Điều trị khớp thái dương hàm có dứt điểm được không?

Bệnh khớp thái dương hàm với những cơn đau ở vùng mang tai kéo dài dai dẳng hoặc không há miệng to được. Bệnh nhân thì hoang mang, lo lắng bởi họ đã đi tìm hiểu, điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả, có nơi thì thăm khám, chụp chiếu rồi kết luận là không có vấn đề gì, nơi khác chẩn đoán bị viêm khớp thái dương hàm, có điều trị nhưng các triệu chứng không thuyên giảm, thậm chí ngày một khó chịu hơn. Từ đó, bệnh nhân cũng trở nên lo lắng, cho rằng bệnh này là không chữa khỏi được. Vậy bệnh viêm khớp Thái Dương Hàm có chữa được không?

Bệnh lý viêm khớp Thái Dương Hàm là gì?

Rối loạn/Viêm khớp thái dương hàm là một thuật ngữ chung chỉ một nhóm các tình trạng cơ xương khớp và thần kinh liên quan đến khớp thái dương hàm (TMJ), cơ nhai và tất cả các cấu trúc liên quan.

Bệnh lý khớp thái dương hàm thường tiến triển từ từ sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm thì các triệu chứng mới phát tác rõ ràng. Một số triệu chứng chỉ điểm bạn cần đi khám nha sĩ chuyên khoa bao gồm: 

– Hạn chế há miệng 

– Đau khi ngáp, há miệng lớn và nhai nhiều 

– Há miệng có tiếng kêu trước tai 

– Căng mỏi vùng cơ Cổ – Vai – Gáy 

– Căng tức vùng cơ mặt 

– Đau đầu mãn tính. 

Bệnh lý Thái Dương Hàm khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra, trong dân số tỷ lệ người tồn tại ít nhất một triệu chứng TMD lên tới 75%. Tuy nhiên, trong 75% người mang triệu chứng đó, chỉ có khoảng 7% số người cần phải can thiệp điều trị. Tỷ lệ ở nữ cao hơn ở nam khá nhiều.

Bệnh này không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng các cơn đau kéo dài dẫn đến ăn uống kém khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, kiệt sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống, rối loạn tư thế lâu ngày dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, tê bì tay, đau mãn tính đầu mặt thậm chí không thể há miệng. 

Điều trị khớp Thái dương hàm tiên lượng như thế nào?

Về điểm này, thì bạn có thể yên tâm, bởi tiên lượng điều trị bệnh lý TMD là tốt, luôn hồi phục được. Phần lớn bệnh nhân khớp Thái Dương Hàm đều có thể điều trị ban đầu với những phương pháp vô cùng đơn giản như: liệu pháp nhận thức hành vi, vật lý trị liệu, máng nhai, thuốc nội khoa, các liệu pháp tens giãn cơ, chiếu hồng ngoại, laser liều thấp LLLT…

Vậy viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? 

Bệnh lý khớp Thái Dương Hàm có thể điều trị dứt điểm được. Tuy nhiên ở mỗi bệnh nhân với các nhóm nguyên nhân khác nhau, biểu hiện triệu chứng khác nhau thì tiên lượng và kết quả điều trị sẽ khác nhau.

Cũng sẽ có những trường hợp khó khăn, tiên lượng khó như:

– Sai hình lớn về cấu trúc

– Viêm khớp hoặc bệnh lý cơ toàn thân đang tiến triển

– Khó khăn về mặt xã hội, rối loạn tâm lý chức năng như lo âu quá mức.

Tuy nhiên, những trường hợp như này thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ thôi. Còn đại đa số thì đều đáp ứng rất tốt với việc điều trị. Bạn có thể quan sát một số trường hợp bệnh nhân với TMD dưới đây.

Trường hợp bệnh nhân nữ 18 tuổi, đến khám vì tự dưng không thể há miệng lớn, cứ há hay ăn nhai là lại đau, biên độ há miệng chỉ được khoảng 25mm, thêm nữa là ù tai. Bệnh nhân chia sẻ rằng trước đó thì bệnh nhân có tiếng kêu khớp, nhưng sau đó thì mất đi và mắc phải các vấn đề kể trên . 

