Di chuyển răng số 3 trong chỉnh nha – Bs Diễm nha khoa Thùy Anh

Có nhiều cách để đi đến đích, nhưng làm thế nào để bác sĩ chỉnh nha di chuyển răng đến đích nhanh và an toàn thì cần nắm trong tay nhiều phương pháp linh hoạt, hiệu quả đối với từng trường hợp ca bệnh cụ thể. Không phải ca nào cũng di chuyển răng như nhau, sẽ khác nhau trên từng vùng cung hàm, từng cá thể, độ tuổi, giới tính. 

Những cách nha sĩ lựa chọn di chuyển răng 3 trong chỉnh nha

Mục tiêu bất kì kế hoạch chỉnh nha nào cũng là di chuyển răng mong muốn theo kế hoạch và gây ra ít di chuyển răng không mong muốn nhất.

Răng số 3 là răng rất quan trọng có chức năng thẩm mỹ, thân răng to, một múi duy nhất nhọn, chân răng dài, chắc khỏe, thường ít sâu, dễ vệ sinh, ngoài ra còn giữ chức năng then chốt hướng dẫn khớp cắn, duy trì khớp cắn và khớp thái dương hàm ổn định. 

Chính vì lý do đó, rất hiếm khi bác sĩ chỉnh nha chỉ định nhổ răng số 3, trừ khi mọc ngầm, răng 3 mọc sai vị trí mà việc kéo về quá khó khăn.

Để lựa chọn phương án di chuyển răng số 3 cần phải đánh giá hình thái mọc của nó như sau:

– Răng 3 ngầm: Nếu không thuận lợi di chuyển về vị trí chuẩn sinh lý thì sẽ được nhổ bỏ, nếu hướng di chuyển thuận lợi nha sĩ sẽ bộc lộ, gắn khí cụ, sau đó kéo răng về vị trí bác sĩ mong muốn. Việc nhổ bỏ hay di chuyển răng thường được bác sĩ quyết định sau khi khảo sát bằng phim CT Conbeam.

Răng số 3 mọc ngầm

– Răng 3 lệch ngoài cung, chân răng sát hoặc ngoài xương ổ, việc đầu tiên là di chuyển chân răng vào trong xương ổ, xương xốp hoàn toàn, lúc này răng sẽ di chuyển thuận lợi, an toàn tránh tiêu chân răng khi chạm vào xương vỏ.

– Răng 3 bình thường trên cung hàm: Đây là di chuyển răng thuận lợi nhất.

Các phương pháp để di chuyển răng số 3

– Kéo bằng dây thẳng, kết hợp với chun chuỗi hoặc lò xo, các khí cụ này sẽ được kết nối từ răng 3 đến răng phía sau hoặc minivis phía sau. Ưu điểm là thao tác nhanh, dễ vệ sinh, bệnh nhân dễ chịu. Nhược điểm là có thể gây nghiêng răng, thân răng sẽ di chuyển trước mà chân răng chưa di chuyển tức là hiệu ứng cuộn.

– Cách thứ 2 di chuyển răng 3 bằng các loop do bác sĩ thiết kế. Áp dụng đối với những ca siêu khấp khểnh, răng 3 thường mọc ở vị trí trên cao ngoài cung hàm, cần nhổ răng số 4 để lấy khoảng sắp đều răng. 

Ưu điểm phương pháp này là ma sát thấp, bác sĩ sẽ điều chỉnh được di chuyển của răng 3 theo 3 chiều không gian nghĩa là kiểm soát được độ tip, độ torque và trồi lún tùy vào đáp ứng di chuyển của răng. Các loop này có thể bẻ nhanh chóng, trực tiếp trên miệng bệnh nhân mà không cần phải lấy dấu đặt lịch hẹn phức tạp như các cung meaw, geaw, di chuyển răng nhanh chóng, tránh bị hiệu ứng nghiêng răng của dây thẳng. 

Nhược điểm của loop là có thể gây tì đè, vướng, vệ sinh khó khăn hơn làm bệnh nhân khó chịu. Tuy nhiên bệnh nhân có thể thích nghi sau khoảng thời gian ngắn vài ngày đến vài tuần, thời gian sử dụng loop cũng không quá lâu. Sau khi răng đã về vị trí mong muốn có thể điều trị tiếp ca bệnh bằng dây thẳng kiên tục.

Loop có thể được bẻ bằng các loại dây chuyên dụng như TMA, CNA với kích thước 17×25, 19×25. Hình dạng của các loop này rất đa dạng, chiều cao của loop gần tương ứng với tâm cản nhất dẫn đến việc di chuyển răng tịnh tiến dễ dàng hơn.

Thông thường các loop này sẽ được đi vào rãnh mắc cài của răng số 3 đến ống phụ của răng số 6. Cần lưu ý rằng không nên gắn mắc cài vào răng số 5 trong giai đoạn này để tránh vướng víu thêm, không thuận lợi cho quá trình di chuyển răng. Giai đoạn đầu nếu chân răng ở sát xương vỏ thì bác sĩ sẽ điều chỉnh torque của loop sao cho chân răng ở giữa vùng xương xốp, sau đó sẽ điều chỉnh độ tip để điều chỉnh sự trồi, lún của răng, tiếp đó mỗi lần hẹn sẽ kích hoạt loop khoảng 1 mm để di xa răng nanh về vị trí mong muốn, ta có thể kết hợp các lệnh này với nhau trên cùng 1 loop. 

Trên đây là thông tin bác sĩ Diễm chia sẻ về di chuyển răng số 3 trong chỉnh nha. Tùy từng tình trạng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp với bạn. Các bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ luôn xây dựng phác đồ điều trị đảm bảo hiệu quả tối ưu dành cho mỗi khách hàng.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục