Cấy implant cho người huyết áp cao – Trồng răng an toàn cùng chuyên gia

Huyết áp cao rất hay gặp ở người cao tuổi, tuổi cao thì nguy cơ mắc huyết áp cao cũng tăng theo, nó ảnh hưởng đến khả năng cầm máu trong và sau phẫu thuật implant, mất máu có thể gây ra choáng ngất. Trong khi đó độ tuổi cần để cấy ghép implant nhiều nhất cũng là người lớn tuổi. Vậy huyết áp cao thì có cấy được implant hay không? Điều gì cần cân nhắc cũng như bí quyết kiểm soát giúp cuộc phẫu thuật an toàn?

Cao huyết áp là như thế nào?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể, nó được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của mạch máu.

Huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC), chỉ số huyết áp của người khỏe mạnh là dưới 120/80mmHg, khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg và/hoặc, huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì là cao huyết áp.

Cao huyết áp là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Nó là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra âm thầm không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn rất nghiêm trọng. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim…

Vậy người cao huyết áp có thể cấy implant được không?

Người cao huyết áp khi cấy implant sẽ có nhiều yếu tố nguy cơ. Chính vì vậy chúng ta cần cẩn trọng hơn, khi bệnh nhân đến với mình thì cần khai thác kỹ tiền sử bệnh xem bệnh nhân có theo dõi, uống thuốc điều trị huyết áp thường xuyên không, chỉ số huyết áp và nhịp tim đo được là bao nhiêu?

Với những bệnh nhân cao tuổi, nằm trong đối tượng nguy cơ cao bị cao huyết áp, thì trước mọi thủ thuật cần gây tê, chúng ta đều nên đo đạc các chỉ số huyết áp, nhịp tim cẩn thận, vì bệnh cao huyết áp là bệnh lý tiến triển thầm lặng, đôi khi bệnh nhân mắc bệnh mà không có triệu chứng, biểu hiện gì và bệnh nhân cũng không biết là mình đang bị cao huyết áp, hoặc với một số bệnh nhân cao huyết áp trước đó được kiểm soát tốt có thể không coi là mình bị cao huyết áp khi được hỏi.

Với bệnh nhân cao huyết áp, tốt nhất ta nên đưa về chỉ số bình thường tức nhỏ hơn 140/90mmHg, rồi mới tiến hành thủ thuật.

+ Trong khoảng giới hạn, 140/90mmHg đến 160/100mmHg thì ta vẫn thực hiện được cấy ghép implant trên cơ sở thủ thuật đơn giản, ko xâm lấn nhiều không có ghép xương, nâng xoang, khi cấy ghép cũng cần theo dõi bệnh nhân sát sao.

+ Với chỉ số trên 160/100mmHg, thì cần hội chẩn với bác sĩ tim mạch, đồng thời điều trị huyết áp về mức ổn định rồi mới kế hoạch cấy implant. Vì với những bệnh nhân cao huyết áp như thế khi cấy implant sẽ có nguy cơ như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, rối loạn tiền đình, mù lòa… dẫn đến những hậu quả rất nặng nề, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, rất nghiêm trọng.

Các biện pháp kiểm soát huyết áp 

– Thay đổi lối sống:  bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu, giảm cân nếu đang bị thừa cân, giảm lượng muối ăn, tập thể dục, nghỉ ngơi đều đặn.

– Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bệnh tăng huyết áp nghèo nàn về triệu chứng nhưng lại có nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế việc kiểm soát tốt huyết áp là rất quan trọng và nó cần sự tuân thủ nghiêm ngặt của bệnh nhân.

Và khi huyết áp đã được kiểm soát tốt rồi thì việc thực hiện những thủ thuật can thiệp khác cho bệnh nhân như nhổ răng hỏng không có khả năng giữ lại hay cấy ghép implant phục hồi răng mất… cũng sẽ an toàn, giảm bớt các nguy cơ hơn.

Những điều cần lưu ý khi cấy implant cho bệnh nhân cao huyết áp

Bệnh nhân điều trị nha khoa có nguy cơ tăng huyết áp đột ngột đáp ứng đau hoặc lo lắng, cơ chế là khi bị đau, tuyến tủy thượng thận trong cơ thể sẽ tăng tiết lượng epinephrine nội sinh nhiều lần, gây ra tăng huyết áp đột ngột. Vì thế cho nên việc kiểm soát đau, làm các công tác trấn an, giảm lo âu cho bệnh nhân trước và trong khi cấy là rất quan trọng, với một số bệnh nhân tâm lý yếu, quá lo lắng trước khi thực hiện thủ thuật thì ta có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc an thần Seduxen 5mg trước khi phẫu thuật 1h.

Có một vấn đề cần cân nhắc thận trọng khi cấy implant cho bệnh nhân cao huyết áp đó là có sử dụng thuốc tê có chứa chất co mạch hay không?

Chất co mạch như epinephrine trong thuốc tê thì có tác dụng làm giảm tốc độ hấp thụ vào mạch máu của thuốc tê, nên vừa giúp giảm độc tính toàn thân của thuốc tê, vừa tăng thời gian lưu lại thuốc tê tại vị trí tiêm, kéo dài thời gian tê, chất co mạch cũng có tác dụng làm giảm chảy máu tại vết mổ.

Tuy nhiên, chất co mạch lại có tác dụng phụ của nó, tức là làm cho huyết áp, nhịp tim tăng lên. Vì vậy, cân nhắc giữa cái lợi và hại của thuốc co mạch thì ADA đã khuyến cáo nên hạn chế chất co mạch trong thuốc tê, giới hạn liều epinephrine ở mức 0.04 mg ở người lớn, tương đương bốn ống thuốc tê chứa epinephrine tỷ lệ 1:200.000, kết hợp sử dụng thuốc tê không chứa chất co mạch.

Khi gây tê cũng hết sức thận trọng, cần tê bề mặt trước khi đâm kim gây tê, khi tiêm cần tiêm chậm, từ từ để tránh gây đau cho bệnh nhân hết sức có thể, đồng thời cũng cần theo dõi bệnh nhân sát sao.

Bệnh nhân cao huyết áp thì nguy cơ bị chảy máu sau phẫu thuật cao hơn, cho nên chúng ta cần khâu cầm máu kỹ, sau khi kết thúc thủ thuật nên tê bổ sung thêm cho bệnh nhân để kéo dài thời gian vô cảm, đồng thời không nên cho bệnh nhân đứng dậy ngay mà nên dựng ghế lên dần dần, để bệnh nhân ngồi nghỉ một lúc rồi mới để đứng dậy. Vì với một số bệnh nhân tăng huyết áp, đặc biệt là người lớn tuổi, có thể bị giảm huyết áp đột ngột khi cố gắng đứng ngay sau khi đã ở nằm trên ghế nha một thời gian, đây gọi là hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng.

Như vậy, người bị cao huyết áp có cấy ghép implant được không thì câu trả lời là có, nhưng đó là khi bệnh nhân đã được kiểm soát tốt huyết áp, với những bệnh nhân bị cao huyết áp chưa được kiểm soát tốt thì chúng tôi khuyến cáo nên đến bác sĩ tim mạch để điều trị huyết áp ổn định đã, rồi mới tiến hành thực hiện cấy ghép implant. Khi cấy implant cho bệnh nhân, cũng cần theo dõi sát sao, làm thật thận trọng, một yếu tố quan trọng không kém đó là bạn cần chọn cho mình một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, một nha khoa uy tín, đầy đủ trang thiết bị để điều trị.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/5-buoc-thuc-hien-cay-ghep-implant-all-on-4-tai-nha-khoa-thuy-anh/

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background