Cách loại bỏ đốm trắng sau niềng răng: Không veneer, không bọc sứ

Sau khi tháo niềng răng mắc cài, nhiều khách hàng gặp tình trạng răng bị xuất hiện đốm trắng. Điều này gây khó chịu và thiếu tự tin khi giao tiếp cho khách hàng. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Lê Thu Thủy – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh cung cấp tới bạn thông tin về cách loại bỏ đốm trắng sau niềng răng mà không cần phải bọc sứ hay dán veneer. Mời các bạn cùng tham khảo.  

Hình ảnh chụp trong miệng sau tháo mắc cài của một bệnh nhân chỉnh nha. Trước niềng răng tuy lệch lạc nhưng không bị biến màu loang lổ. Quan sát thấy rất nhiều đốm trắng lạ xuất hiện. Vì sao tháo mắc cài một số bạn lại có đốm trắng như vậy và liệu rằng có thể loại bỏ chúng?

Hình ảnh chụp trong miệng sau tháo mắc cài của một bệnh nhân chỉnh nha. Trước niềng răng tuy lệch lạc nhưng không bị biến màu loang lổ. Quan sát thấy rất nhiều đốm trắng lạ xuất hiện. Vì sao tháo mắc cài một số bạn lại có đốm trắng như vậy và liệu rằng có thể loại bỏ chúng?

Đốm trắng là gì? 

Trước tiên, tổn thương đốm trắng trong chỉnh nha (WSL – white spot lesion) định nghĩa là vùng mất khoáng men răng có thể xảy ra trong niềng bằng khí cụ chỉnh nha cố định, xung quanh mắc cài, button, band. Chúng có thể nhìn thấy sớm ngay thời điểm 1 tháng gắn mắc cài, nhiều ca thì sau 6 tháng, 12 tháng,… Đốm trắng cũng chỉ xuất hiện với niềng mắc cài truyền thống còn các tùy chọn invisalign, mắc cài mặt lưỡi thì không bị. 

Thực tế ra, đốm trắng có thể xuất hiện ở 2 tình huống, tình huống bẩm sinh thì nó là sự kém khoáng hóa men răng thường gặp răng cửa hay các răng cối vĩnh viễn. Xảy ra theo nguyên lý: không khí và nước bị giữ lại ở cấu trúc răng có chỉ số khúc xạ ánh sáng thấp hơn mô răng thật, dẫn đến biến đổi màu sắc. Đặc điểm của các đốm trắng dạng này là có độ trong mờ khác nhau, đa dạng về màu sắc như trắng, kem, vàng đến nâu, hay kích thước to nhỏ, tuy nhiên chỉ tổn thương lớn hơn 1mm mới có ý nghĩa chẩn đoán. 

Tình huống mắc phải là sự khử khoáng men răng nguyên nhân đến từ vệ sinh răng miệng không đúng cách của bệnh nhân. Xuất hiện dưới dạng các đường nhỏ dọc theo mắc cài hoặc dạng các mảng trắng loang chưa mất tổ chức cứng. WSLs chủ yếu xuất hiện vùng cổ răng, 1/3 giữa, tần suất thường gặp của đốm trắng này theo thứ tự: răng cửa bên, răng nanh, răng hàm và răng cửa giữa. 

Bài hôm nay đề cập đốm trắng xuất hiện sau tháo mắc cài tức là đốm trắng mắc phải. Thuật ngữ “white spot lesion” (WSL) định nghĩa bởi Fejerskov et al. là “Dấu hiệu đầu tiên của tổn thương sâu răng trên men có thể phát hiện bằng mắt thường”. 

Chúng ta biết rằng khoang miệng luôn chứa vi khuẩn cả có lợi và có hại, niềng răng bạn lại phải đeo rất nhiều khí cụ lỉnh kỉnh trong miệng phần nào cản trở chất lượng làm sạch răng, chính vì điều này khi ăn thức ăn dễ dọng bám lên răng mà không làm sạch kịp thời dẫn đến lên men, cùng sự tấn công của vi khuẩn gây mất khoáng và hình thánh các đốm trắng.

Vậy nên việc hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng đủ cho bệnh nhân suốt quá trình chỉnh nha rất quan trọng, cũng có thể bôi vecni fluor dự phòng sâu răng sớm trong một số trường hợp. 

Giả sử: Bạn tháo mắc cài và đốm trắng xuất hiện trên răng, lúc này mọi lời khuyên hay trách móc về việc vệ sinh răng miệng là vô nghĩa, vậy có cách nào biến hình thổi bay đốm trắng mà không phải thực hiện những can thiệp nặng nề như mài răng sứ, dán veneer hay không? 

Chúng ta đang ở thời kỳ nền nha khoa đạt nhiều thành tựu, bước tiến lớn, và thật may mắn nha khoa hiện đại có cách giải quyết vấn đề nhức nhối này giúp bạn. Đó chính là phương pháp mới, vi mài mòn với nhựa thẩm thấu ICON – DMG: không khoan, không đau. 

ICON ức chế sự lan rộng sâu răng
Acid làm mất khoáng men răng

ICON là phương pháp mang tính cách mạng điều trị đốm trắng ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình phát triển của chúng. Có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn vì sự đơn giản, an toàn. Được ADA (American Dental Association – Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ) phê duyệt loại bỏ đốm trắng chỉ trong 1 lần hẹn bằng cách mở các lỗ trên men răng, cho phép bác sĩ làm khô và lấp đầy bằng vật liệu phù hợp màu sắc tự nhiên của răng.

Vi mài mòn kết hợp với tẩy trắng răng

Nhựa xâm nhập ICON- DMG là một chất lỏng không màu đã được sử dụng trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả đáng tin cậy đối với những răng bị khoáng hóa men kém có xuất hiện đốm trắng. 

– Năm 2011, 120 mẫu răng sử dụng nhựa xâm nhập cho hiệu quả che lấp tổn thương đốm trắng tốt hơn Fluor.

– Năm 2013, 60 mẫu răng sử dụng nhựa xâm nhập giúp tăng cao khả năng chống huỷ khoáng cho men răng và 219 răng cho kết quả cải thiện thẩm mỹ và ổn định sau 6 tháng nghiên cứu. 

– Năm 2015, 120 răng cửa sử dụng ICON làm tăng độ cứng bề mặt men vùng tổn thương.

Hãy xem hình ảnh xuất hiện đốm trắng trước và sau khi sử dụng nhựa thẩm thấu ICON – DMG dưới đây:

Hay thông dụng hơn ở các case niềng răng, ở các trường hợp vừa tháo bỏ mắc cài chỉnh nha sẽ xuất hiện các các đốm trắng rõ rệt như hình sau đây, sẽ rất hiệu quả và bảo tồn mô răng khi sử dụng phương án nhựa thẩm thấu này.

Điều trị đốm trắng bằng ICON – DMG là buổi điều trị thực hiện ngay trên ghế nha khoa. Thông thường quá trình điều trị này trong một lần hẹn đã giúp bệnh nhân chữa khỏi, tuy nhiên nếu vết đốm trắng quá cứng đầu thì số lần hẹn sẽ tăng lên để đạt hiệu quả cao nhất dành cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật không chỉ bảo tồn mô răng, mà còn hiệu quả về thẩm mỹ và có chức năng ăn nhai lâu dài theo thời gian. 

Hãy cũng theo dõi 1 case lâm sàng sau để hiểu về quy trình điều trị ICON-DMG nhé. Case lâm sàng với hình ảnh đốm trắng ở răng cửa giữa bên trái:

– Bước 1: Thu thập hình ảnh trước điều trị nhằm trao đổi và lên kế hoạch với bệnh nhân, đồng thời so sánh với kết quả thu được.

– Bước 2: Đặt đê nhằm cô lập răng với môi trường miệng

– Bước 3: Etching bằng ICON ETCH trong 2 phút, sau đó rửa sạch và lau khô khoảng 30 giây

– Bước 4: Bôi ICON- DRY,  chờ đợi trong 30 giây để nước sẽ được khuếch tán bay hơi. Sau bước này, bạn sẽ thấy đốm trắng giảm đáng kể, nếu không thấy thay đổi, bạn cần quay lại bước 2.  

– Bước 5: Bôi ICON – INFILTRANT trong 3 phút và chiếu đèn quang trùng hợp trong 40 giây.

Kết quả cuối cùng sau khi đánh bóng và tháo đê cao su

Điều trị đốm trắng bằng ICON – DMG không đau, không cần gây tê, không bị mài răng, đặc biệt sử dụng được ngay cả trên răng sữa và dễ áp dụng cho trẻ em. Rất tuyệt vời phải không các bạn. 

Hy vọng qua bài viết dưới đây, bạn có thể duy trì tình trạng vệ sinh răng miệng tốt trong suốt quá trình niềng răng để những đốm trắng xấu xí không có cơ hội hiện diện. Còn với những chiếc răng đã có đốm trắng, cũng đừng lo lắng khi đã có những phương pháp không khoan, không đau mà vô cùng hiệu quả để xóa tan đốm trắng bạn nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/co-nen-tay-trang-rang-khi-deo-mac-cai-bi-quyet-de-co-ham-rang-trang-sang-khi-nieng/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background