Hướng dẫn chọn bàn chải đánh răng cho cả gia đình – nha khoa Thùy Anh

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách là việc làm vô cùng quan trọng. Chúng ta không những phải làm đúng, đủ các bước, thường xuyên ngày 2,3 lần mà quá trình này còn kéo dài suốt cuộc đời từ khi sinh ra cho đến lúc già đi mới đảm bảo được tính hiệu quả. 

Ngày nay, thị trường tràn ngập nhiều nhãn hiệu bàn chải đánh răng khác nhau, một số có bao bì hấp dẫn hơn và số khác có quảng cáo hiệu quả, nêu rõ kích thước, hình dạng, độ dẻo, màu sắc và các đặc tính vật lý khác, mỗi nhãn hiệu đều khẳng định tính ưu việt của nhãn hiệu này so với nhãn hiệu kia. Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp mục đích sử dụng cụ thể. Vì vậy, cần phải cung cấp hướng dẫn cho cả nhà sản xuất bàn chải đánh răng cũng như người tiêu dùng nhất là dưới những góc nhìn khoa học từ phía nha sỹ. 

Bàn chải đánh răng có nhiều kích thước, thiết kế, độ cứng và cách sắp xếp lông bàn chải. Hiện nay, thiết kế bàn chải đánh răng đã được nghiên cứu nhưng chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh ý kiến cho rằng loại nào tốt hơn loại kia về hiệu quả loại bỏ mảng bám.

Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA): “Một bàn chải đánh răng lý tưởng có thể được định nghĩa là bàn chải đánh răng loại bỏ mảng bám hiệu quả” và kết luận rằng việc lựa chọn bàn chải cũng như cách chải răng phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, sự khéo léo của đôi tay, sở thích cá nhân, khả năng và sự tuân thủ theo các quy trình chăm sóc răng miệng chuẩn.

Vì thế mà ADA đã đưa ra tiêu chuẩn mà trong đó 3 thành phần chính cấu tạo bàn chải là lông bàn chải, đầu bàn chải và cán bàn chải. 

Tiêu chuẩn các thành phần cấu tạo lên bàn chải cần đạt được

1. Lông bàn chải: 4 hàng lông, 5 – 12 búi mỗi hàng, 80 – 86 lông/búi. Đường kính lông thường dùng là:

– Mềm = 0,007 inch (0,2mm)

– Trung bình = 0,012 inch (0,3mm)

– Cứng = 0,014 inch (0,4mm)

+ Đầu sợi lông được làm tròn

(Nguồn: Toothbrush selection: A dilemma? – Dhiraj Sasan et al, Indian J Dent Res. 2006 Oct-Dec;17(4):167-70 ).

(Number, length and end – rounding quality of bristles in manual child and adult toothbrushes – MELEK D. TURGUT et al, International journal of Paediatric Dentistry 2011; 21: 232– 239).

Lông bàn chải là yếu tố quan trọng. Lông cứng mặc dù có vẻ như làm sạch mảng bám nhanh hơn nhưng lại có nguy cơ làm tổn thương bề mặt răng và nướu nhiều hơn lông mềm, việc làm sạch mảng bám ở vùng kẽ cũng khó hơn so với lông mềm. Điều mâu thuẫn là người dân luôn cho rằng lông bàn chải cứng thì hiệu quả làm sạch mới cao, vì vậy các nhãn hàng cũng quảng cáo và ra các sản phẩm lông cứng. Tuy nhiên thực sự điều đó hoàn toàn không chính xác. 

2. Đầu bàn chải

Kích thước đầu bàn chải to hay bé ảnh hưởng đến hiệu quả đánh răng nên thích hợp với miệng và răng của từng người, độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên thì hình dạng của bàn chải lại không ảnh hưởng đến khả năng làm sạch mảng bám.

3. Thân bàn chải hay cán bàn chải

Cán bàn chải có thể thẳng, cong hay gấp khúc. Người lớn có thể tùy ý sử dụng. Nhưng trẻ em dưới 2 tuổi dùng gạc nhỏ mềm để lau. Từ 2 tuổi trở lên thì dùng cán thẳng sẽ giúp cho trẻ dễ kiểm soát lực nhờ đó chải răng dễ dàng hơn. Ngoài ra thì kích thước đầu bàn chải, cán nhỏ cộng với lông mềm sẽ tốt hơn cho việc thao tác trong miệng và răng của trẻ.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bàn chải là bàn chải thường và bàn chải máy. Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn bàn chải cho gia đình mình thì hãy tham khảo ưu điểm và nhược điểm của 2 loại bàn chải này. 

Ưu nhược điểm của bàn chải thường và bàn chải máy

Bàn chải thường 

+ Ưu điểm: Là vật dụng hàng ngày, nó rất quen thuộc với chúng ta vì vậy mà có thể thấy ngay được ưu điểm của nó là bạn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ nơi nào với chi phí thấp từ 20.000 vnd đến 50.000 vnd, rẻ hơn rất nhiều so với bàn chải điện. Việc mua và thay thế cũng rất tiện lợi.

+ Nhược điểm: Việc dùng bàn chải thường dễ gây tổn thương răng và nướu hơn do yêu cầu khi chải răng cần phải đúng kỹ thuật

Dùng lực tay để chải răng do đó mà nhiều người hình thành thói quen chải quá nhanh, mạnh, chải ngang bàn chải gây tổn thương lợi, mòn cổ răng…

Bàn chải máy

+ Ưu điểm

Loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn. Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu khuyến cáo chúng ta nên thay đầu bàn chải khoảng 3 – 4 tháng. Trẻ em thì tần suất này sẽ cao hơn.

Có thể thực hiện tất cả các thao tác mà cần ít chuyển động của tay. Một số bàn chải điện có chế độ hẹn giờ, tốc độ quay, cảm biến áp suất giúp kiểm soát tốt lực khi đánh răng để nhằm loại bỏ mảng bám, giảm nguy cơ tổn thương nướu và ít gây mòn răng hơn.

Bàn chải điện chỉ cần thay thế đầu bàn chải có thể ít lãng phí hơn bàn chải thường

Bàn chải điện cấu tạo đầu lông bàn chải đều thẳng góc với răng và nướu khác với bàn chải thường là góc 45 độ. Điều này làm lông bàn chải điện đi vào kẽ răng tốt hơn. Đặc biệt tao sự thích thú và độ tập trung cao hơn ở trẻ e.

+ Nhược điểm

Giá thành đắt: Có thể từ vài trăm cho đến vài triệu đồng, ngoài ra còn chi phí phát sinh thêm cho đầu bàn chải và pin thay thế. 

Không phải ở đâu cũng có bán đầu bàn chải cùng với hàng bàn chải điện mà bạn sử dụng. Nếu không sử dụng đúng cách thì kém hiệu quả hơn. Do quay rung nên đôi khi tạo âm thanh khó chịu cho người dùng. Dùng điện nên cũng cần để nới khô ráo thoáng mát

(Nguồn: Safety and Design Aspects of Powered Toothbrush-A Narrative Review).

Qua những phân tích ở trên thì chúng tôi xin đưa ra 1 vài tham khảo để chúng ta có thể lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình của mình nhé.

– Đối với trẻ e dưới 2 tuổi thì bắt đầu có những chiếc răng sữa đầu tiên thì bố mẹ có thể chọn dùng gạc nhỏ để vệ sinh cho bé. 

– Từ 2 – 11 tuổi là bộ răng hỗn hợp cho nên lựa chọn bàn chải thường có cán thẳng, đầu bàn chải nhỏ và lông mềm giúp bảo vệ bề mặt răng cũng như mô nướu, làm sạch vùng kẽ tốt hơn cho trẻ. Ngoài ra việc dùng bàn chải thường giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh và chải răng đúng kỹ thuật.

– Trên 11 tuổi trở lên toàn bộ đều là răng vinh viễn giống như người trưởng thành việc lựa chọn bàn chải phụ thuộc vào tình trạng răng miệng ví dụ như: nếu bệnh nhân bị viêm lợi,… chúng ta có thể sử dụng bàn chải có lông mềm.. Ngoài ra việc lựa chọn giữa bàn chải thường và bàn chải máy còn phụ thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình. 

– Đối với trường hợp người già: Thường mô nha chu yếu, tụt lợi,… khuyến cáo nên dùng những bàn chải lông mềm hoặc vừa phải không nên dùng bàn chải lông quá cứng tránh tổn thương mất răng dùng hàm tháo lắp. Hàm tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra vì vậy mà việc vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần một chiếc bàn chải thông thường với lông mềm và trung bình giúp vệ sinh tốt chiếc hàm tháo lắp.

Như vậy chúng ta có thể thấy việc lựa chọn bàn chải đánh răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe nha chu, tuổi tác, sở thích, kinh tế… Tuy nhiên chúng ta luôn phải đảm bảo dù sử dụng bàn chải thường hay bàn chải máy thì cũng luôn phải chải răng đúng cách, đầy đủ, và thường xuyên, đảm bảo mục đích cuối cùng là loại bỏ mảng bám tạo môi trường trong miệng sạch sẽ khỏe mạnh.

Trên đây là một vài chia sẻ ngắn gọn của bác sĩ Cương – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng tại nha khoa Thùy Anh đến các bạn về cách lựa chọn bàn chải, mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn lựa chọn cho mình và gia đình một chiếc bàn chải phù hợp, hiệu quả nhất. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/danh-rang-dung-cach-theo-huong-dan-cua-hiep-hoi-nha-khoa-my/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục