Cấy implant toàn hàm all on 4 sử dụng được bao nhiêu năm?

Trồng răng implant all on 4 là 1 triết lý điều trị, nó mang đến nhiều lợi ích cho người bị mất răng toàn bộ. Với all on 4, bạn chỉ cần cấy 4 implant và sẽ có một hàm giả cố định tựa chắc chắn trên những chân răng này, implant hoàn toàn tích hợp với cơ thể. Khi thực hiện phục hình răng theo phương pháp all on 4, bệnh nhân ngoài lợi ích có được hàm răng mới, chắc chắn, khỏe mạnh thì cũng phải mất khoản chi phí lớn, thậm chí phải trải nghiệm đau, sưng khó chịu trong thời gian phẫu thuật. Khi thực hiện phương pháp này, nhiều người trăn trở rằng thời gian cấy implant all on 4 được bao lâu? Câu hỏi này sẽ được bác sĩ Huy đến từ nha khoa Thùy Anh giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Phương pháp cấy ghép implant all on 4

Cấy implant all on 4 được bao lâu?

Implant all on 4 ra đời vào năm 1998, tính đến nay mới chỉ có lịch sử hơn 22 năm. Như vậy, về phương diện khoa học thì không ai có thể nói chắc chắn rằng all on có thể tồn tại suốt đời, tính đến thời điểm này chúng ta chỉ khẳng định all on 4 sử dụng được 22 năm. 

Phục hình all on 4 gồm 2 thành phần khác nhau là các trụ implant cấy dưới xương và phần hàm giả mà chúng ta nhìn thấy trên miệng. Khi nói đến tuổi thọ của hàm all on 4 là chúng ta nói đến cả 2 bộ phận này trong 1 vấn đề gộp chung. Rất là may mắn, y văn có nhiều nghiên cứu đáng tin cậy chúng ta có thể tham khảo.

Đầu tiên là tuổi thọ của trụ implant được bao nhiêu lâu?

Nghiên cứu nổi tiếng nhất đánh giá tuổi thọ all on 4 là 1 nghiên cứu hồi cứu trong 10 năm, của nhóm tác giả Malo và cộng sự theo dõi trên 245 bệnh nhân với 980 implant.

Click vào ảnh xem chi tiết

Kết quả cho thấy, 5 năm đầu 95% bệnh nhân không phải cấy bổ sung bất cứ implant mới nào. Tại thời điểm 10 năm 95% không có implant nào bị rụng, có thể thấy đây là 1 tỷ lệ rất cao trong y khoa.

Đặc biệt khi so sánh với các concept implant khác, nhiều tác giả đồng thuận tỷ lệ thành công phục hồi với all on 4 ngang bằng hoặc cao hơn hẳn kể cả với implant đơn lẻ. Điều này là do trong triết lý all on 4, trụ implant liên kết với nhau chặt chẽ  qua thanh bar hoặc khung sườn kim loại chắc chắn. Từ đó 4 implant tuy rời rạc nhưng lại thành một khối trên diện tích chịu lực rộng lớn. Những người mất răng toàn hàm cũng có cơ cắn yếu hơn so với các bệnh nhân mất răng đơn lẻ.

Một nghiên cứu khác cũng của nhóm tác giả Malo cùng cộng sự vào năm 2012 với 2 nấc thời gian theo dõi cho thấy tỷ lệ implant vẫn tồn tại trên cung hàm sau 5 năm là 98%, và 93% implant đánh giá là thành công theo tiêu chuẩn.

Về tuổi thọ hàm giả khi cấy implant all on 4 được bao lâu?

cay-ghep-implant-all-on-4-1
Bệnh nhân thực hiện cấy ghép implant all on 4

Hàm giả tựa trên 4 cây implant thiết kế cho phục hồi mất răng toàn bộ khác với làm răng đơn lẻ có sẵn nâng đỡ khớp cắn. Trường hợp mất răng toàn bộ nha sĩ phải tái lập lại khớp cắn, chính khó khăn này khiến hàm giả phải điều chỉnh nhiều hơn nhưng điều này sẽ giúp nha sĩ có đủ không gian thiết kế hàm giả để đảm bảo chức năng và thẩm mỹ tối ưu nhất, theo các nguyên tắc khớp cắn lý tưởng mà phục hình đơn lẻ khó đạt được. 

Ví dụ: Tại vị trí ăn nhai thiết lập tại tương quan tâm, vị trí ổn định cơ khớp, hạn chế được các thói quen cận chức năng như nghiến răng. Vì vậy, hàm giả trên 4 cây implant trong triết lý all on 4 có tuổi thọ cực kỳ cao.

Có ít thất bại về phương diện phục hình trong triết lý all on 4. Nghiên cứu theo dõi trong 5 năm bao gồm 242 hàm giả, thấy rằng không có một trường hợp thất bại nào.

Trong nghiên cứu 10 năm, trên 245 hàm giả, chỉ có 2 hàm giả hỏng phải làm lại.

Từ những điều trên, chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng: Tỷ lệ tồn tại của hàm giả theo triết lý all on 4 lên đến 99% sau 10 năm.

Vậy sau 10 năm thì sao?

