Lựa chọn implant nhỏ tránh phải ghép xương, tại sao không?

Trong bài viết trước (tìm hiểu thêm: tại đây) chúng tôi có chia sẻ về việc chọn implant ngắn nhằm tránh phải ghép xương – nâng xoang – hay dời thần kinh hàm dưới. Tuy nhiên, thiếu xương không phải chỉ là thiếu về chiều cao, nhiều trường hợp còn thiếu xương theo chiều ngang (horizontal dimention).

Thiếu xương theo chiều ngang nghĩa là xương không đủ dày, nha sĩ có thể lựa chọn một số cách tăng chiều dày xương như ghép thêm, nong xương, chẻ xương. Tất cả điều trị này đều có tính xâm lấn và tỷ lệ thất bại của nó. 

Implant có đường kính nhỏ

Implant nhỏ (nawrow implant) được định nghĩa là những implant có đường kính nhỏ hơn 3.75mm. Cũng giống như với implant ngắn trong bài viết lần trước, hiện nay giới học thuật chưa thống nhất được định nghĩa implant thế nào là nhỏ tuy nhiên chúng ta có thể hiểu một cách khái quát theo phương diện ứng dụng thực tế trong thực hành hằng ngày.

Implant nhỏ đã có chỉ định dùng nhiều cho nhóm răng cửa hàm trên – hàm dưới. Tuy nhiên, với răng hàm thì chưa phổ biến.

Vậy có thể thay thế những điều trị tăng chiều rộng xương bằng cách chọn implant nhỏ hay không?

Hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc, bài viết trước nói rằng có thể sử dụng implant ngắn, bài viết này lại có kết luận có thể sử dụng implant đường kính nhỏ đối với răng hàm. Vậy mình sử dụng implant vừa ngắn vừa nhỏ thì có được hay không?

Thực ra các bác sỹ sẽ luôn trăn trở đem đến điều trị ít xâm lấn nhất mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu ăn nhai, cũng như tồn tại lâu dài. Bác sỹ tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi với implant loại nhỏ, ngắn thì có đạt được các tiêu chí mong muốn như khi dùng loại tiêu chuẩn không, chứ không ai đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ngược lại là implant tiêu chuẩn về phương diện tuổi thọ, chịu lực có bằng implant nhỏ không? Vậy nên bất cứ khi nào có thể bác sỹ sẽ cấy cho bạn loại implant tiêu chuẩn đã được thừa nhận rộng rãi về tính hiệu quả.

Cái chúng ta đi giải mã là cấy implant răng hàm trong tình huống không thuận lợi thì chọn implant ngắn, nhỏ sẽ có nhiều lợi ích đúng hay sai. Và cùng lắm các bạn sẽ chọn loại hoặc ngắn mà to, hoặc nhỏ mà dài. Chứ không nên chọn loại vừa ngắn vừa nhỏ, lúc đó nó sẽ trở thành các mini implant, tính ổn định rất thấp trừ khi liên kết cả khối với nhau. Cho đến khi chúng ta có những bằng chứng khoa học tốt hơn thì khuyến cáo hiện tại vẫn là như vậy.

Quay trở lại với lịch sử ứng dụng, đầu những năm 1990, do hạn chế bởi những hiểu biết đương thời, implant đường kính 5 mm coi như lý tưởng đối với phục hồi thay thế răng hàm nhỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu cuối năm 1990 lại phủ nhận điều này, khi cho thấy tỷ lệ implant đường kính 5 mm thất bại lên đến 18% so với loại 3,75 mm chỉ là 5% và loại 4 mm là 3%. Nhiều tác giả cũng đưa ra kết quả tương tự, loại implant 3.75 mm có tỷ lệ sống cao hơn nhiều khi so với những implant kích thước lớn.

Mặt khác, nghiên cứu theo dõi trong 5 năm của nhóm tác giả Sang-Wan Shin và cộng sự thấy rằng xương tiêu xung quanh implant nhiều hơn đối với loại đường kính 5 mm so với 3,75mm, 4mm khi cấy cho vùng răng hàm cả lớn lẫn nhỏ.

Đây là một trong những kết luận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc lên kế hoạch điều trị của nha sĩ. Hiện nay, vẫn còn đâu đó quan điểm cho rằng càng cấy implant to và dài thì càng tốt. Điều đó không những không đúng mà còn sai. Chỉ trừ concept implant cấy vào xương gò má (Zygomatic implants), còn thực hiện các phục hình thường quy không nên dùng loại quá lớn. Bỏ qua vấn đề hiệu quả thì mình suy nghĩ đơn giản, nếu implant rụng cũng dễ giải quyết và sớm thay thế trụ khác hơn là khoan cấy loại quá lớn làm mất quá nhiều xương. Con đường tái phục hồi sẽ vô cùng gian nan.

