Tác dụng của minivis và cách sử dụng minivis trong chỉnh nha

Minivis trong chỉnh nha là một loại công cụ neo chặn mà bác sĩ chỉnh nha sử dụng để giải quyết hiệu quả một số vấn đề trong case mà mình điều trị. Không phải trường hợp chỉnh nha nào cũng sử dụng minivis. Việc sử dụng hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân và chuyên môn của bác sĩ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khí cụ này, trong bài viết dưới đây, bác sĩ Phương trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giới thiệu sâu hơn về minivis cũng như tác dụng của loại khí cụ này trong chỉnh nha. 

Tác dụng của minivis trong chỉnh nha

Mục tiêu của bất kỳ ca điều trị chỉnh nha nào cũng là di chuyển được răng mong muốn theo kế hoạch và gây ra ít di chuyển răng không mong muốn nhất. Sự chống lại các di chuyển không mong muốn trong chỉnh nha được gọi là neo chặn.

Minivis hay microscrew, mini – implant là một khí cụ thông minh, sản xuất bằng titanium, có dạng hình ốc vít đặt vào xương hàm của bệnh nhân, nhằm mục đích tạo điểm neo giữ để kéo răng và xương ổ răng. Vis có khả năng tương hợp sinh học, ổn định trong xương hàm hoàn toàn là cơ học nên việc cắm và tháo vis rất dễ dàng, từ 5- 10 phút có thể hoàn thành. 

Sự ra đời của minivis xem là một bước tiến lớn trong chỉnh nha. Với các khí cụ truyền thống trước đây, việc kiểm soát lực vững vàng trong miệng rất khó khăn và đòi hỏi sự hợp tác của bệnh nhân. Còn với minivis khi được đặt vào xương hàm sẽ tạo một điểm neo chặn tuyệt đối để tác dụng lực kéo di chuyển răng về đúng vị trí, đều, đẹp, tránh những di chuyển không mong muốn. 

Cách nha sĩ sử dụng minivis trong ca điều trị chỉnh nha

Có nhiều loại hình dạng và kích thước minivis khác nhau. Dựa vào từng trường hợp cụ thể như hô, móm, răng lệch trục, răng ngoài cung, nghiêng trồi quá mức mà nha sĩ sẽ thăm khám và từ đó tư vấn phương pháp điều trị cũng như đề xuất số lượng vis phù hợp với vị trí, mục đích, thời điểm sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Việc cắm vis sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân, tùy từng tình trạng mà có thể rút ngắn từ 3 đến 6 tháng. Trước khi cắm vis chúng ta cần khảo sát vị trí cắm bằng phim X – quang.

Chỉ định cắm vis trong chỉnh nha ngày càng đa dạng, rộng rãi. Giải phẫu của nơi dự định cắm vis ảnh hưởng tới việc lựa chọn kích thước, vị trí và hướng vis, dưới đây là một số chỉ định dựa trên mục đích điều trị: 

– Di xa toàn hàm: Áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị hô, móm mà không có chỉ định nhổ răng. Muốn tận dụng tối đa khoảng không gian phía sau (thường sẽ nhổ răng khôn nếu có). Vị trí thông thường để cắm vis:

+ Hàm trên: Trụ gò má hàm trên, ngoài xương ổ răng hàm trên, cắm tại ranh giới giữa lợi dính và niêm mạc miệng, cách đường viền cổ răng khoảng 5 mm. Với kích thước là 2.0 x 10, 2.0 x 12.

+ Hàm dưới: Gờ chéo ngoài xương hàm dưới, cắm tại ranh giới giữa lợi dính và niêm mạc miệng, cách đường viền cổ răng khoảng 5 mm. Với kích thước là 2.0 x 10, 2.0 x 12, 2.0 x 14.

– Đóng khoảng khi nhổ răng, mất răng: Đa số bệnh nhân niềng răng thường có chỉ định nhổ răng như răng hàm nhỏ, răng mọc thừa, hay mất răng do sâu vỡ hỏng mà xương hàm quá cứng chắc khiến răng di chuyển chậm nên cần cắm vis để rút ngắn thời gian bồi lấp khoảng trống đó nhanh hơn. Vị trí cắm vis có thể giống như vị trí cắm vis di xa hoặc có thể cắm ở vị trí liên chân răng (khoảng liên chân răng, tại ranh giới giữa lợi dính và niêm mạc miệng) với kích thước 1.4 x 10 hoặc 1.6 x 8.

– Dựng trục răng: Khi bệnh nhân bị mất răng như răng hàm lớn số 6 (là điểm cố định quan trọng trong niềng răng). Sau khi mất răng, răng cối có xu hướng nghiêng gần, để có khoảng phục hình ta cần dựng lại trục răng. Có thể cắm tại các vị trí giống như di xa toàn hàm.

– Đánh lún răng: Khi bệnh nhân bị cười hở lợi nhiều, trồi nhóm răng cửa hay trồi răng do răng hàm đối diện mất lâu ngày gây nên. Có thể cắm tại vị trí liên chân răng hay vòm khẩu cái với kích thước 1.4 x 10 hoặc 1.6 x 8.

– Răng bị sai lệch nhiều: Những trường hợp răng bị sai lệch nhiều như: Răng quá vênh, quá vẩu, răng chìa ra ngoài quá nhiều sử dụng minivis sẽ tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng trở nên đều và đẹp hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về các loại khí cụ trong chỉnh nha TẠI ĐÂY. 

Quy trình cắm vis chỉnh nha

Trước khi cắm vis, bác sĩ thực hiện chụp X – quang để khảo sát cấu trúc xương hàm. Sau đó, bác sĩ bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê. Bác sĩ dùng tay hoặc máy vặn vis để xoáy vis vào xương hàm, giữ minivis vào xương hàm theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học. 

Những lưu ý sau khi cắm vis bao gồm

– Khi vis được cắm vào xương hàm tạo một vết thương hở, nhưng mức độ xâm lấn ít nên thời gian lành thương nhanh. Tuy nhiên cũng có thể xuất hiện một vài triệu chứng như viêm, nề đỏ hay thậm chí sưng mủ. Bạn nên thực hiện chườm lạnh, ăn uống, vận động nhẹ nhàng, vệ sinh sạch sẽ răng miệng và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. 

– Nếu xảy ra tình trạng lung lay hay rụng vis, bạn cần tới nha sĩ để được tháo bỏ vis ra, chờ xương ổ răng lành thương rồi mới cắm lại vis.

– Sự khó chịu khi sử dụng minivis chỉ thường xảy ra tại một số thời điểm, và tùy vào cơ địa, ngưỡng đau của mỗi người mà sự khó chịu cũng sẽ khác nhau. Vậy nên để bước vào hành trình nâng cấp nụ cười từ chức năng tới thẩm mỹ một cách an toàn, hiệu quả và bền lâu bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản, tìm kiếm nha khoa uy tín để cùng đồng hành. Và sau đó là dũng cảm và kiên trì đi hết hành trình đó để có được trái ngọt là nụ cười xinh bạn nhé. 

Minivis được ví là khí cụ nhỏ nhưng có võ trong ngành chỉnh nha, là trợ thủ đắc lực của bác sĩ để hoàn thiện nụ cười cho bạn. Hi vọng thông tin bài viết trên do bác sĩ Phương cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khí cụ này và yên tâm hơn khi nhận chỉ định cấy vis từ bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-invisalign-co-tac-dung-gi-nha-khoa-thuy-anh/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục