Gò mà thấp, gò má cao: Những nhận định toàn diện

Con người đã luôn tìm kiếm, phân tích và tạo ra nhiều tiêu chuẩn về vẻ đẹp trong quá khứ. Tuy nhiên, bước sang kỷ nguyên hội nhập mới, khi sự đan xen, giao thoa giữa những nền văn hóa trở thành 1 đặc trưng thời đại thì tiêu chuẩn về vẻ đẹp đã gần như thay đổi hoàn toàn so với khuôn mẫu ngày trước, thậm chí là còn phá vỡ tiêu chuẩn cũ để xác lập những thước đo mới.

Thực tế, cái nhìn về vẻ đẹp là một cái nhìn mang tính chủ quan, phụ thuộc vào con mắt và cảm nhận của mỗi người nhìn. Do đó, thật không công bằng khi cho rằng để đẹp thì phải tuân theo một tiêu chuẩn bất di bất dịch. 

Trước đây Hoàng Cầm có thơ: “Những cô hàng xén răng đen/ Cười như mùa thu tỏa nắng”. Nhưng hiện nay răng đen không coi là đẹp. Hàm răng trắng – thẳng – đều mới coi là nét đẹp hiện đại. Hay thời nhà Đường người ta thích nhìn những phụ nữ hơi béo một chút. Mập mạp và tràn đầy sức sống. Tuy nhiên tiêu chuẩn hiện nay phải thấy xương quai xanh, dáng gầy với đôi chân dài và vòng eo nhỏ…

Thế giới chúng ta, vốn dĩ có hàng trăm nền văn hoá và sắc tộc khác nhau, và mỗi một nền văn hoá lại có sự khác biệt về cấu trúc khuôn mặt.

Sự khác biệt về cấu trúc khuôn mặt dẫn đến những khác biệt về cấu trúc xương gò má. Bằng việc nghiên cứu rất nhiều những nhóm người thuộc các chủng tộc khác nhau chúng ta có thể tìm ra và có những hiểu biết về gò má cao (high cheekbones) và gò má thấp (low cheekbones).

Gò má cao
Gò má thấp

Xương gò má là gì?

Xương gò má là xương nằm ngay phía dưới hốc mắt, thuật ngữ y văn thế giới gọi chúng là Zygomatic bones hoặc Malar bones.

Khái niệm xương gò má thấp 

Gò má thấp là xương gò má nằm ở vị trí ngay sát mũi hoặc thấp hơn mũi. Về mặt khoa học, gò má thấp không gây ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến chức năng răng – hàm – mặt. 

Dù vậy, người ta vẫn thường nói “vẻ đẹp nằm ở đôi mắt của kẻ si tình”. Những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trên thực tế chúng ta nhận định về vẻ đẹp chủ yếu đơn thuần là sự cân xứng trên khuôn mặt. Sự cân xứng đó cũng là một dấu hiệu cho một sức khỏe tốt.

Phân biệt giữa gò má thấp và gò má cao 

Các nhà nghiên cứu phương Tây đã có nhiều minh chứng cho thấy rằng người gò má cao thường có nhiều sức hấp dẫn hơn. Gò má cao cũng là một dấu hiệu cho thấy mức độ estrogen của người phụ nữ đó cao (Estrogen là hormon giới tính nữ). Gò má cao cũng liên quan đến mức độ cân xứng của khuôn mặt. 

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người có cung mày cao và gò má cao thì nhận được sự tin cậy nhiều hơn. Tất nhiên, đây chỉ là những đặc điểm quan sát được trong quá trình nghiên cứu và khảo sát, nó không hề mang tính đặc trưng và đại diện về tính cách của những người có gò má cao.

Tại các nước phương Đông như Việt Nam, thì trước đây gò má thấp được nhiều người ưa chuộng hơn. Thậm chí gò má cao còn bị đồn đoán liên quan đến một số vấn đề tâm linh mang chất lượng định kiến lạc hậu. Vì vậy phụ nữ phương Tây tìm đến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để có gò má cao, ngược lại dịch vị hạ xương gò má lại rất phát triển tại nước ta.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-thua-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap/

Dựa vào đâu để nhận định người có gò má cao hoặc thấp?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng sẽ không có bất cứ một khoa học nào có thể xác định chính xác bạn thuộc nhóm kiểu hình nào. Tuy nhiên, có một cách khá cơ bản và dễ dàng để phân loại tương đối gò má cao hoặc thấp như sau: 

–  Sau khi tẩy trang, hãy đứng trước gương tại vị trí có ánh sáng tự nhiên tốt. Sau đó bạn đặt ngón tay cái của bạn trên đỉnh tai và đặt ngón trỏ ở vị trí giữa mũi và môi trên.

– Tiếp tục di chuyển đồng thời cả ngón cái và ngón trỏ của bạn tiến lại gần nhau, khi đó sẽ vẽ nên một đường thẳng. Đường thẳng đó chính là giới hạn chính xác xương gò má của bạn.

– Khi bạn đã tìm ra được đường xác định vị trí của xương gò má, hãy quan sát kỹ xem gò má bạn nằm gần phía nền mũi của bạn hơn hay là gần phía ổ mắt của bạn hơn.

+ Nếu đường xác định xương gò má nằm ngay dưới mắt hoặc gần với sống mũi thì điều đó có nghĩa là bạn có gò má cao. 

+ Nếu đường xác định xương gò má nằm gần về phía nền mũi, điều đó có nghĩa là bạn có gò má thấp 

Có phải gò má thấp nhìn sẽ kém hấp dẫn hơn?

Thực tế là, trong thế giới mà vẻ đẹp đã trở thành điều có thể được “cấp bằng sáng tạo” bằng phẫu thuật tạo hình như ngày nay thì việc sở hữu một gò má thấp lại khiến bạn trở nên đặc biệt hơn cả. Một cách tự nhiên, vô hình chung chúng ta đã ngầm hiểu rằng gò má cao được coi là một biểu hiện cho sự tự tin. Nhưng hãy nhớ rằng, không có sự tự tin nào mang lại từ vẻ bề ngoài có thể “cạnh tranh” lại được với sự tự tin toát lên từ chính phong thái và con người bạn, bất kể ngoại hình của bạn có ra sao. 

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy rằng không có một gò má nào được coi là “đẹp” hay “xấu” cả. Mọi người khi đã tin vào một tiêu chuẩn nhất định về vẻ đẹp theo một lứa tuổi nào đó thì thường có xu hướng hướng đến hình mẫu như thế.

Có rất nhiều những đặc điểm trên khuôn mặt, mỗi đặc điểm đều mang những nét đẹp và sức hút riêng. Đừng để bất kỳ một xu thế nào về vẻ đẹp trong xã hội trở thành nguyên nhân cho sự tự ti của bạn. Các phương pháp thẩm mỹ ngày nay, từ những phương pháp mang tính tạm thời với chi phí thấp cho tới các pháp phương cao cấp với chi phí tốn kém hơn nhiều lần có thể đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ của bạn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, việc sở hữu gò má cao hay gò má thấp không phải là điều quyết định cho sự hấp dẫn của bạn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background