Đánh răng đúng cách theo hướng dẫn của hiệp hội nha khoa Mỹ

Cũng như quy luật của mọi sự sống, những chiếc răng của bạn cũng xuất hiện theo quy luật tự nhiên sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy khi được chăm sóc cẩn thận, hạn chế những nguyên nhân gây bệnh thì những chiếc răng có thể nâng cao thể trạng và kéo dài thời gian tồn tại, sử dụng với mỗi người. Và đánh răng đúng cách chính là giải pháp chăm sóc, bảo vệ răng miệng cho mọi người. 

Tại sao cần đánh răng đúng cách?

Theo các báo cáo mới nhất ở cả trong và ngoài nước thì nguyên nhân mất răng chủ yếu là do biến chứng của sâu răng (~45%). Tiếp đó là viêm quanh răng (chiếm ~40%) và sau cùng là các nguyên nhân như chấn thương, tai nạn…. 

Đây là một kết quả đáng báo động, bởi vậy cách bảo vệ và giảm nguy cơ mất răng tốt nhất là cần vệ sinh răng miệng, đánh răng đúng cách hàng ngày, từ đó giảm thiểu các nguy cơ mất răng do sâu răng và viêm nha chu gây ra. 

Hướng dẫn cách đánh răng đúng cách

1. Chuẩn bị bàn chải và kem đánh răng đúng

Mục đích của việc chải răng là làm sạch, loại bỏ mảng bám ở các bề mặt răng, bề mặt lưỡi và một phần nhỏ kẽ giữa răng, lợi viền. 

– Không nên chọn bàn chải to: Vì bàn chải to rất khó làm sạch các vùng như phía xa hay phía ngoài của các răng hàm, nơi tích tụ thức ăn, mảng bám vi khuẩn. Đây là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề về sâu răng hay viêm nha chu. Do vậy khi lựa chọn kích cỡ của bàn chải, bạn nên lựa chọn bàn chải vừa vặn, thoải mái khi thực hiện thao tác làm sạch mọi vùng trong khoang miệng. 

– Không nên chọn bàn chải lông cứng: Các bác sĩ nha khoa lâm sàng trên thế giới khẳng định lông bàn chải cứng, cùng với động tác chải sai sẽ gây mòn bề mặt men răng gây ê buốt răng. Bên cạnh đó, lông bàn chải cứng sẽ dễ gây tổn thương phần lợi viền và nhú lợi hơn, khiến bệnh viêm nha chu trở nên nghiêm trọng hơn. 

– Thay bàn chải khoảng 3 – 4 tháng 1 lần: Giúp đảm bảo hiệu quả làm sạch khi chải răng, tránh việc vi khuẩn tích tụ lâu theo thời gian trên bàn chải cũng như sự không toàn vẹn của lông bàn chải theo thời gian.

– Hãy tham khảo ý kiến nha sĩ để có thể chọn loại kem đánh răng phù hợp với sức khỏe răng miệng của bản thân.

2.Thời gian đánh răng đúng cách, khoa học

Bạn nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 30 phút chứ không phải là ngay sau khi ăn, đặc biệt là với các bữa ăn gồm các đồ ăn có nhiều đồ chua, đồ chứa nhiều axit. Vì khi vừa ăn xong, lượng axit trong khoang miệng tăng cao do đồ ăn, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hủy khoáng men răng, việc chải răng dễ làm mòn lớp men răng hơn bình thường.

Bạn hãy ghi nhớ công thức 2 lần x 2 phút để đạt được hiệu quả chải răng tốt nhất. Cụ thể là chải răng tối thiểu 2 lần 1 ngày và mỗi lần tối thiểu là 2 phút để làm sạch được hết mảng bám ở các vị trí của cung răng.

3. Quy trình đánh răng đúng cách 

Có rất nhiều phương pháp đánh răng tuy nhiên theo thời gian nghiên cứu và trải nghiệm, thì thực tế chứng minh phương pháp chải răng của hiệp hội nha khoa Mỹ(ADA) là đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Thực hiện: 

– Bạn đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ so với bề mặt răng. Sau đó nhẹ nhàng di chuyển bàn chải lên xuống dọc theo chiều dài của răng. Bạn cũng có thể thực hiện động tác xoay tròn bàn chải tại chỗ trên bề mặt răng để làm sạch. 

– Thực hiện chải toàn bộ các bề mặt bên ngoài, mặt trong và bề mặt nhai của răng. Để làm sạch các bề mặt bên trong của răng cửa, nghiêng bàn chải theo chiều dọc và thực hiện động tác lên xuống nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chải lưỡi vì đây là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn trên bề mặt và có thể gây hại cho răng và mô nha chu nếu không được làm sạch.

4. Làm sạch kẽ răng - bước cuối trong các bước đánh răng đúng cách

Sử dụng thêm chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Đánh răng là biện pháp bắt buộc và không thể thay thế trong quy trình vệ sinh răng miệng hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quy trình vệ sinh răng miệng do việc chải răng mới chỉ làm sạch các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Để làm sạch các vùng như kẽ răng thì các bạn cần sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng. 

Hoặc bạn có thể dùng tăm để loại bỏ thức ăn thừa mắc ở kẽ răng. Tuy nhiên khi sử dụng tăm bạn sẽ phải sử dụng rất cẩn thận vì khi không sử dụng đúng cách, tăm có làm tổn thương nhú lợi, viêm lợi, tiêu xương dẫn đến tụt lợi. Điều này sẽ làm nặng hơn tình trạng dắt thức ăn ở kẽ răng. 

Đánh răng đúng cách nhưng bạn cũng đừng quên việc thăm khám kiểm tra răng miệng định kỳ để bảo đảm sức khỏe răng miệng nhé. Bạn nên kiểm tra khoảng 6 tháng 1 lần để thực hiện lấy cao răng giúp loại bỏ các loại mảng bám, vi khuẩn đồng thời giúp bạn phát hiện và loại bỏ các vấn đề nguy hiểm cho răng miệng. 

Hãy tham khảo và thực hiện những chia sẻ về cách đánh răng đúng cách trên của nha khoa Thùy Anh để chuẩn hóa việc chải răng cũng như việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ đó nâng cao sức khỏe răng miệng của bản thân.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/5-tieu-chi-can-nam-ro-khi-tim-hieu-lam-rang-o-dau-tot-nhat/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background