Đến đây, nảy sinh câu hỏi: “Chúng ta thực sự cần nhiều xương, ít titanium hay ngược lại chúng ta cần nhiều titanium và còn lại ít xương?”

Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi đã tiến hành đặt implant nhỏ cho bệnh nhân phục hình nhóm răng hàm từ những năm 2016, đặc biệt ứng dụng nhiều cho nhóm răng hàm nhỏ. Tỷ lệ thành công theo dõi đến thời điểm hiện tại sau 6 năm là rất cao.

Implant đường kính nhỏ cấy ở vị trí răng 6 hàm dưới

Từ những thành công bước đầu đó chúng tôi mở rộng chỉ định đối với răng hàm lớn, phục hình toàn hàm. Khi đó một số ưu điểm nhận thấy được như:

– Phẫu thuật đơn giản hơn

– Giảm yêu cầu ghép xương

– Giảm biến chứng khó chịu trên bệnh nhân, cũng như đem lại cho bệnh nhân sự dễ chịu sau phục hồi răng

Rõ ràng trong những ca sống hàm hẹp, dùng implant nhỏ tránh được ghép xương, chúng ta có thể sử dụng ở răng hàm hàm trên có hay không có nâng xoang. Vùng xương hàm dưới tiêu nhiều, bị lép…

Tiếp theo cùng tìm những nghiên cứu về tuổi thọ của implant nhỏ đặt vùng răng hàm

Tác giả Paulo melo trong một nghiên cứu theo dõi 11 năm khi cấy implant kích thước 3.3 cho vùng răng hàm mất răng thấy rằng tỷ lệ thành công của implant rất cao. Và nếu có thất bại sẽ chủ yếu ghi nhận được trong năm đầu tiên đặc biệt thời điểm 6 tháng sau khi tải lực. Những kết luận này trùng khớp với nghiên cứu của các tác giả khác đối với thất bại cho cấy ghép implant tiêu chuẩn.

Một nghiên cứu tổng quan hệ thống gần đây báo cáo rằng tỷ lệ sống của mini implant (1.8mm – 2.9mm) và implant nhỏ (3mm – 3.5mm) lần lượt là 98% và 98%. Với tỷ lệ thành công đánh giá về phương diện điều trị lần lượt là 93% và 96%. Các implant nhỏ tỷ lệ tiêu xương cũng như thất bại ít hơn mini implant. Chính vì vậy chúng ta chỉ nên dừng lại ở việc ứng dụng implant nhỏ chứ không nên tiến thêm một bước là ứng dụng mini implant kích thước quá bé. Và implant kích thước quá to, quá dài thì đương nhiên cũng không thực sự cần thiết.

Nghiên cứu  của nhóm tác giả Sohrabi lại cho kết quả khả quan hơn khi mà tỷ lệ sống so sánh implant nhỏ với implant tiêu chuẩn là tương đương nhau, đồng thời tỷ lệ thành công này không liên quan đến việc áp dụng kỹ thuật flapless hay flap-reflection. Từ đó khuyến cáo, hoàn toàn có thể dùng implant nhỏ thay thế cho loại tiêu chuẩn.

Từ những nghiên cứu trên có thể rút ra một số kết luận quan trọng cho thực hành hằng ngày

– Tiên lượng kết quả cấy ghép implant chủ yếu liên quan đến các nhiễm trùng xương quanh implant hơn là yếu tố cơ sinh học khác như quá tải khớp cắn.

– Vấn đề tiêu xương quanh implant không liên quan đến việc lựa chọn kích thước implant nhỏ

– Chất lượng xương vùng cấy ghép là yếu tố quan trọng hơn trong việc quyết định sự thành công hơn là lựa chọn kích thước implant nhỏ hay tiêu chuẩn, xương xốp D4 sẽ tăng nguy cơ thất bại với implant.

– Và kết luận rất quan trọng, sự sống của implant tiêu chuẩn hay implant nhỏ không phụ thuộc vị trí cấy.

Cảm ơn các độc giả đã theo dõi các bài viết của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ hữu ích không chỉ với bệnh nhân mà còn cho các bác sỹ trẻ trong việc tổng hợp bằng chứng y khoa và ra kế hoạch điều trị làm sao có lợi nhất đối với bệnh nhân. Nói chung thì cấy implant nhỏ cho vùng răng hàm là an toàn, có cơ sở khoa học vững chắc, xứng đáng để chúng ta lựa chọn khi phải đối mặt với các tình trạng thiếu xương.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục