Hàn răng có bền không? Các vật liệu dùng để hàn răng

Hàn răng là kỹ thuật sử dụng vật liệu sinh học để bù đắp các khoảng trống và lấp đầy phần mô răng bị khuyết do sâu gây ra. Sau đó, bác sĩ sẽ tái tạo lại hình dáng và kích thước ban đầu, đồng thời còn giúp khôi phục chức năng nhai trọn vẹn. Vậy hàn răng có bền không? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Hàn răng có bền không? 

Với câu hỏi hàn răng có bền không thì thời gian tồn tại của mỗi miếng hàn răng là không cố định. Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại vật liệu hàn, quy trình hàn có đảm bảo đúng, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, kiểm tra định kỳ hằng năm,… Trong đó quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, nếu bạn vệ sinh răng miệng không tốt thì không những miếng hàn bị bong, hỏng mà còn gây sâu các răng khác. 

Nha sĩ thì luôn khuyên bạn hãy đi kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện và giải quyết các vấn đề trong miệng.

Các vật liệu dùng để hàn răng

Có nhiều loại vật liệu khác nhau dùng để hàn răng. Tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng và điều kiện của mỗi bệnh nhân. Một số loại vật liệu phổ biến:

Hàn răng bằng GIC

Đây là loại vật liệu đã có từ lâu với ưu điểm dễ sử dụng và có màu sắc khá giống với răng thật. GIC ưa nước, thao tác nhanh nên được dùng để hàn những răng ở vị trí khó cách ly nước bọt và để hàn răng cho trẻ em trong trường hợp trẻ không hợp tác. 

GIC có giải phóng Fluor là chất giúp tổ chức răng cứng chắc chống lại sâu răng. Tuy nhiên, vật liệu này dễ vỡ, mòn nhanh, có ít màu để lựa chọn và không tạo được hình thể răng như ý muốn.

Hàn răng bằng composite

Composite có nguồn gốc từ nhựa, có tính thẩm mỹ cao, màu sắc y hệt màu răng thật. Sau khi trám răng bằng composite, mối hàn và răng thật hầu như không có bất cứ sự chênh lệch nào, không bị lộ trong giao tiếp. Ngoài ra, composite cũng có tính đàn hồi cao và thời gian đông cứng lâu nên quá trình hàn được thực hiện vô cùng nhanh chóng, dễ dàng. Chi phí hàn răng composite cũng chỉ ở mức vừa phải, có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, composite có nhược điểm là độ chịu lực không cao bằng sứ, màu sắc có thể thay đổi theo thời gian và có độ co ngót khi hàn nên rất dễ gây sâu thứ phát do đó sau một vài năm, bạn có thể sẽ phải hàn lại.

Hàn răng bằng sứ nguyên khối

han-rang-co-ben-khong-2

Đây là loại sứ thủy tinh chứa nhiều tinh thể. Chúng xuất phát từ một khối thủy tinh đồng nhất,  thực hiện dưới dạng phục hình nguyên khối gắn bằng chất gắn chuyên dụng, rất phù hợp với những vùng chịu lực nhai lớn như răng hàm. Ngoài ra, màu sắc cũng rất thẩm mỹ. Vật liệu hàn răng thứ 3 này mới xuất hiện ở nước ta, cực kỳ đẹp, chắc chắn và loại bỏ hoàn toàn không cho sâu răng tái phát. 

Hàn sứ nguyên khối inlay – onlay cần 2 buổi hẹn, buổi đầu sẽ là làm sạch và tạo hình xoang trám, buổi thứ hai tiến hành gắn phục hình, hoàn thiện. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/phuc-hoi-rang-ham-sau-vo-bang-inlay-onlay-la-nhu-the-nao/

Hàn một răng mất thời gian bao lâu?

Sâu răng là tình trạng xuất hiện các lỗ hổng ở răng, do hoạt động vi khuẩn tích tụ khi bạn ăn và không chăm sóc răng đúng cách. Không điều trị sớm, lỗ hổng sâu răng gây ra sẽ lớn dần, dẫn tới đau nhức nghiêm trọng, nhiễm trùng và gãy. Hàn răng là một trong những giải pháp hữu ích nhất để khắc phục tình trạng này. 

Thời gian hàn răng trung bình khoảng 10 – 15 phút với răng sâu bình thường. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng giống nhau, đôi khi thời gian hàn răng có thể lên đến hàng giờ, hoặc phải đi nhiều buổi hẹn. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề hàn răng có bền không? Tại nha khoa Thùy Anh, sau khi hàn răng phòng khám sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc để bảo vệ mối hàn, nhiều khách hàng cho biết thời gian tồn tại của mối hàn răng rất lâu, ăn nhai thoải mái.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục