VTV2 – Sống khỏe mỗi ngày: Giải pháp cho người mất răng toàn hàm

Trong chương trình sống khỏe mỗi ngày trên VTV2 được phát sóng vào ngày 29/7, bác sĩ Hoàng Minh Huy tại nha khoa Thùy Anh đã có những chia sẻ về nguyên nhân, ảnh hưởng của việc mất răng toàn hàm ở người cao tuổi cũng như giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này. 

Mất răng, mất một răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm đều gây nên những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến việc ăn uống khó khăn, cơ thể dễ bị suy nhược. 

Với các cô chú bị mất răng toàn hàm, sức nhai sẽ bị giảm đi đáng kể, các bệnh lý về đường tiêu hóa như bệnh lý về dạ dày, đại tràng tăng lên. Một ảnh hưởng mà không phải ai cũng thấu hiểu ở người mất răng toàn hàm đó chính là việc ảnh hưởng về tâm lý, cảm xúc tiêu cực xuất hiện nhiều hơn.

Vậy giải pháp nào cho người mất răng toàn hàm? 

Bác sĩ Minh Huy chia sẻ về giải pháp cho người mất răng toàn hàm - VTV2

Với trên 10 năm kinh nghiệm về trồng răng implant, thực hiện thành công nhiều case trồng răng implant toàn hàm cho các cô chú lớn tuổi, bác sĩ Huy chia sẻ về các giải pháp cho người mất răng toàn hàm trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày của VTV2: “Hiện nay có 3 phương pháp để khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm, phương pháp đầu tiên là làm hàm nhựa tháo ra lắp vào (hàm giả tháo lắp), phương pháp số 2 là hàm phủ tháo lắp trên thanh bar và phương pháp số 3 đó chính là trồng răng cố định toàn hàm all on 4/all on 6.”

Trong 3 phương pháp trên, trồng răng toàn hàm all on 4/all on 6 là giải pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Tại nha khoa Thùy Anh đã có hơn 2.000 cô, chú khách hàng lựa chọn phương pháp này để phục hình lại toàn bộ hàm răng, giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Trồng răng implant all on 4 là như thế nào?

Trồng răng implant all on 4  là việc sử dụng 4 trụ implant trong đó 2 trụ implant phía ngoài được cấy nghiêng góc để nâng đỡ hàm giả. Đây là phương pháp trồng răng toàn hàm hiện đại được nha khoa Thùy Anh tiên phong áp dụng tại Việt Nam và đã thực hiện thành công cho hơn 2.000 cô chú. 

Cũng trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày – VTV2 bác sĩ Minh Huy cũng chỉ ra ưu điểm nổi bật của phương pháp trồng răng all on 4 so với phương pháp trồng răng implant truyền thống trước đây: “Với phương pháp implant cũ, khi một người bị mất nhiều răng như mất 14 chiếc thì sẽ phải trồng lại 14 cái răng implant. Việc mất 14 răng trồng 14 implant, về phía bệnh nhân sẽ gây tốn kém về mặt kinh tế, việc phải trồng quá nhiều chân răng implant cũng khiến cho case phẫu thuật trở nên nguy hiểm, xâm lấn hơn rất là nhiều.”

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm: “Ngoài ra, khi bị mất răng toàn bộ thì xương hàm cũng bị tiêu đi đáng kể, và sẽ có những vị trí không có đủ xương để có thể trồng được 14 răng implant. Thậm chí nếu muốn trồng đủ thì sẽ phải thực hiện thêm thủ thuật rất là phức tạp như là ghép xương, nâng xoang hay rời thần kinh.” 

Với phương pháp mới, chỉ cần trồng 4 – 6 trụ implant là có thể nâng đỡ cho nguyên một hàm giả phía trên. Thứ 2 là all on 4 sẽ ưu tiên cấy vào những vùng xương còn tốt, thứ 3 là sau khi trồng bệnh nhân sẽ được lắp một hàm giả cố định lên trên chân răng implant, không phải mất thời gian chờ đợi.” 

Những câu hỏi liên quan đến trồng răng all on 4/all on 6

Thứ 1: Chế độ ăn sau khi lắp hàm all on 4 như thế nào?

Chế độ ăn uống của bệnh nhân sau khi cấy all on 4 sẽ được chia thành 2 giai đoạn là sau khi lắp hàm tạm và sau khi lắp hàm cố định. Về việc ăn uống như thế nào bác sĩ Minh Huy chia sẻ như sau: “Với bệnh nhân all on 4/all on 6 khi được lắp hàm tạm ngay sau cấy ghép, vì trụ implant chưa ổn định hoàn toàn nên bệnh nhân sẽ phải tuân thủ chế độ ăn mềm, lỏng, thức ăn nấu nhừ. Bổ sung thêm dinh dưỡng từ hoa quả. Còn với hàm cố định, khi trụ implant đã đứng chắc trong xương hàm thì bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái, nhưng cũng không nên dùng răng để cắn vào đồ ăn quá cứng như chân gà hay xương sườn tránh nguy cơ làm sứt mẻ răng.”

Thứ 2: Có phải tất cả những trường hợp mất răng toàn hàm đều nên cấy bằng all on 4 – all on 6 không? 

Tất cả những trường hợp mất răng toàn hàm đều nên thực hiện bằng phương pháp cấy all on 4/all on 6 trong điều kiện cho phép. 

Bác sĩ Huy cũng chia sẻ thêm trên chương trình của VTV2: “Với những bệnh nhân mắc bệnh lý toàn thân chưa được kiểm soát như bệnh tim mạch, huyết áp, máu ác tính thì không nên can thiệp vì sẽ xảy ra nhiều nguy cơ.”

Thứ 3: Cấy implant all on 4 có đau không, thời gian là bao nhiêu lâu?

Với cấy ghép implant, buổi hẹn phẫu thuật cấy chân là quan trọng nhất, các cô, chú sẽ trải qua phẫu thuật khoảng 1h30 phút – 2h.

Sau cấy implant all on 4 thường sẽ có sưng nhưng lại ít đau vì do bệnh nhân không còn răng nên nhiều dây thần kinh cảm giác cũng tiêu biến từ trước, ngoài ra khi mở lợi và khâu đóng không bị căng vạt do không có ghép xương.

Thứ 4: Cấy implant all on 4 có nguy hiểm gì không?

Do cấy ghép implant là kỹ thuật y khoa nên các biến chứng như implant không tích hợp, dị ứng shock phản vệ thuốc tê, xuất huyết chảy máu kéo dài, tổn thương thần kinh, xoang hàm… cũng có thể xảy ra. Đặc biệt là khi thực hiện tại các cơ sở nha khoa không chuyên sâu về trồng răng all on 4, không có trang thiết bị hỗ trợ điều trị. 

Tại nha khoa Thùy Anh với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, phần mềm chụp phim conebeam CT và máng hướng dẫn phẫu thuật, máy cấy ghép implant X – cube,  phòng điều trị vô trùng tuyệt đối nên những biến chứng trên sẽ không xảy ra.

Bên cạnh đó, mức độ nguy hiểm của việc trồng răng implant all on 4 cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm, trình độ của bác sĩ trồng răng. Bác sĩ là người thăm khám, đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể, trực tiếp cấy ghép cho bệnh nhân. Vì vậy, nếu bác sĩ là người có kinh nghiệm chuyên sâu, kỹ thuật tốt thì quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả hơn. 

Thực tế, trước khi implant all on 4/all on 6 ra đời, việc tìm lại sức ăn nhai khi bị mất răng toàn hàm với các phương pháp truyền thống là rất khó khăn. Sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại đã cho chúng ta những lựa chọn chất lượng hơn. Nếu các cô chú có thắc mắc gì về phương pháp này, hãy để lại thông tin để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-co-dinh-toan-ham-so-sanh-ket-qua-truoc-sau/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background