhỏ bé gây tác hại cho bạn. 

Thực tế, nhiều người cho rằng tư thế lưỡi không quan trọng đối với sức khỏe toàn thân và tinh thần. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, có rất nhiều lợi ích đạt được liên quan tới việc tập Mewing đúng cách, ví dụ như: răng mọc thẳng hàng hơn, cung hàm rộng hơn, giảm tắc nghẽn mũi ở trẻ em, đặc biệt là những trường hợp có tật ngưng thở khi ngủ.

Dấu hiệu cũng như hệ quả của việc đặt sai tư thế lưỡi

Như đã trình bày ở trên, lưỡi của chúng ra có thể tạo ra những áp lực không chỉ lên răng mà còn lên toàn bộ cấu trúc miệng, đầu mặt cũng toàn bộ cơ thể. Triệu chứng của việc đặt sai tư thế lưỡi: 

– Răng chen chúc

Việc không duy trì thư thế lưỡi đúng có thể gây hẹp hàm. Khi đó các răng trên cung hàm sẽ không đủ khoảng mọc dẫn tới tình trạng chen chúc, khấp khểnh răng.

– Răng cửa bị thưa

Khe thưa vùng răng cửa có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Ở trẻ em, các khe thưa này có thể tồn tại ở bộ răng sữa và mất dần khi trẻ thay răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu không được chú ý, đặc biệt khi tư thế lưỡi của trẻ đặt sai và duy trì cái sai này đến tuổi trưởng thành thì những khe thưa vẫn sẽ tồn tại kể cả khi trẻ đã có hàm răng trưởng thành.

Tư thế lưỡi sai khiến răng cửa bị thưa

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

– Sai khớp cắn

Bao gồm cắn sâu, cắn hở, cắn chéo.

– Nghiến răng

Những người lo lắng, căng thẳng tâm lý thường bị nghiến răng dẫn tới các vấn đề như mòn răng, đau đầu, đau khớp thái dương hàm và gây tác dụng trái ngược với hiệu quả của Mewing.

– Sâu răng

Đặt lưỡi sai tư thế góp phần gây sâu răng. Sâu răng là tình trạng tổ chức cứng bị hư hại nhiều dẫn đến hình thành lỗ sâu. Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới bệnh lý về tuỷ răng, cuống răng, nặng hơn lâu ngày có thể khiến răng lung lay và phải nhổ bỏ

Đặt lưỡi sai tư thế có thể gây sâu răng

–  Cằm lẹm/ lùi cằm

Việc đặt sai tư thế lưỡi cũng có thể tác động đáng kể đến cằm của bạn. Tình trạng cằm lẹm có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền, tuy nhiên khi bạn đặt sai tư thế lưỡi cũng sẽ góp phần làm nặng hơn vấn đề.

–  Hình dáng/cấu trúc khuôn mặt thiếu hài hòa

– Đau vai gáy

Cấu trúc đầu mặt có sự ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể theo nhiều cách. Một tư thế cơ thể hay đầu/cổ không tốt là một dấu hiệu ngầm của việc sai lệch về tư thế đầu cổ. Điều đó sẽ giải thích cho bạn nguyên nhân những cơn đau vai gáy mà lâu nay bạn không hiểu vì sao.

–  Đau đầu

Tư thế đặt lưỡi sai có thể là nguyên nhân gây đau đầu, nặng đầu trong nhiều giờ. 

Tư thế không đúng của đầu

Việc đưa đầu ra phía trước và nâng cằm lên là một tư thế xấu, gây nhiều ảnh hưởng. Một tư thế đầu lý tưởng là bạn hơi ngả đầu ra sau một cách thư giãn trong khi cằm hơi chếch nhẹ xuống.

– Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm có vai trò như một bản lề trượt kết nối xương hàm với hộp sọ, đây là một trong những khớp phức tạp nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. Bất cứ vấn đề nào khiến hệ thống cơ bắp, đĩa đệm, dây chằng và cấu trúc xương hoạt động sai lệch đều được gọi chung là TMJ. Tình trạng này khiến cho bạn có cảm giác như hàm của bạn đang nhô lên, có tiếng lục cục khi nhai hoặc thậm chí cảm thấy hàm đau hoặc cảm giác “bị kẹt” trong giây lát.

– Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ

Tư thế lưỡi không đúng sẽ làm rối loạn đường thở, thu hẹp các xoang dẫn đến khó thở bằng mũi, dẫn đến tình trạng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ

– Nuốt không đúng cách

Việc đưa lưỡi áp sát vòm miệng khi nuốt không chỉ là một bài tập tư thế lưỡi đúng mà còn là việc bạn thực hiện phương pháp nuốt đúng.

Lợi ích của việc đặt tư thế lưỡi đúng

Lợi ích rõ ràng của việc tập Mewing là tránh được hầu hết tất cả các triệu chứng mà chúng ta đã liệt kê ở trên. Ngoài ra, tập tư thế lưỡi đúng còn đưa lại một số lợi ích như:

+ Cải thiện toàn bộ tư thế cơ thể: Duy trì tư thế lưỡi đúng sẽ tránh được những cơn đau hàm, đau cổ không đáng có. Từ đó có một khớp cắn khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái.

+ Cải thiện cấu trúc khuôn mặt: Với tư thế lưỡi đúng sẽ giúp bạn có thể thấy mình có được một xương gò má cao hơn, một đường hàm jawline rõ hơn bằng cách giải phóng những áp lực có hại tác động lên xương hàm dưới vì khi đó lưỡi của bạn áp sát lên vòm miệng.

Tư thế lưỡi đúng khi tập theo kỹ thuật Mewing giúp cằm của bạn trông cao hơn, đường hàm của bạn lộ rõ hơn trông thấy.

+ Thở bằng mũi: Trong Mewing, bạn luôn phải giữ môi của mình khép lại, điều này sẽ thúc đẩy quá trình thở bằng mũi. Do đó kỹ thuật này đặc biệt mang lại hiệu quả cho người có chứng thở miệng.

+ Ngủ ngon hơn: Mewing giúp mọi người có tinh thần sảng khoái, giấc ngủ ngon hơn, tránh ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

Những bài tập tư thế lưỡi đúng

Khi bạn tập Mewing, bạn luôn phải giữ lưỡi của mình áp sát lên vòm miệng trong suốt thời gian. Dưới đây là một số bài tập có thể sẽ giúp được bạn:

–  Nâng đầu lưỡi của bạn lên theo đường giữa và đặt ngay sau răng cửa hàm trên của bạn. Sau đó từ từ nâng toàn bộ lưng lưỡi và góc lưỡi áp sát vòm miệng

– Cố gắng giữ tư thế lưỡi như vậy ít nhất một phút. Giữ môi luôn khép lại và hít thở bằng mũi

Nếu bạn bối rối không biết lưỡi nên đẩy cao bao nhiêu thì bạn có thể tập bài tập cụ thể sau:

– Hãy cười thật tươi, để lộ toàn bộ những răng ở hàm trên

– Nâng cao cặp lông mày của bạn lên, sau đó cố gắng nuốt trong khi giữ khuôn mặt ở trạng thái đó

Tập như vậy bạn sẽ nhận thấy rằng toàn bộ lưỡi của bạn áp sát lên vòm miệng. Thực hành thường xuyên bạn sẽ sớm thành thạo với bài tập mewing.

Việc thay đổi cấu trúc khuôn mặt theo hướng tích cực thường đáp ứng tốt hơn ở tuổi thiếu niên hoặc trẻ nhỏ di hệ thống xương sọ mặt đang phát triển. Tuy nhiên, kể cả khi bạn là người trưởng thành và đang thực hành Mewing, nó vẫn mang lại những lợi ích đáng kể, không có gì là quá muộn cả. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-ve-phuong-phap-nieng-rang-mom/

NHA KHOA THÙY ANH

Chuyên sâu về: niềng răng, trồng răng implant, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm

Hotline: 0869.800.318 – 0972.859.993      Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube.com/nhakhoathuyanh

Hà Nội: 181, Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Thái Nguyên:

– Phổ Yên: 488, đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng

– TP Sông Công: 149, đường CMT8, phường Thắng Lợi

– TP Thái Nguyên: 184, đường Thống Nhất, phường Đồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục