Tổng quan về các phương pháp chỉnh nha Thái Nguyên hiện đại

Chỉnh nha Thái Nguyên là tên gọi chung của các phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để khắc phục các khuyết điểm như răng hô, móm, răng mọc lệch, mọc chen nhau… Nguyên lý chỉ nha là dựa vào lực cơ học để di chuyển răng, tạo hình lại khung hàm từ đó trả lại hàm răng đều đẹp cho người thực hiện.

Các phương pháp chỉnh nha Thái Nguyên phổ biến hiện nay

Chỉnh nha Thái Nguyên không mắc cài

Phương pháp chỉnh nha Thái Nguyên này được chia thành 2 loại là: Chỉnh nha bằng máng Invisalign và chỉnh nha bằng khí cụ duy trì. Về cơ bản nguyên lý tiến hành phương pháp này giống phương pháp chỉnh nha mắc cài. Tuy nhiên ưu điểm vượt trội của nó là về tính thẩm mỹ và vấn đề dễ dàng vệ sinh và có thể tháo rời trong quá trình chỉnh nha mà không cần tới hỗ trợ của bác sĩ. 

Chỉnh nha Thái Nguyên không mắc cài

Kỹ thuật chỉnh nha bằng máng Invisalign

Với kỹ thuật chỉnh nha bằng máng Invisalign, các khí cụ nhựa bên trong có thể tháo lắp được sử dụng làm ngay ngắn các răng trên cung hàm mà không cần tới mắc cài và dây cung. Các khí cụ sẽ lần lượt được thay thế để làm di chuyển răng trên cung hàm mỗi ngày một chút, cho tới khi răng được sắp xếp ngay ngắn vào vị trí cuối cùng như nha sĩ đã tính toán từ trước. 

Phương pháp chỉnh nha bằng máng Invisalign tuy có thể sắp ngay các răng, tuy nhiên trong những trường hợp vị trí răng sai biệt và hàng quá nặng thì sẽ không mang lại kết quả mỹ mãn. 

Khí cụ duy trì

Phương pháp này được sử dụng ở giai đoạn hoàn tất của kế hoạch chỉnh nha Thái Nguyên. 

Ở giai đoạn này, sau khi tháo khâu và mắc cài cố định trên răng thì khí cụ duy trì sẽ được gắn trên cung răng của người bệnh để giữ răng ở vị trí mới của nó. Phương pháp này có thể thực hiện dưới hình thức tháo lắp hoặc dây cung dán ở mặt sau của răng. hướng di chuyển về vị trí ban đầu của nó như khi chưa chỉnh nha Thái Nguyên. Do đó, để có được kết quả như mong muốn thì cần mang khí cụ duy trì thường xuyên và đủ lâu, thời gian duy trì thường kéo khoảng 6 tháng. 

Chỉnh nha Thái Nguyên mắc cài

Mắc cài được gắn vào răng khi bắt đầu điều trị và được tháo ra khi chấm dứt quá trình điều trị. Hệ thống chỉnh nha Thái Nguyên này gồm: 

– Hệ thống các mắc cài, khâu (ben, đai) được gắn cố định vào mặt răng bằng ciment và vật liệu dán dính chuyên dụng. 

– Cung dây thẳng giúp liên kết mắc cài với nhau

– Các loại chun đàn hồi để giữ dây cung vào mắc cài và khâu, đồng thời tạo lực trên răng và dây. Các mắc cài, khâu và dây cung thường được làm bằng kim loại, dây chun đàn hồi có nhiều màu khác nhau. 

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp thông dụng hiện nay nhờ vào ưu điểm về hiệu quả điều trị. Chỉnh nha mắc cài giúp chỉnh được chính xác vị trí của từng rằng theo 3 chiều không gian, kiểm soát được lực kéo để không làm tổn thương tới các tổ chức quanh răng, không tỳ đè vào xương hàm hoặc lợi. Hiện nay mắc cài thẩm mỹ (sứ, composite) đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.

Hướng dẫn cách chọn mắc cài phù hợp khi thực hiện chỉnh nha:

Nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha Thái Nguyên

Thứ 1: Tuân thủ đúng thời gian đeo hàm duy trì 

Đây là nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì chỉnh nha Thái Nguyên. Trong thời gian bắt đầu đeo hàm duy trì bạn cần đeo hàm chỉnh nha 24/24, tuyệt đối không được tháo ra. Thời gian này sẽ kéo dài từ 3 – 4 tuần tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người. 

Sau thời gian này thì thời gian đeo hàm sẽ giảm đáng kể, bạn không cần phải đeo 24/24, về sau bạn có thể tháo ra tùy ý muốn. 

Thứ 2: Tuân thủ đúng kỹ thuật tháo lắp hàm

Việc tháo lắp hàm duy trì cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu bạn dùng hàm gắn, vít cố định vào răng thì bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ chỉnh nha để tháo ra lắp vào. Còn nếu dùng khí cụ duy trì thì có thể tháo ra lúc nào bạn muốn nhưng bạn cần thực hiện nhẹ nhàng và đúng theo từng thao tác. 

Thứ 3: Vệ sinh hàng ngày đúng cách

Mỗi khi tháo khí cụ duy trì ra khỏi miệng thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ và cất vào hộp gọn gàng để tránh rơi vỡ hoặc bị vi khuẩn tấn công.

Thứ 4: Tái khám đúng hẹn của bác sĩ

Nếu còn đeo hàm duy trì chỉnh nha nghĩa là bạn chưa kết thúc quá trình điều trị và vẫn cần được theo dõi thường xuyên. Do đó, bạn cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra cũng như chắc chắn khuôn miệng của mình không có vấn đề gì xảy ra. 

Trên đây thông tin về chỉnh nha Thái Nguyên mà nha khoa Thùy Anh xin gửi tới bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chỉnh nha cũng như lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chuyên mục tin tức nha khoa của Thùy Anh.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background