5 bước thực hiện trồng răng implant all on 4 tại nha khoa Thùy Anh

Kỹ thuật trồng răng implant all on 4 là kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực implant nha khoa, mang tới cho bệnh nhân một hàm răng cố định chỉ với 4 trụ implant. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Huy trực thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn hình dung được quy trình thực hiện 1 ca all on 4 gồm những bước nào. Hãy kiên nhẫn tìm hiểu kỹ những gì bạn sẽ phải trải qua để có thể điều trị an toàn và đưa cho nha sĩ những câu hỏi thông thái nhé. 

Thành phần sử dụng để trồng răng implant all on 4

+ Bạn cần 4 implant: Giúp nâng đỡ toàn bộ hàm giả cố định bên trên, vì vậy nên chọn những hãng implant tốt. Có 2 hãng được ưa chuộng nhất trên thế giới và cũng có nhiều nghiên cứu là Straumann và Nobel Biotech.

+ 4 multi unit: Nhiệm vụ multi unit là kết nối hàm giả với implant. Nha sĩ chọn 2 unit gập góc cho implant phía sau và 2 unit thẳng phía trước.

+ Các Cylinders: Chính là phần giúp hàm giả kết nối với multi unit. Cylinders thiết kế vùi trong hàm giả, bạn hiểu đơn giản nó là 1 cái lỗ vặn vít.

+ Hàm giả tạm thời và hàm giả cuối cùng: Bạn có thể chọn hàm nhựa trên thanh bar, hàm sứ kim loại, toàn sứ, các vật liệu nhựa cao cấp, CAD/CAM…

Các bước thực hiện trồng răng implant all on 4 tại nha khoa Thùy Anh

Buổi hẹn trồng răng implant all on 4 thứ 1

Tại buổi hẹn này, nha sĩ sẽ khám tình trạng mất răng của bạn, các vấn đề tổng quát có thể ảnh hướng đến cuộc phẫu thuật. Thu thập thông tin, lấy dấu mẫu hàm, lên cung mặt, chụp ảnh mô mềm…

Bạn cần cung cấp cho nha sĩ đầy đủ tiền sử bệnh toàn thân của mình như dị ứng kháng sinh, đau dạ dày, các vấn đề về máu đông, tiểu đường, tim mạch… Nha sĩ cũng đồng thời chỉ định chụp phim conebeam, sau đó khảo sát xương hàm, phân loại và lên kế hoạch điều trị. Bạn sẽ được chụp X-quang tại chỗ hoặc chỉ dẫn đến trung tâm X – quang.

Kế hoạch điều trị cần minh bạch, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ bàn bạc với với bạn để bạn có thể tự mình chọn biện pháp can thiệp phù hợp, trên cơ sở đó có bằng chứng y khoa rõ ràng. Khi cả 2 bên có đồng thuận về chi phí, thời gian, bảo hành… thì sẽ chuyển sang setup lần hẹn thứ 2.

Buổi hẹn thứ 2: Lắp hàm tạm hoặc lấy dấu khớp cắn hiện tại

Lấy dấu hàm bằng công nghệ hiện đại

Mất răng toàn hàm đồng nghĩa với mất tham chiếu khớp cắn, vì vậy nha sĩ phải tái lập lại vị trí hàm dưới, chiều cao, độ chìa hàm và nâng đỡ môi má lưỡi.

Sự tái lập lại khớp cắn có những khó khăn riêng vì cần nhiều lần hẹn sửa chữa hàm giả đến khi bạn thấy thoải mái nhất. Ưu điểm của phương pháp này là nha sĩ chủ động trong việc thiết kế sao cho phù hợp với những tiêu chí khớp cắn an toàn, tối ưu nhất. Sự tái lập khớp cắn thông qua hàm tạm lấy làm căn cứ sau này làm hàm vĩnh viễn là rất quan trọng.

Khi hàm tạm đã ổn định, nha sĩ bắt đầu bước vào cuộc hẹn thứ 3 là phẫu thuật. Các bạn lưu ý, với những trường hợp vẫn còn răng, không cần thay đổi kích thước dọc tức là chiều cao hàm, thì nha sĩ có thể bỏ qua bước làm hàm tạm mà sẽ lấy dấu và làm luôn 1 hàm nhựa đơn giản nhằm lấy vị trí cắn sau này.

Buổi hẹn thứ 3: Buổi hẹn phẫu thuật

Trước buổi hẹn trồng răng implant all on 4 vài giờ hoặc 1 ngày, bệnh nhân có thể uống thuốc kháng sinh dự phòng nhằm sẵn sàng cho cuộc mổ kéo dài khoảng 2h. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được nha sĩ sát khuẩn, gây tê. Thuốc gây tê thường sử dụng trong trồng răng implant all on 4 hiện nay là articaine, lidocain.

Sau đó nha sĩ sẽ nhổ răng, mở lợi, tạo hình vùng chuẩn bị cấy ghép. Một số nguyên tắc chung về mặt kỹ thuật bao gồm:

– Chiều dài implant cố gắng chọn kích thước 10 – 18mm, đường kính từ 3.75 – 4.5mm, tuy nhiên điều này cũng còn tùy vào vùng xương hiện có.

– Độ torque cuối cùng khi siết implant là hơn 35N, đảm bảo chịu lực tức thì tối ưu.

– Nha sĩ cấy 2 implant nghiêng góc 15 hoặc 30 độ phía sau, 2 implant thẳng phía trước. Implant nghiêng góc sẽ với đến vị trí răng số 4, 5.

– Đặt thước hướng dẫn để xác định hướng khoan implant cũng như đặt multi unit. 

– Sau khi đặt trụ implant, nha sĩ đưa multi unit vào. Các multiunit sẽ được bảo vệ bằng healing caps màu trắng, capping cũng đóng vai trò định dạng lành thương mô lợi.

Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, nha sĩ tiếp tục lấy dấu hàm dưới, hàm trên, lấy dấu cắn để thực hiện răng tạm cho bạn. 

Thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant all on 4 tại nha khoa Thùy Anh
Quyền

Buổi hẹn 4. Lắp hàm tạm

Nha sĩ thực hiện hàm tạm bằng nhựa, hàm tạm siết chặt khoảng 15N vào implant thông qua các cylinder titanium. Một số yêu cầu về kỹ thuật cần đạt được:

– Cần tạo ra nhiều điểm chạm nhất khi nhai, các điểm chạm đồng đều không bị kênh cộm.

– Cần tạo hướng dẫn răng nanh để khi nghiến hàm sang bên rời khỏi vị trí siết chặt 2 hàm, thì hàm dưới chỉ chạm hàm trên ở vị trí răng nanh, các răng hàm sau phải nhả khớp hàm toàn. Đây là yêu cầu bắt buộc, cần đạt được khi thiết kế phục hình trồng răng implant all on 4.

– Tạo hướng dẫn răng cửa, khi đưa hàm dưới ra trước thì nhả khớp răng sau.

– Chỉ làm đến vị trí kết nối cylinder, không làm nhịp với trên răng tạm.

Bệnh nhân sau khi lắp hàm tạm sẽ được đặt lịch cắt chỉ (hoặc không nếu nha sĩ dùng các loại chỉ tự tiêu), đồng thời nha sĩ dặn dò về sử dụng chăm sóc hàm tạm tại nhà. Nhiều nha sĩ coi nhẹ việc chế tác hàm tạm, họ không cố gắng tạo ra 1 khớp cắn chức năng lý tưởng cho bệnh nhân. Điều này là hoàn toàn sai lầm và tăng nguy cơ thất bại sau này.

Buổi hẹn 5: Phục hình cuối cùng

Tại thời điểm implant tích hợp xương, sau phẫu thuật từ 4-6 tháng. Các loại phục hình nha sĩ sẽ lựa chọn cho bạn gồm: 

– Răng kim loại, răng toàn sứ đứng trên khung kim loại (framework) cứng chắc

– Hàm nhựa đứng trên thanh bar bằng titanium

– Răng toàn sứ trên sườn Ziconia, hoặc nhựa tổng hợp cao cấp…

Phục hình vĩnh viễn sẽ lấy khớp cắn theo thông tin đã tái lập từ hàm tạm bạn sử dụng quen thuộc mấy tháng qua, ngoài ra có thể sửa chữa một số lỗi nhỏ để đạt được mong muốn của cả bệnh nhân lẫn nha sĩ.

Những điều cần lưu ý sau khi cấy ghép implant all on 4

Tuổi thọ phục hồi all on 4 rất cao, nghiên cứu sau 18 năm của nhóm tác giả Paulo Malo Bồ Đào Nha cho thấy tỷ lệ hàm giả tồn tại tốt sau 18 năm là 98,8% và implant tồn tại tốt sau 18 năm tương ứng là 93%. Tuy tỉ lệ thành công cao nhưng việc tự chăm sóc tại nhà và  liên hệ thường xuyên với nha sĩ cũng rất quan trọng. 

Thỉnh thoảng sẽ có những vấn đề trục trặc như hàm bị lỏng vít, vỡ sứ tại một vài điểm, thậm chí gãy hàm, implant mất tích hợp xương. Bạn đừng quá lo lắng, vì phục hình all on 4 theo hình thức bắt vít nên các sửa chữa nếu yêu cầu thì cũng diễn ra nhanh, tiện lợi.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thể hình dung ra quy trình trồng răng implant all on 4 tiêu chuẩn cho trường hợp mất răng toàn hàm. Nha khoa Thùy Anh là địa chỉ hàng đầu Việt Nam đã ứng dụng thành công việc cấy ghép implant all on 4, với 5 bước trên bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và vẫn đảm bảo đạt được một kết quả như mong muốn. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ cấy ghép implant vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background