1 nghiên cứu trong y văn đã chỉ ra rằng 60% nếu implant có rụng thì sẽ rụng trong năm đầu tiên. Sau thời gian này implant cực kỳ bền vững và tỷ lệ rụng rất thấp. Mặt khác, nếu 1 người có tiền sử đã cắm implant và bị rụng, thì họ sẽ dễ bị đào thải implant ở những lần sau, tỷ lệ mất tích hợp implant sẽ cao hơn những người khác, nguyên nhân có thể liên quan đến các yếu tố miễn dịch toàn thân trong cơ thể, mà khoa học hiện chưa thể giải mã. Điều này giúp chắc chắn 1 điều răng, implant khi đã sống qua 10 năm thì hoàn toàn đủ khả năng tiếp tục sống khỏe mạnh sau 15, 20 năm.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ implant sống và chịu lực tốt sau 17 năm lên đến 93%.

Tuổi thọ implant all on 4 cao là do có nhiều yếu tố thuận lợi, với những implant đơn lẻ trên hàm còn răng các dấu hiệu báo implant thất bại như hình thành túi lợi, mất xương, tụt lợi quanh vị trí cấy ghép. Hệ vi khuẩn trong môi trường còn răng cũng là tác nhân được chứng minh là có liên quan đến sự sống implant. Ngược lại, người mất răng toàn bộ không còn răng thật nên hệ vi khuẩn cũng khác đi, việc implant all on 4 có tuổi thọ lên đến 20 năm, thậm chí nhiều hơn nữa là hoàn toàn khả thi.

Vào năm 1965, giáo sư Branemark thực hiện ca cấy ghép implant đầu tiên trên người. Hơn 40 năm sau, bệnh nhân qua đời và chiếc implant thì vẫn khỏe mạnh trong miệng. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào sự tồn tại suốt đời của implant all on 4.

Với những dữ liệu mà bác sĩ Huy biện chứng ở trên cùng các chính sách bảo hành 1 đổi 1 miễn phí trong vòng 10 năm đối với phục hình toàn hàm all on 4 tại Nha Khoa Thùy Anh thì chúng tôi có thể khẳng định, implant có tuổi đời trên 20 năm thậm chí vĩnh viễn.

Đúc kết lại vấn đề, bác sĩ Huy đã phân tích thêm 1 nghiên cứu mạnh nhất về tuổi thọ all on 4. Đó là nghiên cứu xuất bản năm 2019, của nhóm tác gỉa Paulo Malo.

Nghiên cứu hồi cứu này thực hiện trên 471 bệnh nhân với 1884 implant. Kết quả tỷ lệ hàm giả tồn tại tốt sau 18 năm là 98,8%, và implant tồn tại tốt sau 18 năm tương ứng là 93%.

Đặc biệt, với những implant mất tích hợp trong 18 năm theo dõi các tác giả tiến hành cấy lại tức thì hoặc chờ 4 – 6 tháng đều thành công trở lại. 9 bệnh nhân có implant rụng nhưng hàm giả vẫn hoạt động tốt trên 3 cây implant thậm chí có 1 bệnh nhân hàm giả chỉ còn tựa trên 2 cây implant và vẫn ổn định.

Các phương pháp giúp tăng tuổi thọ của hàm all on 4

Thứ 1: Bạn cần tuân thủ các chế độ chăm sóc sau cấy thật tốt.

Thứ 2:

Implant đứng trong xương, tuổi thọ implant sẽ phụ thuộc vào chất lượng xương, xương lại là 1 thành phần cơ thể, chất lượng xương sẽ bị chi phối bởi sức khỏe toàn thân. Bạn cần giữ gìn sức khỏe, kiểm soát bệnh toàn thân, đặc biệt các bệnh hay gặp đối với người cao tuổi như tiểu đường chẳng hạn. 

Hãy tăng cường ăn thực phẩm tươi, sạch, bổ dưỡng. Hạn chế đồ chiên rán, bạn cũng nên tập thể dục cũng như đón ánh sáng vào mỗi sớm mai. Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của xương.

Thứ 3:

Nếu bạn có tiền sử nghiến răng hoặc khi đeo hàm all on 4 phát hiện mình bị nghiến răng thì nên đeo thêm máng chống nghiến. Nghiến răng là kẻ thù số 1 của implant, hãy đề phòng nhé. 

Thứ 4: 

Hãy chọn bác sĩ đáng tin cậy để thực hiện cho mình. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự siết chặt của các vít kết nối cũng như phát hiện sớm những nguy cơ và có giải pháp kịp thời cho bạn.

Theo đánh giá chung, cấy ghép implant All on 4 là giải pháp phục hồi răng rất đáng lựa chọn. Implant được nhiều nhà lâm sàng ví như bộ răng thứ 3 của con người. Sau bộ răng sữa tồn tại đến khoảng 12 tuổi, bộ răng vĩnh viễn thay thế và thực hiện các chức năng quan trọng ở lứa tuổi sung sức nhất của cuộc đời, thì khi chúng ta không còn răng, implant sẽ giúp chúng ta thưởng thức thành quả những ngày lao động không biết mệt mỏi của 1 thời thanh xuân. 

Hi vọng qua giải đáp của bác sĩ Huy về câu hỏi cấy implant all on 4 được bao lâu sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về phương pháp này từ đó có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn giải pháp phục hình răng đã mất. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background