Niềng răng không nhổ răng áp dụng cho những trường hợp nào?

Niềng răng không cần nhổ răng là điều mà bất kì ai cũng đều mong muốn khi phải niềng. Các báo cáo cho thấy tỷ lệ niềng răng không nhổ răng chỉ chiếm khoảng 30% ở người Châu Á. Tỉ lệ này thấp như vậy là do chủng  tộc người Châu Á có độ chen chúc răng rất cao cũng như cấu trúc xương khó nong hơn chủng tộc người da trắng.

Niềng răng không nhổ răng áp dụng cho trường hợp nào?

Niềng răng không nhổ răng sẽ giúp bạn tránh phải trải qua cơn đau do nhổ những chiếc răng hàm nhỏ hoặc răng khôn để phục vụ chỉnh nha. Việc không nhổ răng có xu hướng làm nụ cười bạn đầy đặn hơn những ca nhổ răng.

Niềng răng không nhổ răng cũng giúp cho thời gian điều trị có thể rút ngắn do không phải đóng khoảng nhổ răng. Vấn đề này cũng tùy trường hợp, vì nếu mà không nhổ răng mà cần phải di xa răng hàm hay di xa toàn bộ cung hàm để giảm hô thì thời gian còn có thể lâu hơn.

Các trường hợp niềng răng không phải nhổ răng: 

+ Niềng răng cho trẻ em

Đa số các trường hợp niềng răng ở trẻ trong độ tuổi từ 10 – 17 tuổi đều không cần phải thực hiện nhổ răng. Vì ở giai đoạn này xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển và còn có đủ khoảng trống để nong rộng cung hàm, đưa răng về đúng vị trí mà không cần nhổ răng. Bởi vậy, niềng răng cho trẻ sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích. 

+ Răng bị lệch lạc nhẹ 

Những trường hợp lệch lạc nhẹ thì có thể sử dụng phương pháp xẻ kẽ tức là mài một chút kẽ răng để tạo khoảng sắp đều các răng bị chen chúc. Tuy nhiên giải pháp này chỉ có giới hạn bởi vì nó phụ thuộc vào hình dạng cũng như kích thước răng phải phù hợp (răng to, có hình tam giác), ngược lại với răng quá nhỏ hoặc răng hình vuông thì không thể áp dụng phương án này. Phương pháp này cũng có thể kết hợp với việc nong rộng cung hàm bằng khí cụ cố định cũng như dây cung để có nhiều khoảng dàn đều các răng hơn.

+ Răng thưa 

Ở giữa các răng thưa đã có khoảng trống nhất định để dịch chuyển răng, nên sẽ không cần thực hiện nhổ răng khi niềng. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí, thẳng hàng và sát đều lại với nhau, không còn khe thưa. 

+ Trục bị cụp 

Trường hợp này cũng có thể không cần nhổ răng vì khi đưa trục răng cửa về đúng trục, tức là làm răng bị loe ra so vs tình trạng ban đầu sẽ có khoảng trống để sắp đều các răng. Trường hợp răng thưa mà trục răng bình thường hay cụp thì không cần thiết phải giảm hô vì việc niềng răng cũng không cần đến nhổ răng.

+ Người có vòm hàm rộng 

Ở những người có kích thước vòm hàm rộng thì khi niềng răng khấp khểnh, lệch lạc thì các răng sẽ được sắp đúng vị trí bằng khoảng đã có sẵn, không cần tạo thêm khoảng trống. 

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Đặc điểm của kỹ thuật chỉnh nha niềng răng là tạo lực kéo để làm răng di chuyển và dựa vào sự di chuyển đó sẽ sắp xếp lại vị trí, xoay chuyển thế, phương và trục răng cho thẩm mỹ, đều đặn với nhau. Vì thế, các răng cần đến những khoảng trống mới có thể đáp ứng được yêu cầu chịu lực này.

Trong khi đó, hầu hết các ca niềng răng đều gặp phải một vấn đề chung đó là hàm răng chen chúc nhau. Bởi vậy đa số các trường hợp niềng răng đều phải nhổ răng.

Chỉ định niềng răng không nhổ răng ít khi được chỉ định, nhưng vẫn có những trường hợp có thể niềng mà không cần phải nhổ răng. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng răng và xương hàm cụ thể của bệnh nhân. Nếu bạn thuộc một trong hai trường hợp sau đây thì có thể hy vọng sẽ có thể không phải trải qua nhổ răng nếu chỉnh nha:

Thứ 1: Độ tuổi niềng răng

Nếu bạn niềng răng trước khi hết tuổi tăng trưởng thì nha sĩ có thể nong rộng cung xương để tạo ra khoảng trống để dàn đều các răng. Cấu trúc xương hàm trên có 1 đường khớp giữa có thể làm rộng bằng các khí cụ nong như Qua HELIX, nong nhanh, nong chậm… cấu trúc này dần ăn khớp với nhau khi trưởng thành như vậy sẽ hạn chế sự nới rộng của các khí cụ.  

Một số trường hợp cung răng thiếu chỗ quá nhiều mà bác sĩ tiên lượng việc nong hàm cũng không đủ chỗ thì phải cân nhắc đến việc nhổ răng. Việc nhổ răng sữa sớm này được gọi là nhổ răng có hướng dẫn giúp cho giảm sự chen chúc của răng giúp niềng răng thuận lợi hơn hay đơn giản là giảm thời gian điều trị sau này.

Thứ 2: Bác sĩ phân tích mô mềm để quyết định nhổ răng hay không?

Độ dày đặn của môi cũng quyết định tới việc nhổ răng hay không. Nếu môi bạn mỏng, góc nhìn nghiêng đẹp, góc mũi mô không nhọn hoặc tù thì có thể không cần nhổ răng, ngược lại nếu môi đầy làm góc mũi môi nhọn thì nên cân nhắc việc cần nhổ răng để bù trừ cho việc mô mềm bị đưa ra.

Việc không nhổ răng có xu hướng làm răng đưa ra ngoài, vì vậy nếu bạn có profile vốn không nhô là một ưu thế, việc đưa răng ra ngoài cũng có giới hạn bởi vì nếu đưa ra ngoài nhiều sẽ xâm phạm sự cân bằng hoạt động giữa lưỡi và môi, điều đó sẽ dẫn đến vấn đề tái phát sau này.

Trường hợp bạn có mô nha chu dày cũng là một thuận lợi để điều trị niềng răng không nhổ răng, vì việc không nhổ răng sẽ làm răng bị loe ra ngoài nhưng mô nha chu dày khỏe thì sẽ hạn chế được nguy cơ tụt lợi hơn so với trường hợp lợi mỏng.

Hiện nay việc điều trị bằng cách cấy minivis và di xa toàn hàm trên dưới cũng có rất nhiều triển vọng khi tạo ra khoảng lớn và tránh được 1 cuộc nhổ răng.

Nếu bạn thuộc những trường hợp trên thì với câu hỏi niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không thì câu trả lời là vẫn đảm bảo hiệu quả cao về tính thẩm mỹ bạn nhé.

Việc chỉnh nha không nhổ răng cũng giúp thời gian điều trị có thể rút ngắn do không phải đóng khoảng nhổ răng. Vấn đề này cũng tùy trường hợp, vì nếu mà không nhổ răng mà cần phải di xa răng hàm hay di xa toàn bộ cung hàm để giảm hô thì thời gian còn có thể lâu hơn.

Mặt khác, việc không nhổ răng tất nhiên rồi bạn sẽ không phải trải qua cơn đau do nhổ những chiếc răng hàm nhỏ hoặc răng khôn để phục vụ chỉnh nha. Việc không nhổ răng có xu hướng làm nụ cười bạn đầy đặn hơn những ca nhổ răng.

Trên đây thông tin giải đáp vấn đề niềng răng không nhổ răng áp dụng cho trường hợp nào và có hiệu quả không? Các thông số trong 1 case điều trị trong đó có việc nhổ răng hay không sẽ được bác sĩ tính toán và cân đối với nhau để đưa ra chỉ định cuối cùng phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Nếu không phải nhổ răng thì tốt, nhưng nếu cần nhổ thì bác sĩ vẫn sẽ đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho bạn. Hãy tìm tới nha khoa uy tín và bác sĩ niềng răng giỏi để có phác đồ tối ưu nhất bạn nhé. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-mac-cai-thanh-toan-tra-gop-0/

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục