Có nên tẩy trắng răng khi đeo mắc cài? Bí quyết để có hàm răng trắng sáng khi niềng

Các yếu tố thẩm mỹ luôn là vấn đề đầu tiên mà bệnh nhân chỉnh nha muốn cải thiện. Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng chen chúc, sai khớp cắn, điều chỉnh lại hàm răng của bạn và mang lại nụ cười khỏe đẹp, tự tin hơn. Tuy vậy trong thời gian chỉnh nha, màu sắc răng thường bị ngả vàng hay có những vệt trắng đục không đều màu trên bề mặt răng gây mất thẩm mỹ. Các bệnh nhân muốn cải thiện màu sắc răng bằng phương pháp tẩy trắng có hóa chất. Liệu đây giải pháp tốt? Làm thế nào để có nụ cười trắng sáng khi niềng? Có phải tháo mắc cài trước khi tẩy trắng không? Tất cả vấn đề bạn băn khoăn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao nhiều người muốn tẩy trắng răng khi niềng?

Tẩy trắng răng luôn là một cụm từ hot search trong nha khoa, đây là phương pháp cải thiện thẩm mĩ về tone màu cho răng. Có những chỉ định riêng cho từng trường hợp nhiễm màu răng dựa theo tác nhân gây đổi màu.

Các nguyên nhân gây nhiễm màu răng với bệnh nhân chỉnh nha: 

– Do yếu tố ngoại sinh: Tức là ngày trước răng mình sáng đẹp, nhưng sau thời gian ăn uống thực phẩm có màu thì bị nhiễm từ bên ngoài vào. 

– Do yếu tố nội sinh: Bẩm sinh bạn đã bị như vậy, thường gặp nhất là nhiễm tetracycline. 

Bệnh nhân chỉnh nha thường chỉ cần giải quyết vấn đề nhiễm màu ngoại sinh. Đây là loại nhiễm màu dễ dàng giải quyết và cho kết quả tẩy trắng tiên lượng được.

Đặc thù bệnh nhân chỉnh nha khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng miệng do thức ăn bị giữ lại ở khe giữa dây cung. Thức ăn không làm sạch kịp thời dẫn đến hủy khoáng bề mặt răng chiếm ưu thế hơn tái khoáng. Các phân tử canxi photphat bị phân hủy bởi acid trong quá trình lên men đường từ thức ăn và vi khuẩn khiến cho các phân tử canxi trong cấu trúc men răng bị giảm dần, cấu trúc men răng yếu đi, mất khoáng khiến trụ men bị tổn thương lỗ chỗ tạo ra các vết trắng đục trên bề mặt. Quá trình này diễn ra liên quan đến thời gian đường tồn tại trong khoang miệng hoặc thói quen uống nước có gas thường xuyên. Riêng với đốm trắng mất khoáng này thì tẩy trắng răng không phải là giải pháp.

Răng bị nhiễm màu trong chỉnh nha không đáng sợ bằng nhiễm các đốm trắng. Đốm trắng này có thể sẽ không hồi phục. Vì vậy chăm chút vệ sinh răng là điều vô cùng quan trọng. Nhiều bệnh nhân sau khi tháo mắc cài có hàm răng đều đẹp rồi thì lại mắc phải đốn trắng. Điều đó vô cùng đáng tiếc, đôi khi phải làm sứ để bọc lại chiếc răng tổn thương nặng. Chỉ có vệ sinh răng miệng tốt, ít ăn vặt mới ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ đốm trắng do sâu sau niềng.

Trong quá trình niềng răng có nên thực hiện tẩy trắng răng không?

Trong quá trình niềng bạn không cần tẩy trắng bằng thuốc chuyên dụng. Tại sao vậy?

Trả lời: Để di chuyển răng cần kích hoạt quá trình tiêu xương và tạo xương diễn ra liên tục, từ từ. Khi đó các mạch máu và hệ thống thần kinh vùng chóp răng sẽ di chuyển theo. Cùng với đó răng trở nên nhạy cảm hơn với những tác động từ bên ngoài.

Mặt khác, như chúng tôi đã phân tích ở trên, khi niềng răng mức độ hủy khoáng men răng tăng lên khiến răng dễ bị ê buốt trước tác động của các chất kích thích nóng lạnh và thành phần của thuốc tẩy trắng. Bạn sẽ bị ê buốt tận óc khi tẩy trắng răng thời điểm này. 

Việc bạn cố tình thực hiện, thì kết quả là sắc thái không đồng đều về màu sắc trên bề mặt men răng. Do chất làm trắng khó tiếp cận với bề mặt răng tiếp giáp mắc cài hoặc với những răng chen chúc lên nhau.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/khuyen-mai-tay-trang-rang-cho-nu-cuoi-toa-nang/ 

Vậy là không nên tẩy trắng răng khi niềng răng?

Thực tế, với những bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt, răng không nhạy cảm nhiều thì vẫn có thể lựa chọn tẩy trắng khi đeo niềng. Và chất làm trắng bạn có thể chọn những loại có nồng độ thấp hơn loại vẫn sử dụng tại phòng nha.

Bảng dưới đây sẽ tóm lược chỉ định cho từng tình huống đeo mắc cài cụ thể .

Phương pháp làm trắng

Chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi và đeo máng chỉnh nha trong suốt

Niềng răng mắc cài mặt ngoài truyền thống

Miếng dán tẩy trắng

Không

Khay tẩy trắng

Không

Đánh răng và dùng nước súc miệng

Bàn chải điện

🔶 Đầu tiên về miếng dán tẩy trắng

Đây là phương pháp làm trắng tại nhà an toàn hiệu quả và tiết kiệm. dạng này là có thể gây kích ứng lợi và ê buốt răng ở một số người. Hạn chế là chỉ sử dụng cho niềng răng bằng mắc cài mặt lưỡi và khay chỉnh nha trong suốt khi tháo ra ngoài. Không thể dùng với mắc cài mặt ngoài truyền thống.

🔶 Khay tẩy trắng 

Lúc này sẽ sử dụng gel tẩy trắng và khay tẩy trắng được đúc trên dấu răng của bạn. Sau đó đưa khay ép vào răng trên miệng khoảng 30 phút đến 1h, sau đó lặp lại hằng ngày đến khi răng bạn đạt được độ sáng mong muốn. Thường bệnh nhân đeo 1 đến 2 tuần. Hạn chế của phương pháp này cũng giống dải tẩy trắng tức là chỉ áp dụng trên niềng răng mặt lưỡi, chỉnh nha trong suốt và cũng tồn tại nguy cơ là kích ứng lợi, ê buốt răng.

Với niềng răng mắc cài mặt ngoài truyền thống thì không chỉ định tẩy trắng, mà bạn nên thực hiện:

🔶 Vệ sinh tăng cường răng miệng: Đánh răng và sử dụng nước súc miệng luôn là biện pháp đơn giản và tiết kiệm kinh tế nhất mà vẫn đem lại kết quả mong muốn. Sự hỗ trợ của kem đánh răng có hoạt chất làm trắng và nước súc miệng trắng răng làm cho việc giữ gìn độ sáng của răng hiệu quả hơn. Sử dụng các loại kem đánh răng ba lần trong ngày và nước súc miệng ít nhất một lần trong ngày. 

Khuyến cáo: 

+ Chưa có báo cáo nào về việc gây ê buốt răng và kích thích lợi khi đánh răng. Tuy vậy một số trường hợp báo cáo tỷ lệ mài mòn bề mặt răng do các thành phần hạt độn kích thước lớn có trong kem đánh răng. Mài mòn răng cũng sẽ dẫn đến răng bị ê buốt khi ăn đồ ăn nóng lạnh hay chua ngọt. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn loại kem có khả năng làm sạch tốt, có thành phần làm trắng răng và hạt độn nhỏ an toàn cho răng. 

+ Các nước súc miệng có thành phần fluor có thể được phối hợp để giảm ê buốt và tăng tái khoáng cho răng nhạy cảm.

🔶 Bàn chải điện và máy tăm nước: Bàn chải điện có các chế độ tần số quay khác nhau phù hợp với từng tình trạng lợi. Với trường hợp lợi dễ kích ứng thì cài đặt chế tần số phù hợp, các vòng xoay biên độ nhỏ sẽ giúp chải sạch những cặn bám mà không gây tổn thương lợi.

Sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha, hệ thống mắc cài và khí cụ đã được giải phóng khỏi miệng thì bạn có thể tiến hành tẩy trắng răng. Thuốc tẩy trắng sẽ được hướng dẫn để hoạt động trên toàn bộ bề mặt men răng mặt ngoài và hiệu quả tẩy trắng sẽ hiệu quả với các ố màu trên mặt men. Bạn có thể được  tiến hành tẩy trắng tại phòng khám hoặc tại nhà theo chỉ định của nha sĩ.

Riêng đối với những đốm trắng mất khoáng xuất hiện trên bề mặt men răng, chỉ định sử dụng các liệu pháp fluor sẽ giúp cải thiện nhưng hiệu quả không hoàn toàn. Bạn sẽ được chỉ định sử dụng vecni fluor hoặc dạng gel với máng đeo. Miếng dán veneer sẽ là giải pháp tốt nhất cho tình trạng đốm trắng loang lổ không đều màu trên bề mặt vùng răng thẩm mỹ.

Luôn giữ vệ sinh răng miệng kỹ và đến nha sĩ làm sạch 6 tháng 1 lần để giữ gìn sự khỏe mạnh của răng miệng, kịp thời sửa chữa những tình trạng xấu trên nụ cười của bạn.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục