Tổng quan về những hướng dẫn nhổ răng khôn trên thế giới – Bác sĩ Hòa Bình

Thế kỷ 20 chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, công nghệ như máy CT conebeam, hệ thống tay khoan nha khoa, máy piezotome, huyết tương giàu tiểu cầu PRF,… cùng sự cải tiến quy trình, dụng cụ phẫu thuật, trình độ bác sĩ. Nhổ răng khôn an toàn và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, giống như mọi thủ thuật y khoa, việc nhổ răng khôn không phải là an toàn tuyệt đối và không phải không có những tranh cãi về điều trị. 

Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Hòa Bình – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng tại nha khoa Thuỳ Anh sẽ thông tin tới bạn đọc những hướng dẫn nhổ răng khôn trên thế giới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về cuộc tranh luận này, đồng thời có câu trả lời sâu sắc hơn cho câu hỏi khi nào răng khôn cần nhổ?

Nhổ răng khôn ở quốc gia phát triển nhất thế giới – Mỹ

Ở Mỹ, việc nhổ bỏ dự phòng răng khôn được hầu hết các bác sĩ phẫu thuật răng miệng và hàm mặt cũng như nhiều nha sĩ tổng quát ủng hộ. Theo Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật răng miệng và hàm mặt Mỹ: “Nếu không có đủ không gian giải phẫu để đáp ứng nhu cầu mọc lên bình thường thì loại bỏ sớm những chiếc răng như vậy là điều trị có cơ sở và hợp lý dựa trên sự cần thiết về mặt y tế.” 

Kết quả là, 10 triệu chiếc răng được phân loại là răng mọc ngầm (răng không mọc vào vị trí bình thường nhưng ngầm một phần hoặc hoàn toàn và được bao phủ bởi xương hàm hoặc mô nướu) bị loại bỏ mỗi năm ở hầu hết những người trẻ tuổi khỏe mạnh. 

Việc loại bỏ các răng khôn mọc lệch ngầm là thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất trong nha khoa và là một trong những thủ tục phẫu thuật nội trú và ca bệnh trong ngày phổ biến nhất trong Hệ thống Y tế Quốc gia Mỹ (NHS). Kết quả là, chi phí rất lớn đối với bảo hiểm y tế và bệnh nhân cũng như những hạn chế liên quan đến việc phân bổ quỹ chăm sóc sức khỏe của chính phủ đòi hỏi quyết định nhổ răng hàm thứ ba phải dựa trên cơ sở đủ bằng chứng.

Năm 1979, hội nghị dành riêng cho răng khôn được Viện nghiên cứu quốc gia Mỹ (NIH) tổ chức nhằm mục đích đạt được sự đồng thuận chung về thời điểm và chỉ định nhổ răng khôn. Các tiêu chí đồng thuận cho can thiệp phẫu thuật là: nhiễm trùng, sâu răng không thể phục hồi, u nang, phá hủy xương và răng lân cận. Tuy nhiên, họ không thể đưa ra kết luận về việc nhổ răng khôn để phòng ngừa. Họ đề xuất sự cần thiết phải có những nghiên cứu được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề này trong tương lai.

Vào cuối những năm 1990, khi nhu cầu về nha khoa và y học dựa trên bằng chứng tăng lên, đồng thời áp lực từ các hệ thống chăm sóc sức khỏe, hiệp hội bác sĩ phẫu thuật hàm mặt hàm mặt Hoa Kỳ (AAOMS) và Tổ chức phẫu thuật hàm mặt (OMSF) đã cam kết hỗ trợ ban đầu 2 triệu đô la Mỹ trong 5 năm để tiến hành thử nghiệm đa trung tâm về quản lý bệnh nhân răng khôn. Nhiều phát hiện liên quan đã được thảo luận trong sách trắng (White paper on third molar data) và nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Tranh cãi về nhổ răng khôn ngay tại chính nước Mỹ

Kể từ năm 2008, Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ (APHA) đã không ủng hộ phẫu thuật nhổ răng khôn để phòng ngừa. Ngược lại, Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật răng miệng và hàm mặt Hoa Kỳ (AAOMS) coi tất cả các răng khôn có mọc lệch ngầm hay không đều có nguy cơ đáng kể. 

Khuyến nghị của AAOMS: Răng hàm thứ ba có liên quan đến bệnh lý, hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao, nên được quản lý bằng phẫu thuật. Trong trường hợp không bệnh hoặc không có nguy cơ mắc bệnh đáng kể, răng khôn nên được giám sát định kỳ bằng lâm sàng và X – Quang. Tuyên bố này thừa nhận rõ ràng rằng mặc dù không phải tất cả răng khôn cần nhổ bỏ, nhưng do ghi nhận tỷ lệ cao các vấn đề liên quan với răng khôn theo thời gian, tất cả bệnh nhân nên được được đánh giá bởi nha sĩ có kinh nghiệm và chuyên gia phẫu thuật trong miệng..

Gần đây hơn, AAOMS, sau sự phát triển của một nhóm đặc nhiệm bao gồm chủ yếu là những cá nhân có kiến ​​thức về phẫu thuật nha khoa/răng miệng, đã xuất bản “Sách trắng” liên quan đến răng hàm thứ ba và việc loại bỏ chúng. Đánh giá kỹ lưỡng của họ, không giống như những nghiên cứu khác, nghiêng nhiều hơn về việc loại bỏ các răng khôn không có triệu chứng trên cơ sở rằng chúng là nguồn tiềm ẩn gây viêm mãn tính khiến bệnh nhân gặp phải các vấn đề nha chu và toàn thân khác nhau trong tương lai. 

Hướng dẫn nhổ răng khôn ở các nước Châu Âu

Kể từ hội nghị của NIH năm 1979, Viện sức khỏe Lâm sàng Quốc gia Anh (NICE) năm 2000 và Mạng Hướng dẫn Liên trường Scotland (SIGN) năm 1999 và 2005 kết luận rằng: “Với chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhổ răng khôn, không có bằng chứng xác đáng nào ủng hộ việc loại bỏ dự phòng các răng khôn không có bệnh lý (không có triệu chứng). Tuy nhiên, hướng dẫn SIGN có phạm vi chỉ định nhổ răng rộng hơn. Cho đến nay, cả hướng dẫn SIGN và NICE đều chưa kết hợp những phát hiện mới nhất từ ​những nghiên cứu của AAOMS.”

Theo NICE, nên ngừng thực hành loại bỏ dự phòng các răng khôn không triệu chứng/ không bệnh lý. Phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn nên được giới hạn ở những bệnh nhân có bằng chứng về bệnh lý, bao gồm:

– Sâu răng không thể phục hồi

– Bệnh lý tủy/quanh chóp không thể điều trị

– Viêm mô tế bào, áp xe, viêm tủy xương hàm

– Nội tiêu, ngoại tiêu của răng, tiêu xương phía xa răng bên cạnh

– Gãy răng

– Bệnh lý nang/khối u

– Viêm quanh thân răng dữ dội hoặc tái phát nhiều lần

– Cản trở quá trình phẫu thuật xương hàm hoặc ở trong vùng phẫu thuật cắt bỏ khối u

Những chỉ định khác của nhổ răng khôn trong hướng dẫn của SIGN

– Để cấy ghép răng tự thân vào khu vực khác

– Nhổ bỏ dự phòng răng khôn có khả năng mọc lên cùng một số tình trạng bệnh lý cụ thể, trong đó nguy cơ bệnh lý cao hơn các biến chứng liên quan đến việc nhổ bỏ.

– Khi có cơn đau không điển hình ở răng hàm thứ ba chưa mọc để tránh nhầm lẫn với rối loạn chức năng cơ hoặc khớp thái dương hàm.

– Khi răng khôn đã mọc một phần hoặc chưa mọc gần với bề mặt xương ổ răng trước khi làm răng giả hoặc gần vị trí cấy ghép Implant.

– Ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ dễ mắc bệnh mà nghề nghiệp hoặc lối sống của họ cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc nha khoa.

– Khi thuốc gây mê toàn thân được sử dụng để loại bỏ ít nhất một răng hàm thứ ba, cần cân nhắc việc loại bỏ đồng thời các răng hàm thứ ba đối diện hoặc đối bên khi nguy cơ sức khoẻ của việc giữ lại răng và việc sử dụng thuốc mê cho các lần nhổ tiếp theo lớn hơn các rủi ro liên quan đến việc nhổ bỏ.

– Khi răng hàm thứ hai bị ngăn cản bởi răng hàm thứ ba

– Khi răng hàm thứ ba cản trở phẫu thuật xương hàm

Dựa trên các nghiên cứu theo dõi kết quả của răng khôn lệch ngầm, các cơ quan y tế quốc gia khác, bao gồm cả các cơ quan ở Canada và Úc, cũng khuyến nghị giữ nguyên răng khôn lệch ngầm trừ khi chúng tạo ra hoặc liên quan đến tình trạng bệnh lý. Tương tự, cả báo cáo của Trung tâm Kiến thức Chăm sóc Sức khỏe Bỉ năm 2012 lẫn Đánh giá công nghệ y tế của Thụy Điển năm 2010 cũng có kết quả tương tự. 

Điều đáng chú ý là, trong một số nghiên cứu đánh giá hiệu quả hướng dẫn của NICE, với sự ra đời của các hướng dẫn lâm sàng, số lượng bệnh nhân nhổ bỏ khôn đã giảm đi. Tuy nhiên, xu hướng này hiện đã bị đảo ngược và tăng đều đặn lên mức trước NICE. Bệnh nhân ngày càng lớn tuổi và ngày càng có nhiều bệnh nhân bị sâu răng là dấu hiệu cần phải nhổ bỏ răng khôn. Đây cũng là điều các bác sĩ lâm sàng cần suy nghĩ, tức là thời gian theo dõi của các nghiên cứu dùng làm khuyến cáo quốc gia. 

Tại Việt Nam

Ở nước ta hiện nay, chưa có các hướng dẫn của các tổ chức sức khỏe quốc gia như các nước phát triển Mỹ, châu Âu, chỉ định nhổ răng khôn được giảng dạy trong các trường đại học đào tạo bác sĩ răng hàm mặt. Chỉ định này cũng tập trung chủ yếu vào trường hợp nhổ răng khôn khi có dấu hiệu bệnh lý, và cũng tương đồng với những khuyến nghị của các nước trên thế giới. 

Sách phẫu thuật trong miệng 2, đại học Y Hà Nội

Kết luận

Mặc dù các hướng dẫn lâm sàng phải luôn dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có, nhưng sự khác biệt về số lượng bệnh nhân, môi trường chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế hoặc cơ cấu y tế xã hội hóa, lực lượng nha sĩ và những cân nhắc về chính trị và văn hóa có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển và ứng dụng các hướng dẫn lâm sàng. Sự khác biệt trong hướng dẫn nhổ răng khôn có thể phản ánh các khía cạnh về nhu cầu của bệnh nhân, văn hóa quốc gia và các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Dựa theo các bằng chứng, nghiên cứu, các hướng dẫn nhổ răng khôn trên thế giới, bác sĩ Bình khuyến cáo nhổ răng khôn khi đã có triệu chứng/nguy cơ bệnh lý rõ ràng trên lâm sàng và phim Xquang. Trường hợp răng khôn nằm ngầm sâu dưới xương thường rất ít nguy cơ bệnh lý thì không cần thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên một sự theo dõi sát sao và nhổ bỏ kịp thời khi có dấu hiệu bệnh lý là cần thiết. 

Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề loại bỏ răng khôn, nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp cụ thể hơn. 

* Thông tin bài viết được cung cấp bởi bác sĩ Nguyễn Hòa Bình – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình răng miệng tại nha khoa Thùy Anh.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nho-rang-khon-an-toan-khong-dau-voi-may-piezotome-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background