Hội thảo khoa học phẫu thuật cắt lợi điều trị cười hở lợi nâng cao tại Hà Nội – Diễn giả: bs Lê Sơn Tùng, Giám Đốc Chuyên Môn Nha Khoa Thùy Anh

Ngày 15-10- 2020 tại khách sạn Du Parc Hotel – 84 Trần Nhân Tông – Hai Bà Trưng – Hà Nội diễn ra hội thảo do công ty Mani Việt Nam tổ chức với chủ đề phẫu thuật làm dài thân răng điều trị cười hở lợi nâng cao. Mặc dù thời tiết mưa nặng hạt, nhiều địa phương nước ta bị ảnh hưởng lũ lụt 2020 tuy nhiên do lịch hội thảo đã ấn định từ trước nên vẫn phải triển khai theo kế hoạch. Ban tổ chức đã rất lo ngại sẽ có ít bác sĩ tham gia. Buổi hội thảo thuần túy chuyên môn, đối tượng là các nha sĩ lại tổ chức vào ngày hành chính cùng với tình hình thời tiết bất lợi nên sự lo lắng là có lý do.

Tuy nhiên khoảng 8h, trước khi chính thức bắt đầu lúc 9h thì hội trường đã không còn một chỗ trống. Khoảng hơn 400 bác sỹ mọi miền tổ quốc tập trung tại Hà Nội. Diễn giả hôm nay là bác sĩ Lê Sơn Tùng. Đây cũng là lần trở lại báo cáo chuyên môn đầu tiên kể từ năm 2017. Và cũng là lần duy nhất bs Tùng xuất hiện trong năm 2020.

Bác sĩ Tùng được biết đến trong ngành là người giản dị, khiêm tốn với đồng nghiệp, ấm áp với bệnh nhân. Cách truyền đạt của bs Tùng cũng được đánh giá cao khi áp dụng nhuần nhuyễn giữa bằng chứng khoa học, thực tế trải nghiệm trên lâm sàng cùng đa dạng về ngôn ngữ tiếng việt để có thể tin tưởng về sự thành công của bài trình.

Cùng xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của buổi hội thảo qua video dưới đây nhé!

Bài báo cáo chia làm 4 phần: Tổng quan điều trị, cơ sở lý thuyết, cơ sở lựa chọn bằng chứng, áp dụng thực tế trên lâm sàng. Mỗi phần tổng hợp lý thuyết luôn có ứng dụng minh họa trình bày chi tiết, dễ hiểu và lặp lại giúp quý bác sĩ tham gia nhớ luôn kiến thức mà không phải xem lại sau đó. Điểm độc đáo khác là báo cáo viên không ngại đưa ra quan điểm điều trị, quan điểm hành nghề để là dấu chấm lửng cho nhiều anh chị em đồng nghiệp có những suy ngẫm tiếp nối.

Đã có những anh chị em bác sĩ từ Đắc Lắc, TPHCM, Nghệ An, Thanh Hóa đi qua vùng thời tiết xấu ra Hà Nội cho kịp hội thảo. Nhiều bác sĩ thậm chí không còn chỗ ngồi vẫn sẵn sàng đứng để không bỏ sót bất cứ chi tiết nào trong bài trình bày.

Cười hở lợi là gì? 

Cười hở lợi hay còn gọi là Gummy Smile là khi cười, phần lợi của bạn bị lộ trên 3mm, tính từ cổ răng đến vành môi trên. Tuy cười hở lợi không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng nhưng lại khiến nụ cười mất thẩm mỹ, làm giảm đi sự tự tin trong việc giao tiếp khi cười nói. Người mắc nụ cười hở lợi thường thấy miệng rộng, răng hô kém duyên, gây mất thiện cảm với người đối diện. 

Nguyên nhân gây cười hở lợi

– Do lợi: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến bạn cười hở lợi. Phần lợi phát triển quá mức, bao phủ thân răng làm cho hình thể răng bị ngắn, không cân đối. Để điều trị hiệu quả và chống tái phát, bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần lợi bao phủ thân răng, kết hợp với mài gồ xương ổ răng. 

– Do răng: Răng mọc không hoàn toàn dẫn đến một phần răng bị nằm sâu trong lợi. Tỷ lệ của răng không tương xứng với chiều cao thân răng làm cho răng ngắn đi, vùng lợi hở khi cười. 

– Do môi: Môi trên tăng biên độ di động khi cười, bình thường khi cười môi trên nâng lên khoảng 7-8mm. Nếu nâng lên cao hơn có thể gây ra nụ cười hở lợi.

– Do xương hàm: Xương hàm trên phát triển quá mức, nhô ra phía ngoài hoặc hàm trên có nhiều lồi xương khiến lợi bị hở rộng mỗi khi cười. 

– Do viêm lợi, hoặc dùng thuốc kháng sinh liều cao quá nhiều khiến lợi quá phát hoặc do hậu quả chỉnh răng không đúng kỹ thuật. 

Việc lựa chọn phòng khám nha uy tín điều trị cười hở lợi rất quan trọng. Ví dụ như bạn có tình trạng thân răng ngắn, có mọc răng thụ động trễ (altered/delayed passive eruption) thể B, khi đó nha sĩ phải vừa cắt lợi vừa có động tác mài xương ổ răng. Ngược lại nếu cũng là mọc răng thụ động trễ nhưng thể A thì chỉ cần cắt lợi hoặc phẫu thuật kéo trượt lợi về phía trên là đủ. Với những phòng khám nha khoa không phải do bác sỹ trực tiếp thực hiện mà chỉ là kỹ thuật viên thì không thể phân biệt được những thể bệnh chuyên sâu như vậy. 

Về bản chất cười hở lợi là một tiểu phẫu trong nha khoa, không xâm lấn tới cấu trúc răng nên rất an toàn với người bệnh. Tuy nhiên không phải nha sĩ nào cũng có thể thực hiện điều trị cười hở lợi được bởi đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi nha sĩ phải có chuyên môn cao để có thể xác định được chính xác nguyên nhân cười hở lợi của bạn cùng đôi bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ tốt để tạo hình đường viền lợi mới có thể cho được kết quả điều trị hiệu quả. 

Biến chứng sau điều trị cười hở lợi

Nhưng hiện nay nhiều nha sĩ chưa có đủ chuyên môn và kinh nghiệm nên chưa có sự đánh giá đúng, toàn diện về tình trạng và mức độ cười hở lợi của bệnh nhân dẫn tới điều trị chưa triệt để, đưa ra những chỉ định sai để lại biến chứng:

– Tái phát sau phẫu thuật cắt lợi: Với trường hợp xương hàm mọc quá mức lên đường nối men – cement, nếu chỉ cắt đi phần lợi thừa nhìn thấy được bằng mắt thường bò trên thân răng thì chắc chắn sau 3 tháng lợi sẽ mọc bò lại vị trí cũ. Trong khi đó với nguyên nhân như vậy, phẫu thuật cắt lợi cần có cả sự kết hợp giữa cắt phần mô mềm và dịch chuyển xương ổ răng để mang đến kết quả điều trị cười hở lợi vĩnh viễn. Tình trạng này xảy ra thường do nha sĩ chẩn đoán không đúng nguyên nhân cười hở lợi. 

– Cắt lợi không đều và không tương xứng: Theo các tiêu chuẩn thẩm mỹ thì lợi của bệnh nhân phải tương xứng cả 2 bên, đường viền lợi răng số 1 phải cao hơn răng số 2 khoảng 1mm, và đường viền lợi của răng số 3 thì bằng răng số 2.

– Lộ tam giác đen: Nguyên nhân là do nha sĩ can thiệp vào xương vùng kẽ răng, hoặc khâu đóng vạt không tốt, bục chỉ…

– Nếu kĩ thuật điều trị cười hở lợi của nha sĩ không tốt, cắt lợi và tạo hình xương ổ răng nhiều lần sẽ khiến bạn bị tụt lợi, hở bề mặt chân răng, xuất hiện hố hình tam giác đen giữa 2 răng và gây đau buốt, ê ẩm.

Những biến chứng sau điều trị cười hở lợi gây nên chủ yếu là do kỹ thuật điều trị của bác sĩ cũng như nha khoa đó có thực sự uy tín hay không, cơ sở vật chất như thế nào, các case điều trị có kết quả và bệnh nhân cảm nhận ra sao. 

Trong buổi hội thảo “Điều trị cười hở lợi nâng cao”, bác sĩ Lê Sơn Tùng cũng chia sẻ một số kỹ thuật mới trong phẫu thuật cắt lợi để các đồng nghiệp nha sĩ có thêm những kiến thức như:

– Kỹ thuật hạ xương: Kỹ thuật này áp dụng để làm giảm bớt đi độ dày của xương hàm ở vị trí chứa ổ răng và chân răng, giúp thu gọn phần ổ xương nhô ra, tạo diện tích tiếp diện đủ để phần nướu sau khi cắt xong bám vào một cách tự nhiên và đảm bảo, từ đó giải quyết triệt để tình trạng cười hở lợi. Để mài xương ổ răng, bác sĩ sẽ bóc tách lớp lợi dính vào chân răng để làm lộ lớp xương. Sau đó tiến hành mài xương cho cân chỉnh rồi khâu lại. 

– Kỹ thuật tạo hình đường viền lợi bằng Laser đảm bảo không đau, không chảy máu, không phù nề. 

– Kỹ thuật chỉnh nha đánh lún: Thường áp dụng cho các trường hợp răng bị quặp, khớp cắn sâu, nhô xương ổ. Nha sĩ sẽ dùng mắc cài gắn lên bề mặt răng, sau đó làm lún toàn bộ hàm trên, thời gian điều trị kéo dài từ 2-3 năm.

– Phẫu thuật cắt hàm thẩm mỹ: Phương pháp này cho kết quả ổn định nhưng chi phí khá cao và chỉ áp dụng trong trường hợp nguyên nhân là do quá phát xương hàm trên. 

– Tiêm thẩm mỹ: Áp dụng cho trường hợp môi trên di động quá mức khi cười, tiêm thẩm mỹ cho kết quả tốt nhưng sẽ tái phát sau 3 – 6 tháng. 

– Áp dụng công nghệ Smile design – thiết kế nụ cười giúp bạn biết trước kết quả và bạn sẽ được yêu cầu nha sĩ điều chỉnh thiết kế theo mong muốn của bản thân.

Buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với tràng pháo tay dài đến từ đồng nghiệp các bác sĩ nha khoa.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục