Abutment cá nhân hóa trong trồng răng implant là như thế nào? Nha khoa Thùy Anh

Hiện nay, tình trạng mất răng không chỉ gặp ở người già mà còn xảy ra ở người trẻ, trung niên hay thậm chí bệnh nhân nhỏ tuổi. Trước đây khi trồng răng implant chưa ra đời thì phục hình cầu răng, phục hình tháo lắp là giải pháp được lựa chọn. Nhưng từ khi có mặt trên thị trường, răng implant cho thấy ưu điểm nổi trội cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ, và rõ ràng hiện tại implant là lựa chọn tối ưu nhất.

Thông tin về phương pháp răng implant 

Một chiếc răng Implant gồm 3 thành phần cơ bản đó là chân răng (Implant), răng sứ hay mão răng (Crown) và 1 phần giúp liên kết giữa chân và răng sứ là khớp nối (Abutment).

abutment-ca-nha-hoa (1)

Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến chân răng và phần răng sứ ở trên nhưng lại rất ít khi chú ý đến khớp nối này. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng và đây cũng chính là một bộ phận trong 3 thành phần của Implant sẽ được chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này. 

Khớp nối hay tên gọi tiếng anh là Abutment làm từ vật liệu như titan, sứ, kim loại quý… dĩ nhiên là nó còn có tính chất tương hợp sinh học nữa.

Trên thị trường hiện nay chia làm 2 loại đó là khớp nối tiêu chuẩn (Abument standard) và khớp nối cá nhân (Abument customized).

Đây là 1 abutment tiêu chuẩn làm sẵn của hãng, bạn thấy nó có dạng cổ tròn và khá nhỏ, vì dùng cho mọi vị trí răng nên không thể đáp ứng kích thước cổ răng to nhỏ khác nhau của răng tự nhiên. Trong khi loại răng giả tốt nhất lại là loại răng giả mô phỏng giống răng thật nhất.
Đây là hình ảnh của các Abument customized tức là abutment cá nhân. Bạn thấy vùng cổ được làm loe rộng ngoài ra, phần cùi lưu giữ răng thật không dạng tròn mà mô phỏng giống cùi răng thật. Từ mô phỏng giống răng thật, các abutment cá nhân cho thẩm mỹ và chức năng tốt hơn loại chế tạo hàng loạt của hãng.
Mặt cắt đứng dọc so sánh abutment tiêu chuẩn làm sẵn và abutment cá nhân

Abument Standard – khớp nối tiêu chuẩn 

Là những loại khớp nối được thiết kế và sản xuất sẵn có hình dạng thẳng hoặc nghiêng. Chỉ có một vài kích thước duy nhất sử dụng cho tất cả các trường hợp phục hình.

Thông thường các khớp nối thẳng sẽ sử dụng cho các vị trí răng hàm, các vị trí răng có góc đặt trụ chân răng rộng rãi, không bị nghiêng.

Còn khớp nối tiêu chuẩn dạng nghiêng thường dùng cho các vị trí răng cửa, những nơi mà xương hàm không đủ diện tích để cắm khớp nối thẳng.

Tuy nhiên các abutment tiêu chuẩn gần như không thể sử dụng cho vùng răng cửa vì tính chất kim loại khiến vùng lợi không thể hồng hào tự nhiên, mặt khác ánh kim loại khiến chiếc răng sứ trồng lên rất mất thẩm mỹ. 

Nhận thấy rằng khớp nối tiêu chuẩn không thể sử dụng với tất cả các khách hàng và đặc biệt là những khách hàng yêu cầu cao với sự chi tiết trên từng sản phẩm về chức năng, vật liệu, thẩm mỹ, để khắc phục các nhược điểm này thì các nhà sản xuất đã thiết kế riêng cho từng khách hàng của mình gọi là abutment cá nhân hay customized abutment.

Abutment customized – khớp nối cá nhân hóa

Thiết kế của khớp nối cá nhân hóa dựa trên đường viền nướu, vị trí răng cần đặt và diện tích xung quanh thực tế trên từng bệnh nhân.

Bạn cùng so sánh hình ảnh sau đây: Bên trái là răng sứ lắp trên abutment tiêu chuẩn của hãng, chiếc răng quá to mà vùng loe abutment thì nhỏ nên chiếc răng tạo ra các vùng gầm đè lên lợi gây nguy cơ nhồi nhét thức ăn, viêm lợi. Hình bên phải là răng sứ lắp trên abutment cá nhân hóa, độ loe điều chỉnh giống răng thật, ngoài ra chủ động tạo độ dài ngắn dưới lợi khác nhau nên tính mô phỏng sinh học hoàn hảo.

Khớp nối tiêu chuẩn không ôm sát được đường viền nướu, dễ gây dắt thức ăn, tích tụ mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú và tấn công vào cấu trúc răng bên dưới làm viêm nhiễm gây hỏng implant. 

Ở khớp nối cá nhân, đường viền nướu sát khít kết hợp với tính chất tương hợp sinh học của vật liệu abument (titan, Zico) làm tăng độ bám dính của mô nướu nên abument từ đó bảo vệ cấu trúc xung quanh giúp implant ổn định cũng như tăng tuổi thọ, thẩm mỹ hơn.

Đặc biệt nó rất tốt cho trường hợp có khoảng phục hình thấp và rộng, giúp chuyển góc tốt hơn dễ tạo tiếp xúc bên, hạn chế dắt thức ăn. Dễ dàng lấy sạch được chất gắn dư khi lắp Implant giảm nguy cơ viêm lợi

Ngoài ra, do tính chính xác cao nên cũng hỗ trợ lực tải với trụ chân răng Implant tốt hơn, hạn chế những nguy cơ gãy vỡ cổ trụ Implant.

Hình ảnh 1 abutment cá nhân hóa cắt hoàn toàn bằng sứ ziconia công nghệ CAD/CAM đặc trị vùng răng cửa thẩm mỹ.

Qua những ưu điểm của abument cá nhân bác sĩ Cương – khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng nha khoa Thùy Anh cung cấp ở trên các bạn thấy abument cá nhân chỉ là một trong 3 thành phần cơ bản nhưng nó ảnh hưởng tới tổng thể của cả chiếc răng giả. Chỉ một nhược điểm nhỏ là chi phí cao hơn so với abument tiêu chuẩn nhưng lợi ích mà nó đem lại thật sự tốt hơn rất nhiều. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/7-su-that-ve-rang-implant-co-the-nha-si-ngai-noi-voi-ban/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục