Cấy ghép màng xương trong trồng răng Implant. Những trường hợp nào cần cấy ghép màng xương?

Cấy ghép màng xương trong implant là kỹ thuật hỗ trợ thao tác ghép xương giúp cố định, giữ vững vùng xương hàm vừa mới được phẫu thuật. Vậy màng xương là gì? Có phải trường hợp nào khi trồng răng implant cũng cần phải thực hiện cấy ghép màng xương hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Cấy ghép màng xương là gì?

Cấy ghép màng xương là một kỹ thuật trong nha khoa được sử dụng trong trồng răng implant, màng xương là những sản phẩm sinh học nhân tạo tái thẩm thấu dành cho xương và mô. Bác sĩ sẽ sử dụng miếng màng xương nhân tạo cấy trực tiếp vào mô mềm tại vị trí được ghép xương nhằm tăng độ dày, giúp xương được cứng chắc hơn, cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sống hàm. Miếng màng xương cũng có thể được đắp bên ngoài vết thương vừa cấy ghép, giúp nhanh chóng lành thương hơn. 

Có 2 loại màng xương: 

– Màng xương tự tiêu: Là loại màng sinh học nhân tạo có cấu tạo 3 chiều được thiết kế để hỗ trợ mô hướng dẫn và tái tạo xương, chúng được chiết xuất chủ yếu từ Collagen (>95%), có tính chất thô, xốp giúp thẩm thấu, chống viêm nhiễm và nhanh lành vết thương. 

Màng có thời gian tự tiêu huỷ trong khoảng 2-3 tháng, tương tự với thời gian phục hồi và tái sinh tự nhiên, hỗ trợ quá trình tích hợp giữa trụ implant và xương hàm

– Màng xương không tiêu: Là các loại màng như Cellulose, màng PTFE, lưới Titan tạo khung cứng chắc và ổn định cho vùng ghép, chống lại lực đè nén từ bên ngoài. 

Tuy nhiên hạn chế của màng này là phải thực hiện thêm 1 lần phẫu thuật để lấy bỏ màng sau thời gian tái tạo xương, vì vậy thường thì bác sĩ sẽ sử dụng màng xương tự tiêu hơn.

2. Tác dụng của cấy ghép màng xương

– Màng xương giống như một rào chắn, ngăn các nguyên bào sợi xâm chiếm vào mô xương, hạn chế sự xâm lấn của mô mềm gây ảnh hưởng đến phần xương mới được ghép. Giúp tạo thành khung xương và cố định lại phần xương hàm được ghép để phục hồi và lấp đầy các nhu mô khi trồng răng implant

– Màng xương còn có tác dụng giúp cầm máu nhanh chóng, khả năng hấp thụ và cầm máu tốt cho tất cả các can thiệp của phẫu thuật, vết thương sẽ dễ dàng được làm sạch tránh nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử.

– Màng xương được cấu tạo từ Collagen – đây là một loại protein chứa các mô liên kết làm thúc đẩy quá trình hình thành mô hạt, chống lại các vi khuẩn có hại và kích thích tái sinh các mô mới trong giai đoạn phục hồi, làm cho vết thương nhanh chóng được liền lại khi trồng răng implant. 

– Màng xương bảo vệ các khu vực vách mềm, khu vực khó lên da non, những vết khâu gồ ghề… Khi thực hiện ghép màng xương trong Implant sẽ giúp xương được vững chắc lâu dài, giúp trụ implant được bền chắc hơn, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương bị tái phát.

3. Những trường hợp cần phải cấy ghép màng xương trong cấy ghép implant

Đây không phải là chỉ định bắt buộc cho tất cả các trường hợp trồng răng implant, chỉ một vài trường hợp xương hàm của bệnh nhân không đủ điều kiện về số lượng, chất lượng thì bác sĩ mới chỉ định ghép màng xương. Kỹ thuật này thường đi đôi với ghép xương, nhằm hỗ trợ giúp quá trình ghép xương diễn ra an toàn. 

Cụ thể những trường hợp cần phải ghép màng xương: 

– Với những bệnh nhân mất răng lâu năm, xương hàm thiếu hụt nhiều…dẫn đến tụt nướu, má hóp 

– Xương hàm bị chấn thương bởi tác động ngoại lực khiến cho kích thước nướu mỏng, dày không đều

– Xương hàm quá mỏng và yếu tố do bẩm sinh, nướu răng mỏng và hẹp hơn so với bình thường

Cấy ghép màng xương đóng vai trò quan trọng trong việc trồng răng implant. Bởi vậy khi bị mất răng, bạn nên tìm hiểu và thực hiện trồng răng tại những nha khoa có uy tín để có được một trải nghiệm trồng răng diễn ra được an toàn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background