Sau khi chụp phim, thăm khám, chẩn đoán là trật đĩa bất hồi, xóc đĩa khớp bị trật ra trước và không thể trở lại vị trí bình thường được nữa. Khi lồi cầu di chuyển ra trước sẽ bị kẹt khiến bệnh nhân không thể há to, cứ cố há to là sẽ đau. 

Bác sĩ chỉ định nắn lại đĩa khớp ngay lúc đó, rồi mang máng nhai và tập các bài vận động hàm. Bệnh nhân đến với chúng tôi khá sớm, đồng thời tuổi tác còn trẻ nên đáp ứng rất tốt. Chỉ sau vài tháng điều trị, bệnh nhân đã có thể há to lại được như bình thường, các triệu chứng đã hết hẳn, ngay cả tiếng kêu khớp trước đó cũng không còn nữa.

Một trường hợp khác khá nặng, cô bệnh nhân 52 tuổi, cô bị đau khớp hàm, khi ăn hay nói chuyện đều đau, chỉ ăn được đồ mềm như cháo, phở và đã bị như vậy 2 năm trời. Cô đã khám nhiều nơi, nhiều phương pháp nhưng không thuyên giảm. Sau khoảng 4 tháng điều trị, cô đã hoàn toàn hết đau, vận động hàm tốt, ăn nhai bình thường, thoải mái.

Nha khoa Thùy Anh hiện nay là nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân khớp Thái Dương Hàm nhiều nhất trên cả nước. Có những trường hợp khó điều trị như bệnh nhân lớn tuổi, đau mãn tính nhiều năm, cấu trúc khớp hàm bị thoái hóa nặng và sẽ khó khăn nhiều nếu bệnh nhân có những vấn đề về tâm lý, trầm cảm, lo lắng mất ngủ triền miên, không có đủ sự tin tưởng với bác sĩ. Những trường hợp đó, các bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh vẫn luôn cố gắng đồng hành cùng bệnh nhân, động viên, khuyến khích để bệnh nhân vượt qua những tâm lý tiêu cực trong cuộc sống, đồng thời kết hợp nhiều biện pháp loại bỏ triệu chứng cơ khớp. 

Thời gian can thiệp điều trị khớp thái dương hàm có thể kéo dài hơn bình thường, nhưng tất cả các bệnh nhân đều đáp ứng tốt, triệu chứng thuyên giảm đi rất nhiều, tuy là không hết một cách triệt để, thỉnh thoảng bệnh nhân vẫn có thể xuất hiện tiếng kêu khớp, hay mỏi hàm nhưng tần suất xuất hiện là rất ít. Và bệnh nhân nói rằng, như vậy là đã dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều rồi, họ hài lòng với kết quả đạt được.

Những trường hợp khó chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ thôi, còn đại đa số các bệnh nhân thì đều đáp ứng rất tốt với các điều trị ban đầu như tập vận động hàm, liệu pháp nhận thức hành vi, vật lý trị liệu, máng nhai… Điều quan trọng là khi phát hiện ra vấn đề thì bạn nên tìm đến bác sĩ sớm, và cần lưu ý là nên chọn những bác sĩ chuyên về mảng điều trị khớp Thái Dương Hàm, bởi thực tế hiện nay không nhiều phòng khám có bác sĩ chuyên khoa sâu. Khi điều trị thì cần tuân thủ đúng theo lộ trình và những khuyến cáo của bác sĩ. Can thiệp điều trị sớm, sống vui vẻ, lạc quan chính là liều thuốc để chữa trị dứt điểm bệnh lý khớp Thái Dương Hàm.

Hi vọng thông tin bài viết trên đã giúp bạn có giải đáp thỏa đáng cho vấn đề bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần tư vấn đề điều trị bệnh, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/viem-khop-thai-duong-ham-kham-o-dau-nha-khoa-thuy-anh/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

2 thoughts on “Điều trị khớp thái dương hàm có dứt điểm được không?

    • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

      Chào bạn, để có được những bài tập cụ thể cũng như hướng điều trị thì bác sĩ cần phải thăm khám trực tiếp, nắm rõ các triệu chứng và mức độ viêm khớp bạn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục