Hỏi đáp: Tại sao niềng răng thưa thường hay bị tái phát?

Răng thưa là tình trạng khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự tự tin khi giao tiếp. Nhiều người lựa chọn phương án niềng răng thưa để cải thiện tuy nhiên sau khi kéo khít răng lại nhưng sau khi kết thúc niềng răng bị thưa lại tái phát thì nguyên nhân do đâu? 

Niềng răng bị thưa là như thế nào?

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai. 

Tình trạng này có thể có từ khi sinh ra hoặc càng lớn càng thấy thưa răng hơn. Trường hợp răng thưa từ nhỏ nguyên nhân có thể do kích thước răng nhỏ, dị dạng bất thường. Khi đó khe thưa sẽ tồn tại để độ rộng khoảng cung hàm của hàm trên và hàm dưới cân xứng nhau.Trường hợp này khá phổ biến.

+ Thiếu răng bẩm sinh khiến bạn có khe thưa tự nhiên.

+ Do cung hàm quá rộng, thừa chỗ để xếp răng. Kích thước răng hàm trên và hàm dưới bất cân xứng cũng có thể khiến cho các khe thưa tự động hình thành để bù trừ sai số này. Mục đích của việc tạo khe thưa bù trừ thích nghi này sẽ giống như một biện pháp tự bảo vệ của cơ thể để khớp cắn ổn định hơn.

+ Các nguyên nhân gặp phải trong quá trình hình thành khớp cắn khiến cho răng thưa thường gặp là:

– Mất răng do sâu vỡ, sang chấn…

– Có răng kẹ thừa ở vùng răng cửa, sau khi nhổ bỏ răng kẹ sẽ có khe thưa vùng răng trước.

– Cung răng bình thường nhưng trên nền bệnh nhân có thói quen xấu như: Tật đẩy lưỡi, mút môi thở miệng… hoặc có tình trạng phanh môi bám thấp làm tách khe răng cửa.

Răng thưa có nhiều phương án cải thiện. tuỳ vào đặc điểm của hình thể răng, mức độ thưa lớn hay nhỏ, các vấn đề về khớp cắn đi kèm mà có giải pháp phù hợp. Nhưng nhìn chung thì bạn có thể cải thiện khép khe thưa bằng phương án niềng răng hoặc bọc răng sứ hoặc kết hợp cả hai.

Niềng răng bị thưa là phương pháp bác sĩ sử dụng khí cụ chỉnh nha là mắc cài kim loại, sứ, dây cung hoặc khay trong suốt invisalign để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này vừa giúp giải quyết khe thưa, vừa giải quyết các vấn đề khác của hàm răng một cách tổng bộ. Đem đến một kết quả đẹp và bảo tồn răng thật. 

Tuy nhiên thì sau khi kết thúc niềng răng, bạn cần đeo hàm duy trì để bảo vệ kết quả niềng răng. Không chỉ với niềng răng thưa, các sai lệch khác khi kết thúc niềng răng đều phải đeo hàm duy trì để ổn định khớp cắn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-co-het-thua-khong-cach-nieng-rang-thua-hieu-qua/

Tại sao niềng răng bị thưa có thể tái phát lại? 

Nguyên nhân gây tái phát khe sau khi niềng răng bị thưa khá đa dạng. Phần đông bệnh nhân đến khi được bác sĩ hỏi về việc đeo hàm duy trì thì nói rằng không đeo đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi di chuyển răng một quãng đường thì răng luôn có xu hướng quay trở về chỗ cũ. Do hệ thống khớp cắn ổn định bao năm bị thay đổi nhanh nên cơ môi má và thói quen nhai nuốt chưa thể thích nghi ngay mà có xu hướng đẩy các răng theo hoạt động cũ của trí nhớ cơ khiến răng thưa lại.

Không đeo hàm duy trì là nguyên nhân tái phát sau niềng răng bị thưa

Các đặc điểm về thói quen mô mềm và cấu trúc giải phẫu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự duy trì kết thúc niềng răng:

Tật đẩy lưỡi: Đẩy lưỡi là 1 trong những nguyên nhân hay gặp nhất với bệnh nhân niềng răng vì khe thưa. Không chỉ là nguyên nhân của điều trị, nếu không thể huấn luyện được lưỡi tốt thì nó chính là nguyên nhân gây ra tái phát sau niềng nhiều nhất.

Dù bạn có đeo hàm duy trì tốt thì lưỡi vẫn có thể tác động lực lên toàn cung răng gây ra những sai lệch từ từ dẫn đến khe thưa xuất hiện lại. Việc tập vị trí cho lưỡi rất quan trọng. Cần sự phối hợp của bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình điều trị. Sau điều trị bệnh nhân cần duy trì thói quen tốt này. 

– Ngoài ra một số thói quen xấu khác cũng có thể ảnh hưởng kết quả niềng răng bị thưa như: Thở miệng, mút ngón tay…

Kích thước lưỡi to là đặc điểm giải phẫu bất lợi cho việc giữ gìn kết quả niềng răng bị thưa. Nếu lưỡi quá to đôi khi bạn cần hỗ trợ can thiệp phẫu thuật để thu nhỏ lưỡi, giải quyết căn nguyên vấn đề.

Một nguyên nhân hiếm gặp khác là phanh môi bám thấp. Thông thường bác sĩ sẽ giải quyết trước khi khép khe thưa để xử lý nguyên nhân. Đôi khi bệnh nhân cần trì hoãn chưa thể thực hiện tiểu phẫu cắt phanh môi thì khe thưa có thể là nguyên nhân dẫn đến tái phát sau niềng răng bị thưa. 

Trên đây là những thông tin về tình trạng tái phát sau khi niềng răng bị thưa. Nếu gặp phải tình trạng này bạn cần được nha sĩ khám, chẩn đoán để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất tránh tái phát thêm sau điều trị. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background