Tổng hợp các khí cụ khi niềng răng bạn buộc phải “kết bạn” – nha khoa Thùy Anh

Chỉnh nha là phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao và vẫn giữ được răng thật. Trước khi thực hiện niềng răng bạn cần hiểu rõ hơn về các loại khí cụ sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình niềng răng. 

Các loại khí cụ khi niềng răng mắc cài 

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để tạo lực kéo ổn định giúp răng di chuyển và sắp xếp chúng về đúng vị trí mong muốn, đảm bảo khớp cắn 2 hàm cân xứng. Cụ thể các loại khí cụ được sử dụng trong niềng răng gồm: 

Thun tách kẽ

Đây là khí cụ đầu tiên bạn sẽ phải mang, trước khi gắn mắc cài 1 tuần, bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ ở cạnh răng hàm số 7. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, có tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau.

 Từ 1 – 2 tuần sau đó, bác sĩ sẽ lấy thun tách kẽ ra ngoài và thay bằng 2 chiếc khâu kim loại. Khâu hỗ trợ cho bước mang khâu chỉnh nha và mắc cài dễ dàng hơn. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

Dây cung

Dây cung là một khí cụ không thể thiếu khi niềng răng. Dây cung giúp tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung được làm từ chất liệu sắt không gỉ như: nickel – Titanium (Ni-Ti).

Chất liệu của dây cung phù hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng, có chi tiết lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Sau khi thực hiện gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, các dây cung này sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trên rãnh mắc cài nên bác sĩ sẽ không can phải can thiệp nhiều. 

Hệ thống mắc cài

Sở dĩ niềng răng có thể khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc… bởi vì phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài có tác dụng cố định và giữ dây cung khi tạo lực giúp răng di chuyển về vị trí mới đều và đẹp hơn.  Hệ thống mắc cài có tác dụng giúp di chuyển răng và cố định răng tại vị trí chỉ định…

Hook, khâu, minivis trong niềng răng

Một khí cụ niềng răng khác là hook, có dạng móc, được sử dụng để bấm vào dây cung, có tác dụng liên kết 2 hàm lại với nhau. Hook thường được gắn vào răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.

Minivis cũng là khí cụ rất phổ biến khi niềng răng, nó chính là điểm neo chặn tuyệt đối có tác dụng giúp di chuyển răng về phía trước chạy vào trong. 

Khí cụ nong hàm

Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật nong hàm transforce  – hạn chế nhổ răng gia tăng hiệu quả. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng khí cụ này, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định.  

Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó mà sắp xếp lại các răng và khí cụ nong hàm chính là trợ thủ đắc lực của bác sĩ. 

Sáp nha khoa

Trong thời gian đầu khi niềng răng mắc cài thì các khí cụ bằng kim loại có thể cọ xát vào má và nướu gây đau, chảy máu. Bởi vậy việc sử dụng sáp nha khoa để bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế đau nhức, ê buốt và khó chịu.

Hàm duy trì

Khí cụ này được sử dụng để thay thế cho mắc cài sau quá trình niềng răng. Hàm duy trì sẽ được chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng của mỗi người sau khi tháo mắc. Tác dụng của hàm duy trì là giữ cho răng chắc và ổn định sau khi niềng, răng không di chuyển về trạng thái ban đầu. 

Trên đây là thông tin về các loại khí cụ thường được sử dụng trong niềng răng mắc cài, để được tư vấn đúng và đủ nhất về tình trạng hiện tại của mình, bạn vui lòng để lại thông tin và liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây, bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn cũng như đưa ra giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất cho tình trạng bạn đang gặp phải.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khap-khenh-tra-gop-0/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục