Toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của niềng răng trong suốt invisalign

Trước đây, nếu bạn muốn khắc phục khuyết điểm cho răng như lệch lạc, hô, móm…  thì niềng răng mắc cài là lựa chọn duy nhất. Không thể phủ nhận mắc cài là một phát minh tuyệt vời của khoa học nha khoa. Trước khi có mắc nếu bạn ước mơ hàm răng đẹp mà vẫn giữ răng gốc thì chỉ còn cách sinh ra – lớn lên một lần nữa với hàm răng bẩm sinh đẹp như ý muốn. Niềng răng mắc cài có những bước phát triển lớn về triết lý, cơ sinh học, vật liệu. Nó hoạt động hiệu quả, nhanh chóng, đơn giản nhưng chắc chắn bạn sẽ khó chịu về mặt trải nghiệm.

Khoảng thời gian từ khi niềng răng truyền thống xuất hiện và bắt đầu phát triển, đã có những nghiên cứu không ngừng nhằm làm tường minh nguyên lý di chuyển răng, các loại lực, khớp cắn chức năng sau cùng… 

Lịch sử hình thành và phát triển niềng răng invisalign

Lịch sử invisalign không phải chỉ là bắt đầu từ khi máng nhựa đầu tiên bán ra thị trường mà nó khởi thủy trước đó từ những nỗ lực sắp xếp răng nhằm hướng tới nụ cười tiêu chuẩn của các nhà lâm sàng tiền bối. Những tiền đề, hiểu biết trong lĩnh vực nắn chỉnh răng chính là viên gạch vững chắc để sau này triết lý máng trong suốt được thụ hưởng và phát triển nhanh chóng.

Lịch sử ra đời và hình thành invisalign

Trước thời điểm invisalign ra đời

Giả sử bạn quyết định niềng răng vào năm 2005 thì có lẽ rất ít lựa chọn, lúc đó đối tượng niềng chủ yếu là thanh thiếu niên và họ phải gắn mắc cài kim loại trong miệng. Mắc cài thì không đau đớn, quá khó chịu như mọi người tưởng tượng hay thỉnh thoảng được nghe mô tả nhưng nó mất thẩm mỹ và cũng không hề dễ dàng gì khi đeo, nhiều người cảm thấy đây là rào cản lớn. Họ không thể tìm đến niềng răng, do không thể đeo mắc cài.

Có nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau như mắc cài buộc chun, mắc cài tự buộc, mắc cài sứ. Dù mắc cài có cố gắng nhỏ gọn hay màu sắc giống răng thật thì vẫn phải sử dụng dây thép – các khuyết điểm thẩm mỹ vẫn không thể khắc phục. Chỉnh nha mặt lưỡi chính là cứu cánh của vấn đề lộ mắc cài, tuy nhiên nó cũng có những vấn đề riêng khi dễ gây xước lưỡi, khó vệ sinh, thao tác lâu…

Không có bất cứ một giải pháp nào trên thị trường bấy giờ giải quyết được vấn đề bao gồm thẩm mỹ khi niềng, trải nghiệm dễ chịu, hiệu quả cao. Đương nhiên nói như vậy không có nghĩa chúng tôi đang mở bài với ý tưởng invisalign hoàn toàn không gây khó chịu gì nhưng so với các hệ thống nắn chỉnh răng khác thì nó hoàn toàn vượt trội.

Nguồn gốc hình thành máng niềng răng invisalign

Zia Chishti là một sinh viên trẻ tuổi đầy năng lượng tại đại học Stanford và anh đang điều trị niềng răng như nhiều người xung quanh với mắc cài kim loại. Mắc cài cùng dây cung giống như những khuôn định hình để di chuyển răng đi vào hàng một cách từ từ. Mắc cài gắn bằng keo, sau đó đeo trong một thời gian dài và kể cả khi tháo ra nha sĩ phải mất thời gian loại bỏ hoàn toàn lớp chất gắn. 

Nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu bạn lơ là việc chăm sóc răng miệng như xuất hiện đốm trắng trên răng, vị trí gắn mắc cài bị vàng ố. Chishti bắt đầu có những suy nghĩ đầu tiên về việc cải tiến niềng răng sao cho tốt hơn.

Giai đoạn kết thúc, nha sĩ của Chishti đưa cho anh mang 1 máng duy trì tránh tái phát sau niềng. Máng duy trì có một thanh sắt chạy ngang qua các răng cửa và có thể tháo lắp dễ dàng. Ngay khi nhận hàm, Chishti đã nghĩ rằng nếu anh dùng một chuỗi hàm như vậy và mỗi hàm di chuyển răng một quãng ngắn thì có thể điều chỉnh được lệch lạc răng một cách đơn giản hơn. Nó có nhiều lợi ích so với mắc cài truyền thống như: tháo ra dễ dàng để làm sạch răng, mỗi lần ăn uống hoặc có dịp kỷ niệm đặc biệt khi muốn bản thân giống mọi người xung quanh.

Chishti là một sinh viên đại học bản thân anh hoàn toàn vững vàng, tự tin về những gì mình có nhưng anh cũng hiểu rằng với nhiều người, nhiều nghành nghề khác việc đeo khí cụ kì quái lên răng có thể sẽ không phù hợp. Với trẻ tuổi vị thành niên thậm chí nó gây ra mặc cảm, những vấn đề tâm lý trong khoảng thời gian quan trọng định hình nhân cách khi mà chính thời gian này yêu cầu chúng hòa mình vào tất cả các hoạt động sống sôi nổi, định hình sự thành công về sự nghiệp sau này. Sự mặc cảm, trêu chọc nụ cười sắt chắc chắn có những mặt trái của nó.

Invisalign hiện nay như các bạn thấy nó không giống hàm duy trì trong câu chuyện của Chishti, nó đã có nhiều cải tiến với hàng loạt  bằng sáng chế, nhưng nó chính là khởi nguồn cho cảm hứng sáng tạo ra một phương thức mới: Niềng răng máng trong suốt.

Đầu tư phát triển invisalign

Chishti trở lại Stanford, anh bàn bạc với Kelsey Wirth, 2 người bắt tay và cùng nhau tìm cách biến ý tưởng thành hiện thực. Trong năm tiếp theo họ làm việc với 2 nhà phát triển Apostolos Lerios và Brian Freyburger. Năm 1997 Align Technology ra đời với 4 người sáng lập điều hành. Và hành trình phát triển thành sản phẩm invisalign ngày nay bắt đầu từ đây.

Nhận thấy ý tưởng của nhóm sáng lập rất có giá trị, công ty nhận được thêm sự đầu tư của các quỹ mạo hiểm. Tại một nhà kho ở Menlo park, California, một công ty nhỏ bắt đầu phát triển sản phẩm niềng răng sao cho các kết quả đạt được giống như kết quả mắc cài truyền thống mà giá thành không quá cao, mọi người đều có thể tiếp cận (đây là đặt trong bối cảnh nước Mỹ, còn tại Việt Nam thì giá thành invisalign là rất cao, tại Mỹ thậm chí niềng mắc cài cổ điển đắt hơn invi).

Trong quãng thời gian học tại trường ĐH, Lerios và Freyburger dùng phầm mền phòng lab để nghiên cứu cách tạo ra sản phẩm. Họ học cách quét một vật thể rắn bằng mô hình CAD và sau đó sử dụng công nghệ in 3D tạo ra các mẫu khác nhau, từ đó các “hàm duy trì” ở từng vị trí giả định được sản xuất mà sau này chúng ta gọi là máng invisalign. Sau 1 năm, nhóm phát triển đệ trình lên FDA, và được cơ quan này cấp phép cho bán sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Phát triển sản phẩm máng niềng trong suốt invisalign

Lần đầu tiên invisalign giới thiệu ra cộng đồng chỉnh nha, giới bác sỹ tỏ ra hoài nghi và không mấy quan tâm (ngay cả hiện nay tại VN, nhiều bác sỹ vẫn không tin vào hiệu quả của invisalign dù đã có nhiều nghiên cứu chứng minh). Họ đã quen với việc sử dụng mắc cài, dây cung và triết lý điều trị này đã gần như hoàn thiện, cho kết quả đã được chứng minh đáng tin cậy. Họ sợ rằng các khay niềng invi không thể xếp đều răng, họ sợ nếu nó không hoạt động tốt sẽ phải chuyển sang mắc cài từ đó đội chi phí điều trị và thất hứa với khách hàng.

Và lúc bắt đầu invisalign cũng có những sai lầm chiến lược, thực tế cả 4 thành viên sáng lập của Align đều không phải là bác sỹ chỉnh nha. Họ chỉ nghĩ đến di chuyển răng thuần túy không có kiến thức về tổ chức khớp cắn, sinh lý di chuyển răng cũng như kiểm soát các vấn đề y khoa cực kỳ phức tạp. Họ chỉ là 4 sinh viên đại học Stanford với 1 ý tưởng tuyệt vời, không ai trong số đó là sinh viên nha khoa. Invisalign chỉ dừng lại ở điều trị những lệch lạc nhẹ cũng như chuỗi máng duy trì sau niềng răng để chống tái phát cũng như tinh chỉnh kết thúc.

Tuy nhiên khi sản phẩm bán được rộng rãi hơn, nhiều nha sĩ đồng ý sử dụng thì họ nhận ra rằng invisalign đem lại trải nghiệm dễ chịu cho người dùng và nó có thể cũng có hiệu quả như với niềng răng mắc cài truyền thông. Trong khoảng thời gian này Align chi quá nhiều tiền cho việc quảng bá họ không thể có lãi dù đã thu được nhiều tiền từ IPO năm 2001

Với kết quả kinh doanh không khả quan năm 2003 Chishti và Wirth, 2 người sáng lập ban đầu từ chức. Thomas Prescott được mời về làm CEO mới, và điều lệnh kinh doanh đầu tiên của ông là cắt giảm chi phí tiếp thị. 

Trong khoảng thời gian nhiều biến cố này Chishti mở công ty mới có tên là OrthoClear với triết lý hoạt động giống hệt Align Technology. Do va chạm thị trường và triết lý kinh doanh, những vụ kiện tụng liên tiếp diễn ra liên quan đến sở hữu trí tuệ, bôi nhọ doanh nghiệp, ăn cắp ý tưởng… 

Đến năm 2006 OrthoClear chấp nhận lấy 20 triệu đô từ Align và rút khỏi thị trường vĩnh viễn. Cái tên Chishti cũng trở thành 1 phần lịch sử của chỉnh nha hiện đại nói chung cũng như máng niềng trong suốt nói riêng.

Từ năm 2004 đã có 175.000 khách hàng sử dụng invisalign, công ty cũng mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra nước ngoài. Nhiều trường đại học như Harvard đã yêu cầu sinh viên khoa nha của mình hoàn thành các học phần về invisalign trước khi tốt nghiệp.

Tính từ năm 2008 – 2012 có những bước phát triển nhảy vọt khi số lượng khách hàng đã trên 2 triệu người và ngày một phổ biến.

Những bước tiến tiếp theo của invisalign

Từ khi được thừa nhận và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nắn chỉnh răng, invisalign ngày càng có những cải tiến cũng như xây dựng cho mình một triết lý điều trị nhất quán, khoa học.

Nha sĩ không ngẫu nhiên được mua máng invi điều trị cho bệnh nhân nhưa thuở ban đầu mà phải trải qua các khóa huấn luyện chuyên sâu, sẵn sàng xử lý mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Nha sĩ cũng là những nhà chuyên môn, họ biết rõ mình muốn gì vì vậy kiến thức của họ có thể điều chỉnh sai sót mà kỹ thuật viên vô tình gây ra bằng cách approve Clincheck hay thiết kế các hệ thống đặt lực theo yêu cầu.

Nhiều concept điều trị ra đời như Invisalign teen dành riêng cho đối tượng thanh thiếu niên, hay các lệnh G6,G7 cho các trường hợp nhổ răng. Chỉ định invisalign ngày càng rộng và có khả năng điều chỉnh đơn giản cả những lệch lạc răng mà ngay cả với mắc cài truyền thống cũng vô cùng khó khăn.

Invisalign đã thay đổi thị trường niềng răng như thế nào?

Mặc dù có nhiều cải tiến về kỹ thuật cũng như hiểu biết về cơ sinh học di chuyển răng, nhưng phải thừa nhận rằng, niềng răng mắc cài truyền thống có rất ít phát minh hướng đến trải nghiệm của người tiêu dùng. Từ khi ra đời cho đến nay, vẫn là những mắc cài gắn lên răng, là dây cung, là hệ thống các khí cụ lỉnh kỉnh trong miệng. Invisalign thực sự đã và đang là cứu cánh cho những người có nhu cầu niềng răng nhưng không muốn đeo mắc cài. Người làm các công việc tiếp xúc cộng đồng như MC, nghẹ sĩ biểu diễn, tiếp viên hàng không thậm chí là giáo viên, nhân viên văn phòng…

Con đường tiếp theo của invisalign là gì? Họ vẫn còn phải tiếp tục cải tiến, tiếp tục nghiên cứu về cơ học điều trị để điều trị không chỉ dừng lại ở ca dễ, lệch lạc trung bình. Khi invisalign có thể giải quyết tất cả các ca như với mắc cài cổ điển thì nó chắc chắn sẽ thay thế hoàn toàn mắc cài trên phạm vi toàn thế giới.

Gần đây hãng invisalign cho thấy giới hạn điều trị invi đã mở rộng, những trường hợp có nhổ răng, cắn hở, cắn sâu, lệch mặt, chỉnh hô, chỉnh móm đều có kết thúc rất đẹp. Đó là minh chứng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của máng niềng trong suốt. Không chỉ cho người dùng thấy sự vượt trội về trải nghiệm mà còn cho thị trường thấy tính hiệu quả tối ưu với tất cả các ca không hề thua kém niềng truyền thống.

Tại Mỹ thì chi phí niềng răng mắc cài bằng với chi phí invisalign, đây cũng là chiến lược làm thị trường của hãng. Còn tại Việt Nam chi phí invi vẫn còn rất cao so với thu nhập bình quân. Tuy nhiên tương lai thì ở phía trước. Và các thế hệ tiếp theo của người việt chắc chắn sẽ tiếp cận invi một cách dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục