Chuyên gia hướng dẫn cách để răng implant tồn tại suốt đời?

Nhiều người thì hiểu nhầm đã trồng răng implant là phải tồn tại suốt đời, điều đó có thể xảy ra nhưng bạn phải chăm sóc nó thật tốt, đưa đến những tiêu chuẩn và cách làm hướng đến sự tồn tại lâu dài của implant. Bác sĩ Hoan đến từ khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng trực thuộc Nha Khoa Thùy Anh sẽ hướng dẫn bạn cách để implant tồn tại suốt đời. 

Implant có thể tồn tại suốt đời được không?

Vào năm 2010 của nhóm tác giả Pierre Simonis và cộng sự theo dõi 131 implant Straumann trên 55 bệnh nhân và thu thập số liệu trong khoảng 10 – 16 năm. Các implant này được cấy từ năm 1990 à 1997.

Những bệnh nhân theo dõi với tỷ lệ nam nữ gần bằng nhau trong đó có khoảng gần 1/5 số người theo dõi có hút thuốc lá, cho thấy:

– Tỷ lệ implant còn tồn tại sau 10 năm là 90%.

– ‘Implant tồn tại sau 16 năm là 84%. 

– Biến chứng, thất bại liên quan đến các vấn đề sinh học, cơ địa là 16,94%. 

– Biến chứng liên quan đến các vấn đề cơ khí kỹ thuật implant như gãy, sút vít là 31,09% cao hơn rất nhiều.

Từ các số liệu này cho thấy không phải cứ cấy implant xong là xong. Bạn nên đến gặp nha sĩ định kỳ để thăm khám – bảo dưỡng nhằm hạn chế thấp nhất các biến chứng về sinh học cũng như các vấn đề kỹ thuật từ giai đoạn sớm. Bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Vào năm 2019 nghiên cứu Systematic review and Meta-analysis của nhóm tác giả Stein-Lausnitz và cộng sự thấy rằng tỷ lệ sống của implant sau 10 năm là 82,5%. Xem chi tiết tại đây.

Các nghiên cứu đều cho thấy thất bại của implant phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật của nha sĩ, thiết kế implant và phụ thuộc cả vào vấn đề chăm sóc, chế độ ăn của bệnh nhân. Một tỷ lệ nhỏ trong đó thất bại chưa giải thích được thuộc về yếu tố tuổi thọ implant hay cơ địa từng người. 

Tóm lại, tuổi thọ implant không được vĩnh viễn có thể do nguyên nhân sinh học như viêm quanh implant, tiêu xương tiến triển, hoặc do các nguyên nhân cơ học như gãy vít, vỡ răng sứ, gãy implant…

Biện pháp kéo dài tuổi thọ của implant

Vấn đề chỉ định 

Gần như tất cả các trường hợp mất răng đều có thể trồng được implant, tuy nhiên bạn nên trồng implant sớm để hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương hàm. Xương hàm sẽ tiêu đi khoảng 25% trong năm đầu tiên và khoảng 40 – 60 phần trăm trong năm thứ 3- 4, vì vậy nên implant nên được cấy càng sớm càng tốt.

Thời điểm đặt implant có thể chọn ngay sau khi nhổ răng, sau nhổ 3-6 tháng hoặc có thể đợi đến 1 năm. Cấy implant càng sớm càng tốt nhưng không có nghĩa những người mất răng lâu năm không thể sử dụng được phương pháp trồng răng này, hiện nay thì gần như tất cả các trường hợp mất răng đều có thể thay thế bằng implant.  

Với những trường hợp trồng răng muộn, bạn có thể phải ghép thêm xương, nâng xoang hàm, ghép thêm mô lợi. Điều kiện tiêu chuẩn cho 1 implant nằm gọn chắc chắn trong xương hàm bao gồm:

+ Chiều sâu của implant vùi trong xương hàm phải > 6 mm. Các hãng cung cấp sản xuất loại implant ngắn nhất thường là 6 mm. Nếu chiều cao xương hàm không đủ, bác sĩ sẽ phải có biện pháp để làm tăng chiều cao xương hoặc cấy 2 – 3 implant ngắn, có thể dưới 8 mm và liên kết chúng lại với nhau.

+ Implant cấy cách bản xương mặt ngoài, mặt trong lớn hơn 1,5 mm.

+ Implant cách chân răng bên cạnh lớn hơn 1,5 mm.

+ Cấy thẳng theo hướng phục hình, đúng theo 3 chiều không gian

Đây là tiền đề đầu tiên tiên quyết cho việc sử dụng implant bền vững, trọn đời.

Implant phải được cắm đúng hướng

Một điểm yếu của implant là khả năng đề kháng yếu với những lực không truyền đúng theo trục dọc, implant đặt sai vị trí, bị nghiêng, bị chéo,… sẽ dẫn đến implant truyền chéo ra ngoài, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tiêu xương và thất bại. Vì vậy việc cấy implant đúng theo trục truyền lực là yêu cầu quan trọng cần đạt được. Đây là một yếu tố quan trọng cho sự ổn định lâu dài.

Phục hình răng sứ trên implant

Răng sứ trên implant phải thực hiện đúng kỹ thuật, khớp cắn giữa implant và răng thật không được kênh cộm, răng sứ đảm bảo độ sát khít, không bị hở khi đó mới không gây dắt thức ăn, viêm nhiễm. 

Với những bạn có thói quen nghiến răng, mất chức năng răng nanh thì cần đeo máng nhai chống nghiến ban đêm. Vì nghiến răng là kẻ thù hàng đầu của implant nó sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như gây gãy vít, vỡ răng sứ…

Loại implant mà các bạn chọn

Việc chọn hãng implant chính hãng rất quan trọng, có thể trong 3-4 năm đầu bạn ăn nhai không thấy khác biệt nhưng càng sử dụng bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa implant có chi phí cao và thấp khi mà tỷ lệ biến chứng liên quan đến gãy vít, gãy implant, hỏng abutment ít hơn hẳn. 

Những cải tiến về bề mặt implant cũng như thiết kế sẽ giúp implant tối ưu hơn về khả năng nhai, kháng tốt hơn với những lực bất thường trong suốt quá trình sử dụng.

Tình trạng bệnh toàn thân của bệnh nhân

Bệnh nhân trên 40 tuổi thường có nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp… cao hơn vì vậy khi cấy cần kiểm soát tốt các bệnh toàn thân trước. Vì phẫu thuật đặt implant trong khi có bệnh toàn thân thì nguy cơ đào thải implant cao hơn, sau khi cấy bệnh nhân cũng sẽ được thông báo là phải kiểm soát bệnh toàn thân duy trì các chỉ số sinh học mức bình thường, và phải kiểm tra răng miệng đình kỳ. Trường hợp hút thuốc là cũng nguy cơ làm implat dễ rớt hơn.

Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant

Để implant tồn tại mãi mãi trên miệng và cho kết quả ăn nhai tốt thì bắt buộc phải tuân thủ các quy trình chăm sóc miệng theo đúng chỉnh đinh. Ngoài việc đánh răng 2 lần/ngày thì phải đi kiểm tra định kỳ 3 -6 tháng 1 lần, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng, tăm nước hỗ trợ làm sạch mảng bám.

Đặc biệt do răng implant cứng chắc trong xương hàm, răng thật lại có một độ nhún mềm dẻo nhất định nên tiếp giáp giữa răng thật và implant thường bị dắt thức ăn, nên bạn cần chăm chỉ dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn ra ngay sau khi ăn vì để dắt thức ăn sẽ khiến viêm kẽ răng và lâu dần diễn tiến tiêu xương bên dưới.

Đặc biệt lưu ý các bạn, khoảng thời gian bảo dưỡng chăm sóc tại phòng nha sau khi bạn cấy implant trong miệng là rất quan trọng. Mỗi lần thăm khám định kỳ bạn sẽ được nha sĩ vệ sinh răng thật kỹ bằng các dụng cụ chuyên dụng. Khám implant nhằm phát hiện ra các vấn đề sớm để có phương án giải quyết ngay từ đầu.

Trình độ của bác sỹ và uy tín của phòng khám

Bác sỹ phải được đào tạo chuyên sâu về implant mới có thể thực hiện cắm implant cho bạn được, như vậy sẽ đảm bảo implant nằm ở vị trí thuận lợi nhất để sau khi phục hình răng sứ lên bệnh nhân có khớp cắn ổn định ăn nhai như răng thật. 

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh luôn lên kế hoạch điều trị chi tiết cho mỗi ca cấy ghép, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và then chốt trong việc giảm tối đa những sai sót có thể xảy ra. Kế hoạch điều trị cấy implant sẽ dựa vào tình trạng vùng mất răng, phim chụp conebeam CT, vị trí phục hình lý tưởng. Từ đó in máng hướng dẫn phẫu thuật, máng hướng dẫn phẫu thuật sẽ loại bỏ hoàn toàn nguy cơ cấy implant lệch hướng.

Như vậy bác sĩ Hoan đã chia sẻ cách giúp răng implant tồn tại suốt đời. Nếu bạn đã cắm implant rồi đừng quên chăm sóc răng miệng cũng như thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ nhé. Còn nếu bạn đang tìm hiểu về implant hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn vững tâm hơn trong việc lựa chọn phục hình răng đã mất bằng phương pháp implant. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background