Vai trò mắc cài là gì? Nên chọn mắc cài thường hay mắc cài thông minh?

Rất nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn mắc cài thường hay mắc cài thông minh khi điều trị niềng răng, 2 loại khí cụ này có thực sự khác nhau và đáng đồng tiền mình bỏ ra. Trong bài viết này, bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa chỉnh nha sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề này đồng thời đưa ra những lời khuyên cụ thể. Tham khảo ngay nhé!

Vai trò và cấu tạo của mắc cài là gì?

Mắc cài là khí cụ trung gian, được nha sĩ gắn trực tiếp lên răng sau đó tác dụng lực thông qua nó. Mắc cài tốt cần đảm bảo các yếu tố cơ bản như:

– Gắn chắc chắn nhưng cũng phải tháo ra dễ dàng. 

– Phải có thiết kế chính xác từ phần đế tới rãnh nhằm hạn chế tạo ra các biến chứng khi kết thúc điều trị. 

– Mắc cài thuận lợi cho nha sĩ thao tác cũng như trải nghiệm bệnh nhân. 

Hiện nay có nhiều dòng mắc cài khác nhau.Như phân loại về chất liệu có mắc cài kim loại, mắc cài sứ, máng nhựa trong suốt invisalign. Về cơ chế cố định dây cung phân ra mắc cài thường buộc chun và mắc cài tự buộc thông minh: 

– Mắc cài thường dây cung sẽ luồn vào các khe ở phần thân bằng cách buộc chỉ thép, hay chun. 

– Mắc cài tự buộc cải tiến khóa đóng mở tự động vì vậy nha sĩ không phải buộc nhiều khí cụ lỉnh kỉnh lên răng. 

Một mắc cài hoàn chỉnh bao gồm phần đế, phần đế được xử lý cơ học thuận lợi cho việc bám dính. Phần cánh mắc cài ở đây là đầu chờ buộc dây chun, khí cụ nếu cần, tùy hãng mà có loại mắc cài 3 cánh, 4 cánh thậm chí 6 cánh… 

Và một phần cực kỳ quan trọng ở đây là rãnh hay họng mắc cài. Dây cung luồn vào truyền thông tin sắp đều răng, độ chính xác họng mắc cài cực kỳ quan trọng.

Vậy nên sử dụng loại mắc cài nào?

Mắc cài tự buộc sở dĩ khuyên dùng hơn mắc cài thường vì ưu điểm hơn hẳn ở những tiêu chí gồm:

+ An toàn và chắc khỏe

Mắc cài tự buộc dây cung sẽ cố định chắc chắn trong họng mắc cài hơn mắc cài thường vì mắc cài thường buộc chun lực từ dây chun thoái nhanh chóng, đặc biệt khi để lâu trong miệng, chun bị dão, từ đó sự cố định dây cung không còn như mong muốn. 

+ Đảm bảo dây cung nằm yên vị hoàn toàn trong họng mắc cài

Hơn nữa dây chun không đủ cứng chắc nên với những răng lệch lạc nhiều, xoay hay ngoài cung, buộc chun sẽ không đủ cứng, nha sĩ khi đó sẽ phải bổ sung thêm những mối buộc chỉ thép, cực kỳ cồng kềnh, dắt thức ăn và còn có nguy cơ đâm gây loét mô mềm. 

+ Lực ma sát thấp giữa mắc cài – dây cung 

Mắc cài tự buộc cũng gây ít ma sát hơn so với mắc cài thường. Chính vì vậy sẽ rất có lợi cho cơ học đóng khoảng khi dùng dây cung thẳng, cơ sinh học trượt. Dùng mắc cài thường buộc chun bạn phải tuân thủ tuyệt đối lịch hẹn nha sĩ, trong khi mắc cài tự buộc nếu bạn có đợt đi công tác, hay việc quan trọng không qua đúng hẹn thì cũng không gây nhiều phiền toái. 

+ Sử dụng nhanh và tiện lợi 

Sử dụng mắc cài tự buộc không phải buộc chun vào từng răng mà nha sĩ dùng đầu ngón tay hoặc dụng cụ chuyên dụng ấn mở nắm tự động, điều này khiến cuộc hẹn sẽ ngắn hơn, vì vậy trải nghiệm mỗi lần hẹn nha sĩ của bạn cũng nhẹ nhàng hơn, bạn không phải há miệng lâu cho nha sĩ thao tác. 

+ Cho phép buộc khí cụ dễ dàng

Mắc cài tự buộc dễ buộc chun chuỗi hơn, giúp các thao tác trở nên dễ dàng, an toàn.  Vì không phải dùng chun, chỉ thép buộc nên việc vệ sinh răng miệng thuận lợi, bệnh nhân cũng ít cảm thấy hơi thở có mùi do chun ngấm nước bọt, đổi màu và khó chịu. 

+ Vệ sinh răng miệng thuận lợi hơn

Vì không phải dùng chun, chỉ thép buộc nên việc vệ sinh răng miệng thuận lợi, bệnh nhân cũng ít cảm thấy hơi thở có mùi do chun ngấm nước bọt, đổi màu và khó chịu.

>>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng mắc cài TẠI ĐÂY

Các hệ mắc cài khác nhau có ảnh hưởng đến kết quả niềng răng không?

Câu trả lời là có, vì thông số mắc cài mỗi hệ khác nhau, gắn vào răng, truyền lực lên răng, nên thiết kế mắc cài sẽ ảnh hưởng đến vị trí răng khi răng di chuyển. 

So sánh kết quả niềng răng cuối cùng giữa mắc cài thường và mắc cài tự buộc thì có những chỉ số cả 2 hệ cho kết quả giống nhau, và cũng có nhiều chỉ số mà mắc cài tự buộc tỏ ra vượt trội hơn.

Một nghiên cứu tổng hợp meta-analysis thực hiện bởi nhóm tác giả Jianru Yi và cộng sự thấy rằng mắc cài tự buộc không vượt trội hơn mắc cài thường trong việc chống ngoại tiêu chóp chân răng sau chỉnh nha ở các răng cửa bên hàm trên, răng cửa giữa, cửa bên hàm dưới. Tuy nhiên nó lại có tác dụng hạn chế ngoại tiêu chân răng ở nhóm răng cửa giữa hàm trên. Đây là kết luận rất quan trọng và đáng giá. 

Năm 2019, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng, nhóm tác giả Jahanbin và cộng sự đánh giá hiệu quả sắp đều răng trường hợp điều trị không nhổ răng, và trải nghiệm đau trong 4 tháng đầu tiên của quá trình điều trị giữa mắc cài tự buộc Damon và mắc cài thường MBT. Nghiên cứu kết luận, trong 4 tháng đầu không có khác biệt về trải nghiệm đau giữa 2 nhóm, nhưng về kết quả thì mắc cài tự buộc các răng hàm trên nhanh đều hơn so với mắc cài thường. 

Nghiên cứu năm 2019 của nhóm tác giả Bashir và cộng sự cũng kết luận, mắc cài tự buộc có tác dụng tăng chiều rộng cung hàm theo chiều ngang, đặc biệt là khoảng liên răng hàm trong những trường hợp có nhổ răng hàm nhỏ thứ nhất. 

Lời khuyên về việc lựa chọn mắc cài cho chỉnh nha

– Đầu tiên hệ mắc cài liên quan đến việc lựa chọn cơ sinh học và vị trí kết thúc chỉnh nha nên bạn cần tham khảo ý kiến nha sỹ. Cũng như cân nhắc giữa các option mà nha sĩ đưa ra. 

– Nếu bạn hiện tại kinh tế có khó khăn, có thể chọn mắc cài thường. Còn bạn có đủ điều kiện thì hãy chọn mắc cài tự buộc.

– Nếu bạn làm nhiều công việc liên quan đến giao tiếp cộng đồng có thể chọn mắc cài sứ thẩm mỹ thậm chí máng niềng trong suốt.

Qua những thông tin mà bác sĩ Thùy Anh chia sẻ ở trên hi  vọng có thể giúp bạn trang bị kiến thức chỉnh nha tốt hơn khi bước quá trình niềng răng của mình. Mọi thông tin chi tiết hay thắc mắc về phương pháp này vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục